Rà soát, tháo gỡ khó khăn trong thực hiện quy trình vận hành liên hồ trên lưu vực sông Ba

19/04/2022

TN&MTĐoàn công tác của Cục Quản lý tài nguyên nước do Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Châu Trần Vĩnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với các cơ quan và đơn vị vận hành hồ chứa tại tỉnh Phú Yên và tỉnh Gia Lai nhằm rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện quy trình vận hành liên hồ trên lưu vực sông Ba.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Ngô Mạnh Hà cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 333/TB-VPCP về Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp về khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, trong đó giao Bộ TN&MT đánh giá việc vận hành xả lũ của các hồ chứa trong thời gian mưa lũ vừa qua, tổ chức rà soát các quy trình vận hành liên hồ chứa để kịp thời điều chỉnh, đảm bảo vận hành phù hợp, hiệu quả, khắc phục những bất cập trong vận hành liên hồ chứa, đặc biệt là trên các lưu vực sông Miền Trung, Tây Nguyên. 

Để đảm bảo nhiệm vụ nêu trên, Cục Quản lý tài nguyên nước thành lập đoàn công tác làm việc với các cơ quan và đơn vị quản lý vận hành hồ chứa về rà soát khó khăn, vướng mắc trong thực hiện quy trình vận hành liên hồ; tổng hợp ý kiến đề xuất, kiến nghị điều chỉnh, bổ sung quy định của Quy trình vận hành liên hồ chứa (nếu có) và tổ chức khảo sát thực địa tại các hồ chứa trong quy trình liên hồ thuộc lưu vực sông Ba.

Rà soát, tháo gỡ khó khăn trong thực hiện quy trình vận hành liên hồ trên lưu vực sông Ba

Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Châu Trần Vĩnh phát biểu tại buổi làm việc

 Đại diện Công ty cổ phần sông Ba - Đơn vị quản lý vận hành Nhà máy thủy điện Krông H’Năng cho rằng, Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 878/QĐ-TTg ngày 18/7/2018 đã quy định cụ thể nguyên tắc vận hành điều tiết hồ chứa, trách nhiệm của các đơn vị liên quan trong công tác chỉ đạo điều hành, thực hiện, báo cáo, phối hợp; giúp cho các đơn vị chủ động thực hiện công việc theo trách nhiệm quy định. Quy trình được ban hành có mục đích nhân văn cao cả. Tuy nhiên, để đạt được cả 3 mục tiêu cốt lõi (đảm bảo an toàn công trình; góp phần giảm lũ cho hạ du; đảm bảo nhu cầu sử dụng nước ở hạ du trong mùa cạn và đảm bảo hiệu quả phát điện) là công việc đòi hỏi công tác quan trắc, dự báo, chỉ đạo điều hành và phối hợp thực hiện phải khoa học, nhịp nhàng và đồng bộ. Theo đó, đại diện Công ty cổ phần sông Ba cũng đã phát biểu, kiến nghị một số hiệu chỉnh cụ thể liên quan đến công tác dự báo, cảnh báo mưa, lũ; công tác vận hành xả điều tiết hồ chứa;…

Đại diện Công ty TNHH Một thành viên khai thác công trình thủy lợi Gia Lai cũng phát biểu và có những kiến nghị cụ thể liên quan đến điều chỉnh thời gian mùa lũ trong khoản 1, Điều 2 của Quyết định 878/QĐ-TTg đối với hồ Ayun Hạ nhằm phù hợp với tình hình thực tế và đảm bảo việc cấp nước sản xuất cho hạ du. Đề nghị các cơ quan nghiên cứu, sớm thực hiện xây dựng kế hoạch quản lý lũ tổng hợp và lập bản đồ lũ lụt vùng hạ du các công trình trên lưu vực sông Ba để chủ động nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác phòng chống thiên tai, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do lũ gây ra.

Đại diện Sở NN&PTNT Gia Lai kiến nghị, cần bổ sung quy định cung cấp thông tin quan trắc, dự báo tại các trạm thủy văn Củng Sơn và Phú Lâm cho Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Gia Lai để có thông tin, chủ động trong việc vận hành hồ Ia M’lah. Bên cạnh đó, cần sớm số hóa quy trình vận hành liên hồ chứa, cung cấp tài khoản cho các địa phương theo dõi, chỉ đạo, để công khai minh bạch, trách nhiệm để chủ động làm tốt công tác chỉ đạo, vận hành tại địa phương;…

Rà soát, tháo gỡ khó khăn trong thực hiện quy trình vận hành liên hồ trên lưu vực sông Ba

Đại diện Công ty thủy điện An Khê - Ka Nak phát biểu tại buổi làm việc

Đại diện UBND tỉnh Phú Yên cho rằng,  sau mỗi trận mưa lũ, khi tình hình thời tiết trên lưu vực khả năng không còn mưa, lưu lượng về các hồ trên lưu vực giảm, Đài KTTV Nam Trung Bộ, Tây Nguyên cần phát hành kịp thời các bản tin kết thúc mưa lũ để các chủ hồ chứa hạ du có cơ sở vận hành giảm lưu lượng xả để tích trữ nước phục vụ cấp nước hạ du trong mùa cạn hiệu quả. Bên cạnh đó, cần có công nghệ tính toán dự báo lũ đến các Trạm quan trắc cũng như các hồ chứa từ lượng mưa đo được hoặc từ lượng mưa dự báo và điều hành xả lũ ngay, không chờ đến khi lũ đã tập trung mới điều hành xả lũ; Cần có một cơ quan đủ năng lực, quyền hạn điều hành vận hành liên hồ chứa mà các đơn vị vận hành các hồ, số liệu quan trắc của ngành Khí tượng Thủy văn phải được cung cấp ngay để có thể điều hành xả lũ có lợi nhất, hạn chế mức độ ngập lụt cho hạ du;….

 Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Châu Trần Vĩnh cho biết, Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba được xây dựng trên cơ sở tính toán, xem xét đầy đủ số liệu khí tượng thủy văn, tình hình vận hành của các hồ chứa đến  năm 2017, đồng thời, tính toán đối với kịch bản dòng chảy bất lợi (lũ lụt, hán hán) trong chuỗi số liệu từ năm 1978 đến năm 2017. Trong thời gian qua, việc triển khai thực hiện các quy định của quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba đã mang lại nhiều hiệu quả rõ rệt, góp phần tham gia cắt giảm lũ, cung cấp nước cho sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt cho nhân dân vùng hạ du.

Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Châu Trần Vĩnh cũng đề nghị các cơ quan và đơn vị quản lý vận hành hồ chứa trên lưu vực sông Ba tăng cường chia sẻ những sáng kiến, kinh nghiệm; nêu cao tinh thần chủ động, phối hợp cung cấp thông tin để đưa ra những quyết định định điều hành tốt nhất nhằm bảo hài hòa các mục tiêu sử dụng tổng hợp nguồn nước và phòng chống tác hại do nước gây ra.

 Trên cơ sở các ý kiến tại cuộc họp, Cục sẽ tiếp thu, nghiên cứu toàn diện nhằm có những kiến nghị kịp thời điều chỉnh, đảm bảo vận hành phù hợp, hiệu quả, khắc phục những bất cập trong vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba trong thời gian sắp tới.

Thanh Tâm

Tin tức

Đẩy mạnh phong trào thi đua hướng tới Kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Bộ TN&MT

Hoàn thiện Quy hoạch tổng hợp Lưu vực sông Hồng - Thái Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực phải làm một cách kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam"cho Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Lê Công Thành

Tài nguyên

Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa kỷ luật các cá nhân để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép

Câu chuyện bảo tồn

'Đất vàng' nhà máy bia Hà Nội, thuốc lá Thăng Long chuyển đổi ra sao sau di dời?

Gần 100 ý kiến góp ý cho hồ sơ Dự thảo Quy hoạch điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản

Môi trường

San hô chết phủ trắng dưới biển Hòn Mun, tạm dừng lặn biển ở điểm dễ gây hại

Người dân Văn Yên, Yên Bái tố trại lợn phát tán mùi hôi thối

Hạ tầng không bảo đảm, bãi rác Xuân Sơn đề nghị tạm dừng tiếp nhận rác từ 18h ngày 23-6

Xử phạt Nhà máy DAP Lào Cai 350 triệu đồng vi phạm môi trường

Video

Vai trò trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc bảo vệ môi trường là yếu tố tiên phong

ETC Nam Định: Vì môi trường sống tốt đẹp hơn

Diễn đàn môi trường 2022 - Quản lý chất thải và trách nhiệm của doanh nghiệp

Chương trình “Chùa xanh”: Trồng cây tại chùa Phước Vân, Đắk Lắk