Phú Yên: Các rạn san hô đang bị xâm hại nghiêm trọng

19/06/2022

TN&MTMới đây, hình ảnh nhiều du khách và nhiếp ảnh gia vô tư giẫm đạp lên các rạn san hô để săn ảnh tại Di tích danh thắng quốc gia Quần thể Hòn Yến, tỉnh Phú Yên được đăng tải và chia sẻ rầm rộ trên các trang mạng xã hội khiến nhiều người không khỏi bức xúc.

Phú Yên: Các rạn san hô đang bị xâm hại nghiêm trọng

Nhiều người vô tư giẫm đạp, ngồi lên các rạn san hô để chụp hình.

Phú Yên có bờ biển dài 189km, với khoảng 180 loài san hô, riêng tại Di tích danh thắng quốc gia Quần thể Hòn Yến nằm ở xã An Hòa Hải, huyện Tuy An có 17 loài sinh sống.

Thời gian vào giữa tháng 6 hằng năm, mỗi khi thủy triều rút các rạn san hô tại khu danh thắng quốc gia Hòn Yến (xã An Hoà Hải, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) hiện lên với nhiều màu sắc, khiến Hòn Yến trở nên rực rỡ hơn. Vẻ đẹp tự nhiên này đã thu hút đông đảo du khách trong tỉnh và ngoài tỉnh đến để tham quan và chụp hình. Tuy nhiên, nhiều người lại ngang nhiên giẫm đạp lên các rạn san hô nằm gần bờ vốn phải mất hàng nghìn năm mới hình thành nên để săn ảnh khiến dư luận phẫn nộ.

Phú Yên: Các rạn san hô đang bị xâm hại nghiêm trọng

Thời điểm giữa tháng 6 các rạn san hô bắt đầu hiện lên với nhiều màu sắc.

Chị L.Đ.T. Trúc, khách du lịch đến từ TP Nha Trang tỉnh khánh Hòa bức xúc nói: “Bản thân mình cũng là khách du lịch, đến để check in, chụp hình. Nhưng lại có nhiều người ngồi lên san hô để chụp hình, mình cũng đã nhắc 4 lần rồi nhưng mọi người vẫn tiếp tục những hành động đó, họ tránh né mình và tìm chỗ khác có những rạn san hô đẹp nhất để ngồi lên chụp hình”.

Trao đổi với nhiếp ảnh gia Lê Trọng Cường (Phú Yên), anh Cường cho biết, các nhiếp ảnh chuyên nghiệp ở Phú Yên khi đến đây chụp hình ai cũng sợ làm hư hỏng san hô, nên đi đứng cũng phải thật nhẹ nhàng. Trong khi đó, có nhiều đoàn nhiếp ảnh và du khách từ các địa phương khác lại vô tư giẫm đạp lên san hô, không có ý thức bảo vệ tài nguyên thiên nhiên quý giá này.

Anh Cường nói thêm: "Những người giẫm đạp san hô có lỗi một phần, nhưng phần lớn là lỗi của người hướng dẫn tour, vì họ là người làm du lịch, hiểu rõ tầm quan trọng của tài nguyên. Trước khi đưa các đoàn đến điểm du lịch họ phải cảnh báo, thông tin cho người nơi khác đến biết cách đi, đứng như thế nào để không ảnh hưởng san hô. Chứ cái kiểu mạnh ai nấy giẫm đạp này, nay mai san hô Hòn Yến tan nát hết”.

Ông Huỳnh Văn Khoa - Chủ tịch UBND huyện Tuy An cho biết, có tiếp nhận thông tin phản ánh về việc nhiều đoàn du khách và các nhiếp ảnh vô tư dẫm đạp lên san hô Hòn Yến để chụp hình.

Ông Khoa nhận định: Đây là hình ảnh không đẹp, sắp đến huyện sẽ chỉ đạo các ngành có liên quan tiến hành giăng dây các khu vực có san hô để tránh du khách dẫm đạp gây hư hại san hô.

Hiện nay, tỉnh Phú Yên đã khởi động dự án bảo tồn san hô Hòn Yến với sự hỗ trợ của tổ chức quốc tế và ngân sách của tỉnh với khoảng 3,2 tỉ đồng. Để cùng chung sức bảo vệ rạn san hô mà thiên nhiên ban tặng này thì riêng mỗi cá nhân du khách đến đây cũng phải thể hiện sự văn minh của mình trong cách ứng xử với những rạn san hô.

Theo laodong.vn

Tin tức

Đẩy mạnh phong trào thi đua hướng tới Kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Bộ TN&MT

Hoàn thiện Quy hoạch tổng hợp Lưu vực sông Hồng - Thái Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực phải làm một cách kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam"cho Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Lê Công Thành

Tài nguyên

Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa kỷ luật các cá nhân để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép

Câu chuyện bảo tồn

'Đất vàng' nhà máy bia Hà Nội, thuốc lá Thăng Long chuyển đổi ra sao sau di dời?

Gần 100 ý kiến góp ý cho hồ sơ Dự thảo Quy hoạch điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản

Môi trường

San hô chết phủ trắng dưới biển Hòn Mun, tạm dừng lặn biển ở điểm dễ gây hại

Người dân Văn Yên, Yên Bái tố trại lợn phát tán mùi hôi thối

Hạ tầng không bảo đảm, bãi rác Xuân Sơn đề nghị tạm dừng tiếp nhận rác từ 18h ngày 23-6

Xử phạt Nhà máy DAP Lào Cai 350 triệu đồng vi phạm môi trường

Video

Vai trò trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc bảo vệ môi trường là yếu tố tiên phong

ETC Nam Định: Vì môi trường sống tốt đẹp hơn

Diễn đàn môi trường 2022 - Quản lý chất thải và trách nhiệm của doanh nghiệp

Chương trình “Chùa xanh”: Trồng cây tại chùa Phước Vân, Đắk Lắk