Phong thủy trong quy hoạch sử dụng đất

23/05/2024

TN&MTPhong thủy thường gắn với việc xây dựng không gian sống hài hòa với môi trường tự nhiên. Đây là một hệ thống các nguyên tắc chi phối sự sắp xếp và định hướng không gian liên quan đến dòng năng lượng, điều này có thể ảnh hưởng đến những cư dân sống và làm việc ở đó.

Trong nghiên cứu này, tác giả xem xét thiết kế phong thủy cho quy hoạch sử dụng đất của Đại học Tài nguyên và Môi trường, thực hành sắp xếp các mảnh ghép trong không gian sống nhằm tạo sự cân bằng với thế giới tự nhiên bằng bản đồ bát quái, được coi là một cách để xác định và thay đổi vận mệnh và số phận của vùng đất.

Từ khóa: Phong thủy; Bản đồ bát quái; Quy hoạch sử dụng đất; Mệnh và Vận đất đai.

Giới thiệu

Phong Thủy là gì? Từ cổ xưa, phong thủy truyền thống, có nghĩa là “gió” (phong) và “nước” (Thủy), đã được sử dụng để tạo ra không gian sống hài hòa với môi trường, xem như cách tận dụng các lực năng lượng tự nhiên để hài hòa lợi ích cá nhân với môi trường xung quanh. Hiện nay, phong thủy với vai trò là một nhánh của ngành thiết kế, vốn chưa được phổ quát đầy đủ mà mới chỉ tập trung chủ yếu vào thiết kế nội thất. Mọi người thường chỉ tiếp xúc với những huyền thoại và khuôn mẫu có hại cho ngành thiết kế này.

Vai trò phong thủy trong quy hoạch sử dụng đất: Trong quản lý đất đai, phong thủy được xem là các nguyên tắc chi phối sự sắp xếp và định hướng không gian liên quan đến dòng năng lượng (qi), những tác động thuận lợi hoặc bất lợi của nó luôn được tính đến trong quy hoạch sử dụng đất đai, cũng như bố trí và thiết kế các tòa nhà. Nó đóng vai trò quan trọng thứ 3 trong các lựa chọn cổ xưa: “Nhất Mệnh, Nhì Vận, Tam Phong Thuỷ, Tứ Âm Đức, Ngũ Tri thức”. Ở đây, Thiên Mệnh nằm ngoài tầm kiểm soát của con người, được quyết định bởi thế lực siêu nhiên và nhất thiết phải xảy ra, nhưng Vận mệnh thì có thể thay đổi bằng phong thủy, Âm đức và Tri thức.

Phong thủy trong quy hoạch sử dụng đất

Trong ảnh 1, có thể thấy mặt bằng của 2 cơ sở thuộc ĐTM (Pic 1A và 1B) đều nằm dọc trục Bắc-Nam (thuộc Đông Tứ Mệnh- viết tắt là 4Đ). Tuy nhiên, do cơ sở 1B huyện Nhà Bè có 2 mặt tiền và đang mở cửa ở phương vị Bắc nên có thể dời về phương vị Tây hoặc Tây Bắc khi cần cải Vận về Tây Tứ Mệnh (4T) theo mối quan hệ giữa tuổi của chủ thể ĐTM/gia chủ với hướng huyền quan của mặt bằng dự án theo Bảng 1: 

Phong thủy trong quy hoạch sử dụng đất

Thiết kế phong thủy là gì? Thiết kế phong thủy là việc sắp xếp các mảnh ghép trong không gian sống theo bản đồ bát quái để tạo ra sự cân bằng với thế giới tự nhiên. Có nhiều cách để tạo ra phong thủy tốt trên một mảnh đất hoặc lô đất nhằm tăng cường sự hấp dẫn và hiệu quả của một dự án qui hoạch sử dụng đất, nhằm tạo ảnh hưởng tích cực đến cư dân sống và làm việc ở đây. Trong nghiên cứu này, tác giả coi việc thiết kế phong thủy cho một vùng đất, thửa đất là việc thực hành sắp xếp các mảnh ghép trong không gian sống nhằm tạo sự cân bằng với thế giới tự nhiên theo bản đồ bát quái (Xem Bảng 2 dưới đây để biết thêm chi tiết). Ví dụ:

Phong thủy trong quy hoạch sử dụng đất

Theo Bát Quái ở Bảng 2, phương vị Bắc của dự án/ ngôi nhà/ mặt bằng tượng trưng cho Sự nghiệp. Khu vực đó không nên có bất kỳ Ám Khí (hoặc Dòng năng lượng tiêu cực chiếu hay đâm vào) nào và cần đủ diện tích bề mặt và không gian. Khu vực Thịnh vượng (Tốn - Đông Nam), Khôn (Đối tác) và Phương vị Càn (Tây Bắc) cũng rất cần cho sự phát triển bền vững của dự án, giúp chủ thể thăng tiến một cách có định hướng và giàu động lực hơn.

Phong thủy trong quy hoạch sử dụng đất

Bản đồ Bát quái là gì? Bát quái (bắt nguồn từ tiếng Quan Thoại) có nghĩa là “tám vùng”. Có hai phiên bản của bản đồ Bát Quái. Bản đồ Bát quái truyền thống đã được chuyển thể thành hình vuông. Chúng có thể trông khác nhau nhưng chúng cung cấp những thông tin quan trọng giống nhau. (Xem Hình 2 đính kèm)

Phong thủy trong quy hoạch sử dụng đất

Áp dụng bản đồ bát quái vào thiết kế phong thủy như thế nào? 

Trong nghiên cứu này, để ứng dụng phong thủy vào quy hoạch sử dụng đất, khu đất ĐTM tại Nhà Bè được chia thành 9 phương vị theo Bát Quái đồ. Mỗi khu vực tương ứng với những trải nghiệm khác nhau, như Mẹ (Khôn- Số 2) cần thiết cho sự tiếp nhận và phát triển bền vững, và phương vị huyền quan (Càn- Số 6) có Vận mệnh phù hợp với Tây Tứ Mệnh của mặt bằng. Cơ sở Nhà Bè có huyền quan hướng Bắc (Khảm- số 1) nên chuyển về phương vị Tây hoặc Tây Bắc.

Phong thủy trong quy hoạch sử dụng đất

Hạn chế của phong thủy là gì? phong thủy với những trải nghiệm gần 7000 năm luôn là minh chứng cho tác động lâu dài của nó đối với cuộc sống, nhưng nó cũng không phải là chiếc đũa thần giải quyết mọi rắc rối của chúng ta. Nói cách khác, việc thực hành có thể mang lại cho chúng ta những góc nhìn mới khi nhìn vào một không gian nhất định và giúp chúng ta nhìn nhận vấn đề qua một lăng kính mới, mặc dù đó có thể chưa phải là một giải pháp tổng thể. Chúng ta cũng cần phải nỗ lực thay đổi hành vi, thói quen hoặc lựa chọn của mình.

“Tâm không tốt thì phong thủy vô dụng” - phong thủy lớn nhất của đời người là lòng nhân ái. phong thủy vĩ đại nhất của đời người là chính mình. Mọi người đều cho rằng phong thủy nuôi dưỡng con người, nhưng thực chất con người mới nuôi dưỡng phong thủy. 

Kết luận: Trên đây chỉ là tóm lược cơ bản về phương cách “phong thủy trong quy hoạch sử dụng đất đai” có thể tác động tích cực đến cuộc sống và công việc của con người ra sao. Nghiên cứu cho thấy, các không gian và môi trường khác nhau đóng một vai trò rất lớn trong cách chúng ta cảm nhận và thể hiện. Logic này chính là tất cả những gì phong thủy hướng tới. Các nguyên tắc, phương thức và giải pháp của phong thủy không phải lúc nào cũng hoàn hảo. Cuộc sống đa dạng vốn không có cách tiếp cận chung về phong thủy, vì có vô số biến thể khi chúng ta tính đến địa điểm, ngôi nhà, con người, không gian ở và thời gian. Nghiên cứu này và các nghiên cứu tương tự chỉ có thể giúp ta hiểu rõ hơn về ưu và nhược điểm của phong thủy cùng với những lợi ích cụ thể của nó. Bằng cách này, bạn có thể biết liệu phong thủy có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề trong cuộc sống hay không. Và khi bạn nghiêm túc trong việc sử dụng phong thủy để cải thiện cuộc sống, bạn cũng có thể áp dụng nó vào quy hoạch sử dụng đất đai cho phù hợp.

Tài liệu tham khảo

1.    Thai Kim Oanh, Kim Oanh Ký, Nhà xuất bản Lao động, Hà Nội (2007);

2.    Elizabeth Moran & Joseph Yu & Val Biktashev- phong thủy Huyền Không Phi Tinh, Nhà xuất bản Lao động-Xã hội, Hà Nội (2019).

TS. TRẦN HỒNG QUANG 
Khoa Quản lý Đất đai, Đại học Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh
Nguồn: Tạp chí Tài nguyên và Môi trường số 7 năm 2024

Tin tức

Thủ tướng: '5 đẩy mạnh' trong cải cách hành chính để huy động mọi nguồn lực cho phát triển

Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khoá XV tại huyện Vị Xuyên

Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khẳng định tinh thần đoàn kết, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm rất cao

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết tâm hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL

Tài nguyên

Đảm bảo an ninh nguồn nước

Lập Quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Ba thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Làm rõ giếng khoan giữa đồng sôi ùng ục, đốt là cháy

Thanh Trì: Ban hành Công văn số 3775/CNTT  về việc dừng giao dịch đối với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Môi trường

Ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Đồng bộ các biện pháp ứng phó với lũ quét, sạt lở đất

Tiếng vọng hấp hối từ những cánh rừng già

Chủ động sử dụng sản phẩm thay thế túi ni-lông

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Điều chỉnh công nghệ khai thác cát sông tại Sóc Trăng

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Một số kết quả tính toán độ cao bằng công nghệ định vị dẫn đường toàn cầu GPS/GNSS dựa trên mô hình EIGEN-6C4 và EGM2008

Đề xuất các giải pháp tiêu úng và phòng, chống lũ rừng ngang vùng hữu sông Bùi, huyện Chương Mỹ

Chính sách

Tín dụng cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn: Mức cho vay tối đa 25 triệu đồng

Luật Đất đai quy định về cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc như thế nào?

Thanh Hóa: Cho phép Công ty Anh Phát được nhận chìm 500.000 m3 chất nạo vét xuống biển Nghi Sơn

Ngành TN&MT Lạng Sơn triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Phát triển

Trường Đại học TN&MT TP. Hồ Chí Minh: Đa dạng ngành nghề để đào tạo những công dân tương lai có trách nhiệm với môi trường

Ninh Bình: Đến năm 2030 chấm dứt sử dụng hóa chất độc hại trong nuôi trồng thủy sản

Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2024-2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp

Khởi động dự án “Sự sống 2024”

Diễn đàn

"Rộng cửa" cho tín dụng xanh

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Phát triển chuỗi cung ứng xanh: Cần điểm tựa chính sách

Thời tiết ngày 16/7: Bắc Bộ, Trung Bộ mưa to đến rất to