Tạp chí Tài nguyên và Môi trường tổ chức Diễn đàn Môi trường năm 2022: “Quản lý chất thải và trách nhiệm của doanh nghiệp”

02/06/2022

TN&MTNgày 2/6/2022, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Ba Đình, Hà Nội. Tạp chí Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức Diễn đàn Môi trường năm 2022, với chủ đề “Quản lý chất thải và trách nhiệm của doanh nghiệp”. Đây là sự kiện hưởng ứng Ngày môi trường thế giới (5/6) và Tháng hành động vì môi trường, là hoạt động ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường (5/8/2002 - 5/8/2022)

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường tổ chức Diễn đàn môi trường năm 2022 “Quản lý chất thải và trách nhiệm của doanh nghiệp”

Ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội phát biểu tại Diễn đàn Môi trường 

Tham dự diễn đàn có: Ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội; GS, TS. Đặng Kim Chi, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam; bà Lê Thị Minh Hoa, Chủ tịch Hiệp hội Nữ Doanh nhân, Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam; ông Nguyễn Thượng Hiền, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường; PGS, TS. Nguyễn Đình Thọ, Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường; TS. Đào Xuân Hưng, Tổng Biên tập Tạp chí Tài nguyên và Môi trường; ThS. Trần Thị Cẩm Thúy, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Tài nguyên và Môi trường; Bà Nguyễn Thị Lệ Thu, chuyên gia Môi trường Cao cấp của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam; PGS, TS. Phạm Văn Lợi, Viện trưởng Viện Khoa học Môi trường; TS. Phạm Thị Mỵ, Tổng Biên tập Tạp chí Sức khỏe và Môi trường; ông Nguyễn Khánh Toàn, Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường & Cuộc sống; ông Nguyễn Văn Bình, Phó Tổng Biên tập báo Lao động Thủ đô; bà Tạ Thị Thu Hà, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Người Hà Nội, cùng các nhà quản lý, khoa học, nhà nghiên cứu, các chuyên gia đến từ Việt Nam, Nhật Bản, Phần Lan…Tham dự trực tuyến tại 86 điểm cầu trên cả nước, có đại diện lãnh đạo các Sở Tài nguyên và Môi trường và các công ty về môi trường…

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường tổ chức Diễn đàn môi trường năm 2022 “Quản lý chất thải và trách nhiệm của doanh nghiệp”

Ban chủ tọa Diễn dàn Môi trường năm 2022

Nhằm tích cực phổ biến và truyền thông hiệu quả Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020,hiệu lực thi hành từ 01/01/2020; Nghị định số 08/2022/NĐ-CP của Chính phủ, ngày 10 tháng 1 năm 2022, Quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường và để định hướng các địa phương và doanh nghiệp trong quản lý, đầu tư, xử lý chất thải hướng đến phát triển bền vững, diễn đàn như một thông điệp để cùng nhau xây dựng cuộc sống an toàn, trách nhiệm với môi trường và thân thiện với thiên nhiên, sử dụng tài nguyên một cách hợp lý tài nguyên thiên nhiên để ứng phó với biến đổi khí hậu. Đồng thời, điễn đàn cũng là thông điệp gửi đến doanh nghiệp, nhà sản xuất và người dân cùng nhau hành động vì môi trường.

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường tổ chức Diễn đàn Môi trường năm 2022: “Quản lý chất thải và trách nhiệm của doanh nghiệp”

TS. Đào Xuân Hưng, Trưởng ban tổ chức phát biểu tại Diễn dàn Môi trường năm 2022

TS. Đào Xuân Hưng, Trưởng ban tổ chức cho biết: Thông điệp của diễn đàn môi trường năm 2022 nhằm kêu gọi sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp tích cực thực thi những chính sách mới trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và có những giải pháp phù hợp trong sản xuất kinh doanh bảo vệ môi trường sống an toàn, trong lành cho cộng đồng xã hội, đồng thời hướng tới các mô hình kinh tế xanh, kinh tế tri thức, kinh tế tuần hoàn, để đảm bảo sự phát triển bền vững, hài hòa lợi ích của doanh nghiệp và môi trường sống của nhân dân.

Sau diễn đàn này, Tạp chí mong muốn kết nối được nhiều doanh nghiệp phát triển chung tay đồng hành với đất nước trong phát triển kinh tế, chia sẻ có trách nhiệm với cộng đồng xã hội bằng những hành động thiết thực bảo vệ môi trường sống. Doanh nghiệp và người dân là chủ thể quan trọng trong việc quản lý chất thải, xử lý rác thải sinh hoạt, góp phần xây dựng một cộng đồng xã hội phát triển văn minh.

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường tổ chức Diễn đàn môi trường năm 2022 “Quản lý chất thải và trách nhiệm của doanh nghiệp”

Ông Nguyễn Thượng Hiền, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường Diễn dàn Môi trường năm 2022

Phát biểu đề dẫn tại diễn đàn, ông Nguyễn Thượng Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết: Luật BVMT năm 2020 đã quy định cụ thể về quản lý chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH), gồm 6 điều với các nội dung: Phân loại, lưu giữ, chuyển giao; điểm tập kết, trạm trung chuyển; thu gom, vận chuyển; xử lý CTRSH; chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý; xử lý ô nhiễm, cải tạo môi trường bãi chôn lấp. Việc phân loại CTRSH phát sinh từ hộ gia đình, cá nhân được chia làm 3 loại: Chất thải rắn có khả năng tái sử dụng, tái chế; chất thải thực phẩm; CTRSH khác.

Trong đó, chất thải rắn có khả năng tái sử dụng, tái chế, chất thải nguy hại phát sinh từ hộ gia đình, cá nhân đã được phân loại riêng thì không phải chi trả giá dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý. Chất thải rắn sinh hoạt còn lại sẽ căn cứ vào khối lượng hoặc thể tích chất thải đã được phân loại để tính chi phí phải trả cho việc thu gom, vận chuyển, xử lý.

Báo cáo tại diễn đàn cho biết, Việt Nam đang trong quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa mạnh mẽ, cùng với đó là sự gia tăng dân số, kéo theo chất thải rắn sinh hoạt tăng về khối lượng gây áp lực lớn cho công tác bảo vệ môi trường và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con người. Theo số liệu ước tính, hiện nay trên cả nước chỉ tính riêng lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh khoảng 60.000-70.000 tấn/ngày, trong đó khu vực đô thị chiếm 60%, đến năm 2025, tỷ lệ phát sinh chất thải rắn sinh hoạt dự báo tăng 10-16%/năm.

Xoay quanh nội dung “Quản lý chất thải và trách nhiệm của doanh nghiệp” đã nhận được nhiều đồng tình của các nhà quản lý, doanh nghiệp. Điều đó được thể hiện rõ trong các tham luận và các ý kiến thảo luận của các diễn giả, các chuyên gia, các nhà quản lý, nhà khoa học từ Việt Nam, Nhật Bản, Phần Lan, WB,… tại Việt Nam, nhiều ý kiến chia sẻ kinh nghiệm và đưa ra các giải pháp, khuyến nghị đối với quản lý chất thải phù hợp với tình hình thực tế tại Việt Nam. Đồng thời các doanh nghiệp môi trường và xử lý chất thải đưa ra những mô hình tiên tiến, giới thiệu các công nghệ hiện đại, các giải pháp trong xử lý, phân loại và tái chế chất thải rắn và rác thải sinh hoạt. Các cơ quan quản lý nhà nước sẽ thông tin cụ thể những điểm mới của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đối với quản lý và xử lý chất thải.

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường tổ chức Diễn đàn môi trường năm 2022 “Quản lý chất thải và trách nhiệm của doanh nghiệp”

PGS, TS. Nguyễn Đình Thọ, Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường Diễn dàn Môi trường năm 2022

Phát biểu tại diễn đàn, ông Lưu Bình Nhưỡng, Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội cho rằng, vấn đề môi trường đã được đề cập rất nhiều trong hoạt động thiết kế chính sách, lập pháp của Quốc hội cũng như trong quá trình giám sát. Việc tổ chức diễn đàn hôm nay là sự đóng góp lớn về chính trị, chính sách, tiếp cận với hơi thở cuộc sống để giúp cho người dân, các cơ quan quản lý, doanh nghiệp làm tốt hơn với vấn đề môi trường.

Hiện Việt Nam đang đứng trước thách thức lớn về môi trường, vì vậy không thể vì phát triển, lợi ích kinh tế trước mắt mà đánh đổi môi trường. Ông Lưu Bình Nhưỡng đánh giá cao một số bài tham luận của diễn giả, trong đó có một số diễn ra quốc tế đã đưa ra những nhận định và cam kết trong việc trách nhiệm với bảo vệ môi trường. Cũng theo ông Lưu Bình Nhưỡng, chất thải cũng là một sản phẩm có giá trị, được sản xuất bằng những công nghệ tầm cao của con người và nếu biết sử dụng, quan trọng là thái độ sử dụng và nhìn nhận nó và xử lý nó như thế nào với là vấn đề quan trọng. Chất thải cũng là một mỏ vàng để doanh nghiệp khai thác, xử lý, tái chế hiệu quả.

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường tổ chức Diễn đàn môi trường năm 2022 “Quản lý chất thải và trách nhiệm của doanh nghiệp”

Ông Hideki Wada chuyên gia về môi trường của Nhật Bản

PGS, TS. Nguyễn Đình Thọ nhấn mạnh về thực tiễn môi trường ở nước ta, số lượng chất thải rắn sinh hoạt của Việt Nam đang ở mức báo động. Các địa phương có khối lượng CTR sinh hoạt phát sinh trên 1.000 tấn/ngày chiếm 30% (trong đó có Hà Nội phát sinh trên 6.000 tấn/ngày, thành phố Hồ Chí Minh 8.900 tấn/ngày).

Nước ta đã có những quy định về trách nhiệm của các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ trong BVMT nói chung, quản lý chất thải nói riêng. Theo quy định tại Chương VI của Luật BVMT năm 2020, các tổ chức, cá nhân, bao gồm các doanh nghiệp phát sinh chất thải phải có trách nhiệm quản lý chất thải thông qua việc áp dụng giải pháp tiết kiệm tài nguyên, năng lượng sử dụng nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu thân thiện với môi trường, năng lượng tái tạo.

Bên cạnh đó, Luật thể chế hóa “Nguyên tắc người gây ô nhiễm phải trả tiền” và tiếp cận quản lý chất thải rắn dựa trên nguyên tắc thị trường, trong đó quy định trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất. Vì vậy, qua diễn đàn này, như một thông điệp chung tay xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật để người dân, doanh nghiệp cùng nhau hướng đến phát thải bằng 0.

Trong thời gian tới, Nhà nước cần tiếp tục có những chính sách khuyến khích thực hiện các mô hình kinh tế tuần hoàn tại doanh nghiệp, tăng cường thực thi pháp luật về quản lý chất thải đồng thời cần có chính sách cụ thể ưu đãi cho các hoạt động xử lý chất thải thu hút các doanh nghiệp tư nhân tham gia cung cấp dịch vụ chất thải.

Diễn đàn môi trường “ Quản lý chất thải và trách nhiệm của doanh nghiệp”

Tham dự Diễn đàn Môi trường năm 2022 có 86 điểm cầu trên cả nước

Dưới góc nhìn và chia sẻ của doanh nghiệp nước ngoài, ông Hideki Wada, Giám đốc Công ty TNHH Quy hoạch chất thải Việt Nam đã có bài phát biểu về hệ thống quản lý chất thải tại Việt Nam và đề xuất những phương án thay đổi theo kinh nghiệm của Nhật Bản. Cụ thể như việc sử dụng các loại túi thân thiện với môi trường tại các siêu thị, Nhật Bản đã áp dụng lệ phí theo lượng thải để giảm thiếu khối lượng phát thải. Người Nhật có tính nguyên tắc rất cao, và người Nhật Bản đã thực hiện Hệ thống quản lý rất nghiêm túc. Ông đưa ra kinh nghiệm thu phí như: Phân loại rác thải, hướng dẫn người dân phân loại rác, áp dụng thu phí theo lượng phát thải.

Một trong những định hướng trong thời gian tới cho việc xử lý chất thải rắn sinh hoạt phù hợp ở Việt Nam, GS, TS. Đặng Kim Chi, Phó Chủ tich Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cho rằng: Luật BVMT 2020, điều 78 đã nêu rất rõ yêu cầu về xử lý chất thải rắn sinh hoạt. Yêu cầu về công nghệ xử lý CTRSH phù hợp với điều kiện Việt Nam nhưng vẫn bảo đảm tính tiên tiến, thỏa mãn các yêu cầu về kĩ thuật công nghệ, về hiệu quả kinh tế và hiệu quả môi trường ngày càng trở nên cấp thiết.

Hoạt động KH&CN trong BVMT giữ một vị trí quan trọng trong việc thiết lập các cơ sở lý luận, khoa học và thực tiễn để xây dựng, giải pháp công nghệ, kỹ thuật phục vụ công tác BVMT, trong đó có công nghệ xử lý CTRSH. Trong những năm vừa qua, các hoạt động khoa học công nghệ nhằm hoàn thiện hay lựa chọn các công nghệ khuyến khích áp dụng phù hợp các điều kiện Việt Nam đã được triển khai, song còn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tiễn đặc biệt khi luật BVMT 2020 đã có hiệu lực thi hành.

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường tổ chức Diễn đàn môi trường năm 2022 “Quản lý chất thải và trách nhiệm của doanh nghiệp”

Các đại biểu tham dự Diễn đàn Môi trường năm 2022

Các giải pháp công nghệ tiên tiến (CNTT) trong xử lý CTRSH còn chậm được áp dụng vào thực tế. Để có thể phát triển công nghệ xử lý CTRSH tiên tiến bên cạnh việc ứng dụng chuyển giao các công nghệ của thế giới, cần đẩy mạnh hỗ trợ các đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ một cách hiệu quả đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Hoàn thiện hoạt động thẩm định công nghệ các dự án đầu tư liên quan đến xử lý CTRSH; Rà soát và đánh giá các công nghệ xử lý CTRSH đang hoạt động một cách hiệu quả là trách nhiệm của các nhà khoa học, kỹ sư tâm huyết với công nghệ môi trường góp phần vào phát triển bền vững đất nước.

Cũng tại diễn đàn, ngoài địa điểm tổ chức trực tiếp tại Hà Nội, có 86 điểm cầu trực tuyến trên cả nước, đã có nhiều đại biểu, lãnh đạo các địa phương, doanh nghiệp, tổ chức quốc tế tại Việt Nam đã chia sẻ về kinh nghiệm và đề xuất phương án xử lý CTRSH.

Kết luận diễn đàn, thay mặt Ban tổ chức, PGS, TS. Nguyễn Đình Thọ khẳng định: Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó vai trò trách nhiệm của doanh nghiệp là yếu tố tiên phong, với chức năng của mình, Tổng cục Môi trường; Viện trưởng Viện Chiến lược, chính sách Tài nguyên và Môi trường; Tạp chí Tài nguyên và Môi trường với mong muốn thông qua diễn đàn này, góp phần Truyền thông chính sách nâng cao nhận thức cho cộng đồng doanh nghiệp - doanh nhân và người dân về việc tăng cường quản lý, xử lý chất thải, tái chế rác thải, hạn chế, giảm thiểu đồ nhựa dùng một lần, sống thân thiện với môi trường và có sáng kiến áp dụng công nghệ tiến tiến vào sản xuất, kinh doanh, góp phần giảm bớt phát thải gây ô nhiễm môi trường và hiệu ứng khí nhà kính, vì cuộc sống xanh cho cộng đồng xã hội, đó cũng là tiêu chí để xây dựng văn hóa doanh nghiệp thời đại số.

Diệp Anh

Tin tức

Điều hoà linh hoạt nguồn vốn dành cho các dự án đầu tư công

Bộ TN&MT làm việc với các tỉnh khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc về điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất

Bộ TN&MT đánh giá trữ lượng khoáng sản tại 3 địa phương

Bộ TN&MT gỡ vướng về quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Phú Yên

Tài nguyên

Quảng Ninh: Nhiều bất cập trong vấn đề khai thác khoáng sản

Đắk Lắk: Dừng các vị trí khai thác cát trên sông Krông Ana gây sạt lở nghiêm trọng

Gỡ vướng để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư khai thác đá hoa chế biến sâu

Cần điều chỉnh một số quy định về tiền cấp quyền khai thác khoáng sản

Môi trường

Khi người dân tự quản gìn giữ môi trường

Làm đẹp cảnh quan trường học, di tích

Chung tay hành động vì môi trường Thủ đô

Đẩy mạnh tuyên truyền bảo vệ Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông

Video

Đón Anh về - Lời thơ của tác giả Đặng Quốc Khánh

Bản tin Bất động sản và Môi trường số 5

Bản tin Bất động sản và Môi trường số 4

Bản tin Bất động sản và Môi trường số 3

Diễn đàn

Thời tiết ngày 21/9: Bắc Bộ và Trung Bộ có nơi nắng nóng, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông

Việt Nam nỗ lực kiểm soát các chất làm suy giảm tầng ô-dôn

Thời tiết ngày 20/9: Bắc Bộ nắng nóng trở lại, Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông

Thời tiết ngày 19/9: Bắc Bộ ngày nắng đan xen, chiều tối có thể có mưa rào và dông

Phát triển

Tập đoàn AEON MALL, Nhật Bản tới thăm và làm việc với Tập đoàn TTC, Việt Nam

Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Nguyên

Sở Tài nguyên và Môi trường Thừa Thiên - Huế

Sở Tài nguyên và Môi trường Tiền Giang

Khoa học

Phân công, phân cấp trong quản lý nhà nước về tài nguyên địa chất và khoáng sản - Hiện trạng và đề xuất

Bản đồ kể chuyện (storymap) - phương thức truyền thông mới!

Thành lập Viện Khoa học môi trường, biển và hải đảo

Lo ngại về môi trường khi khai thác biển sâu

Chính sách

Bộ TN&MT tiếp tục tập huấn quy định trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, nhập khẩu

Bắc Giang: Công ty TNHH Kim Tường hoạt động sản xuất bê tông có "dấu hiệu" chưa tuân thủ quy định pháp luật về môi trường

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương xây dựng quy chuẩn về đường bộ cao tốc

Hội thảo phổ biến thực hiện quy định trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, nhập khẩu (EPR) theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường