Sinh viên làm pin từ vỏ chuối

22/06/2024

TN&MTGần nửa năm cùng nhau đi thu gom vỏ chuối, rồi trải qua hàng trăm lần gửi trả về mẫu đo đạc, nhóm sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội và Trường ĐH Kinh tế quốc dân đã chế tạo thành công Pin Lithium từ phế phẩm nông nghiệp.

Ăn chuối cả tuần để lấy vỏ nghiên cứu

Xuất phát từ hướng nghiên cứu về nhiên liệu sinh khối (biomass), nhóm sinh viên Nguyễn Thăng, Nguyễn Bảo Khánh, Trần Mạnh Quân, Vũ Thị Thu Nga, Trần Minh Hương, Nguyễn Văn Tự (Đại học Bách Khoa Hà Nội); Lê Thị Huyền Trang, Vũ Trần Linh Trang, Đinh Thị Thu Thảo (Đại học Kinh tế Quốc dân); Nguyễn Thị Huyền Trang (Đại học Ngoại thương) đã ấp ủ thực hiện dự án khởi nghiệp Banatery - chế tạo Pin Lithium từ vỏ chuối.

“Trong bối cảnh xu hướng kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh hiện nay, chúng em đã nghiên cứu một số loại nhiên liệu biomass như bã mía, lá keo... Trong đó, vỏ chuối là nguyên liệu phù hợp cho việc chế tạo Pin Lithium để cung ứng cho các nhà máy sản xuất thiết bị lưu trữ năng lượng điện thân thiện với môi trường. Nguồn cung vỏ chuối sẽ đến từ các nhà máy làm về hoa quả sấy, chuối sấy”, Huyền Trang cho biết.

Sinh viên làm pin từ vỏ chuối

PGS.TS Nguyễn Trọng Nghĩa (Trường Hóa và Khoa học Sự sống, Đại học Bách khoa Hà Nội) hướng dẫn nhóm sinh viên thực hiện dự án

Thời gian đầu thử nghiệm, Bảo Khánh nói vui, cả nhóm ai nấy đều phải nhập vai “thợ buôn chuối” để có được lượng vỏ chuối cần thiết phục vụ quá trình nghiên cứu, đo đạc. Các thành viên trong nhóm đi thu gom bằng cách xin vỏ chuối, mua chuối từ các quầy bán hoa quả hay siêu thị. “Có lúc chúng em phải huy động các bạn sinh viên trong lớp tích cực ăn chuối cả tuần, hay sáng tạo các món ăn từ chuối để lấy vỏ”, Khánh kể.

Dự án khởi nghiệp Banatery - chế tạo Pin Lithium từ vỏ chuối của nhóm sinh viên dưới sự hướng dẫn của các PGS.TS: Lê Thị Thu Hằng, Nguyễn Trọng Nghĩa, Hoàng Thị Bích Thuỷ (Trường Hóa và Khoa học Sự sống, Đại học Bách khoa Hà Nội). Dự án đã giành giải Nhất cuộc thi Thử thách khởi nghiệp thành phố sáng tạo thông minh (Startupcity) năm 2024, do Thành Đoàn Hà Nội tổ chức.

Huyền Trang còn huy động cả gia đình ở quê đi xin vỏ chuối giúp. “Ai cũng ngơ ngác khi chúng em đi xin, mua vỏ chuối. Thời điểm đó, cả nhóm ban ngày thì cùng nhau đi gom vỏ, chiều đến mới bắt đầu thử nghiệm, cùng nhau canh sấy vỏ cho đúng giờ”, Trang chia sẻ.

Nhóm đã có những đêm thức trắng để nghiên cứu, bàn bạc và phải mất gần 2 năm để hoàn thiện sản phẩm. “Nhớ nhất giai đoạn bị Viện Khoa học vật liệu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trả về hàng trăm mẫu đo đạc Pin Lithium ion 18650 chưa đạt, mọi người chỉ lẳng lặng nhìn nhau. Nhưng rồi cả nhóm thể hiện quyết tâm, hy vọng, tiếp tục làm lại, gửi, làm lại, rồi lại gửi… cuối cùng cũng qua được một chặng”, Nguyễn Thăng nhớ lại.

Sản phẩm thân thiện với môi trường

“Chúng em là những “mảnh ghép” đầy tham vọng, cùng nhau thực hiện, kiên trì trên một hành trình. Đôi khi, dân kinh tế và dân kỹ thuật có tư duy, góc nhìn khác nhau nên nảy sinh tranh luận gay gắt. Nhưng rồi các bạn đều học cách điều tiết cái tôi cá nhân để dung hoà với ý tưởng, mục tiêu chung của tập thể”, nam sinh Nguyễn Thăng chia sẻ.

Chính vì vậy, từ một ý tưởng sơ khai, Nguyễn Thăng đã cùng nhóm biến ý tưởng thành sản phẩm gần với thực tiễn cuộc sống và tạo nên giá trị lớn cho môi trường. Theo nam sinh, Pin Banatery là giải pháp vượt trội thay thế cho pin truyền thống. Cụ thể, than chì trong sản xuất pin truyền thống sẽ được thay bằng than hoạt tính được sản xuất từ vỏ chuối.

“Than hoạt tính này cho thấy đặc điểm điện hóa tổng thể tốt hơn so với những sản phẩm từ than hoạt tính có nguồn gốc từ than khai thác. Hiện dự án tiếp tục nghiên cứu thêm các loại nhiên liệu biomass khác để làm cực anode ứng dụng thêm ở một số lĩnh vực khác”, Thăng nói và cho biết, pin được làm từ vỏ chuối sẽ dễ dàng tái chế và giảm thiểu tác động đến môi trường khi tái chế.

Là cố vấn của dự án, chị Nguyễn Mỹ Anh, công tác tại Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ KH&ĐT) nhận định, các bạn sinh viên đã nghĩ đến hướng đi mà một số doanh nghiệp hiện tại chưa nghĩ đến.

“Phát triển bền vững nói thì dễ nhưng làm thì khó. Thành viên của dự án đã có sự suy đoán, trăn trở rất nhiều về sản phẩm như xử lý phế phẩm thế nào, làm sao giảm phát thải tác động đến môi trường, Pin Lithium sẽ góp phần vào công cuộc chuyển đổi xanh và xu hướng kinh tế tuần hoàn ra sao… Đó là những bước tiến mà các em hoàn toàn có thể làm được nếu luôn kiên trì, cùng nhau nâng cấp kỹ thuật, công nghệ và tối ưu hiệu quả của sản phẩm này”, chị Mỹ Anh nói.

Theo tienphong.vn

Tin tức

Thủ tướng: '5 đẩy mạnh' trong cải cách hành chính để huy động mọi nguồn lực cho phát triển

Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khoá XV tại huyện Vị Xuyên

Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khẳng định tinh thần đoàn kết, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm rất cao

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết tâm hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL

Tài nguyên

Đảm bảo an ninh nguồn nước

Lập Quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Ba thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Làm rõ giếng khoan giữa đồng sôi ùng ục, đốt là cháy

Thanh Trì: Ban hành Công văn số 3775/CNTT  về việc dừng giao dịch đối với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Môi trường

Ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Đồng bộ các biện pháp ứng phó với lũ quét, sạt lở đất

Tiếng vọng hấp hối từ những cánh rừng già

Chủ động sử dụng sản phẩm thay thế túi ni-lông

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Điều chỉnh công nghệ khai thác cát sông tại Sóc Trăng

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Một số kết quả tính toán độ cao bằng công nghệ định vị dẫn đường toàn cầu GPS/GNSS dựa trên mô hình EIGEN-6C4 và EGM2008

Đề xuất các giải pháp tiêu úng và phòng, chống lũ rừng ngang vùng hữu sông Bùi, huyện Chương Mỹ

Chính sách

Tín dụng cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn: Mức cho vay tối đa 25 triệu đồng

Luật Đất đai quy định về cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc như thế nào?

Thanh Hóa: Cho phép Công ty Anh Phát được nhận chìm 500.000 m3 chất nạo vét xuống biển Nghi Sơn

Ngành TN&MT Lạng Sơn triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Phát triển

Trường Đại học TN&MT TP. Hồ Chí Minh: Đa dạng ngành nghề để đào tạo những công dân tương lai có trách nhiệm với môi trường

Ninh Bình: Đến năm 2030 chấm dứt sử dụng hóa chất độc hại trong nuôi trồng thủy sản

Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2024-2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp

Khởi động dự án “Sự sống 2024”

Diễn đàn

"Rộng cửa" cho tín dụng xanh

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Phát triển chuỗi cung ứng xanh: Cần điểm tựa chính sách

Thời tiết ngày 16/7: Bắc Bộ, Trung Bộ mưa to đến rất to