Phân bón Lâm Thao giúp nông dân trồng ngô sinh khối cho thu nhập cao

21/12/2022

TN&MTCùng với sự phát triển đàn bò sữa, bò thịt và trâu thịt chất lượng cao thì nhu cầu nguồn thức ăn thô xanh cao. Hiện nay nhiều địa phương trong tỉnh Vĩnh Phúc đã đưa ngô sinh khối vào canh tác và sử dụng phân bón của Supe Lâm Thao để chăm sóc nên vừa thu lợi nhuận cao hơn so với trồng các loại ngô lấy bắp, vừa đảm bảo được nguồn lương thực dự trữ quanh năm cho đàn gia súc. Đó là chia sẻ của của anh Lê Quang Minh, Kỹ sư Trạm Khuyến nông huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc).

Ngô sinh khối là cây ngô được thu hoạch khi trái chín sáp để làm thức ăn cho gia súc. Giai đoạn bắp ngô chín sáp sẽ đảm bảo độ mềm, giàu dinh dưỡng cho vật nuôi. Khi thu hoạch, toàn bộ thân cây (lá, bắp ngô) được xay, băm nhỏ để làm thức ăn trực tiếp cho gia súc hoặc chế biến (ủ chua), làm viên nén thành thức ăn tinh cho gia súc. Ngô sinh khối đang tạo ra bước chuyển mới trong tập quán canh tác của nhiều bà con trồng ngô Vĩnh Phúc.

Phân bón Lâm Thao giúp nông dân trồng ngô sinh khối cho thu nhập cao

Ruông Ngô xanh mướt

Những năm trở lại đây, gia đình ông Nguyễn Văn Đức, xã Trung Kiên, huyện Yên Lạc chuyển đổi hơn 1ha đất bãi sang trồng ngô sinh khối SSC 586. Theo ông Đức, trồng ngô sinh khối có thuận lợi là rút ngắn thời gian, mỗi vụ chỉ mất khoảng 70 ngày, không phải quá lo lắng về thời tiết, bệnh hại làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng ngô hạt, lại tăng hệ số sử dụng đất và tăng thu nhập cho người trồng. "Toàn bộ diện tích ngô sinh khối của gia đình tôi đều sử dụng phân bón của Supe Lâm Thao. Được cán bộ khuyến nông và cán bộ thị trường của Supe Lâm Thao hướng dẫn phương pháp chăm sóc, bón phân đúng quy trình kỹ thuật nên ngô sinh khối nảy mầm cao, cây sinh trưởng, phát triển rất mạnh. Thân to, trái to, bộ rễ chân kiềng khỏe nên ít đổ ngã, bộ lá xanh bền đến khi thu hoạch. Với giá bán 1.300.000 đồng/tấn, sau khi trừ chi phí gia đình thu lãi gần 2 triệu đồng/sào".
Cũng giống gia đình ông Đức, gia đình ông Bùi Văn Quang, xã Liên Châu, huyện Yên Lạc, sau 2 năm chuyển đổi từ trồng ngô lấy hạt sang trồng ngô sinh khối với đầu ra ổn định đã giúp gia đình ông Quang nâng cao hiệu quả kinh tế rõ rệt. Theo ông Quang, cây ngô sinh khối có thời gian sinh trưởng ngắn, cho thu hoạch toàn bộ cả thân, lá, bắp để làm thức ăn thô xanh cung cấp cho đàn bò và có thể trồng 3 vụ/năm nên có thể giúp người trồng thu được lợi nhuận cao gấp nhiều lần so với trồng ngô lấy hạt. Vụ ngô vừa qua, năng suất trung bình đạt gần 60 tấn/ha, cho hiệu quả kinh tế tăng 18% so với sản xuất ngô lấy hạt đại trà. Bí quyết giúp gia đình có thu nhập ổn định từ trồng ngô sinh khối là sử dụng phân bón của doanh nghiệp có thương hiệu uy tín như Supe Lâm Thao. Ông Quang khẳng định, dùng phân của Supe Lâm Thao không những giúp cây ngô sinh khối thân to khỏe, lá xanh đều mà lại ít phải dùng thuốc bảo vệ thực vật, giảm được công chăm sóc, giảm được chi phí đầu vào, tăng hiệu quả sản xuất.
Nhận thấy hiệu quả từ việc trồng ngô sinh khối sử dụng phân bón của Supe Lâm Thao đem lại hiệu quả cao nên không chỉ gia đình ông Đức, ông Quang mà nhiều nông dân tại địa phương đã chuyển đổi một phần diện tích ngô lấy hạt sang trồng ngô sinh khối. Ưu điểm của mô hình này là tận dụng quỹ đất nhàn rỗi rất lớn trong vụ Đông, giảm tình trạng bỏ ruộng trống, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, tăng thu nhập cho người dân.

Phân bón Lâm Thao giúp nông dân trồng ngô sinh khối cho thu nhập cao

Người dân thu hoạch Ngô

Nhằm hỗ trợ các hộ nông dân phát triển sản xuất nông nghiệp nói chung và phát triển ngô sinh khối nói riêng để chủ động nguồn thức ăn thô xanh phục vụ chăn nuôi, năm 2022 Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã phối hợp với các địa phương trong tỉnh Vĩnh Phúc mở nhiều lớp tập huấn, hướng dẫn quy trình chăm sóc, bón phân Lâm Thao khép kín cho hàng trăm nông dân địa phương. Anh Lê Quang Minh cho biết, thời gian qua Trạm Khuyến nông huyện Yên Lạc phối hợp với Supe Lâm Thao tổ chức 10 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho nông dân các xã trên địa bàn. Nông dân trong huyện gắn bó với phân bón của Supe Lâm Thao từ nhiều năm qua, nên mỗi lần Supe Lâm Thao mở lớp tập huấn để phổ biến kiến thức mới về cách bón phân là bà con rất phấn khởi, hăng hái đăng ký tham gia. "Do quy mô lớp học có giới hạn nên mỗi lớp tập huấn chỉ đủ chỗ cho 70 hội viên, chứ hội trường còn nhiều chỗ ngồi thì bà con tham gia đông lắm", anh Minh cho biết.
Việc phát triển ngô sinh khối góp phần nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, giải quyết vấn đề thức ăn cho chăn nuôi đại gia súc trong bối cảnh giá thức ăn công nghiệp tăng cao. Vì vậy, việc khai thác tiềm năng để tạo bước đột phá từ ngô sinh khối sẽ cần có sự hợp tác, liên kết một cách bài bản giữa doanh nghiệp chăn nuôi có nhu cầu với các hợp tác xã, cùng vai trò vào cuộc của ngành nông nghiệp, chính quyền địa phương và doanh nghiệp sản xuất phân bón uy tín như Supe Lâm Thao, để giúp bà con nông dân phát triển ngô sinh khối bền vững và làm giàu chính đáng trên thửa ruộng của mình, anh Minh cho biết thêm.
Đỗ Hùng - Hoa Mua
 

Tin tức

Công bố quyết định thành lập Công đoàn cơ sở Cục Khoáng sản Việt Nam

Thủ tướng: Quyết tâm giảm chi phí cho doanh nghiệp nhưng không chấp nhận tăng trưởng bằng mọi giá

Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT hưởng ứng Chương trình Tháng 3 biên giới tại Sơn La

Ngành TN&MT cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp hướng tới kinh tế xanh

Tài nguyên

Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang đến năm 2030

Việt Nam sẽ đưa ra các cam kết mạnh mẽ trong việc sử dụng nguồn nước

Góp ý Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Đề xuất không thu tiền thuê đất đối với các đơn vị sự nghiệp công lập

Ra mắt Câu lạc bộ Yêu biển đảo Việt Nam tại Pháp

Môi trường

‘Đổi rác tái chế lấy cây xanh’ nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Nhà máy đường Phan Rang tích cực khắc phục sự cố bụi tro từ quá trình sản xuất

Nha Trang: Tăng cường xử lý rác thải ra sông, biển

Tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh ra quân Ngày Chủ nhật xanh

Video

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng 3000 cây xanh tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Công ty Cổ phần Dịch vụ Môi trường Thăng Long: Công tác thu gom, xử lý rác chưa hiệu quả

Công tác thu gom rác chưa hiệu quả, Công ty CP Dịch vụ Môi trường Thăng Long có năng lực?

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong dự báo khí tượng thủy văn.

Diễn đàn

Thời tiết ngày 21/3:: Miền Bắc, miền Trung và Đông Nam Bộ nắng nóng, có nơi 37 độ C

Thời tiết ngày 20/3: Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế xảy ra nắng nóng từ ngày mai

Điện Biên xuất hiện mưa đá kèm dông lốc, có nơi đá phủ trắng mặt đất

Thời tiết ngày 19/3: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, miền núi chiều tối và đêm có mưa dông

Phát triển

Cơ hội và thách thức của người làm báo trong thời kỳ mới

Trao 29 giải thưởng Cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng năm 2023

Trí tuệ nhân tạo và quản trị sáng tạo nội dung trong toà soạn

Hội báo Toàn quốc diễn ra từ ngày 17-19/3/2023

Khoa học

Rác thải nhựa đang âm thầm tàn phá môi trường và sức khỏe

Ứng dụng KHCN trong công tác bảo vệ môi trường

Những tiến bộ trong công nghệ phân tích, thử nghiệm, giám sát môi trường và an toàn thực phẩm - Yếu tố quan trọng để phát triển bền vững ở Việt Nam

Viện Khoa học KTTV&BĐKH đề ra định hướng nghiên cứu khoa học công nghệ đến năm 2030

Chính sách

Hội đồng EPR quốc gia đã thông qua Nghị quyết của Phiên họp lần thứ nhất

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Tập huấn về giá thực hiện đặt hàng sản phẩm dịch vụ công sử dụng ngân sách nhà nước

Báo chí ưu tiên thời lượng, khung giờ vàng phổ biến rộng rãi nội dung dự thảo Luật đất đai (sửa đổi)

Báo cáo tiến độ xây dựng các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường