Sợi nấm thay thế hạt nhựa - Tại sao không?

10/06/2022

TN&MTSau khi tái chế bã cà phê để làm nấm sò, PermaFungi đang bắt tay vào một dự án mới: sản xuất "vi vật liệu" được tạo ra bởi một sợi nấm có độ đặc giống như nhựa, có thể được sử dụng để thay thế một số bao bì nhất định như vật liệu cách nhiệt Polystyren.

Cuộc phiêu lưu của PermaFungi bắt đầu vào năm 2013. Julien Jacquet, Tổng giám đốc công ty cho biết dự án ra đời từ một quan sát đơn giản: rác thải là một phát minh của con người. Trong tự nhiên, mọi thứ luôn được biến đổi và tái sử dụng. "Để pha một tách cà phê đơn giản, chẳng hạn, bạn phải thu hoạch, rang và vận chuyển hạt cà phê. Đối với chúng tôi, không thể tưởng tượng được rằng sau tất cả những lần biến đổi này, bã cà phê lại bị ném vào thùng rác".

Sợi nấm có cấu tạo tương tự so với hạt nhựa
Sợi nấm có cấu tạo tương tự so với hạt nhựa.

Tính tuần hoàn là trọng tâm trong cách tiếp cận của doanh nghiệp. Mỗi sáng, các đối tác khác nhau của công ty, chẳng hạn như Exki, La Fabbrica hay Le Pain Jourdain, đưa bã cà phê từ ngày hôm trước cho những người giao hàng bằng xe đạp của PermaFungi. Vật liệu hữu cơ được ủ trong từng túi riêng lẻ và trộn với sợi nấm, được coi là "hạt giống" của nấm. Julien Jacquet giải thích: "Chúng tôi chỉ đơn giản là tái tạo những gì tự nhiên làm. Sợi nấm là tất cả những sợi nhỏ màu trắng mà bạn nhìn thấy khi lật từ đất lên. Chúng sẽ mất 15 ngày để ăn hết bã cà phê. Sau đó chúng ta thấy những cây nấm sò đầu tiên xuất hiện, những cây nấm này được hái sau năm ngày".

Hàng chục túi chứa đầy bã cà phê được treo bằng móc như vậy chiếm diện tích 1.200 m2 trong hầm của Tour & Taxi, nơi thường diễn ra các hội chợ triển lãm ở thủ đô Brussels. Trên các túi này mọc ra nấm, được nuôi dưỡng bằng nước mưa. PermaFungi sản xuất một tấn nấm sò tươi và 10 tấn phân bón tự nhiên mỗi tháng, đồng thời tái chế 5 tấn bã cà phê.

Sợi nấm - Sự thay thế hoàn hảo cho hạt nhưa

Sau một vài năm nghiên cứu, nhóm của PermaFungi đã thúc đẩy quá trình này đi xa hơn. Hiện công ty đang bắt tay vào sản xuất bao bì, vật liệu xây dựng. Vị Tổng giám đốc giải thích: "Khi sợi nấm ngấm hết bã cà phê, chúng tôi sẽ có được một loại phân trộn. Ban đầu, chúng tôi giao nó cho những người trồng trọt ở địa phương, nhưng chúng tôi nghĩ rằng vẫn có thể làm được điều gì đó với nó. Sau đó, chúng tôi đặt một sợi nấm khác vào hỗn hợp này, rồi nhốt chúng trong một khuôn, và nó tạo ra một vật liệu cứng kỳ lạ giống như nhựa".

Hôm 8/6 vừa qua, PermaFungi đã lắp đặt bức tường bằng vi vật liệu đầu tiên của mình tại Cityfab3, một xưởng sản xuất kỹ thuật số ở Brussels. Đặt dưới dạng các tấm, vi vật liệu có thể trở thành một giải pháp thay thế bền vững cho nhựa trong lĩnh vực xây dựng và đóng gói.

Theo người dân Brussels, vật liệu myco tạo ra ít CO 2 hơn 10 lần và sử dụng năng lượng (thường là hóa thạch) ít hơn khoảng 8 lần so với việc sản xuất bọt cách nhiệt polystyrene.

Sợi nấm có thể sản xuất ra vật liệu nhựa cứng trong dự án đang được nghiên cứu
Sợi nấm có thể sản xuất ra vật liệu nhựa cứng trong dự án đang được nghiên cứu.

Julien Jacquet cho biết: "Lý tưởng nhất là các tấm vi vật liệu của chúng tôi sẽ hướng đến nhiều hơn các công ty muốn tham gia vào dự án của chúng tôi và là một phần của sự năng động sinh thái", ông Julien Jacquet giải thích.

Hiện tại, các thử nghiệm khác nhau liên quan đến độ rắn chắc hoặc khả năng bảo vệ nhiệt của vật liệu mới dựa trên nấm đang được phát triển: "Ở Mỹ, nghiên cứu ngày càng tiên tiến hơn và kết quả thu được rất đáng khích lệ. Điều đó có nghĩa là chúng ta đang đi đúng đường và rất hứa hẹn cho tương lai", ông Julien Jacquet cho biết.

Các đồ vật khác có thể được làm từ vi vật liệu. "Chúng tôi làm đèn (dự án LumiFungi, đã bán được 400 chiếc đèn từ năm 2016), nhưng cũng có bao bì, mũ bảo hiểm xe đạp và chúng tôi hy vọng một ngày nào đó có thể làm chúng, Julien Jacquet nói. “Chúng tôi muốn mọi người nhận ra rằng cách tiêu dùng hiện tại không thể kéo dài. Vào năm 2022, chúng ta không còn có thể ở trong logic : tôi tiêu thụ và sau đó tôi vứt bỏ".

Mục tiêu của PermaFungi là đến cuối năm 2025 sẽ sản xuất 12 tấn nguyên liệu thô mỗi tháng từ 15 tấn rác thải đô thị. Công ty hướng tới mục tiêu trở thành "nhà sản xuất vi nguyên liệu quy mô lớn đầu tiên ở châu Âu và đầu tiên trên thế giới làm theo chu trình tuần hoàn".

Đỗ Hùng - Bảo Bảo

Where you can buy Louis Vuitton Replica :

hermes pas cher louis vuitton neverfull replica louis vuitton scarf replica gucci backpack replica louis vuitton outlet nederland dior tasche replica replica chanel wallet louis vuitton duffle bag replica Replica chanel replica chanel wallet louis vuitton messenger bag replica dior tasche replica fake Louis Vuitton shoes replica gucci shoes van cleef replica chanel imitazioni replica celine Louis Vuitton Taschen replica hermes pas cher louis vuitton messenger bag replica LOUIS VUITTON sunglasses replica replica cartier love bracelet replica louis vuitton m40780 louis vuitton imitate kaufen fake louis vuitton tas kopen fake louis vuitton wallet louis vuitton scarf replica chanel imitazioni perfette replica louboutin replica celine replica Louis Vuitton shoes goyard replica cartier love imitazione fake Louis Vuitton shoes gucci scarf replica borse louis vuitton replica replica Louis Vuitton supreme Backpack Louis Vuitton replica replique Sac Louis Vuitton chanel replica louis vuitton keepall replica zaino louis vuitton falso replica Jordan 1 cartier love ring replica dior replica chanel replica fake louis vuitton shoes louis vuitton shoes replica replica louis vuitton wallet imitazioni louis vuitton

Tin tức

Toàn văn báo cáo kinh tế xã hội và ngân sách nhà nước của Chính phủ tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Cử tri, Nhân dân trong và ngoài nước đánh giá cao ngành Tài nguyên và Môi trường trong triển khai công tác bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng nhà ga T2 sân bay Nội Bài

Tài nguyên

Đắk Nông: Tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền Luật Đất đai 2024

Thách thức trong hoạt động đầu tư vào lĩnh vực khai khoáng

Ứng dụng khoa học và công nghệ đảm bảo an ninh nguồn nước

Một số quy định mới của Luật Đất đai năm 2024 về cấp “sổ đỏ” có lợi cho người dân   

Môi trường

Việt Nam quyết liệt hành động giải quyết vấn đề bảo tồn đa dạng sinh học

Vườn quốc gia Hoàng Liên (Lào Cai): Tái thả 21 cá thể động vật hoang dã về với tự nhiên

Thả hơn 250.000 con tôm, cua xuống đầm phá Tam Giang - Cầu Hai

Chuyên gia cùng bàn giải pháp cho tác động của Biến đổi khí hậu tại Việt Nam

Video

Kỷ niệm 20 năm Tạp chí Tài nguyên và Môi trường và ra mắt kỷ ra mắt chuyên trang tiếng Anh

Tình yêu Môi trường

Thế giới lo sợ vì biến đổi khí hậu đã “Ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi hành động toàn cầu

Dự án Luật địa chất và khoáng sản sửa đổi khắc phục hạn chế để phát huy nguồn lực khoáng sản

Khoa học

Cần có nhiều chính sách ưu tiên cho các nhà khoa học nữ

Hệ thống mạng dự phòng đăng ký đất đai Đà Nẵng bị tấn công

Chuẩn bị diễn ra Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam (IEAE)

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ chào mừng Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam

Chính sách

Thành phố Thái Nguyên nói gì về tình trạng ô nhiễm quanh Khu xử lý chất thải rắn Đá Mài?

Hà Nội: Xử lý dứt điểm khai thác cát trái phép tại khu vực giáp ranh

Thanh Hóa: Xử lý nghiêm vi phạm tại các điểm thu mua gỗ rừng tự phát

Thái Bình: Tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động khai thác tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn

Phát triển

Quảng Trị: Đầu tư dự án Khu liên hợp xử lý chất thải 131 tỷ đồng

Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ công trình kiến trúc kiệt tác của nhân loại

Khai mạc Đại hội Hội chiếu sáng Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2024-2029

Chuyển đổi số: Chìa khóa phát triển nông nghiệp xanh, bền vững

Diễn dàn

ESG được Nhà nước và các nhà đầu tư ngày càng quan tâm

Chính phủ Anh hỗ trợ phát triển 10 dự án các - bon thấp tại Việt Nam

Bắc Kạn: Đất đá sạt lở vào nhà dân, 3 người bị vùi lấp

Khẩn trương khắc phục sạt lở hầm đường sắt tại thị trấn Chí Thạnh, Phú Yên