Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng 563 cây ở chùa Phước Vân, Đắk Lắk

30/04/2022

TN&MTNgày 30/4/2022, tại xã Hòa Lễ, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk, Tạp chí Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Công ty Truyền thông King Land tổ chức phát động lễ trồng cây chương trình “Chùa xanh”. Đây là dự án cộng đồng hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh - "Vì một Việt Nam xanh" của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng 563 cây ở chùa Phước Vân, Đắk Lắk

TS. Đào Xuân Hưng, Tổng Biên tập Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại buổi lễ trồng cây tại chùa Phước Vân

Tham dự chương trình có: TS. Đào Xuân Hưng, Tổng Biên tập Tài nguyên và Môi trường; đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk; Đại đức Thích Minh Phương, Phó Thư ký kiêm Chánh văn phòng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Đắk Lắk; ông Bùi Duy Thích, Chủ tịch HĐND huyện Krông Bông; ông Nguyễn Ngọc Pháp, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Bông; Ông Nguyễn Thanh Tâm, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Krông Bông; Đại đức Thích Giác Hiệp, Trưởng ban Trị sự Phật giáo huyện Krông Bông; Đại đức Thích Giác Hiền, Trụ trì chùa Phước Vân; đại diện các phòng, ban của huyện Krông Bông; bà Nguyễn Minh Hà, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Thương Mại Hoàng Hải - Forever; ông Vũ Trường, Tổng giám đốc Công ty Truyền thông King Land; các chiến sĩ Công an huyện Krông Bông; lãnh đạo xã Hòa Lễ; Đoàn Thanh niên xã Hòa Lễ; cùng các tăng ni, quý phật tử, nhân dân khu vực chùa Phước Vân.

Tại chùa chùa Phước Vân, xã Hòa Lễ, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk, Ban tổ chức chương trình “Chùa xanh” sẽ trồng mới 563 cây (Bao gồm cây: Sưa, Keo lai, Vú Sữa, Xoài, Mít, Ổi, hoa Mẫu Đơn…) và sẽ được triển khai trồng cây xanh ở các chùa, đền, khu di tích văn hóa tiếp theo. Đây là một chương trình mang ý nghĩa giá trị nhân văn sâu sắc và lan tỏa về tình yêu thiên nhiên, yêu môi trường.

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng 563 cây ở chùa Phước Vân, Đắk Lắk

Đại diện Ban tổ chức và các đơn vị đồng hành trao tặng cây tượng trưng cho chính quyền địa phương và chùa Phước Vân

Trước khi diễn ra lễ trồng cây, Ban Tổ chức chương trình “Chùa xanh” và Đại đức, tăng ni chùa Phước Vân, cùng các đại biểu tham dự đã tổ chức lễ dâng hương và cầu an, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, tiêu trừ dịch bệnh và phóng sinh chim Bồ câu và chim Sẻ trong khu vực chùa.

TS. Đào Xuân Hưng, Tổng Biên tập Tạp chí Tài nguyên và Môi trường, Trưởng ban tổ chức chương trình “Chùa xanh” cho biết: “Hôm nay vào đúng Ngày 30/4/1975, Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, tại mảnh đất Tây Nguyên hùng vĩ, Tạp chí Tài nguyên và Môi trường tổ chức chương trình trồng cây chương trình “Chùa xanh” tại chùa Phước Vân, xã Hòa Lễ, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk.

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng 563 cây ở chùa Phước Vân, Đắk Lắk

TS. Đào Xuân Hưng và Đại đức Thích Giác Hiền trao tặng kỷ niệm chương cho các cá nhân, tổ chức đồng hành cùng chương trình "Chùa xanh"
Đây là một chương trình cộng đồng thu hút sự quan tâm chung tay của xã hội tham gia trồng cây xanh tại các chùa, đền, địa điểm di tích văn hóa. Nhằm góp phần tạo cảnh quan môi trường, không gian văn hóa xanh, sạch, đẹp cho các khu di tích, đền, chùa…Bảo vệ môi trường, mang lại bầu không khí trong lành, thanh tịnh cho nhân dân, phật tử, du khách tham quan…

Đồng thời góp phần tuyên truyền các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, đặc biệt là sự chung tay của cộng đồng trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể bằng những hành động thiết thực hiệu quả mang lại không gian xanh chốn tôn nghiêm. Thêm một cây xanh được trồng sẽ góp phần tuyên truyền giáo dục thế hệ trẻ hôm nay luôn thường trực ý thức trồng cây xanh, bảo vệ môi trường vì màu xanh của cuộc sống”.

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng 563 cây ở chùa Phước Vân, Đắk Lắk

Ban Tổ chức chương trình “Chùa xanh” và Đại đức, tăng ni chùa Phước Vân, cùng các đại biểu tham dự đã tổ chức lễ dâng hương

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Ngọc Pháp, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk cho biết “Tạp chí Tài nguyên và Môi trường đã rất quan tâm đến huyện khó khăn của tỉnh Đắk Lắk, qua việc tổ chức trồng cây chương trình “Chùa xanh” tại chùa Phước Vân, huyện Krông Bông, là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực, qua đây sẽ góp phần lan tỏa hành động, tình yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường tới phật tử của chùa và đến từng người dân trên địa bàn huyện, trở thành phong trào sâu rộng trồng cây xanh bảo vệ môi trường”.

Phát biểu tại buổi lễ trồng cây, bà Nguyễn Minh Hà, Phó Tổng giám đốc công ty CP Hoàng Hải Forever nhấn mạnh, “Hôm nay, Công ty CP Thương Mại Hoàng Hải - Forever, rất là may mắn, vinh hạnh được đồng hành cùng chương trình Chùa xanh của Tạp chí Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), một chương trình có ý nghĩa trồng 563 cây xanh tại tại chùa Phước Vân, tỉnh Đắk Lắk, góp phần bảo vệ môi trường.

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng 563 cây ở chùa Phước Vân, Đắk Lắk

Ban Tổ chức chương trình “Chùa xanh” và Đại đức, tăng ni chùa Phước Vân, cùng các đại biểu tham dự đã tổ chức phóng sinh chim

Công ty CP Thương Mại Hoàng Hải - Forever được thành lập từ năm 1997, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất chăn, ga, gối, đệm cao cấp với thương hiệu Forever và Enternity. Đến nay, trải qua hơn 25 năm xây dựng và phát triển Hoàng Hải FOREVER đã trở thành công ty sản xuất chăn - ga - gối - đệm hàng đầu Việt Nam. Hiện nay Hoàng Hải - Forever đã có hơn 500 cán bộ công nhân viên với hơn 90 showrooms và nhiều đại lý trên toàn quốc, hai nhà máy sản xuất đặt tại Hà Nội và Hưng Yên.

Hoàng Hải – Forever còn được biết đến là một thương hiệu luôn quan tâm đến cộng đồng xã hội. Và rất ý nghĩa khi Hoàng Hải – Forever, cùng mọi người được hiện diện ở chùa Phước Vân, được tham gia đồng hành cùng trồng cây chương trình “Chùa xanh” của Tạp chí Tài nguyên và Môi trường, trồng những cây xanh, trồng những cội phúc cho chính chúng ta và con cháu mai sau được thụ hưởng màu xanh của cuộc sống”.

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng 563 cây ở chùa Phước Vân, Đắk Lắk

Các đại biểu tham dự chương trình trồng cây "Chùa xanh" tại chùa Phước Vân

Thông điệp của chương trình “Chùa xanh”- Vì môi trường xanh, nhằm phát huy tinh thần chung tay của cộng đồng, của các cá nhân, tổ chức, trong huy động sức mạnh tổng hợp nhân rộng hoạt động trồng cây nhiều hơn nữa để ứng phó với tình trạng khẩn cấp về biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường. Qua đó, góp phần quan trọng lan tỏa ý nghĩa của việc trồng cây đến đông đảo các tăng ni, phật tử, nhân dân trong việc cải thiện môi trường sinh thái, phòng, chống thiên tai, điều hòa khí hậu, mang lại một cuộc sống trong lành và khỏe mạnh cho nhân dân.

Trước đó, chương trình “Chùa xanh” đã trồng 1113 cây ở chùa Thắng Phúc, Hải Phòng; 1115 cây ở chùa Đại Tuệ, Nghệ An; 1015 cây ở chùa Đồng, Thanh Hóa; 1005 cây ở chùa Kim Dung, Hà Tĩnh; 1003 cây ở đền Sóc Sơn, Hà Nội; 1008 cây ở chùa Quỳnh Lâm, Quảng Ninh; 523 cây ở chùa Phúc Lạc, Hà Nam; chùa Núi Một, Côn Đảo. Mục tiêu của chương trình không chỉ là ở số lượng cây được trồng, mà chính là công tác chăm sóc cho cây xanh phát triển, sinh sôi nảy nở và đơm hoa kết trái, nên rất cần có sự đồng hành phối hợp triển khai chương trình của các các phật tử, tổ chức, doanh nhân, doanh nghiệp và đơn vị đồng hành là Công ty King Land media.

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng 563 cây ở chùa Phước Vân, Đắk Lắk

Đại đức và các chiến sĩ Công an, Đoàn Thanh niên, cùng các đại biểu tham dự đã trồng cây tại chùa Phước Vân

Chùa Phước Vân được xây dựng từ nguyện vọng của những người dân đi xây dựng vùng kinh tế mới theo chính sách của Nhà nước vào năm 1986. Từ những ngày đầu, số Phật tử chỉ có vỏn vẹn vài người, nhiều nhất cũng chỉ đến tám người. Tuy ít ỏi nhưng họ luôn động viên, giúp đỡ nhau trong cuộc sống và trong việc tu tập, giúp đỡ bà con khi gia đình có người thân qua đời bằng những bài kinh, lời cầu nguyện.

Ước mong sớm hôm được nghe lời kinh, tiếng chuông, tiếng mõ luôn ấp ủ trong lòng của những bà con đạo Phật đang sinh sống tại đây, nên họ đã mượn tạm nhà gác của một đạo tràng để sinh hoạt và tụng kinh và cũng để cùng nhau xây dựng nếp sống tốt đời đẹp đạo.

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng 563 cây ở chùa Phước Vân, Đắk Lắk

Các chiến sĩ Công an huyện Krông trồng cây tại chùa Phước Vân

Cho đến năm 1995, nhờ hồng ân Tam Bảo, Thượng tọa Thích Đồng Chi đã nhận lời hướng dẫn Phật tử tu học và đặt tên cho đạo tràng là Niệm Phật Đường Phước Minh. Năm 1998, Thượng tọa đổi lại tên là Niệm Phật Đường Phước Vân. Số lượng Phật tử về đây tu tập ngày càng nhiều, lên đến 50 Phật tử.

Năm 2002, UBND Huyện Krông Bông có công văn số 91/CV-UB chính thức công nhận Niệm Phật Đường Phước Vân và bầu ra Ban Đại Diện chính chức là ông Võ Tất Tròi làm Chánh Đại diện Niệm Phật Đường Phước Vân cho đến năm 2011.

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng 563 cây ở chùa Phước Vân, Đắk Lắk

 Đại đức, tăng ni, cùng các đại biểu tham dự đã trồng cây tại chùa chùa Phước Vân

Tháng 11 năm 2010, được sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương, Niệm Phật đường Phước Vân được cấp một lô đất để Phật tử có nơi tu tập trang nghiêm hơn nên một lần nữa Phật tử lại chuyển đến khu đất mới. Cuối năm 2011, bầu lại Ban đại diện Niệm Phật Đường Phước Vân, nhiệm kỳ 2012 – 2017, với Chánh Ban đại diện là ông Đặng Ngọc Sơn và Phó Ban đại diện là ông Cao Thọ.

Tháng 10 năm 2012, nhờ Hồng ân Tam Bảo, Đại Đức Thích Giác Hiền đã về cùng chung tay góp sức cho ngôi Tam Bảo khang trang hơn, Thầy đã chú tâm xây dựng và hướng dẫn bà con Phật tử tu học theo hạnh Chánh Pháp. Số lượng Phật tử về đây tu tập càng ngày càng đông. Năm 2015, Nhà nước công nhận Niệm Phật Đường Phước Vân thành chùa Phước Vân.

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng 563 cây ở chùa Phước Vân, Đắk Lắk

Cho đến nay, chùa Phước Vân đã xây dựng được nhà Tổ, các công trình liên quan để chuyên tâm vào công tác Phật sự. Thầy Thích Giác Hiền cùng toàn thể Phật tử chùa Phước Vân một lòng hướng về Tam Bảo để làm tròn bổn phận và trách nhiệm của người Phật tử sống tốt đời đẹp đạo./.     

 Sỹ Tùng

Tin tức

Việt Nam - Hoa Kỳ : Mở rộng hợp tác lĩnh vực tài nguyên và môi trường

Rà soát, cập nhật nhu cầu thích ứng biến đổi khí hậu

Thứ trưởng Lê Minh Ngân: Dự thảo quy hoạch không gian biển quốc gia phải tạo được sự đồng thuận cao trong toàn xã hội

Đoàn công tác Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai làm việc với UBND tỉnh Lào Cai

Tài nguyên

Thanh Hóa chỉ đạo công an xử lý các trường hợp trục lợi trong việc thu hồi đất dự án

Quy định cơ chế, điều kiện để giải quyết nhu cầu tách thửa đối với đất nông nghiệp nằm xen kẽ với đất ở trong cùng thửa đất

Thanh Hóa: Đẩy nhanh việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Giải pháp khai thác cát bền vững

Môi trường

Điều hướng làng nghề tái chế tham gia EPR

Nghi Xuân xử phạt 2 trại nuôi lợn vi phạm về môi trường

Triển khai các giải pháp cấp bách để bảo tồn các loài chim hoang dã

Hà Nội thực hiện các giải pháp cải thiện chất lượng không khí

Video

Chương trình "Ký ức mầu xanh: của Tạp chí Tài nguyên và Môi trường tri ân tại Côn Đảo

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng phát động trồng cây Chùa xanh tại chùa Núi Một, Côn Đảo

Họp báo Chính phủ: Quản lý chặt đấu giá bất động sản

Hòa Bình: Lãnh đạo Ban QLDA ĐTXD CCT NN&PTNT tỉnh Hòa Bình có chấm cho nhà thầu không đủ năng lực trúng thầu hay không