Phân bón Lâm Thao giúp nông dân trồng ngô sinh khối cho thu nhập cao

21/12/2022

TN&MTCùng với sự phát triển đàn bò sữa, bò thịt và trâu thịt chất lượng cao thì nhu cầu nguồn thức ăn thô xanh cao. Hiện nay nhiều địa phương trong tỉnh Vĩnh Phúc đã đưa ngô sinh khối vào canh tác và sử dụng phân bón của Supe Lâm Thao để chăm sóc nên vừa thu lợi nhuận cao hơn so với trồng các loại ngô lấy bắp, vừa đảm bảo được nguồn lương thực dự trữ quanh năm cho đàn gia súc. Đó là chia sẻ của của anh Lê Quang Minh, Kỹ sư Trạm Khuyến nông huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc).

Ngô sinh khối là cây ngô được thu hoạch khi trái chín sáp để làm thức ăn cho gia súc. Giai đoạn bắp ngô chín sáp sẽ đảm bảo độ mềm, giàu dinh dưỡng cho vật nuôi. Khi thu hoạch, toàn bộ thân cây (lá, bắp ngô) được xay, băm nhỏ để làm thức ăn trực tiếp cho gia súc hoặc chế biến (ủ chua), làm viên nén thành thức ăn tinh cho gia súc. Ngô sinh khối đang tạo ra bước chuyển mới trong tập quán canh tác của nhiều bà con trồng ngô Vĩnh Phúc.

Phân bón Lâm Thao giúp nông dân trồng ngô sinh khối cho thu nhập cao

Ruông Ngô xanh mướt

Những năm trở lại đây, gia đình ông Nguyễn Văn Đức, xã Trung Kiên, huyện Yên Lạc chuyển đổi hơn 1ha đất bãi sang trồng ngô sinh khối SSC 586. Theo ông Đức, trồng ngô sinh khối có thuận lợi là rút ngắn thời gian, mỗi vụ chỉ mất khoảng 70 ngày, không phải quá lo lắng về thời tiết, bệnh hại làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng ngô hạt, lại tăng hệ số sử dụng đất và tăng thu nhập cho người trồng. "Toàn bộ diện tích ngô sinh khối của gia đình tôi đều sử dụng phân bón của Supe Lâm Thao. Được cán bộ khuyến nông và cán bộ thị trường của Supe Lâm Thao hướng dẫn phương pháp chăm sóc, bón phân đúng quy trình kỹ thuật nên ngô sinh khối nảy mầm cao, cây sinh trưởng, phát triển rất mạnh. Thân to, trái to, bộ rễ chân kiềng khỏe nên ít đổ ngã, bộ lá xanh bền đến khi thu hoạch. Với giá bán 1.300.000 đồng/tấn, sau khi trừ chi phí gia đình thu lãi gần 2 triệu đồng/sào".
Cũng giống gia đình ông Đức, gia đình ông Bùi Văn Quang, xã Liên Châu, huyện Yên Lạc, sau 2 năm chuyển đổi từ trồng ngô lấy hạt sang trồng ngô sinh khối với đầu ra ổn định đã giúp gia đình ông Quang nâng cao hiệu quả kinh tế rõ rệt. Theo ông Quang, cây ngô sinh khối có thời gian sinh trưởng ngắn, cho thu hoạch toàn bộ cả thân, lá, bắp để làm thức ăn thô xanh cung cấp cho đàn bò và có thể trồng 3 vụ/năm nên có thể giúp người trồng thu được lợi nhuận cao gấp nhiều lần so với trồng ngô lấy hạt. Vụ ngô vừa qua, năng suất trung bình đạt gần 60 tấn/ha, cho hiệu quả kinh tế tăng 18% so với sản xuất ngô lấy hạt đại trà. Bí quyết giúp gia đình có thu nhập ổn định từ trồng ngô sinh khối là sử dụng phân bón của doanh nghiệp có thương hiệu uy tín như Supe Lâm Thao. Ông Quang khẳng định, dùng phân của Supe Lâm Thao không những giúp cây ngô sinh khối thân to khỏe, lá xanh đều mà lại ít phải dùng thuốc bảo vệ thực vật, giảm được công chăm sóc, giảm được chi phí đầu vào, tăng hiệu quả sản xuất.
Nhận thấy hiệu quả từ việc trồng ngô sinh khối sử dụng phân bón của Supe Lâm Thao đem lại hiệu quả cao nên không chỉ gia đình ông Đức, ông Quang mà nhiều nông dân tại địa phương đã chuyển đổi một phần diện tích ngô lấy hạt sang trồng ngô sinh khối. Ưu điểm của mô hình này là tận dụng quỹ đất nhàn rỗi rất lớn trong vụ Đông, giảm tình trạng bỏ ruộng trống, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, tăng thu nhập cho người dân.

Phân bón Lâm Thao giúp nông dân trồng ngô sinh khối cho thu nhập cao

Người dân thu hoạch Ngô

Nhằm hỗ trợ các hộ nông dân phát triển sản xuất nông nghiệp nói chung và phát triển ngô sinh khối nói riêng để chủ động nguồn thức ăn thô xanh phục vụ chăn nuôi, năm 2022 Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã phối hợp với các địa phương trong tỉnh Vĩnh Phúc mở nhiều lớp tập huấn, hướng dẫn quy trình chăm sóc, bón phân Lâm Thao khép kín cho hàng trăm nông dân địa phương. Anh Lê Quang Minh cho biết, thời gian qua Trạm Khuyến nông huyện Yên Lạc phối hợp với Supe Lâm Thao tổ chức 10 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho nông dân các xã trên địa bàn. Nông dân trong huyện gắn bó với phân bón của Supe Lâm Thao từ nhiều năm qua, nên mỗi lần Supe Lâm Thao mở lớp tập huấn để phổ biến kiến thức mới về cách bón phân là bà con rất phấn khởi, hăng hái đăng ký tham gia. "Do quy mô lớp học có giới hạn nên mỗi lớp tập huấn chỉ đủ chỗ cho 70 hội viên, chứ hội trường còn nhiều chỗ ngồi thì bà con tham gia đông lắm", anh Minh cho biết.
Việc phát triển ngô sinh khối góp phần nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, giải quyết vấn đề thức ăn cho chăn nuôi đại gia súc trong bối cảnh giá thức ăn công nghiệp tăng cao. Vì vậy, việc khai thác tiềm năng để tạo bước đột phá từ ngô sinh khối sẽ cần có sự hợp tác, liên kết một cách bài bản giữa doanh nghiệp chăn nuôi có nhu cầu với các hợp tác xã, cùng vai trò vào cuộc của ngành nông nghiệp, chính quyền địa phương và doanh nghiệp sản xuất phân bón uy tín như Supe Lâm Thao, để giúp bà con nông dân phát triển ngô sinh khối bền vững và làm giàu chính đáng trên thửa ruộng của mình, anh Minh cho biết thêm.
Đỗ Hùng - Hoa Mua
 

Tin tức

AFD cam kết tăng cường hợp tác về khí hậu và môi trường với Việt Nam

Đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam-UAE đạt đột phá

Thủ tướng động viên nhóm sinh viên Việt Nam đạt thành tích tại COP28

Thúc đẩy khoản vốn 5-7 tỷ USD của WB cho Việt Nam trong 3 năm tới

Tài nguyên

Tàu vận tải bị sóng đánh trôi vào bờ biển Cù Lao Chàm

Năm 2024, Hà Nội dự kiến thu hồi hơn 12.800 ha đất để triển khai công trình, dự án

Tập huấn trực tuyến về Thử thách Thiết kế nước rút (Sprint Challenge)

Tự ý phân 233 lô đất, lừa hơn 8 tỷ đồng

Môi trường

Cần thay đổi công nghệ xử lý rác để giảm thiểu ô nhiễm không khí tại Củ Chi

Hà Nội phát động chương trình truyền thông về bảo vệ môi trường năm 2024

Bộ TN-MT cấp phép môi trường cho nhà máy điện rác lớn nhất Việt Nam

Công ty Cổ phần Nhiệt điện Ninh Bình: Bảo vệ môi trường gắn với sản xuất kinh doanh

Diễn đàn

Thời tiết ngày 3/12: Miền Bắc tăng nhiệt nhẹ, Trung Bộ còn mưa lớn

Xe buýt điện ngưng hoạt động và cam kết COP26

Thời tiết ngày 2/12: Miền Bắc vẫn rét, Trung Bộ tiếp diễn mưa lớn

Sức mạnh của sự đồng thuận: An cư ở khu tái định cư “kiểu mẫu”

Phát triển

Tháp Thần Nông ở Bắc Ninh được xác lập kỷ lục châu Á

Bình Dương đăng cai tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Châu Á 2023

Quy hoạch bảo quản, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn

Hội nghị cấp Bộ trưởng các nước tiểu vùng sông Mekong thực hiện Hiệp định ASEAN: Hướng đến một cộng đồng có môi trường trong sạch, phát triển bền vững

Video

Đón Anh về - Lời thơ của tác giả Đặng Quốc Khánh

Thế giới lo sợ vì Biến đổi khí hậu đã “ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi hành động toàn cầu

Chương trình "Ký ức màu xanh, năm 2023" tri ân tại Sơn La

Diễn đàn môi trường năm 2023: Giải pháp xử lý chất thải rắn sinh hoạt thành tài nguyên

Khoa học

Giải pháp cho công tác quản lý môi trường các khu công nghiệp

Nỗ lực tháo gỡ khó khăn trong chuyển đổi số cấp xã ở Tuyên Quang

Phi carbon hóa máy bay

Công nghệ sinh học tạo ra loại bê tông mới có thể tự vá các vết nứt

Chính sách

Đề xuất hướng dẫn xây dựng khu công nghiệp sinh thái

Ban hành Thông tư hướng dẫn Luật Thi đua, khen thưởng ngành Tài nguyên và Môi trường

Đắk Nông cắt giảm 20% thời gian giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường

Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1-1-2025