Phát triển hạ tầng thu hút dòng vốn FDI sẽ là cơ hội để hồi phục kinh tế Việt Nam

16/06/2022

TN&MTToạ đàm "Chiến lược đầu tư trong bối cảnh bình thường mới và thúc đẩy đổi mới sáng tạo" sẽ là diễn đàn để các nhà đầu tư FDI tìm kiếm các cơ hội đầu tư tại các địa phương đang trong quá trình cơ cấu lại hạ tầng tạo đà phục hồi và phát triển kinh tế địa phương.

Để nắm bắt những xu hướng đầu tư cũng như giải quyết các thách thức của quá trình phục hồi kinh tế, Bộ KH&ĐT phối hợp cùng NIC và SAIGONTEL tổ chức tọa đàm "Chiến lược đầu tư trong bối cảnh bình thường mới và thúc đẩy đổi mới sáng tạo" diễn ra vào ngày 17/6, tại TPHCM.

Đây sẽ là diễn đàn giúp cho các nhà đầu tư tìm hiểu địa chỉ cho dòng vốn cũng như các địa phương công bố các hỗ trợ dưới góc nhìn của các chuyên gia nhằm gợi mở hướng đầu tư trong bối cảnh bình thường mới và thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Hạ tầng sẽ là vấn đề then chốt để thu hút dòng vốn FDI phục vụ cho quá trình khôi phục nền kinh tế
Hạ tầng sẽ là vấn đề then chốt để thu hút dòng vốn FDI phục vụ cho quá trình khôi phục nền kinh tế.

Tại đó nêu ra một trong số những giải pháp quy mô lớn được Chính phủ đưa ra là gói hỗ trợ kinh tế 350.000 tỉ đồng sẽ được trích 1/3 để tập trung đầu tư phát triển hạ tầng, phấn đấu sớm hoàn thành các tuyến giao thông huyết mạch như cao tốc Bắc-Nam phía đông; các tuyến kết nối vùng miền núi phía bắc; các tuyến cao tốc vùng Đông Nam Bộ; vùng ĐBSCL..., góp phần tháo gỡ những nút thắt về vận chuyển hàng hoá, tạo thuận lợi cho việc đầu tư phát triển các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Nhằm góp phần tạo đà cho phục hồi và phát triển kinh tế thời kỳ hậu đại dịch COVID-19, chiều 17/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) và Công ty CP Công nghệ Viễn Thông Sài Gòn (SAIGONTEL) - một trong những doanh nghiệp tiên phong đầu tư và phát triển các dự án phát triển hạ tầng và đổi mới sáng tạo - phối hợp tổ chức buổi Tọa đàm với chủ đề "Chiến lược đầu tư trong bối cảnh bình thường mới và thúc đẩy đổi mới sáng tạo".

Tọa đàm là cơ hội để nhận diện những thách thức của quá trình hồi phục kinh tế và thực tiễn áp dụng sáng tạo vào giải quyết các thách thức đó trong giai đoạn hiện nay; đặc biệt là trong đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông - lĩnh vực đóng vai trò chủ chốt, dẫn dắt sự tăng trưởng nguồn vốn đầu tư xã hội và có tác động lan toả lớn cho sự phục hồi kinh tế.

Sự kiện có sự tham dự của cán bộ quản lý đến từ các cơ quan, bộ, ngành Trung ương và một số địa phương. Đặc biệt, buổi tọa đàm có sự tham gia của KIND (Cơ quan trực thuộc Bộ Đất Đai, Hạ tầng và Giao Thông của Hàn Quốc có vai trò hỗ trợ các nhà đầu tư Hàn Quốc phát triển các dự án hạ tầng và đô thị tại thị trường nước ngoài).

Đây cũng là sự kiện nhằm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc (1992-2022), đúng với định hướng chung giữa hai nước là nâng tầm khuôn khổ quan hệ lên "Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện" mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã cùng thống nhất.

Không chỉ cung cấp các thông tin quan trọng liên quan đến các cơ chế, chính sách của Chính phủ thúc đẩy thu hút đầu tư, khôi phục và phát triển kinh tế hậu đại dịch COVID-19, trong tọa đàm, lãnh đạo một số địa phương thuộc các vùng kinh tế trọng điểm như TPHCM, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An, Thái Nguyên, Quảng Ninh.. với nhu cầu lớn về phát triển hạ tầng sẽ công bố những thông điệp cởi mở về chính sách khuyến khích đầu tư vào địa phương qua các chương trình, dự án cụ thể.

Đỗ Hùng - Bảo Bảo

Tin tức

Đẩy mạnh phong trào thi đua hướng tới Kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Bộ TN&MT

Hoàn thiện Quy hoạch tổng hợp Lưu vực sông Hồng - Thái Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực phải làm một cách kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam"cho Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Lê Công Thành

Tài nguyên

Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa kỷ luật các cá nhân để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép

Câu chuyện bảo tồn

'Đất vàng' nhà máy bia Hà Nội, thuốc lá Thăng Long chuyển đổi ra sao sau di dời?

Gần 100 ý kiến góp ý cho hồ sơ Dự thảo Quy hoạch điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản

Môi trường

San hô chết phủ trắng dưới biển Hòn Mun, tạm dừng lặn biển ở điểm dễ gây hại

Người dân Văn Yên, Yên Bái tố trại lợn phát tán mùi hôi thối

Hạ tầng không bảo đảm, bãi rác Xuân Sơn đề nghị tạm dừng tiếp nhận rác từ 18h ngày 23-6

Xử phạt Nhà máy DAP Lào Cai 350 triệu đồng vi phạm môi trường

Video

Vai trò trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc bảo vệ môi trường là yếu tố tiên phong

ETC Nam Định: Vì môi trường sống tốt đẹp hơn

Diễn đàn môi trường 2022 - Quản lý chất thải và trách nhiệm của doanh nghiệp

Chương trình “Chùa xanh”: Trồng cây tại chùa Phước Vân, Đắk Lắk