Quốc Oai - Hà Nội: Sôi nổi thi đua bảo vệ môi trường

21/06/2024

TN&MTCuộc thi “Giữ gìn thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” tại huyện Quốc Oai đã lan tỏa mạnh mẽ và đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận, tạo nên sự thay đổi tích cực trong cộng đồng, mang lại những giá trị thiết thực và lâu dài cho địa phương.

Quốc Oai - Hà Nội: Sôi nổi thi đua bảo vệ môi trường

Đồng chí Nguyễn Trường Sơn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị triển khai tổ chức cuộc thi “Giữ gìn thôn, tổ dân phố, sáng, xanh, sạch đẹp, an toàn” trên địa bàn huyện năm 2024

Sau hơn 5 tháng triển khai, cuộc thi “Giữ gìn thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch đẹp, an toàn” đã được các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Quốc Oai hưởng ứng tích cực, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn dân. Cuộc thi có sức lan tỏa rộng khắp góp phần hình thành nếp sống văn minh và ý thức tự giác của nhân dân trong việc xây dựng môi trường, cảnh quan, trang trí đường làng, ngõ phố.

Nhiều địa phương đã có cách làm hay, sáng tạo như đưa nhiệm vụ duy trì công tác vệ sinh môi trường vào cuộc họp chi bộ thôn; thành lập các tổ tự quản vệ sinh môi trường; tổ chức trồng cây xanh; tổ chức vẽ tranh bích hoạ; thực hiện chỉnh trang các tuyến đường, tuyến phố, tăng cường chiếu sáng công cộng, trang trí cờ, hoa đảm bảo mỹ quan; duy trì và nhân rộng các mô hình tuyến đường nở hoa, tuyến đường kiểu mẫu, con đường bích họa…

Quốc Oai - Hà Nội: Sôi nổi thi đua bảo vệ môi trường

Nhiều hoạt động diễn ra hưởng ứng cuộc thi

Là xã miền núi của huyện còn gặp nhiều khó khăn, song thời gian qua xã Đông Xuân huyện Quốc Oai luôn xác định xây dựng và giữ gìn đường làng xóm, ngõ, sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn là việc làm thiết thực và có lợi ích lớn tới người dân. Bà Thái Thị Hằng hồ hởi chia sẻ: “Trước kia hai bên đường này toàn cỏ, rác. Từ ngày mà xã thi đua là kêu gọi bà con dọn sạch, trồng mấy cây hoa rồi phân công người chăm sóc. Giờ nhìn đường thông hè thoáng, công sức, tiền của mình bỏ ra nên giữ gìn lắm”.

Xã Đông Xuân đã phát động, phong trào “Trồng cây xanh chỉnh trang đường làng ngõ xóm” được đông đảo nhân dân trong toàn xã hưởng ứng. Các thôn đã vận động nhân dân ủng hộ cây xanh và trồng được 500 cây phong linh dọc các tuyến đường trục chính của xã. Hiệu ứng lan tỏa góp phần giúp địa phương nâng cao các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Quốc Oai - Hà Nội: Sôi nổi thi đua bảo vệ môi trường

Người dân xã Đông Xuân tham gia vệ sinh môi trường và trồng cây xanh

Ghi nhận tại xã Tuyết Nghĩa, để hưởng ứng cuộc thi, Đoàn Thanh niên xã phối hợp với hội LHPN xã xây dựng công trình "Tranh tường bích họa" tại điểm trường Liên thôn - Trường mầm non xã Tuyết Nghĩa. Bức tường trước đây đã cũ kỹ, rêu mốc, giờ được thay áo mới tươi sáng hơn bằng những hình vẽ đẹp mắt với chủ đề trẻ em vui chơi, bảo vệ môi trường, khám phá đại dương. Toàn bộ kinh phí thực hiện công trình từ nguồn xã hội hóa.

Quốc Oai - Hà Nội: Sôi nổi thi đua bảo vệ môi trường

Con đường bích họa được thực hiện từ nguồn xã hội hóa

Cô Nguyễn Thị Hoàn (thôn Muôn, xã Tuyết Nghĩa) chia sẻ: “Thấy mấy xã, mấy thôn khác treo cờ, quét đường thấy cũng ham lắm. Giờ hàng xóm láng giềng ai cũng đi làm cả ngày, nhờ có bác trưởng thôn vận động đi quét dọn vệ sinh, vẽ tường như này chị em mới có dịp mà ngồi nói chuyện với nhau. Tình cảm lắm, không thấy mệt. Đường làng ngõ xóm sạch đẹp mỗi lần đi là thích mắt”.

Được biết, cuộc thi “Giữ gìn thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch đẹp, an toàn” do huyện Quốc Oai phát động từ đầu năm 2024. Trong đó, các cán bộ, đảng viên là những người đi đầu tham gia tích cực, đóng vai trò lãnh đạo, gương mẫu, khích lệ và huy động cộng đồng cùng tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường.

Huyện Quốc Oai đã thành lập đoàn kiểm tra, hàng tháng tiến hành kiểm tra 21 thôn, tổ dân phố tiêu biểu nhất của 21 xã, thị trấn, dựa trên kết quả đề xuất của UBND các xã, thị trấn. Việc chấm điểm, đánh giá, bình xét, xếp loại từng thôn, tổ dân phố được thực hiện đều đặn và kết quả được tổng hợp báo cáo UBND huyện để khen thưởng hàng tháng.

Quốc Oai - Hà Nội: Sôi nổi thi đua bảo vệ môi trường

Giải thưởng là nguồn động viên, khuyến khích nhân dân tham gia phong trào

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn, tổ dân phố, sự tham gia, hưởng ứng tích cực của người dân đã tạo thành phong trào và hình thành nền nếp trong sinh hoạt, ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường. Những kết quả đạt được trong thời gian qua là tiền đề và động lực quan trọng để phong trào thi đua của huyện Quốc Oai tiếp tục lan tỏa, góp phần xây dựng thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh và hiện đại.

Vũ Bích Thủy 

Trường Đại học Văn hóa Hà Nội

Tin tức

Thủ tướng: '5 đẩy mạnh' trong cải cách hành chính để huy động mọi nguồn lực cho phát triển

Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khoá XV tại huyện Vị Xuyên

Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khẳng định tinh thần đoàn kết, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm rất cao

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết tâm hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL

Tài nguyên

Đảm bảo an ninh nguồn nước

Lập Quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Ba thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Làm rõ giếng khoan giữa đồng sôi ùng ục, đốt là cháy

Thanh Trì: Ban hành Công văn số 3775/CNTT  về việc dừng giao dịch đối với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Môi trường

Ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Đồng bộ các biện pháp ứng phó với lũ quét, sạt lở đất

Tiếng vọng hấp hối từ những cánh rừng già

Chủ động sử dụng sản phẩm thay thế túi ni-lông

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Điều chỉnh công nghệ khai thác cát sông tại Sóc Trăng

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Một số kết quả tính toán độ cao bằng công nghệ định vị dẫn đường toàn cầu GPS/GNSS dựa trên mô hình EIGEN-6C4 và EGM2008

Đề xuất các giải pháp tiêu úng và phòng, chống lũ rừng ngang vùng hữu sông Bùi, huyện Chương Mỹ

Chính sách

Tín dụng cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn: Mức cho vay tối đa 25 triệu đồng

Luật Đất đai quy định về cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc như thế nào?

Thanh Hóa: Cho phép Công ty Anh Phát được nhận chìm 500.000 m3 chất nạo vét xuống biển Nghi Sơn

Ngành TN&MT Lạng Sơn triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Phát triển

Trường Đại học TN&MT TP. Hồ Chí Minh: Đa dạng ngành nghề để đào tạo những công dân tương lai có trách nhiệm với môi trường

Ninh Bình: Đến năm 2030 chấm dứt sử dụng hóa chất độc hại trong nuôi trồng thủy sản

Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2024-2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp

Khởi động dự án “Sự sống 2024”

Diễn đàn

"Rộng cửa" cho tín dụng xanh

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Phát triển chuỗi cung ứng xanh: Cần điểm tựa chính sách

Thời tiết ngày 16/7: Bắc Bộ, Trung Bộ mưa to đến rất to