Nỗ lực ứng phó tình trạng nước biển dâng

07/02/2024

TN&MTĐại hội đồng Liên hợp quốc vừa thông qua nghị quyết triệu tập hội nghị cấp cao về giải quyết các mối đe dọa hiện hữu do nước biển dâng. Trong bối cảnh tình trạng nước biển dâng đang kéo theo những tác động ngày càng rõ rệt đối với cuộc sống và sinh kế của người dân, việc sớm tìm ra biện pháp ứng phó trở nên ngày càng cấp thiết.

Nỗ lực ứng phó tình trạng nước biển dâng
Nước biển dâng tác động tiêu cực tới nhiều khu vực tại Mexico. (Ảnh AP) 

Indonesia đang xem xét kế hoạch chi hàng chục tỷ USD để xây tường biển nhằm ngăn thủ đô Jakarta bị chìm dần do nước biển dâng. Bộ trưởng Điều phối các vấn đề kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto cho biết, dự án dự kiến kéo dài đến năm 2040. Là nơi sinh sống của hơn 10 triệu người, Jakarta đã chứng kiến một số khu vực bị ngập tới 4m trong giai đoạn 1997-2005.

Giới chuyên gia dự báo, 1/3 thành phố có thể bị nhấn chìm vào năm 2050 nếu tình trạng nước biển dâng không được kiểm soát. Lũ lụt ở vùng ven biển Jakarta ước tính gây thiệt hại 135 triệu USD và có khả năng tăng lên 642,5 triệu USD trong thập niên tới.

Indonesia chỉ là một trong số rất nhiều quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của tình trạng nước biển dâng. Theo Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), nguy cơ lũ lụt ven biển đang gia tăng đáng kể.

Trong hai thập niên qua, mực nước biển dâng làm tăng nguy cơ lũ lụt cho 14 triệu người ở các vùng ven biển và nguy cơ này dự kiến sẽ tăng gần gấp 5 lần vào năm 2100, ảnh hưởng cuộc sống của gần 73 triệu người.

Đáng chú ý, các khu vực ở Mỹ Latin, châu Phi và Đông Nam Á đang phải đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng về tình trạng ngập lụt thường xuyên. Điều này có thể ảnh hưởng lớn đối với sự phát triển của con người, nhất là tại các vùng trũng ở các quốc đảo nhỏ.

Theo kịch bản nóng lên toàn cầu nghiêm trọng nhất, khoảng 160.000 km2 đất ven biển có thể chìm dưới nước vào năm 2100. Kịch bản này sẽ ảnh hưởng các thành phố lớn ven biển ở các quốc gia như Ecuador, Ấn Độ, Việt Nam…

Một trong những nguyên nhân khiến nước biển dâng cao là do biến đổi khí hậu làm gia tăng nhiệt độ trên đất liền và đại dương, khiến các dải băng và sông băng tan chảy.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications cảnh báo, các thềm băng cuối cùng còn sót lại ở Bắc Greenland đã mất hơn 1/3 thể tích trong vòng bốn thập niên qua.

Theo nghiên cứu, dải băng Greenland là tác nhân chính khiến mực nước biển dâng cao toàn cầu, chiếm khoảng 17% mực nước tăng quan sát từ năm 2006-2018.

Giới chuyên gia nhận định, mực nước biển dâng cao là mối đe dọa toàn cầu và gây rủi ro cho một số quốc đảo nằm ở vùng thấp và các thành phố ven biển, đồng thời tác động tiêu cực đến cuộc sống của hàng tỷ người trên thế giới.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nêu rõ, nước biển dâng gây tác động ở nhiều tầng nấc, bởi hiện tượng này hủy hoại khả năng tiếp cận nước ngọt, lương thực, chăm sóc y tế, đồng thời tước đoạt nhiều việc làm, ảnh hưởng các ngành kinh tế. Ông Guterres cảnh báo nước biển dâng có thể dẫn đến cuộc di cư hàng loạt.

Để đối phó tình trạng này, nhiều quốc gia đã đưa ra biện pháp ứng phó. Singapore thành lập Viện Bảo vệ bờ biển và chống lũ lụt để tìm các giải pháp lâu dài nhằm bảo vệ nước này khỏi tình trạng nước biển dâng do biến đổi khí hậu.

Viện đã triển khai các dự án nghiên cứu kỹ thuật mới như tường chắn sóng linh hoạt và các giải pháp dựa vào thiên nhiên như sử dụng rừng ngập mặn hoặc cỏ biển để bảo vệ bờ biển.

Singapore cũng đầu tư cải thiện hệ thống thoát nước và xây dựng cơ sở hạ tầng phòng chống lũ lụt, bao gồm đê biển, cửa ngăn thủy triều và kè chống xói mòn.

Trong khi đó, Chính phủ Anh đẩy nhanh thực hiện kế hoạch phòng chống lụt lội của thủ đô London vào năm 2050 thay vì năm 2065 như dự kiến ban đầu. Kế hoạch nêu trên nhằm bảo vệ London khỏi các rủi ro về triều cường và những hiện tượng mới do biến đổi khí hậu gây ra.

Mực nước biển ngày càng dâng cao đã trở thành một vấn đề toàn cầu. Vì vậy, bên cạnh nỗ lực của các nước, Liên hợp quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay chia sẻ trách nhiệm hỗ trợ các nước đang chịu tác động trực tiếp của tình trạng này.

Theo nhandan.vn

Tin tức

Hướng về Điện Biên nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Dự kiến Ban hành Quy chuẩn Việt Nam về khí thải ô tô đang lưu hành và lộ trình áp dụng trong Quý I/2024

Người dân phải được hưởng những thành tựu mới nhất của ngành dược

Thống nhất đầu mối quản lý trong lĩnh vực địa chất, khoáng sản

Tài nguyên

Ba nhà đầu tư muốn làm đường nối cảng biển Việt Nam qua Lào

Luật Đất đai (sửa đổi): Bệ đỡ cho thị trường bất động sản bứt phá

Kiên quyết xử lý hành vi vi phạm về khai thác khoáng sản và môi trường 

Bộ Tài nguyên lấy ý kiến dự thảo Nghị định tính giá đất theo 4 phương pháp

Môi trường

Cháy lớn tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên, huy động gần 450 người dập lửa

Quảng Ngãi phạt 330 triệu đồng doanh nghiệp xả nước thải có chứa xyanua vượt ngưỡng ra môi trường

Nhiều tuyến suối tại TP Thủ Đức ô nhiễm nặng

Một doanh nghiệp xả thải có thông số Xyanua vượt quy chuẩn hơn 20 lần

Video

Kỷ niệm 20 năm Tạp chí Tài nguyên và Môi trường và ra mắt kỷ ra mắt chuyên trang tiếng Anh

Tình yêu Môi trường

Thế giới lo sợ vì biến đổi khí hậu đã “Ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi hành động toàn cầu

Dự án Luật địa chất và khoáng sản sửa đổi khắc phục hạn chế để phát huy nguồn lực khoáng sản

Khoa học

Giải mã tên một dòng sông

Đoàn kết vì hệ thống lương thực bền vững

Hành trình "gọi tên tổn thương" bằng AI của Phó Giáo sư trẻ

Màng chuyển đổi CO2 thành chất hữu dụng

Chính sách

Áp quy định mới, doanh nghiệp bất động sản hết cửa 'tay không bắt giặc'

Quy định mới về thu phí khai thác sử dụng tài liệu địa chất, khoáng sản

Thực hiện chính sách 'giải nén', giảm tải cho các đô thị lớn

Loạt dự án biệt thự du lịch, sân golf ở Ninh Bình vi phạm về đất đai, xây dựng

Phát triển

Bến Tre: Tăng trưởng kinh tế, chú trọng bảo vệ môi trường

Tinh thần “đi trước mở đường”

Đầu năm, loạt địa phương tìm nhà đầu tư cho nhiều dự án lớn

Đà Nẵng xây dựng Công viên Rồng tại quận Sơn Trà

Diễn dàn

Đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm: Tạo nền tảng cho sự tăng trưởng

Nhiều khu vực tại huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) bị sụt lún

Thời tiết ngày 20/2: Miền Bắc vẫn sương mù, trưa có nơi nắng nóng

Thời tiết ngày 19/2: Miền Bắc gia tăng nắng trước khi đón không khí lạnh