PGS.TS. Phùng Chí Sỹ: Cần có kênh thông tin riêng để những nhà khoa học chuyên ngành TN&MT có thể tham gia trao đổi, góp ý

05/02/2024

TN&MTNgày 21/1, tại trụ sở Khu liên cơ quan Bộ Tài nguyên và Môi trường tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức gặp mặt Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ các đơn vị trực thuộc Bộ khu vực miền Trung và miền Nam. Tại buổi gặp mặt, các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ đang công tác trong và ngoài Bộ đã có nhiều ý kiến đóng góp quan trọng, thiết thực đối với các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ. Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trân trọng giới thiệu ý kiến đóng góp của PGS.TS. Phùng Chí Sỹ, Phó Chủ tịch Hội Thiên nhiên và Bảo vệ Môi trường Việt Nam.

Cần có kênh thông tin riêng để những nhà khoa học có thể tham giá trao đổi, góp ý

PGS.TS. Phùng Chí Sỹ, Phó Chủ tịch Hội Thiên nhiên và Bảo vệ Môi trường Việt Nam phát biểu tại buổi gặp mặt

Tham gia buổi gặp mặt Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ tại khu vực miền Nam, tôi rất vinh dự và cảm ơn Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi gặp mặt này, tôi hy vọng buổi gặp mặt sẽ được tổ chức hàng năm để có thêm nhiều ý kiến đóng góp quan trọng, thiết thực góp phần xây dựng ngành ngày càng vững mạnh. 

Ngành Tài nguyên và Môi trường có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển bền vững của đất nước, tuy nhiên thực tế còn tồn tại những bất cập, chồng chéo, vướng mắc giữa quy định pháp luật của ngành Tài nguyên và Môi trường với các ngành khác. Việc thiếu đồng bộ trong quản lý về tài nguyên và môi trường, trong đó có vấn đề môi trường dẫn đến nhiều khó khăn cho khâu tổ chức thực hiện. Cụ thể, hiện nay nước ta đang tạo điều kiện để các doanh nghiệp đầu tư, tham gia vào xử lý chất thải rắn sinh hoạt, trong đó khuyến khích lựa chọn công nghệ đồng bộ, tiên tiến cho hoạt động tái chế, tái sử dụng chất thải rắn để tạo ra nguyên liệu và năng lượng. Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp đốt rác thải phát điện là một trong những phương pháp kinh tế tuần hoàn, tiên tiến nhất hiện nay, được sử dụng rộng rãi trên thế giới và được đánh giá là phương pháp tối ưu nhất ở Việt Nam. 

Tuy nhiên, để áp dụng phương pháp này, các địa phương yêu cầu phải có Quy hoạch điện VIII để chủ đầu tư xây dựng nhà máy đốt rác phát điện hoạt động và có thể bán điện vào mạng lưới điện quốc gia. Thực tế Quy hoạch điện VIII mới được Chính phủ phê duyệt, trong khi quy định về ưu đãi cho các hoạt động tận thu năng lượng từ quá trình xử lý chất thải rắn còn thiếu, chưa đồng bộ dẫn đến tình trạng rất nhiều doanh nghiệp vướng mắc và chuyển sang ký hợp đồng thu gom chôn lấp rác thải.  

Vì vậy, tôi mong muốn thời gian tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp theo quy định và các văn bản hướng dẫn thi hành để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc hiện nay. Bên cạnh đó, Bộ cần tăng cường sự tham vấn của các tổ chức, đặc biệt các Hiệp hội khoa học kỹ thuật, các nhà khoa học tham gia tham mưu xây dựng cơ chế, chính sách, đóng góp tâm sức, trí tuệ vào công cuộc xây dựng, phát triển Ngành theo hướng bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Ngoài ra, Bộ Tài nguyên và Môi trường cần có kênh thông tin riêng để những nhà khoa học có thể tham giá trực tiếp trao đổi, góp ý và có cơ chế khuyến khích để duy trì những hoạt động ý nghĩa này.

Hồng Loan

Tin tức

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phấn đấu đưa các cao tốc tại ĐBSCL vượt tiến độ

Hoàn thành sửa chữa 566 đường ngang có người gác trong năm 2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dứt khoát hoàn thành cao tốc Cần Thơ - Cà Mau vào cuối năm 2025

Đẩy mạnh thi đua để huy động sức mạnh, tạo động lực, truyền cảm hứng mới phát triển đất nước

Tài nguyên

Từ ngày 1/8/2024, người dân cần lưu ý các điều kiện bắt buộc khi tách, hợp thửa đất

Hội nghị phổ biến công tác thanh tra, kiểm tra quy định trong Luật Tài nguyên nước năm 2023

Bắc Giang: Triển khai Luật Đất đai năm 2024 và tăng cường công tác quản lý đất đai

Thẩm định kế hoạch sử dụng đất tỉnh Quảng Trị

Môi trường

Vườn quốc gia Cúc Phương nhân giống thành công 10 cá thể Cầy vằn quý hiếm

Hội thảo Quản lý chất thải rắn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam: Chính sách và Thực thi

Cao Bằng: Nỗ lực bảo tồn và phát triển loài vượn cao vít

Lần đầu tiên Việt Nam triển khai sáng kiến hộ chiếu vườn quốc gia

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Một số kết quả tính toán độ cao bằng công nghệ định vị dẫn đường toàn cầu GPS/GNSS dựa trên mô hình EIGEN-6C4 và EGM2008

Đề xuất các giải pháp tiêu úng và phòng, chống lũ rừng ngang vùng hữu sông Bùi, huyện Chương Mỹ

Ứng dụng công nghệ địa không gian thông minh trong quản lý TN&MT

Chính sách

Ngành TN&MT Lạng Sơn triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Tháo gỡ “điểm nghẽn” trong triển khai Đề án 06

Luật Đất đai quy định về cơ quan, đơn vị, tổ chức có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; quản lý, khai thác, sử dụng quỹ đất đã thu hồi như thế nào?

Luật Đất đai quy định về thông báo thu hồi đất và chấp hành quyết định thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như thế nào?

Phát triển

Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2024-2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp

Khởi động dự án “Sự sống 2024”

Kinh tế tuần hoàn nhựa: Giải pháp của doanh nghiệp vì một tương lai không rác thải nhựa

Quận Bình Tân (TP. HCM) dời thời gian thu tiền rác qua app

Diễn đàn

Trao tặng quà cho bệnh nhân Bệnh viện Tâm thần Tiền Giang

Thời tiết ngày 14/7: Nhiều khu vực trên cả nước mưa to

Đã tìm thấy 11 nạn nhân trong vụ sạt lở ở Hà Giang

Thời tiết ngày 13/7: Bắc Bộ nắng nóng oi bức trước khi đón mưa lớn