Sơn Tây, Hà Nội: Công ty CP bất động sản Luckyland ngang nhiên rao bán dự án khi chưa được cấp phép?

16/06/2022

TN&MTMặc dù không có chủ trương làm dự án, không được cấp phép xây dựng, thế nhưng hàng trăm lô đất với diện tích lớn tại xã Cổ Đông (Thị xã Sơn Tây, TP. Hà Nội) được tách thửa và rao bán trên các website mà không bị cơ quan chức năng kiểm tra xử lý triệt để.

Sơn Tây, Hà Nội: Công ty CP bất động sản Luckyland ngang nhiên giao bán dự án khi chưa được cấp phép?

Sơ đồ dự án của Công ty CP bất động sản Luckyland đăng tải

Thời gian vừa qua, Tạp chí Tài nguyên và Môi trường nhận được nhiều phản ánh của bạn đọc về tình trạng phân lô bán nền tại dự án mang tên “93 Cổ Đông” thuộc xã Cổ Đông (thị xã Sơn Tây, TP. Hà Nội) đang được nhân viên Công ty CP bất động sản Luckyland; Batdongsan24h.com.vn; Nhadat24h.com  tư vấn và rao bán.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước khi thực hiện dự án, một số tổ chức, cá nhân đã dùng chiêu thức mua gom đất trồng cây hàng năm và một phần đất ở của người dân địa phương rồi tự phân chia thành từng lô nhỏ, làm hạ tầng để thuận tiện rao bán dự án “ảo” trên nhiều Website.

Tại các Website ra sức quảng cáo dự án 93 Cổ Đông là khu đất có vị trí vàng, dễ sinh lời sau một vài năm đầu tư; giao thông thuận lợi, dễ kết nối với tuyến đường trục chính; nhiều tiện ích có sẵn tại địa phương như gần trường cấp I, cấp II, gần trạm Y tế xã, mỗi lô đất diện tích từ khoảng 70 - 100m2 chào bán từ 18 - 24 triệu đồng/m2.

Sơn Tây, Hà Nội: Công ty CP bất động sản Luckyland ngang nhiên giao bán dự án khi chưa được cấp phép?

Bản đồ dự án 93 Cổ Đông

Phóng viên đã có buổi khảo sát tại đây, trên thực tế khu đất được giới thiệu là dự án 293 Cổ Đông có địa chỉ cuối ngõ 209, đường Cổ Đông 2, thuộc thôn Đồng Trạng. Tại đây, dự án 93 lô vừa được Công ty CP bất động sản Luckyland là chủ đầu tư đang cho xây tườn chia lô, san gạt đất nền và làm đường, phía sau bờ rào là dãy đất vườn, đất đồi trồng cây lâu năm đan sen lẫn đất ruộng của người dân địa phương.

Trao đổi với PV, người dân nơi đây cho biết, một phần dự án 93 Cổ Đông đang được giao bán là đất nông nghiệp thuộc xứ đồng Chũi, cách đây không lâu, một vài nhà đầu tư lẻ về mua gom đất đồi, đất ruộng của người dân, không hiểu sao bây giờ lại có thể lập dự án, tách thửa và giao bán như vậy? Người dân chúng tôi cũng không rõ đó là dự án của công ty nào, đơn vị nào triển khai.

Sơn Tây, Hà Nội: Công ty CP bất động sản Luckyland ngang nhiên giao bán dự án khi chưa được cấp phép?

Văn bản UBND xã Cổ Đông cảnh báo

Trước đó, phóng viên đã có buổi tư vấn trực tiếp với môi giới khu đất này cho biết: “Dự án 93 lô đất Cổ Đông có diện tích 32.000 m2, được  triển khai theo hai giai đoạn. Hiện nay, giai đoạn 1 đã làm xong đường và phân ra 93 lô để bán, trong đó, các suất gần như đã bán hết, tất cả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được làm xong gần như 100%. Giai đoạn 2 nằm sát bên cạnh và có quy mô 200 suất, hiện tại, chủ đầu tư đang xin tách sổ trên Sở Tài nguyên và Môi trường, nếu anh có nhã ý mua những lô đã có sổ thì giá giao động khoảng 23 đến 25 triệu/m2”, nhân viên này cho biết thêm.

Trước việc phân lô, bán nền, tách sổ tràn lan tại xã Cổ Đông diễn biến phức tạp. Chiều ngày 10/06, phóng viên đã có buổi làm việc cùng ông Khuất Văn Xuyên, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn xã không có dự án 293 hay 93 lô đất Cổ Đông nào cả. Việc phân lô, bán nền là do các cá nhân sở hữu những khu đất tự sang nhượng cho nhau”.

Sơn Tây, Hà Nội: Công ty CP bất động sản Luckyland ngang nhiên giao bán dự án khi chưa được cấp phép?

Sổ đồ của 1 lô đất tại dự án

UBND xã Cổ Đông cũng khẳng định 93 lô đất là đất ở và cấp sổ đỏ bình thường theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, khi phóng viên yêu cầu cung cấp giấy liên quan đến nguồn gốc diện tích khu đất trên thì UBND xã không cung cấp được.

Trước thực trạng trên, kính đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý việc Công ty CP bất động sản Luckyland tự ý xây dựng, vẽ dự án khi chưa được các cơ quan chức năng cấp phép.

Sỹ Tùng - Hoàng Lâm

Tin tức

Đẩy mạnh phong trào thi đua hướng tới Kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Bộ TN&MT

Hoàn thiện Quy hoạch tổng hợp Lưu vực sông Hồng - Thái Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực phải làm một cách kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam"cho Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Lê Công Thành

Tài nguyên

Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa kỷ luật các cá nhân để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép

Câu chuyện bảo tồn

'Đất vàng' nhà máy bia Hà Nội, thuốc lá Thăng Long chuyển đổi ra sao sau di dời?

Gần 100 ý kiến góp ý cho hồ sơ Dự thảo Quy hoạch điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản

Môi trường

San hô chết phủ trắng dưới biển Hòn Mun, tạm dừng lặn biển ở điểm dễ gây hại

Người dân Văn Yên, Yên Bái tố trại lợn phát tán mùi hôi thối

Hạ tầng không bảo đảm, bãi rác Xuân Sơn đề nghị tạm dừng tiếp nhận rác từ 18h ngày 23-6

Xử phạt Nhà máy DAP Lào Cai 350 triệu đồng vi phạm môi trường

Video

Vai trò trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc bảo vệ môi trường là yếu tố tiên phong

ETC Nam Định: Vì môi trường sống tốt đẹp hơn

Diễn đàn môi trường 2022 - Quản lý chất thải và trách nhiệm của doanh nghiệp

Chương trình “Chùa xanh”: Trồng cây tại chùa Phước Vân, Đắk Lắk