Tăng mục tiêu cắt giảm lượng khí thải CO2

15/06/2024

TN&MTMột nhóm các nhà nghiên cứu cho rằng, các chính phủ cần trồng thêm cây xanh và triển khai các công nghệ giúp tăng gấp 4 lần lượng khí carbon dioxide (CO2) bị loại bỏ khỏi khí quyển mỗi năm, từ nay đến năm 2050, nhằm đáp ứng các mục tiêu về khí hậu toàn cầu.

Tăng mục tiêu cắt giảm lượng khí thải CO2

Rừng trồng gần thủ đô mới Nusantara của Indonesia

“Loại bỏ CO2” (CDR) gồm loạt các biện pháp can thiệp nhằm cô lập CO2 đã có trong không khí. Trong đó, có các phương pháp thông thường như trồng lại rừng, các giải pháp tiềm năng trên quy mô lớn như nhiên liệu sinh học, nuôi trồng tảo trong đại dương và sử dụng các bộ lọc thu giữ trực tiếp CO2 trong khí quyển.

Theo một nghiên cứu, hiện tại CDR loại bỏ khoảng 2 tỷ tấn CO2 khỏi khí quyển mỗi năm, nhưng con số này cần phải tăng lên khoảng 7-9 tỷ tấn nếu muốn giữ nhiệt độ tăng dưới ngưỡng là 1,5OC. Theo ông Gregory Nemet, giáo sư tại Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ) và là một trong những đồng tác giả báo cáo nói trên, lượng khí thải nhà kính ròng toàn cầu là khoảng 55 tỷ tấn/năm (vào năm 2022) và lượng khí thải tích tụ trong khí quyển tương đương. Hơn 50 nhà nghiên cứu cho biết, bên cạnh việc giảm nhanh lượng khí thải, vốn vẫn là “chiến lược giảm thiểu quan trọng nhất”, việc loại bỏ CO2 khỏi khí quyển “cũng là điều cần thiết” để đạt được các mục tiêu của Thỏa thuận Paris. Cho đến nay, chỉ có Mỹ công bố một kế hoạch trị giá 3,5 tỷ USD, dành riêng cho việc thu hồi CO2.

Các tác giả cho biết, cần có các chính sách mới để thúc đẩy nhu cầu về CDR, trong khi nguồn tài trợ cho các công nghệ mới đã giảm kể từ năm 2020. Năm 2023, chỉ 856 triệu USD đầu tư vào các công ty khởi nghiệp mới giảm thải CO2, chiếm khoảng 1% tổng chi tiêu cho công nghệ khí hậu. Công ty khởi nghiệp thu giữ CO2 Climeworks, có cơ sở lưu trữ ngầm rộng rãi ở Iceland, nằm trong số những công ty được hưởng lợi từ nhu cầu cắt giảm CO2. Hai nhà máy của công ty hiện thu giữ và lưu trữ 10.000 tấn CO2 mỗi năm nhờ nguồn tài trợ từ các nhà tài trợ tư nhân và việc bán tín chỉ CO2. Để đạt được 1 triệu tấn, Climeworks cho biết, cũng như các công ty khởi nghiệp khác, họ sẽ cần vài tỷ USD, nhưng nguồn tài trợ như vậy không chắc chắn ở giai đoạn hiện nay.

Đánh giá mới nhất của Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu thuộc Liên hợp quốc cho biết, CDR sẽ đóng vai trò trong việc đáp ứng các mục tiêu về khí hậu, nhưng tồn tại những rủi ro khi triển khai các phương pháp mới và chưa được thử nghiệm trên quy mô lớn. Mặt khác, nhiều phương thức CDR có thể ảnh hưởng đến đa dạng sinh học, an ninh lương thực và nguồn nước. Các phương pháp công nghệ CDR bao gồm thu hồi trực tiếp không khí bằng lưu trữ carbon (DACCS), thu giữ sau khi đốt sinh khối (BECCS), chuyển đổi sinh khối thành than sinh học hoặc rắc đá nghiền nát hấp thụ carbon trên đất liền hoặc trên biển. Theo các nhà khoa học, một số kỹ thuật, chẳng hạn như DACCS, gây ra rủi ro lớn cho hệ sinh thái và cộng đồng.

Trong khi kêu gọi phát triển nhanh chóng các công nghệ thu hồi carbon, các nhà khoa học cho biết, CDR là cần thiết nhưng không nên làm chệch hướng sự chú ý khỏi những nỗ lực giảm lượng khí thải. Bất kể chúng ta loại bỏ bao nhiêu CO2, vẫn cần phải nhanh chóng giảm lượng khí thải từ nhiên liệu hóa thạch và ngăn chặn nạn phá rừng.

Theo sggp.org.vn

Tin tức

Thủ tướng: '5 đẩy mạnh' trong cải cách hành chính để huy động mọi nguồn lực cho phát triển

Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khoá XV tại huyện Vị Xuyên

Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khẳng định tinh thần đoàn kết, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm rất cao

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết tâm hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL

Tài nguyên

Đảm bảo an ninh nguồn nước

Lập Quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Ba thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Làm rõ giếng khoan giữa đồng sôi ùng ục, đốt là cháy

Thanh Trì: Ban hành Công văn số 3775/CNTT  về việc dừng giao dịch đối với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Môi trường

Ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Đồng bộ các biện pháp ứng phó với lũ quét, sạt lở đất

Tiếng vọng hấp hối từ những cánh rừng già

Chủ động sử dụng sản phẩm thay thế túi ni-lông

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Điều chỉnh công nghệ khai thác cát sông tại Sóc Trăng

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Một số kết quả tính toán độ cao bằng công nghệ định vị dẫn đường toàn cầu GPS/GNSS dựa trên mô hình EIGEN-6C4 và EGM2008

Đề xuất các giải pháp tiêu úng và phòng, chống lũ rừng ngang vùng hữu sông Bùi, huyện Chương Mỹ

Chính sách

Tín dụng cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn: Mức cho vay tối đa 25 triệu đồng

Luật Đất đai quy định về cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc như thế nào?

Thanh Hóa: Cho phép Công ty Anh Phát được nhận chìm 500.000 m3 chất nạo vét xuống biển Nghi Sơn

Ngành TN&MT Lạng Sơn triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Phát triển

Trường Đại học TN&MT TP. Hồ Chí Minh: Đa dạng ngành nghề để đào tạo những công dân tương lai có trách nhiệm với môi trường

Ninh Bình: Đến năm 2030 chấm dứt sử dụng hóa chất độc hại trong nuôi trồng thủy sản

Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2024-2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp

Khởi động dự án “Sự sống 2024”

Diễn đàn

"Rộng cửa" cho tín dụng xanh

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Phát triển chuỗi cung ứng xanh: Cần điểm tựa chính sách

Thời tiết ngày 16/7: Bắc Bộ, Trung Bộ mưa to đến rất to