Phú Thọ: Doanh nghiệp gặp khó, đề nghị chuyển hồ sơ điều tra công tác quản lý đất ở Minh Nông

06/11/2023

TN&MTTrúng đấu giá mỏ cát với số tiền hàng chục, hàng trăm tỷ đồng ở phường Minh Nông (TP Việt Trì, Phú Thọ) nhưng nhiều doanh nghiệp đang gặp khó, thiệt hại kinh tế do UBND phường quản lý đất công ích thiếu chặt chẽ, cho thuê trái thẩm quyền… Nhiều doanh nghiệp… gặp khó

Nhiều doanh nghiệp.... gặp khó

Cuối năm 2022, Công ty cổ phần Thái Minh Group (Cty Thái Minh) trúng đấu giá mỏ cát rộng 56ha tại khu Minh Nông 7 (phường Minh Nông) với số tiền 252 tỷ đồng. Theo đúng kế hoạch, tháng 3/2023, công ty đã nộp đủ số tiền 62 tỷ đồng nhưng khi tiến hành cắm mốc để thực hiện các thủ tục khai thác thì bắt đầu gặp khó khăn. Cụ thể, ngày 11/7, khi các đơn vị tiến hành cắm mốc giới mỏ cho công ty này thì bị hàng chục người dân ngăn cản, việc cắm mốc không thực hiện được.

Phú Thọ: Doanh nghiệp gặp khó, đề nghị chuyển hồ sơ điều tra công tác quản lý đất ở Minh Nông

Ngày 11/7, người dân tập trung để ngăn cản việc cắm mốc cho mỏ cát của Công ty cổ phần Thái Minh Group.

“Theo kế hoạch, tháng 3/2024, công ty lại tiếp tục phải đóng 42 tỷ đồng nữa, trong khi đó vẫn chưa làm được thủ tục để khai thác, điều này ảnh hưởng lớn đến kế hoạch hoạt động, tài chính của doanh nghiệp”, đại diện Cty Thái Minh chia sẻ.

Còn theo lãnh đạo Công ty TNHH XD và thương mại Phùng Hải, sau khi trúng đấu giá quyền khai thác mỏ cát lòng sông Hồng - Minh Nông 7 với số tiền gần 80 tỷ đồng, công ty đã bắt đầu triển khai công tác xin cấp phép thăm dò khoáng sản đúng theo trình tự hồ sơ yêu cầu về hoạt động Luật khoáng sản. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, công ty đã gặp phải một số vướng mắc về mặt bằng.

“Trong phương án đấu giá, diện tích mỏ không thuộc diện tích đất canh tác của người dân, không phải giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, toàn bộ diện tích hơn 37 ha của mỏ cát đã bị một số người trồng cây với mục đích yêu cầu đền bù. Sau gần 1 năm trúng đấu giá, cho đến nay, doanh nghiệp vẫn chưa được cắm mốc giới nên cũng bị ảnh hưởng về kinh tế”, lãnh đạo Công ty TNHH XD và thương mại Phùng Hải cho biết.

Phú Thọ: Doanh nghiệp gặp khó, đề nghị chuyển hồ sơ điều tra công tác quản lý đất ở Minh Nông

Những cây bạch đàn non mới được trồng trên vị trí mỏ cát Công ty TNHH XD và thương mại Phùng Hải trúng đấu giá.

Tương tự, ngày 9/9/2022, Công ty TNHH khoáng sản Sông Hồng (Cty Sông Hồng) được UBND tỉnh Phú Thọ cấp Giấy phép khai thác khoáng sản cát lòng sông Hồng (phường Minh Nông) với diện tích 38,33 ha. Theo lãnh đạo Cty Sông Hồng, diện tích mỏ là đất mặt nước và đất bãi bồi do UBND phường Minh Nông quản lý. Tuy nhiên, khi công ty đang hoàn thiện thủ tục thuê đất và hoàn thiện hồ sơ để khai thác thì phát hiện một số người dân tự ý trồng cây nên có báo cáo với các cơ quan chức năng.

Ngày 30/11/2022, UBND tỉnh Phú Thọ đã có văn bản số 4874 gửi các cơ quan chức năng cho biết, việc người dân tập trung, tự ý trồng cây lâm nghiệp trên phạm vi đất bãi bồi lòng sông do UBND phường Minh Nông quản lý (sự việc xảy ra ngay sau khi UBND tỉnh cấp phép mỏ cát lòng sông Hồng thuộc địa bản phường Minh Nông) sẽ gây phát sinh tranh chấp tài sản, chậm tiến độ của dự án. Để chấm dứt tình trạng nêu trên, UBND tỉnh yêu cầu UBND TP Việt Trì chỉ đạo UBND phường Minh Nông thực hiện tuyên truyền, nghiêm cấm việc tự ý canh tác, trồng cây, xây dựng công trình, lấn chiếm đất do nhà nước quản lý, kiên quyết xử lý đối với các trường hợp cố tình vi phạm; đối với diện tích người dân đã tự ý trồng cây lâm nghiệp cần thực hiện lập biên bản vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về đất đai, yêu cầu di chuyển ra khỏi phạm vi cấp phép dự án. Chủ tịch UBND phường Minh Nông chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP Việt Trì và Chủ tịch UBND tỉnh nếu để tái diễn tình trạng vi phạm như trên.

Phú Thọ: Doanh nghiệp gặp khó, đề nghị chuyển hồ sơ điều tra công tác quản lý đất ở Minh Nông

Ngay sau khi Công ty TNHH khoáng sản Sông Hồng được cấp Giấy phép khai thác khoáng sản, nhiều người dân đã tự ý ra trồng cây trên đất công ích do UBND phường Minh Nông quản lý.

Liên quan đến việc quản lý đất, cho thuê đất công ích ở bãi bồi sông Hồng, trao đổi với PV Báo Đại Đoàn Kết, ông Nguyễn Quang Chung, Chủ tịch UBND phường Minh Nông cho biết: Việc cho thuê đất ngoài bãi bồi sông Hồng, chủ tịch trước đã bị kỷ luật.

Còn việc tại sao cho thuê đất trồng cây hàng năm nhưng người dân trồng cây lâu năm, giờ đưa ra yêu sách đòi bồi thường giá cao thì ông Chung nói: “Mọi cái phải theo quy định, không phải cứ đòi hỏi là được”.

Quản lý đất công ích thiếu chặt chẽ, cho thuê trái thẩm quyền

Ngày 12/10, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ có báo cáo số 47 Kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất công ích, đất bãi bồi tại phường Minh Nông. Theo đó, UBND phường Minh Nông chưa theo dõi đầy đủ và chỉnh lý biến động, dẫn đến việc thống kê đất công ích chưa chính xác, việc quản lý thiếu chặt chẽ. Quá trình quản lý còn để các hộ dân lấn chiếm, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, mặc dù một số trường hợp UBND phường Minh Nông đã kiểm tra, rà soát nhưng chưa có biện pháp xử lý dứt điểm để ngăn chặn các hành vi vi phạm…

Phú Thọ: Doanh nghiệp gặp khó, đề nghị chuyển hồ sơ điều tra công tác quản lý đất ở Minh Nông

Những cây bạch đàn non được người dân chuẩn bị để trồng ở bãi bồi sông Hồng.

Cũng theo Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường, quá trình thực hiện hợp đồng thuê đất công ích, có một số trường hợp đã thanh lý hợp đồng, nhưng vẫn có tình trạng thu tiền thuê đất (thực tế các hộ vẫn đang sử dụng). Việc cho thuê đất của các hộ dân không thông qua hình thức đấu giá theo quy định. Ngoài ra, đơn giá thuê đất do UBND phường và Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Minh Nông cho thuê không có cơ sở (tự thu theo phương án thỏa thuận hoặc sản lượng thu hoạch). UBND phường Minh Nông trực tiếp ký hợp đồng thuê đất bãi bồi cho hộ ông Tạ Phúc Thắm (khu Đoàn Kết, phường Minh Nông) là trái thẩm quyền. Việc HTX Nông nghiệp Minh Nông ký hợp đồng cho hộ gia đình, cá nhân thuê không đúng thẩm quyền.

Các căn cứ và thông tin thể hiện trên hợp đồng không đúng, không đầy đủ, thiếu chặt chẽ; HTX tự ý chuyển mục đích sử dụng đất để cho các hộ gia đình, cá nhân thuê, vi phạm nguyên tắc sử dụng đất.

Phú Thọ: Doanh nghiệp gặp khó, đề nghị chuyển hồ sơ điều tra công tác quản lý đất ở Minh Nông

Hàng trăm ha đất công ích đã bị UBND phường Minh Nông cho thuê trái thẩm quyền, HTX Nông nghiệp Minh Nông cho thuê không đúng thẩm quyền.

Trong 35 hợp đồng thuê đất giữa HTX và các hộ dân có 31 hợp đồng đã hết hạn, nhưng chưa thanh lý hợp đồng và các hộ vẫn đang sử dụng. HTX Nông nghiệp Minh Nông sử dụng toàn bộ tiền cho thuê đất công ích để chi tiêu tại đơn vị, không nộp ngân sách Nhà nước là không đúng quy định.

Thanh tra Sở Tài nguyên và môi trường đề nghị thanh lý hợp đồng thuê đất của ông Phan Xuân Thiện và ông Phan Sinh Hậu (do hợp đồng đã hết hạn); hợp đồng thuê đất của ông Tạ Phúc Thắm (đất bãi bồi do việc cho thuê trái thẩm quyền), yêu cầu HTX Nông nghiệp Minh Nông thanh lý ngay các hợp đồng thuê đất của 35 hộ dân, bàn giao đất cho UBND phường Minh Nông quản lý.

Trên cơ sở kết quả thanh tra, để thực hiện tốt các quy định của pháp luật về đất đai, Thanh tra Sở báo cáo và đề nghị Giám đốc Sở TNMT kiến nghị UBND tỉnh Phú Thọ giao Công an tỉnh kiểm tra làm rõ vi phạm nguồn thu, chi từ đất công ích trên.

Theo daidoanket.vn

Tin tức

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phấn đấu đưa các cao tốc tại ĐBSCL vượt tiến độ

Hoàn thành sửa chữa 566 đường ngang có người gác trong năm 2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dứt khoát hoàn thành cao tốc Cần Thơ - Cà Mau vào cuối năm 2025

Đẩy mạnh thi đua để huy động sức mạnh, tạo động lực, truyền cảm hứng mới phát triển đất nước

Tài nguyên

Từ ngày 1/8/2024, người dân cần lưu ý các điều kiện bắt buộc khi tách, hợp thửa đất

Hội nghị phổ biến công tác thanh tra, kiểm tra quy định trong Luật Tài nguyên nước năm 2023

Bắc Giang: Triển khai Luật Đất đai năm 2024 và tăng cường công tác quản lý đất đai

Thẩm định kế hoạch sử dụng đất tỉnh Quảng Trị

Môi trường

Vườn quốc gia Cúc Phương nhân giống thành công 10 cá thể Cầy vằn quý hiếm

Hội thảo Quản lý chất thải rắn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam: Chính sách và Thực thi

Cao Bằng: Nỗ lực bảo tồn và phát triển loài vượn cao vít

Lần đầu tiên Việt Nam triển khai sáng kiến hộ chiếu vườn quốc gia

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Một số kết quả tính toán độ cao bằng công nghệ định vị dẫn đường toàn cầu GPS/GNSS dựa trên mô hình EIGEN-6C4 và EGM2008

Đề xuất các giải pháp tiêu úng và phòng, chống lũ rừng ngang vùng hữu sông Bùi, huyện Chương Mỹ

Ứng dụng công nghệ địa không gian thông minh trong quản lý TN&MT

Chính sách

Ngành TN&MT Lạng Sơn triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Tháo gỡ “điểm nghẽn” trong triển khai Đề án 06

Luật Đất đai quy định về cơ quan, đơn vị, tổ chức có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; quản lý, khai thác, sử dụng quỹ đất đã thu hồi như thế nào?

Luật Đất đai quy định về thông báo thu hồi đất và chấp hành quyết định thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như thế nào?

Phát triển

Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2024-2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp

Khởi động dự án “Sự sống 2024”

Kinh tế tuần hoàn nhựa: Giải pháp của doanh nghiệp vì một tương lai không rác thải nhựa

Quận Bình Tân (TP. HCM) dời thời gian thu tiền rác qua app

Diễn đàn

Trao tặng quà cho bệnh nhân Bệnh viện Tâm thần Tiền Giang

Thời tiết ngày 14/7: Nhiều khu vực trên cả nước mưa to

Đã tìm thấy 11 nạn nhân trong vụ sạt lở ở Hà Giang

Thời tiết ngày 13/7: Bắc Bộ nắng nóng oi bức trước khi đón mưa lớn