Tập huấn trực tuyến về Thử thách Thiết kế nước rút (Sprint Challenge)

01/12/2023

TN&MTTrong khuôn khổ Hội thảo “Mạng lưới Chuyên gia trẻ ngành nước 2023 - Giải quyết thách thức tài nguyên nước Việt Nam” sẽ diễn ra vào ngày 5-6/12 sắp tới, Cục Quản lý tài nguyên nước đã phối hợp với Cơ quan hợp tác ngành nước của Úc (AWP) tổ chức khóa tập huấn trực tuyến về thử thách Thiết kế nước rút (Design Sprint).

Tham gia khóa tập huấn trực tuyến có hơn 30 đại biểu đã qua vòng hồ sơ xét tuyển và được lựa chọn để tham dự Hội thảo “Mạng lưới Chuyên gia trẻ ngành nước 2023 - Giải quyết thách thức tài nguyên nước Việt Nam”.

Thử thách Thiết kế nước rút (Sprint Challenge)

Toàn cảnh buổi tập huấn trực tuyến

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Nguyễn Thúy Anh - Đại diện Cục Quản lý tài nguyên nước cho biết, Quốc hội khóa XV đã chính thức thông qua Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Sự kiện này đánh dấu một bước tiến rất lớn về tư duy, cách tiếp cận, thay đổi phương thức quản trị tài nguyên nước. Trong thời gian tới, Cục sẽ triển khai nhiều nội dung công việc, trong đó, việc xây dựng mạng lưới các nhà khoa học, tri thức trẻ trong lĩnh vực tài nguyên nước đáp ứng các yêu cầu về đào tạo đội ngũ kế cận, nâng cao năng lực cho các cơ quan quản lý tài nguyên nước là nhiệm vụ rất được quan tâm, chú trọng.

Việc tổ chức hội thảo “Mạng lưới Chuyên gia trẻ ngành nước 2023 - Giải quyết thách thức tài nguyên nước Việt Nam”, Cục Quản lý tài nguyên nước hướng tới xây dựng mạng lưới chuyên gia trẻ ngành nước nhiệt tình, sáng tạo. Khi tham gia mạng lưới, các chuyên gia trẻ sẽ có cơ hội được tiếp cận các thông tin, chính sách, thể chế pháp lý về tài nguyên nước; tiếp cận các tư duy mới để giải quyết vấn đề trong lĩnh vực tài nguyên nước mà đã được áp dụng thành công ở một số quốc gia tiên tiến dưới sự hướng dẫn các chuyên gia nước ngoài. Cùng với đó, đây cũng là cơ hội rất hữu ích và giá trị để các bạn trẻ được trực tiếp làm việc với các chuyên gia, trao đổi với các nhà lập chính sách để cùng nhau giải quyết các thách thức tài nguyên nước Việt Nam.

Tại khóa tập huấn các đại biểu đã được nghe ông Ani Nair  - Chuyên gia về Thiết kế nước rút, Công ty tư vấn quốc tế Isle Utilities (Úc) với hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc lãnh đạo và hỗ trợ các chương trình thiết kế nước rút và đổi mới sáng tạo trong ngành nước giới thiệu về mô hình Sprint Challenge.

Theo đó, Design Sprint (Thử thách thiết kế nước rút) là một phương pháp tập trung vào con người để có thể “mở khóa” những vấn đề, xây dựng và đánh giá những giải pháp tiềm năng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Thông thường Design Sprint sẽ được sử dụng nhằm đương đầu với các thử thách khó khăn và gấp rút. Khi đó quy trình này sẽ phát huy được tối đa hiệu quả của nó. Một Sprint sẽ kéo dài từ 2-5 ngày với số lượng thành viên lý tưởng từ 5-8 người. Mỗi người sẽ phụ trách một vai trò khác nhau trong dự án và có những kỹ năng, chuyên môn riêng biệt.

Thử thách thiết kế nước rút sẽ bao gồm các bài thuyết trình của các chuyên gia, các phiên học kỹ thuật và kỹ năng, các hoạt động giải quyết vấn đề tập trung do những nhà điều hành có kinh nghiệm thực hiện. Ngoài ra, các đội cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các huấn luyện viên người Úc và Việt Nam, người có chuyên môn sâu sắc trong các lĩnh vực liên quan đến các nội dung đã xác định. Các huấn luyện viên này sẽ hướng dẫn và truyền cảm hứng cho các đội sáng tạo và phát triển các giải pháp đổi mới.

Thanh Tâm

Tin tức

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phấn đấu đưa các cao tốc tại ĐBSCL vượt tiến độ

Hoàn thành sửa chữa 566 đường ngang có người gác trong năm 2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dứt khoát hoàn thành cao tốc Cần Thơ - Cà Mau vào cuối năm 2025

Đẩy mạnh thi đua để huy động sức mạnh, tạo động lực, truyền cảm hứng mới phát triển đất nước

Tài nguyên

Từ ngày 1/8/2024, người dân cần lưu ý các điều kiện bắt buộc khi tách, hợp thửa đất

Hội nghị phổ biến công tác thanh tra, kiểm tra quy định trong Luật Tài nguyên nước năm 2023

Bắc Giang: Triển khai Luật Đất đai năm 2024 và tăng cường công tác quản lý đất đai

Thẩm định kế hoạch sử dụng đất tỉnh Quảng Trị

Môi trường

Vườn quốc gia Cúc Phương nhân giống thành công 10 cá thể Cầy vằn quý hiếm

Hội thảo Quản lý chất thải rắn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam: Chính sách và Thực thi

Cao Bằng: Nỗ lực bảo tồn và phát triển loài vượn cao vít

Lần đầu tiên Việt Nam triển khai sáng kiến hộ chiếu vườn quốc gia

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Một số kết quả tính toán độ cao bằng công nghệ định vị dẫn đường toàn cầu GPS/GNSS dựa trên mô hình EIGEN-6C4 và EGM2008

Đề xuất các giải pháp tiêu úng và phòng, chống lũ rừng ngang vùng hữu sông Bùi, huyện Chương Mỹ

Ứng dụng công nghệ địa không gian thông minh trong quản lý TN&MT

Chính sách

Ngành TN&MT Lạng Sơn triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Tháo gỡ “điểm nghẽn” trong triển khai Đề án 06

Luật Đất đai quy định về cơ quan, đơn vị, tổ chức có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; quản lý, khai thác, sử dụng quỹ đất đã thu hồi như thế nào?

Luật Đất đai quy định về thông báo thu hồi đất và chấp hành quyết định thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như thế nào?

Phát triển

Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2024-2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp

Khởi động dự án “Sự sống 2024”

Kinh tế tuần hoàn nhựa: Giải pháp của doanh nghiệp vì một tương lai không rác thải nhựa

Quận Bình Tân (TP. HCM) dời thời gian thu tiền rác qua app

Diễn đàn

Trao tặng quà cho bệnh nhân Bệnh viện Tâm thần Tiền Giang

Thời tiết ngày 14/7: Nhiều khu vực trên cả nước mưa to

Đã tìm thấy 11 nạn nhân trong vụ sạt lở ở Hà Giang

Thời tiết ngày 13/7: Bắc Bộ nắng nóng oi bức trước khi đón mưa lớn