Phú Thọ: Yêu cầu chủ dự án Vườn Vua dừng hành vi tự ý chuyển đổi đất của dân mở rộng dự án

06/05/2022

TN&MTTrước hành vi tự ý san lấp mặt bằng của chủ đầu tư dự án sinh thái nghỉ dưỡng Vườn Vua (Thanh Thuỷ), chính quyền tỉnh Phú Thọ yêu cầu các đơn vị khi triển khai không mở rộng quy hoạch vào gần đất nghĩa trang và khu vực Đền Lăng Sương cũng như khu vực đất ở của dân.

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Thọ và lãnh đạo huyện Thanh Thủy vừa có buổi làm việc và cho ý kiến về quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 sân golf 18 hố kết hợp khu tái định cư, nhà ở sinh thái gắn với quần thể khu du lịch, biệt thự sinh thái nghỉ dưỡng Vườn Vua.

Theo đó, khu vực lập quy hoạch phân khu thuộc địa giới hành chính của xã Đồng Trung, huyện Thanh Thuỷ và xã Thắng Sơn, huyện Thanh Sơn với tổng diện tích dự kiến gần 132 ha, trong đó huyện Thanh Thuỷ có gần 119 ha, được chia thành 4 phân khu: Phân khu sinh thái; phân khu dịch vụ thể thao; phân khu dân cư mới phía Tây và phân khu dân cư mới phía Nam.

Trong quy hoạch, ngoài diện tích đất ở, đất nông thôn, đất trồng lâu năm, đất rừng sản xuất, đất sản xuất phi nông nghiệp, đất giao thông, hiện trạng dự án còn có Trung tâm Đào tạo Sát hạch lái xe huyện Thanh Thuỷ cần bố trí quỹ đất khác để di dời ra ngoài khu vực nghiên cứu.

Theo trang thông tin điện tử huyện Thanh Thủy, tại hội nghị, Ban Thường vụ đã lưu ý khi triển khai dự án cần bố trí quy hoạch hài hoà vị trí, địa điểm xây dựng các phân khu; không mở rộng quy hoạch vào gần đất nghĩa trang và khu vực Đền Lăng Sương cũng như khu vực đất ở của người dân; sân golf là môn thể thao cần diện tích rộng, dài nên cần bố trí để đảm bảo an toàn, không bố trí khu nhà ở gần sân golf…

Dự án sinh thái nghỉ dưỡng Vườn Vua gia tăng diện tích bằng việc tự ý chuyển đổi đất nông nghiệp của người dân
Dự án sinh thái nghỉ dưỡng Vườn Vua gia tăng diện tích bằng việc tự ý chuyển đổi đất nông nghiệp của người dân.

Kết luận tại hội nghị, lãnh đạo huyện Thanh Thủy cho biết, việc xây dựng sân golf tại Thanh Thuỷ là việc làm cần thiết, có sức hút lớn đối với khách du lịch trong nước và quốc tế về với huyện.

Tuy nhiên, đơn vị tư vấn thiết kế và chủ đầu tư cần lựa chọn đơn vị thi công có tiềm năng, nguồn lực lớn để dự án không bị chậm về tiến độ.

Cùng với đó, cần quan tâm đến nội dung quy hoạch để đảm bảo an toàn khu vực dân sinh và đường giao thông; kết hợp khu vực nghỉ dưỡng trong sân golf sẽ không đảm bảo khoảng cách an toàn khi đánh golf; cần tách Trung tâm Đào tạo Sát hạch lái xe huyện ra ngoài quy hoạch…

Được biết, dự án Vườn Vua là dự án khu du lịch - biệt thự sinh thái nghỉ dưỡng tọa lạc trên khu vực Hồ Sen, thuộc địa bàn 3 xã Trung Thịnh, Đồng Luận và Trung Nghĩa, huyện Thanh Thủy. Dự án có tổng diện tích 85 ha, quy mô mở rộng lên đến 120 ha và được đầu tư với tổng số vốn hơn 1.452 tỷ đồng.

Trước đó, tháng 5/2020, chủ đầu tư đã tiến hành đổ đất, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất với diện tích khoảng 108.000m2 (gồm đất mặt nước chuyên dùng, đất nuôi trồng thủy sản là những diện tích đã được UBND tỉnh giao công ty quản lý) sang đất phi nông nghiệp mà chưa được cấp phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Ngoài ra, chủ đầu tư chưa điều chỉnh báo cáo ĐTM theo yêu cầu; chưa hoàn thành công trình xử lý nước thải tập trung, chưa thực hiện thủ tục cấp giấy phép xả nước thải và nguồn nước theo quy định; sử dụng nguồn nước dưới đất khai thác từ giếng khoan để phục vụ cho dự án mà chưa được cấp phép…

Để chấn chỉnh tình trạng vừa nêu, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long Phú Thọ phải khắc phục ngay và triệt để những nội dung trong lĩnh vực đất đai, môi trường và tài nguyên nước được nêu trong kết luận Thanh tra số 295/KL-TNMT.

Đỗ Hùng - Bảo Bảo

Tin tức

Việt Nam - Hoa Kỳ : Mở rộng hợp tác lĩnh vực tài nguyên và môi trường

Rà soát, cập nhật nhu cầu thích ứng biến đổi khí hậu

Thứ trưởng Lê Minh Ngân: Dự thảo quy hoạch không gian biển quốc gia phải tạo được sự đồng thuận cao trong toàn xã hội

Đoàn công tác Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai làm việc với UBND tỉnh Lào Cai

Tài nguyên

Thanh Hóa chỉ đạo công an xử lý các trường hợp trục lợi trong việc thu hồi đất dự án

Quy định cơ chế, điều kiện để giải quyết nhu cầu tách thửa đối với đất nông nghiệp nằm xen kẽ với đất ở trong cùng thửa đất

Thanh Hóa: Đẩy nhanh việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Giải pháp khai thác cát bền vững

Môi trường

Điều hướng làng nghề tái chế tham gia EPR

Nghi Xuân xử phạt 2 trại nuôi lợn vi phạm về môi trường

Triển khai các giải pháp cấp bách để bảo tồn các loài chim hoang dã

Hà Nội thực hiện các giải pháp cải thiện chất lượng không khí

Video

Chương trình "Ký ức mầu xanh: của Tạp chí Tài nguyên và Môi trường tri ân tại Côn Đảo

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng phát động trồng cây Chùa xanh tại chùa Núi Một, Côn Đảo

Họp báo Chính phủ: Quản lý chặt đấu giá bất động sản

Hòa Bình: Lãnh đạo Ban QLDA ĐTXD CCT NN&PTNT tỉnh Hòa Bình có chấm cho nhà thầu không đủ năng lực trúng thầu hay không