Quảng Bình trước tác động biến đổi khí hậu: Giải quyết nỗi lo sạt lở bờ biển

06/06/2023

TN&MTTỉnh Quảng Bình có bờ biển dài 116km với nhiều khu đông dân cư sống ven biển.

Những năm qua, do tác động của biến đổi khí hậu, triều cường và thời tiết cực đoan, tình trạng sạt lở bờ biển có dấu hiệu ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội vùng ven biển, đe dọa trực tiếp tính mạng và tài sản của người dân, đòi hỏi cần sớm có giải pháp khắc phục.

Sau cơn bão số 6 vào tháng 10/2022, thôn Tân Định và thôn Hiển Trung (xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh) xuất hiện 2 điểm sạt lở ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân. Trong đó, bờ biển bị xâm thực tại thôn Tân Định kéo dài 150m, để lại đồi cát cao và dốc, chỉ còn cách khu dân cư và bến thuyền khoảng 30m. Ở thôn Hiển Trung, bờ biển bị sạt dài 50m, ăn sâu vào đồi cát gần khu vực bến đậu thuyền. Người dân sống bằng nghề đánh bắt cá trên biển gặp nhiều khó khăn khi đưa thuyền từ bờ ra biển.

Được biết, phần sạt lở ăn sâu đã làm hư hỏng một số tàu thuyền của ngư dân, nhiều cột điện chiếu sáng của các thôn bị cuốn và vùi lấp, làm hỏng cả một tuyến đường nhựa. Các loài cây được người dân trồng ven biển nhằm giữ cát như dứa dại, cây phi lao cũng trơ rễ do sạt lở, phần cát bị sóng biển cuốn. Chính quyền địa phương đã gắn biển cảnh báo người dân tại các khu vực nguy hiểm.

Quảng Bình trước tác động biến đổi khí hậu: Giải quyết nỗi lo sạt lở bờ biển

Cánh rừng phi lao của người dân phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn trồng hàng chục năm trước nay bị sóng đánh bật gốc

Gần đây nhất, vào đầu tháng 5/2023, xói lở nghiêm trọng đã xảy ra tại bờ biển phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn. Bị ảnh hưởng nhiều nhất là khu vực tổ dân phố Tân Mỹ khi có khoảng 2,5km bờ biển bị xâm thực mạnh, có chỗ bị xói lở vào tận vườn nhà dân, uy hiếp trực tiếp cuộc sống người dân. Một số khu vực sóng đánh trơ rễ nhiều cây phi lao, tạo thành những hàm ếch khoét sâu dưới chân đường giao thông, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở bất cứ lúc nào. Có chỗ sóng biển xâm lấn đánh sạt vườn, nứt tường nhà dân bên bờ, người dân phải tự cứu bằng cách dùng đá hộc, xây kè bảo vệ vòng ngoài.

Lãnh đạo UBND phường Quảng Phúc cho biết, có khoảng 5km bờ biển chạy qua địa bàn bị xói lở. Nghiêm trọng nhất là tổ dân phố Tân Mỹ có xóm Tân với 10 hộ gia đình (40 nhân khẩu) và xóm Tân Hưng với 15 hộ (47 nhân khẩu). Chiều cao sạt lở so với mép nước bình quân trên 2m, có nơi trên 3m nên nguy cơ ảnh hưởng đến các hộ gia đình có nhà tại khu vực ven biển là rất lớn, cánh rừng phi lao phòng hộ ven biển bị sóng đánh bật gốc; các công trình hạ tầng khác của địa phương cũng bị đe dọa.

Ông Trần Xuân Tiến - Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, Chánh văn phòng Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn kiêm phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Bình cho biết, tính đến thời điểm cuối năm 2022, toàn tỉnh có 6 điểm sạt lở bờ biển với tổng chiều dài khoảng 4,8km. Những điểm sạt lở tập trung tại các cửa sông là khu vực có đông dân cư và các công trình hạ tầng quan trọng. Trong khi đó, một số điểm sạt lở khác dọc bờ biển các xã thuộc huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy lại diễn ra khá bất thường, mang tính đột biến, làm thu hẹp các đồi cát bảo vệ ven biển. Với diễn biến bất thường của thời tiết thì việc biển tiếp tục lấn sâu vào đất liền hoặc xuất hiện thêm các điểm sạt lở mới hoàn toàn có thể xảy ra.

Thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển

Thống kê cho thấy, khu vực miền Trung hiện có hơn 60 điểm sạt lở bờ biển với tổng chiều dài khoảng 95km, kéo dài từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận. Xuất hiện từ nhiều năm trước, nhưng từ năm 2020 đến nay, thực trạng này diễn ra với tốc độ nhanh, tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy hiểm. Nguyên nhân được xác định là do các tỉnh miền Trung có địa hình nhỏ hẹp, hệ thống sông suối ngắn, dốc, dễ thay đổi dòng chảy. Ngoài yếu tố địa hình, triều cường kết hợp với nhiều loại hình thời tiết cực đoan như lũ, bão, gió mùa là nguyên nhân chính dẫn đến nước dâng cao, gây xói lở, ngập úng kéo dài.

Trước tình hình sạt lở tại thị xã Ba Đồn nêu trên, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Thắng cùng đoàn công tác đã trực tiếp đến kiểm tra, khảo sát toàn bộ các khu vực bị xói lở dọc bờ biển của phường Quảng Phúc nhằm sớm có giải pháp khắc phục, bảo vệ an toàn bờ biển, ổn định đời sống, sinh hoạt của người dân. Giám đốc Sở NN&PTNT Mai Văn Minh cũng khẳng định, tuyến kè biển ở khu vực phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn là vấn đề cấp thiết. Sở đã tiến hành khảo sát tình hình để tham mưu cho UBND tỉnh đề xuất với Trung ương quan tâm. Đồng thời, tham mưu cho tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương có những giải pháp cấp bách để bảo đảm an toàn cho người dân trong vùng sạt lở.

Về giải pháp lâu dài, được biết, ngày 2/7/2020, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành Quyết định số 2200/QĐ-UBND phê duyệt danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển. Theo đó, 22 khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển với tổng chiều dài hơn 94km thuộc 19 xã, phường ven biển. Trong đó, huyện Quảng Trạch có 6 khu vực, tổng chiều dài trên 12km; thị xã Ba Đồn có 2 khu vực, tổng chiều dài trên 8km; huyện Bố Trạch có 7 khu vực, tổng chiều dài trên 18km; thành phố Đồng Hới có 3 khu vực, tổng chiều dài trên 15km; huyện Quảng Ninh có 2 khu vực, tổng chiều dài trên 10km và huyện Lệ Thủy có có 3 khu vực, tổng chiều dài trên 26km.

Trong các giải pháp chống sạt lở, sói mòn bờ biển, trồng và giữ rừng là một trong các giải pháp quan trọng nhất. Tháng 12/2022, Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Quảng Bình đã có Công văn số 3315/BCĐ yêu cầu UBND các huyện, thành phố, thị xã khẩn trương hoàn thành việc rà soát, lập phương án và xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm về phá rừng và lấn chiếm đất rừng phòng hộ ven biển trái pháp luật từ trước đến nay.

Bên cạnh đó, UBND cấp xã, các chủ rừng cần tăng cường biện pháp quản lý, bảo vệ rừng ven biển; tổ chức rà soát, kiểm tra, đánh giá toàn bộ diện tích rừng phòng hộ ven biển; hiện trạng sử dụng đất; thực trạng quản lý, bảo vệ, sử dụng và phát triển rừng; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm minh hành vi xâm hại rừng phòng hộ ven biển trái pháp luật; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh kịp thời và xử lý nghiêm minh trường hợp lấn chiếm, san ủi đất cát ven biển, làm lăng mộ, hồ nuôi tôm, xây dựng các công trình trên đất rừng phòng hộ trái quy định của pháp luật.

Theo baotainguyenmoitruong.vn

Tin tức

Quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác đặc biệt Việt-Nga là tài sản quý giá, được thử thách qua năm tháng

Trao Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng tặng nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh

Ngành TN&MT Điện Biên kỷ niệm 20 năm ngày thành lập

Bộ TN&MT đoàn kết, sáng tạo, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2023

Tài nguyên

Bộ TN&MT phê duyệt giá khởi điểm, bước giá, tiền đặt trước cuộc đấu giá quyền khai thác khoáng sản

Kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống ngành Địa chất Việt Nam

Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị lấy ý kiến dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)

Bắc Kạn: Lấy ý kiến vào dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)

Môi trường

Kinh nghiệm quốc tế về thị trường các- bon và đôi điều khuyến nghị cho Việt Nam

Lộ trình phát triển, thời điểm triển khai thị trường các-bon

Những khu dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp

Nâng cao năng lực quản lý chất thải rắn sinh hoạt tại tỉnh Đắk Nông

Diễn đàn

Gặp mặt Ngày truyền thống ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam và Ra mắt Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ

Thời tiết ngày 3/10: Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa dông

Thời tiết ngày 2/10: Mưa dông diện rộng tại Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Mưa lớn kết hợp triều cường khiến Thành phố Hồ Chí Minh ngập nặng

Phát triển

Nhiều nhà khoa học dự Hội thảo Khoa học “Phát triển và quản lý bền vững tài nguyên và môi trường"

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam

Ra mắt Sàn giao dịch tín chỉ carbon tại Việt Nam

Quảng Ngãi: Bổ nhiệm ông Võ Minh Vương giữ chức Phó Giám đốc Sở TN&MT

Video

Đón Anh về - Lời thơ của tác giả Đặng Quốc Khánh

Bản tin Bất động sản và Môi trường số 5

Bản tin Bất động sản và Môi trường số 4

Bản tin Bất động sản và Môi trường số 3

Khoa học

Nguy cơ các dòng sông băng biến mất

Phân công, phân cấp trong quản lý nhà nước về tài nguyên địa chất và khoáng sản - Hiện trạng và đề xuất

Bản đồ kể chuyện (storymap) - phương thức truyền thông mới!

Thành lập Viện Khoa học môi trường, biển và hải đảo

Chính sách

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2023

Thanh tra 14 doanh nghiệp khai thác khoáng sản ở Lâm Đồng

Giảm thiểu rủi ro trong hoạt động đốt rơm rạ và sử dụng hoá chất thuốc bảo vệ thực vật

Vĩnh Phúc: Khẩn trương làm rõ vi phạm của chủ trang trại chăn nuôi ở huyện Bình Xuyên