Phú Thọ: Nhà máy Sinkwang hoạt động khi chưa đủ điều kiện (!?)

05/06/2023

TN&MTDù chưa được nghiệm thu chất lượng công trình, nhưng nhiều ngày nay Nhà máy Sinkwang tại Cụm công nghiệp Sóc Đăng (huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) vẫn cho công nhân vào làm việc. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, nguy hiểm đến tính mạng của người lao động.

Theo đơn của ông Đỗ Xuân Tuất Công ty TNHH Công nghiệp và Xây dựng Trường Hưng (Công ty Trường Hưng) phản ánh lên cơ quan chức năng và báo chí, dự án Thi công xây dựng nhà máy Sinkwang do Công ty TNHH Sinkwang Vina làm chủ đầu tư đang xây dựng dang dở, nhưng đã cho sản xuất từ nhiều ngày nay là vi phạm các quy định của Luật Xây dựng, Luật Bảo vệ môi trường. Mặc dù vụ việc này đã được phản ánh lên các cơ quan có thẩm quyền tại tỉnh Phú Thọ, nhưng không hiểu sao vẫn chưa được ngăn chặn (!?).

Trong đơn ông Tuất cho biết, Công ty Trường Hưng là nhà thầu phụ ký Hợp đồng thi công xây dựng số 07.2022/HĐKT/HPC ngày 12/7/2022 với Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Lượng Vi (Công ty Lượng Vi) để thực hiện gói thầu Thi công xây dựng nhà máy Sinkwang.

Tỉnh phú, Phú Thọ: Nhà máy Sinkwang hoạt động khi chưa đủ điều kiện (!?)

Theo đơn thư phản ánh, nhà máy chưa có chứng nhận chất lượng công trình

Theo hợp đồng Hai bên đã ký, việc xây dựng nhà máy theo hồ sơ thiết kế kỹ thuật do Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư Á Châu thiết kế, cơ quan phê duyệt là Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ, quy mô diện tích xây dựng nhà xưởng là 8.000m2 và một số công trình phụ trợ khác. Theo quy định của Luật Xây dựng và Thông tư số 06/2021-TT/BXD ngày 30/6/2021 của Bộ Xây dựng, dự án này thuộc công trình cấp II, nhà thầu chính phải có Chứng chỉ năng lực xây dựng hạng II, tuy nhiên Công ty Lượng Vi chưa có chứng chỉ này (!?).

“Hiện nay Công ty Trường Hưng đã xây dựng hoàn thành gần 98% công trình theo hồ sơ thiết kế thi công đã được phê duyệt. Tuy nhiên, Công ty Lượng Vi là nhà thầu chính, đã thi công, chưa nghiệm thu, chưa chốt số lượng các hạng mục công trình đã thi công. Nghiêm trọng hơn Công ty Lượng Vi tự ý cho đơn vị khác sửa chữa khi chưa có kết quả kiểm định để tìm ra nguyên nhân dẫn đến lún nhiều điểm nền và tường công trình. Vì vậy, mặc dù một số điểm lún nền, nứt tường đã được sửa chữa, nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ đe dọa tính mạng hàng trăm công nhân khi nhà máy đi vào hoạt động”, ông Tuất cho hay.

Tỉnh phú, Phú Thọ: Nhà máy Sinkwang hoạt động khi chưa đủ điều kiện (!?)

Nhưng đã đi vào hoạt động, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho người lao động

Được biết, liên quan đến vụ việc này, Văn phòng UBND tỉnh Phú Thọ có Công văn số: 359/VP-CNXD ngày 12/5/2023 gửi Sở Xây dựng. Nội dung công văn này thể hiện: “UBND tỉnh nhận được Văn bản số: 30/2023/CV-TH ngày 4/5/2023 của Công ty TNHH Công nghiệp và Xây dựng Trường Hưng về việc dấu hiệu vi phạm pháp luật gói thầu “Thi công xây dựng nhà máy Sinkwang” tại cụm công nghiệp Sóc Đăng (huyện Đoan Hùng).

Căn cứ Quy chế làm việc của UBND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh chuyển văn bản nêu trên đến Sở Xây dựng để phối hợp cùng các cơ quan liên quan kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về xây dựng của Công ty TNHH Sinkwang Vina theo phản ánh của văn bản nêu trên, xử lý theo thẩm quyền”.

Thiết nghĩ, để đảm bảo an toàn cho công nhân cũng như làm rõ có hay không những dấu hiệu vi phạm nêu trên, Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ cần sớm lập đoàn thanh tra kiểm tra, xem xét, xử lý theo quy định.

Nhất Nam - Quốc Tuấn

 

Tin tức

Quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác đặc biệt Việt-Nga là tài sản quý giá, được thử thách qua năm tháng

Trao Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng tặng nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh

Ngành TN&MT Điện Biên kỷ niệm 20 năm ngày thành lập

Bộ TN&MT đoàn kết, sáng tạo, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2023

Tài nguyên

Bộ TN&MT phê duyệt giá khởi điểm, bước giá, tiền đặt trước cuộc đấu giá quyền khai thác khoáng sản

Kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống ngành Địa chất Việt Nam

Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị lấy ý kiến dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)

Bắc Kạn: Lấy ý kiến vào dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)

Môi trường

Kinh nghiệm quốc tế về thị trường các- bon và đôi điều khuyến nghị cho Việt Nam

Lộ trình phát triển, thời điểm triển khai thị trường các-bon

Những khu dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp

Nâng cao năng lực quản lý chất thải rắn sinh hoạt tại tỉnh Đắk Nông

Diễn đàn

Gặp mặt Ngày truyền thống ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam và Ra mắt Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ

Thời tiết ngày 3/10: Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa dông

Thời tiết ngày 2/10: Mưa dông diện rộng tại Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Mưa lớn kết hợp triều cường khiến Thành phố Hồ Chí Minh ngập nặng

Phát triển

Nhiều nhà khoa học dự Hội thảo Khoa học “Phát triển và quản lý bền vững tài nguyên và môi trường"

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam

Ra mắt Sàn giao dịch tín chỉ carbon tại Việt Nam

Quảng Ngãi: Bổ nhiệm ông Võ Minh Vương giữ chức Phó Giám đốc Sở TN&MT

Video

Đón Anh về - Lời thơ của tác giả Đặng Quốc Khánh

Bản tin Bất động sản và Môi trường số 5

Bản tin Bất động sản và Môi trường số 4

Bản tin Bất động sản và Môi trường số 3

Khoa học

Nguy cơ các dòng sông băng biến mất

Phân công, phân cấp trong quản lý nhà nước về tài nguyên địa chất và khoáng sản - Hiện trạng và đề xuất

Bản đồ kể chuyện (storymap) - phương thức truyền thông mới!

Thành lập Viện Khoa học môi trường, biển và hải đảo

Chính sách

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2023

Thanh tra 14 doanh nghiệp khai thác khoáng sản ở Lâm Đồng

Giảm thiểu rủi ro trong hoạt động đốt rơm rạ và sử dụng hoá chất thuốc bảo vệ thực vật

Vĩnh Phúc: Khẩn trương làm rõ vi phạm của chủ trang trại chăn nuôi ở huyện Bình Xuyên