Phát hiện tác phẩm nghệ thuật trên đá tuyệt đẹp, tiết lộ con người đã định cư ở Colombia từ 13.000 năm trước

19/02/2024

TN&MTCác nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những người đầu tiên định cư ở lưu vực sông Amazon đã đến đây vào khoảng 13.000 năm trước trong một cuộc di cư ồ ạt nhanh chóng quét qua châu Mỹ.

Phát hiện tác phẩm nghệ thuật trên đá tuyệt đẹp, tiết lộ con người đã định cư ở Colombia từ 13.000 năm trước
Nghệ thuật trên đá được tìm thấy tại Serranía de la Lindosa, một địa điểm khảo cổ ở rìa phía bắc của Amazon Colombia. (Ảnh: Đại học Exeter)

Sau khi đến địa điểm ngày nay là Serranía de la Lindosa, một địa điểm khảo cổ ở rìa phía bắc của Amazon thuộc Colombia, những người Mỹ đầu tiên này đã từng sống trong những hầm trú ẩn bằng đá, chế tạo các công cụ bằng đá, săn bắn, hái lượm và tạo ra những tác phẩm nghệ thuật trên đá khổng lồ, theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Khoa học số tháng 3.

Mặc dù trước đây người ta biết rằng khu vực này đã có con người chiếm đóng ít nhất từ 12.600 năm trước, bằng chứng là nghệ thuật trên đá. Các nhà nghiên cứu đã có thể hiểu rõ hơn về khu vực này được sử dụng như thế nào.

Mark Robinson , phó giáo sư khảo cổ học tại Đại học Exeter ở Anh, cho biết: “Người dân Nam Mỹ đại diện cho một trong những cuộc di cư vĩ đại trong lịch sử loài người – nhưng việc họ đến Amazon vẫn chưa được hiểu rõ. Đối với các nhà nghiên cứu làm việc tại hiện trường, rừng nhiệt đới rậm rạp khiến việc xác định thực địa trở nên khó khăn. Hơn nữa, đất có tính axit, đất sét làm suy giảm khả năng bảo tồn các di tích hữu cơ. Tuy nhiên, các cuộc khai quật gần đây của chúng tôi giúp hiểu biết rõ về khu vực này, không chỉ về niên đại của chúng. sớm hơn nhiều so với những gì được hiểu trước đây, đồng thời cung cấp những hiểu biết mới về cuộc sống và quỹ đạo lịch sử của họ trong Thế Holocene,kỷ nguyên sau kỷ băng hà cuối cùng bắt đầu cách đây 11.700 năm”.

Đối với nghiên cứu mới, các nhà khảo cổ học đã thu thập mẫu đất từ hai hầm đá trong khu vực. Theo tuyên bố, nhóm nghiên cứu đã phân tích địa tầng hoặc các lớp của trầm tích và tìm thấy các lớp khác nhau chứa các mảnh đá, than củi và mức độ chất hữu cơ cao cho thấy việc chuẩn bị, tiêu thụ và thải bỏ thực phẩm,

Phân tích cho thấy có những thời kỳ các nơi trú ẩn hoàn toàn bị bỏ hoang - trong một số trường hợp có thời điểm hơn một thiên niên kỷ. Theo nghiên cứu, trong lòng đất, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra đồ gốm 3.000 năm tuổi, bằng chứng 2.500 năm tuổi về canh tác đất và dấu vết ngô 500 năm tuổi. Phân tích cũng tiết lộ các địa điểm đã được sử dụng sớm như thế nào.

José Iriarte, giáo sư khảo cổ học tại Đại học Exeter, cho biết: “Kết quả xác nhận rằng, sự chiếm đóng của con người ở Serranía La Lindosa bắt đầu từ cuối kỷ Pleistocene, khoảng 12.600 năm trước và tiếp tục cho đến thế kỷ 17. Các vị trí trú ẩn bằng đá được tìm thấy trong khu vực cho thấy bằng chứng về nơi cư trú của con người ở khu vực này, một cảnh quan hấp dẫn đối với các nhóm người kiếm ăn".

Ông cho biết thêm rằng, ở đó họ có thể tiếp cận khu rừng nhiệt đới tươi tốt, thảo nguyên và sông ngòi để săn bắn và hái lượm.

Ngoài các mẫu đất, các nhà khảo cổ học còn khai quật được xương động vật, tàn tích thực vật và đất son để phân tích trong các nghiên cứu trong tương lai.

Theo tienphong.vn

Where you can buy Louis Vuitton Replica :

hermes pas cher louis vuitton neverfull replica louis vuitton scarf replica gucci backpack replica louis vuitton outlet nederland dior tasche replica replica chanel wallet louis vuitton duffle bag replica Replica chanel replica chanel wallet louis vuitton messenger bag replica dior tasche replica fake Louis Vuitton shoes replica gucci shoes van cleef replica chanel imitazioni replica celine Louis Vuitton Taschen replica hermes pas cher louis vuitton messenger bag replica LOUIS VUITTON sunglasses replica replica cartier love bracelet replica louis vuitton m40780 louis vuitton imitate kaufen fake louis vuitton tas kopen fake louis vuitton wallet louis vuitton scarf replica chanel imitazioni perfette replica louboutin replica celine replica Louis Vuitton shoes goyard replica cartier love imitazione fake Louis Vuitton shoes gucci scarf replica borse louis vuitton replica replica Louis Vuitton supreme Backpack Louis Vuitton replica replique Sac Louis Vuitton chanel replica louis vuitton keepall replica zaino louis vuitton falso replica Jordan 1 cartier love ring replica dior replica chanel replica fake louis vuitton shoes louis vuitton shoes replica replica louis vuitton wallet imitazioni louis vuitton

Tin tức

Phân cấp, phân quyền, giảm bớt thủ tục hành chính trong cấp Giấy chứng nhận

Hoàn trả cho Nhà nước hơn 16 tỷ đồng chi phí đánh giá tiềm năng, thăm dò khoáng sản

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ dâng hương ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Thủ tướng: Không bao giờ quên những người làm nên 'cột mốc vàng' lịch sử Điện Biên Phủ

Tài nguyên

Dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản bổ sung nhiều quy định mới, tạo hành lang pháp lý đồng bộ, thống nhất, bảo đảm minh bạch trong quản lý

Thanh Hóa: Sử dụng hiệu quả đất bãi bồi ven sông

Thái Nguyên: Triển khai thi hành Luật Đất đai số 31/2024/QH15

Lâm Đồng: Khoan giếng, phát hiện luồng khí ga đốt cháy không ngừng

Môi trường

Nắng nóng gay gắt, Sơn La tăng cường các giải pháp chống hạn

Nâng cao năng lực bảo vệ môi trường từ đơn vị sản xuất

Long An công bố khẩn cấp thiên tai xâm nhập mặn

Quảng Nam: Giải cứu thành công sơn dương quý hiếm bị mắc bẫy

Video

Kỷ niệm 20 năm Tạp chí Tài nguyên và Môi trường và ra mắt kỷ ra mắt chuyên trang tiếng Anh

Tình yêu Môi trường

Thế giới lo sợ vì biến đổi khí hậu đã “Ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi hành động toàn cầu

Dự án Luật địa chất và khoáng sản sửa đổi khắc phục hạn chế để phát huy nguồn lực khoáng sản

Khoa học

Đánh giá tổng lượng nước trên mặt của khu vực vành đai kinh tế ven biển vịnh Bắc Bộ

Giải pháp phục hồi sông đô thị ở nước ta nhìn từ kinh nghiệm quốc tế

Đánh giá tổng lượng nước trên mặt lưu vực sông Lô Chảy

Ứng dụng mô hình mạng nơ-ron nhân tạo dự báo mực nước dưới đất trong các tầng chứa nước khe nứt lưu vực sông Nhuệ - Đáy

Chính sách

Tây Ninh: Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2024

Bắc Giang: Một doanh nghiệp bị xử phạt về tài nguyên nước và khoáng sản

Hà Nội yêu cầu xe vận chuyển chất thải phải có camera hành trình, GPS

Thanh Hóa: Cao ốc đa chức năng 50 tầng sau hơn 2 năm tìm được chủ vẫn là bãi đất trống

Phát triển

'Mở khóa' nền kinh tế tuần hoàn nhựa

Khai thác 'mỏ vàng' tín chỉ carbon

Công ty Nhiệt điện Thái Bình tổ chức giải chạy TBTPC Running 2024

Nam Định: Chủ trương cho lập quy hoạch 3 khu công nghiệp mới có tổng diện tích sử dụng đất khoảng 1.600 ha

Diễn dàn

Thời tiết ngày 19/4: Miền Bắc nắng nóng mở rộng, Trung Bộ vượt 39 độ

Nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo thiên tai trước tác động của biến đổi khí hậu

Thời tiết ngày 18/4: Miền Bắc sáng mưa dông, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày 17/4: Nhiều tỉnh, thành phố nắng nóng đổ lửa