Quản lý đất đai Hà Nội: Chính quyền phường Lĩnh Nam bị đặt dấu hỏi rất lớn về năng lực

18/05/2022

TN&MTTrước thực trạng hàng nghìn m2 đất bãi Đường Thanh, phường Lĩnh Nam (Hoàng Mai) đang bị các tổ chức, cá nhân "xẻ thịt" để làm xưởng sản xuất gạch không nung, gạch lát vỉa hè, gara sửa chữa ô tô, xưởng mạ,... gây ô nhiễm môi trường cũng như sử dụng sai mục đích khiến người dân không khỏi đặt vấn đề về năng lực quản lý của chính quyền sở tại trong quản lý tài nguyên đất đai.

Theo phản ánh của người dân phường Lĩnh Nam về xưởng mộc, mạ, sản xuất gạch không nung, cống, sửa chữa ô tô,… hoạt động trái phép trên đất nông nghiệp nhiều năm nay, gây ảnh hưởng đến môi trường, năng suất cây trồng của các hộ trồng cây ăn quả, sản xuất nông nghiệp xung quanh.

Mặt bằng tổng thể khu vực diễn ra vi phạm về đất đai diễn ra trên địa bàn phường Lĩnh Nam trong thời gian dài
Mặt bằng tổng thể khu vực diễn ra vi phạm về đất đai diễn ra trên địa bàn phường Lĩnh Nam trong thời gian dài.

Tại khu đất bãi này hoạt động lâu nhất là xưởng mạ kẽm, còn lớn nhất là xưởng sản xuất gạch không nung, gạch lát vỉa hè. Các cơ sở này hoạt động không có biện pháp che chắn, bảo vệ môi trường. Mỗi khi hoạt động, máy móc múc cát, đá sỏi gây bụi bặm bay mù mịt, khiến cây cối xung quanh xưởng gạch không nung bị còi cọc, cho năng suất thấp.

Cũng theo người dân khu đất bãi này là đất nông nghiệp để trồng rau, cây ăn quả, do ông Tuyến, Tuấn làm chủ đất. Sau đó ông Tuyến, Tuấn cho các cá nhân khác thuê lại để dựng xưởng sản xuất.

Một công xưởng sản xuất bên tông đúc sẵn phục vụ các công trình thi công vỉa hè đang ngang nhiên diễn ra tại khu vực đất bãi Đường Thanh
Một công xưởng sản xuất bên tông đúc sẵn phục vụ các công trình thi công vỉa hè đang ngang nhiên diễn ra tại khu vực đất bãi Đường Thanh.

“Xưởng gạch, cống này của ông Hinh, người Hải Dương, diện tích cũng phải hơn 10.000m2, tôi thấy bảo ông Hinh này có anh họ làm bên thanh tra xây dựng nên vừa rồi mở rộng xưởng ra thêm được nhiều lắm. Bên cạnh xưởng gạch của ông Hinh là xưởng mạ của ông Thông, xưởng sản xuất mộc, ghế sofa và gara sửa chữa ô tô, chuyên phục hồi các xe bị tai nạn”, ông N.V.N cho biết.

Theo ghi nhận của PV, giữa khu đất bãi cạnh vườn chuối xanh mướt mọc lên một xưởng sản xuất gạch không nung, gạch lát vỉa hè, cống bê tông với quy mô hàng nghìn m2. Dọc đường vào nhà xưởng, các cấu kiện bê tông được chủ xưởng sản xuất vứt la liệt ngoài môi trường.

Các thành phẩm của xưởng sản xuất xếp hàng dài trên đường chờ được vận chuyển đi
Các thành phẩm của xưởng sản xuất xếp hàng dài trên đường ngay tại khu vực có biển cấm đổ phế thải chờ được vận chuyển đi.

Bên trong, công nhân sản xuất rất nhộn nhịp. Tất cả các xưởng này đều không có biển báo. Ngoài ra, các đơn vị này, không chỉ chiếm dụng đất bãi để sản xuất mà còn chiếm dụng cả đường đi để làm nơi tập kết sản phẩm.

Bên cạnh xưởng gạch là gara chuyên sửa chữa ô tô. 2 bên đường các khung xe ô tô thải được vứt lăn lóc, không được lưu giữ, xử lý theo quy định. Tiếp đến là xưởng mộc, xưởng mạ hoạt động không đầu tư hệ thống xử lý bụi, khí thải, nước thải nên hoạt động xả thải trực tiếp ra môi trường.

Hiện xưởng sản xuất đồ nội thất, xưởng mạ và nhiều nhà xưởng khác được dựng tôn tạm bợ, lụp xụp gây tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Xưởng sửa chữa ô tô cũng xếp các xác xe trên khu vực Đường Thành có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường rất lớn
Xưởng sửa chữa ô tô cũng xếp các xác xe trên khu vực Đường Thành có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường rất lớn.

Được biết, năm 2021, Phòng Tài nguyên & Môi trường, quận Hoàng Mai đã kiểm tra việc chấp hành Luật Bảo vệ môi trường, tài nguyên nước đối với các cơ sở tại khu đất Đường Thanh. Qua kiểm tra, tất cả các đơn vị này đều không có hồ sơ pháp lý về môi trường. Nhưng không hiểu vì sao, đến nay các đơn vị này vẫn “ung dung” hoạt động?

Đỗ Hùng - Bảo Bảo

Tin tức

Đẩy mạnh phong trào thi đua hướng tới Kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Bộ TN&MT

Hoàn thiện Quy hoạch tổng hợp Lưu vực sông Hồng - Thái Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực phải làm một cách kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam"cho Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Lê Công Thành

Tài nguyên

Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa kỷ luật các cá nhân để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép

Câu chuyện bảo tồn

'Đất vàng' nhà máy bia Hà Nội, thuốc lá Thăng Long chuyển đổi ra sao sau di dời?

Gần 100 ý kiến góp ý cho hồ sơ Dự thảo Quy hoạch điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản

Môi trường

San hô chết phủ trắng dưới biển Hòn Mun, tạm dừng lặn biển ở điểm dễ gây hại

Người dân Văn Yên, Yên Bái tố trại lợn phát tán mùi hôi thối

Hạ tầng không bảo đảm, bãi rác Xuân Sơn đề nghị tạm dừng tiếp nhận rác từ 18h ngày 23-6

Xử phạt Nhà máy DAP Lào Cai 350 triệu đồng vi phạm môi trường

Video

Vai trò trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc bảo vệ môi trường là yếu tố tiên phong

ETC Nam Định: Vì môi trường sống tốt đẹp hơn

Diễn đàn môi trường 2022 - Quản lý chất thải và trách nhiệm của doanh nghiệp

Chương trình “Chùa xanh”: Trồng cây tại chùa Phước Vân, Đắk Lắk