Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng 523 cây tại chùa Phúc Lạc, Hà Nam

26/03/2022

TN&MTNgày 26/3/2022, tại chùa Phúc Lạc, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, Tạp chí Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Công ty Truyền thông King Land đã tổ chức phát động lễ trồng cây chương trình “Chùa xanh”. Đây là dự án cộng đồng hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh - "Vì một Việt Nam xanh" của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Tham dự chương trình có: Ông Nguyễn Phúc Nguyên, Vụ trưởng Vụ Cao đài (Nguyên Vụ trưởng Vụ Phật giáo) Ban Tôn giáo Chính phủ; TS. Đào Xuân Hưng, Tổng Biên tập Tạp chí Tài nguyên và Môi trường; Đại đức Thích Minh Quang, trụ trì chùa Phúc Lạc; bà Nguyễn Minh Hà, Phó Tổng giám đốc Công ty Thương Mại Hoàng Hải - Forever; ông Vũ Huy, đại diện Công ty Truyền thông King Land; đại diện xã Đạo Lý; cùng các tăng ni, quý phật tử, nhân dân khu vực chùa Phúc Lạc.

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng 523 cây tại chùa Phúc Lạc, Hà Nam

Ban tổ chức và các doanh nghiệp đồng hành tặng cây tượng trưng cho chùa Phúc Lạc

Tại chùa Phúc Lạc, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, Ban tổ chức chương trình “Chùa xanh”  đã trồng mới 523 cây (150 cây Vú Sữa, 150 cây Xoài, 100 cây Mít, 100 cây hoa Ngũ Sắc, 10 cây Ngọc Lan, 10 cây Mộc Hương, 3 cây Bồ Đề) và sẽ được triển khai trồng cây xanh ở các chùa, đền, khu di tích văn hóa tiếp theo. Đây là một chương trình mang ý nghĩa giá trị nhân văn sâu sắc và lan tỏa về tình yêu thiên nhiên, yêu môi trường.

Đến nay, chương trình “Chùa xanh” đã trồng được 6.782 cây xanh ở các chùa, đền: 1113 cây ở chùa Thắng Phúc, Hải Phòng; 1115 cây ở chùa Đại Tuệ, Nghệ An; 1015 cây ở chùa Đồng, Thanh Hóa; 1005 cây ở chùa Kim Dung, Hà Tĩnh; 1003 cây ở đền Sóc Sơn, Hà Nội; 1008 cây ở chùa Quỳnh Lâm, Quảng Ninh; 523 cây ở chùa Phúc Lạc, Hà Nam.

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng 523 cây tại chùa Phúc Lạc, Hà Nam

TS. Đào Xuân Hưng, Tổng biên tập Tạp chí Tài nguyên và Môi trường phát biểu 

 TS. Đào Xuân Hưng, Tổng Biên tập Tạp chí Tài nguyên và Môi trường, Trưởng ban tổ chức chương trình “Chùa xanh” cho biết: “Đây là một chương trình cộng đồng thu hút sự quan tâm chung tay của xã hội tham gia trồng cây xanh tại các chùa, đền, địa điểm di tích văn hóa. Nhằm góp phần tạo cảnh quan môi trường, không gian văn hóa xanh, sạch, đẹp cho các khu di tích, đền, chùa…Bảo vệ môi trường, mang lại bầu không khí trong lành, thanh tịnh cho nhân dân, phật tử, du khách tham quan…

Đồng thời góp phần tuyên truyền các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, đặc biệt là sự chung tay của cộng đồng trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể bằng những hành động thiết thực hiệu quả mang lại không gian xanh chốn tôn nghiêm. Thêm một cây xanh được trồng sẽ góp phần tuyên truyền giáo dục thế hệ trẻ hôm nay luôn thường trực ý thức trồng cây xanh, bảo vệ môi trường vì màu xanh của cuộc sống”.

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng 523 cây tại chùa Phúc Lạc, Hà Nam

Đại đức Thích Minh Quang, trụ trì chùa Phúc Lạc phát biểu

Thông điệp của chương trình “Chùa xanh”- Vì môi trường xanh, nhằm phát huy tinh thần chung tay của cộng đồng, của các cá nhân, tổ chức, trong huy động sức mạnh tổng hợp nhân rộng hoạt động trồng cây nhiều hơn nữa để ứng phó với tình trạng khẩn cấp về biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường. Qua đó, góp phần quan trọng lan tỏa ý nghĩa của việc trồng cây đến đông đảo các tăng ni, phật tử, nhân dân trong việc cải thiện môi trường sinh thái, phòng, chống thiên tai, điều hòa khí hậu, mang lại một cuộc sống trong lành và khỏe mạnh cho nhân dân.

Trước khi diễn ra lễ trồng cây, Ban Tổ chức chương trình “Chùa xanh” và Đại đức, tăng ni chùa Phúc Lạc cùng các đại biểu tham dự đã tổ chức lễ dâng hương và cầu an, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, tiêu trừ dịch bệnh và phóng sinh chim Bồ câu và chim Sẻ trong khu vực chùa.Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng 523 cây tại chùa Phúc Lạc, Hà Nam

Bà Nguyễn Minh Hà, Phó Tổng giám đốc Công ty Thương Mại Hoàng Hải - Forever phát biểu

“Để chương trình Chùa xanh được triển khai thành tựu viên mãn như hôm nay, thay mặt ban tổ chức, tôi xin được tri ân công đức vô lượng của các cơ quan, tổ chức, cá nhân: Đại đức Thích Minh Quang, trụ trì chùa Phúc Lạc, Bà Nguyễn Minh Hà, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại Hoàng Hải – Forever đã công đức tài trợ cây xanh trồng hôm nay; cùng các phóng viên báo chí, truyền hình tới dự và đưa tin; các doanh nghiệp đã phát tâm ủng hộ và sự phối hợp hiệu quả của Công ty Truyền thông King Land.

Mục tiêu của chương trình, không chỉ là ở số lượng cây được trồng, mà chính là công tác chăm sóc cho cây xanh phát triển, sinh xôi nảy nở và đơm hoa kết trái, nên rất cần có sự đồng hành của Giáo hội Phật giáo, Ban quản lý các khu di tích văn hóa, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, chính quyền địa phương, các nhà tu hành trong tự viện các tỉnh, thành trên cả nước” TS. Đào Xuân Hưng nhấn mạnh.

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng 523 cây tại chùa Phúc Lạc, Hà Nam

TS. Đào Xuân Hưng và Đại đức Thích Minh Quang trao tặng kỷ niệm chương cho các cá nhân, doanh nghiệp đồng hành

Phát biểu tại chương trình bà Nguyễn Minh Hà, Phó Tổng giám đốc Công ty Thương Mại Hoàng Hải - Forever cho biết “Hôm nay tôi rất rất vinh hạnh được đồng hành cùng chương trình “Chùa xanh” do Tạp chí Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức, một chương trình có ý nghĩa trồng 523 cây xanh tại chùa Phúc Lạc, Hà Nam, góp phần bảo vệ môi trường.

Công ty Thương mại Hoàng Hải - Forever được thành lập từ năm 1997, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất chăn, ga, gối, đệm cao cấp với thương hiệu Forever và Enternity. Đến nay, trải qua hơn 25 năm xây dựng và phát triển Hoàng Hải - Forever đã trở thành công ty sản xuất chăn - ga - gối - đệm hàng đầu Việt Nam. Hiện nay Hoàng Hải - Forever đã có hơn 500 cán bộ công nhân viên với hơn 90 showrooms và nhiều đại lý trên toàn quốc, hai nhà máy sản xuất đặt tại Hà Nội và Hưng Yên.

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng 523 cây tại chùa Phúc Lạc, Hà Nam

Ban tổ chức và các đại diện các doanh nghiệp đồng hành trồng cây xanh tại chùa Phúc Lạc

Hoàng Hải - Forever còn được biết đến là một thương hiệu luôn quan tâm đến cộng đồng xã hội. Bên cạnh việc ủng hộ trực tiếp chăn ga gối đệm của công ty cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn có một mùa đông ấm áp. Hoàng Hải – Forever luôn hướng tới các hoạt động tri ân, các chương trình thiện nguyện, an sinh xã hội, tham gia nhiều chương trình được tổ chức quy mô, có sự lan tỏa sâu rộng tới cộng đồng xã hội.

Đại Đức Thích Minh Quang, trụ trì chùa Phúc Lạc cho biết “Đạo Phật hướng con người biết sống vị tha, thương yêu lo lắng cho nhau. Vì vậy, trồng cây là việc đem lại nhiều công đức lớn cho thế giới này. Và hôm nay, dự án "Chùa xanh" được triển khai thực hiện bởi Tạp chí Tài nguyên và Môi trường ở chùa Phúc Lạc là minh chứng cho sự kết nối để lan toả thông điệp này.

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng 523 cây tại chùa Phúc Lạc, Hà Nam

Các phật tử trồng cây xanh tại chùa Phúc Lạc

Chùa Phúc Lạc tiền thân của ngôi chùa có tên cổ là Phất Tự, người dân thường gọi là chùa Phất, đến khoảng năm 1840-1847, các bậc tiền nhân trong làng thống nhất chuyển ngôi chùa Phất từ giữa cánh đồng về khu đất đầu làng là địa điểm hiện nay để xây dựng. Khi xây dựng xong, thỉnh tượng phật về chùa, các cụ đổi tên chùa, gọi là Phúc Lạc tự, tọa lạc trên địa bàn thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp - Nhật, chùa là nơi họp bàn của Việt Minh. Là nơi cất giấu tài liệu của cách mạng, khi bị quân Pháp phát hiện, các sư thầy bị bắt, tra tấn, tù đày. Trong kháng chiến chống Mỹ, chùa được dùng để làm kho chứa thóc, làm lớp học, rồi dỡ đi để làm việc công cộng. Trải qua nhiều lần trùng tu. Đến năm 1992, nhân dân trong thôn mới góp công sức trùng tu, khôi phục lại để có nơi thờ tự. Từ năm 2018 đến năm 2021 xây dựng mới hoàn thành và đưa vào hoạt động để phục vụ tín ngưỡng tâm linh của người dân địa phương và du khách thập phương xa gần”.

  Sỹ Tùng

Tin tức

Bám sát thực tiễn, bảo đảm Luật Đất đai được thực thi thông suốt

Hệ thống thông tin là 'chìa khóa' quản trị tài nguyên đất đai

Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì phiên họp thứ ba của Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới ở Việt Nam

Quyết liệt hơn nữa trong các nhiệm vụ quản lý nhà nước bảo vệ môi trường

Tài nguyên

Đồng Nai: Triển khai thi hành Luật Tài nguyên nước năm 2023

Bộ TN&MT tháo gỡ vướng mắc về quản lý, cấp phép khai thác cát biển của tỉnh Sóc Trăng

Thái Nguyên chốt thời hạn lắp đặt trạm cân, camera giám sát các mỏ khoáng sản

Xác định nguyên nhân khí lạ thoát ra từ giếng, đốt có mùi gas

Môi trường

Ninh Bình: Ra quân dọn rác làm sạch biển Cồn Nổi

Bình Thuận: Lan tỏa làm sạch ven biển

Tái thả động vật hoang dã quý hiếm về tự nhiên

Biến rác thải thành vốn hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp

Video

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Kỷ niệm 20 năm Tạp chí Tài nguyên và Môi trường và ra mắt kỷ ra mắt chuyên trang tiếng Anh

Tình yêu Môi trường

Thế giới lo sợ vì biến đổi khí hậu đã “Ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi hành động toàn cầu

Khoa học

16/28 ủy viên là thành viên mới tham gia Hội đồng Giáo sư nhà nước

Sinh viên Bách khoa dùng vỏ chuối chế tạo Pin Lithium về nhất thi khởi nghiệp

Bước tiến mới của nhà khoa học gốc Việt tại NUS: Phát triển aerogel làm mát bức xạ và hấp thụ sóng điện từ

Đánh giá hiện trạng cấp nước sạch nông thôn ở huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang

Chính sách

“Người sử dụng đất” được hiểu như thế nào theo quy định của Luật Đất đai năm 2024?

Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng Luật Đất đai năm 2024 là gì?

Hiệu ứng từ quy hoạch quốc gia về năng lượng và khoáng sản

Chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được quy định như thế nào?

Phát triển

Nguồn lực đầu tư cho phát triển văn hóa

Nền kinh tế báo chí - truyền thông Việt Nam: Toàn cảnh và những nút thắt

Đẩy mạnh chiến lược xanh

Hải Phòng dự kiến xây dựng cụm công nghiệp gần 480 tỉ đồng

Diễn dàn

Thời tiết ngày 13/6: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng có nơi đặc biệt gay gắt

Bán tín chỉ carbon thu về hàng trăm triệu USD/năm, ai được hưởng?

Cần quy định rõ các hình thức mua bán điện trực tiếp

Thừa Thiên - Huế: Những “Điểm xanh văn hóa” đã xanh