Những người cưu mang chim trời, cá nước

09/07/2024

TN&MTỞ miền Tây, người ta hay nói vui với nhau “chim trời cá nước ai bắt được nấy ăn” mang hàm ý chim trời, cá sông ngoài thiên nhiên ai bắt được thì người đó tùy quyền sử dụng. Ấy vậy mà có những cư dân sống tại đây coi việc chăm sóc “chim trời cá nước” như niềm vui, là trách nhiệm phải làm. Thời gian qua, tại vùng châu thổ Cửu Long, sự gắn kết giữa con người và thiên nhiên được thể hiện rõ qua những mối lương duyên tình cờ nhưng đầy gắn kết.

Những người cưu mang chim trời, cá nước

Ông Danh Tính tự nguyện dành vườn dừa cho chim cò sinh sống

“Mái ấm” của hàng ngàn cá thể chim, cò

Về vùng miệt thứ xã Đông Thạnh, huyện An Minh (tỉnh Kiên Giang), hỏi thăm vườn cò của vợ chồng ông Danh Tính, người dân địa phương ai cũng có thể chỉ đường rành rọt. Dù không phải là vườn dừa duy nhất trên địa bàn, nhưng những chú chim, cò lại chọn mảnh đất của ông Tính làm nơi trú ngụ. Từ xa, mọi người đã nghe thấy tiếng cò gọi nhau, đậu phủ rợp trắng cả một vùng trời.

Theo ông Tính, thời điểm năm 2014, gia đình lên vườn trồng dừa trên diện tích đất khoảng 1ha. Khoảng 2 năm sau, chim cò bắt đầu kéo về vườn để ngủ qua đêm rồi sáng sớm mai lại bay đi kiếm ăn. Lúc vườn dừa được 5 năm tuổi, bắt đầu thu hoạch trái thì đàn cò kéo về ngày càng đông.

“Lúc đó, tôi nói vui nếu mấy ông có ý ở lại thì tôi xin nhường vườn dừa này cho các ông ở. Không ngờ, chỉ một tháng sau đó đàn cò hàng ngàn con kéo về trú ngụ, làm tổ. Thấy thương tụi nó, tôi với vợ quyết tâm dành đất cho đàn cò sinh sống”, ông Tính chia sẻ.

Cò, còng cọc kéo về sinh sống, làm tổ, không ngừng sinh sôi nảy nở tại vườn dừa. Hiện, khu vườn dừa của ông Tính đã có hơn 10.000 cá thể gồm cò, còng cọc, chim bánh ít, chim trích…. Thường ban ngày, đàn chim cò đi kiếm ăn, đến tầm 3-4 giờ chiều thì trở về vườn dừa. Cò về, đậu dày trên những tán dừa. Nhiều cò về muộn không có chỗ đậu, buộc phải ngủ lại dưới đất. Ngoài ra, trên những tán dừa là hàng trăm tổ chim, cò. Cảnh cò mẹ mớm cò con ăn, đàn cò bay rợp trời tìm chỗ đáp khiến nhiều du khách thích thú khi đến tham quan vườn cò.

Để đàn cò có thêm môi trường sinh sống, vừa qua, ông Danh Tính quyết định trồng thêm dừa, mở rộng khu vườn lên 2,5ha. “Nhiều người bảo tôi làm chuyện khùng, nhường đất cho chim cò sinh sống chẳng cho lợi nhuận nhiều bằng việc hái dừa bán. Vợ chồng tôi thì lại có suy nghĩ khác, từ khi đàn cò về đây trú ngụ, chúng tôi được gần gũi với thiên nhiên, cảm thấy vui vẻ, yêu đời hơn”, anh Danh Tính chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Xuân (vợ ông Tính) cho biết, sẽ cố gắng giữ vườn cò để người dân địa phương, khách du lịch khi đặt chân đến huyện An Minh có một địa điểm tham quan thú vị. Để tránh những đối tượng xấu săn bắt, phá vườn cò, vợ chồng ông Tính luôn theo dõi, túc trực thường xuyên. Có lần bắt được nhóm người đặt bẫy, bắn phá đàn cò, ông chủ động xin công an tha lỗi cho họ, rồi còn mời họ vào vườn dừa dùng bữa cơm cùng gia đình để khuyên nhủ, giãi bày. Nhờ đó, đàn cò yên tâm sinh sống, ngày một phát triển đông đúc theo thời gian.

“Nếu đủ duyên, vợ chồng tôi mong muốn có thể duy trì và gắn kết với đàn cò đến hơi thở cuối cùng. Đàn cò giờ trở thành người bạn tâm tình của gia đình tôi”, bà Xuân thổ lộ.

“Biệt đội” bảo vệ cá sông

Những ngày gần đây, người dân hiếu kỳ tập trung tại đoạn sông trước đình thần An Bình, TP Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) để dõi mắt theo đàn cá sông hàng ngàn con tập trung ở đây. Đàn cá ken đặc với nhiều chủng loại như cá mè vinh, cá tra, cá chép… khiến người dân cảm thấy thích thú. Chuyện dẫn dụ cá sông không còn hiếm ở ĐBSCL nhưng chuyện thành lập cả một “biệt đội” để bảo vệ đàn cá sông như cách mà người dân TP Hồng Ngự đang thực hiện thì không phải nơi đâu cũng làm được.

Những người cưu mang chim trời, cá nước

Xuất phát từ ý tưởng bảo tồn và nuôi dưỡng đàn cá sông, tái tạo nguồn lợi thủy sản thiên nhiên, ông Trương Minh Hải, tổ trưởng, cùng khoảng chục người tại địa phương thành lập “Biệt đội bảo vệ cá sông”.

Bắt tay thực hiện, cả biệt đội mua cây tạp, chất chà dưới lòng sông, bên trên thả lục bình che mát cho cá có nơi trú ngụ trên diện tích khoảng 2.000m2. Ngoài ra, để tránh các đối tượng xấu đánh bắt cá, nhóm dùng thanh tre rào xung quanh, cắt cử người thường xuyên có mặt tại đây để bảo vệ đàn cá sông.

“Đàn cá khi sinh sôi nảy nở sẽ làm giàu thêm nguồn lợi thủy sản trên dòng sông. Đây cũng là cách để bảo vệ thủy sản một cách bền vững. Cả tổ quyết tâm không để đàn cá bị tổn hại bởi những đối tượng xấu, để mai đây đàn cá lại vùng vẫy khắp nơi”, ông Hải chia sẻ.

Bà Trần Kim Phỉ, người dân ở TP Hồng Ngự mang bịch cá đến thả tại khu vực Biệt đội bảo vệ cá sông quản lý. “Lúc trước thả cá ra sông cứ sợ các đối tượng dùng xuyệt điện bắt cá mình vừa thả. Còn bây giờ, tôi thả ở đây cá được bảo vệ, chăm sóc nên tôi rất mừng”, bà Phỉ hào hứng nói.

Được biết, đoạn sông bảo vệ cá từ cầu Nguyễn Tất Thành đến cầu Sở Thượng dài 3km cũng là vùng nước mà UBND TP Hồng Ngự cấm đánh bắt cá từ 2 năm trước. Với phương châm mưa dầm thấm sâu, biệt đội bảo vệ cá sông đã tổ chức gặp gỡ với nhiều người dân địa phương để tuyên truyền, khuyên răn, từ đó tình trạng khai thác thủy sản theo kiểu tận diệt ngày càng giảm.

Bí thư Thành ủy TP Hồng Ngự Lê Hà Luân cho biết, thành phố định hướng phát triển đoạn sông trên thành điểm du lịch cộng đồng. Thời gian tới, khi du khách ghé thăm “thủ phủ cá tra” Hồng Ngự sẽ được ngắm đàn cá sông, cho cá ăn và phóng sinh cá tại đoạn sông được bảo vệ.

“Huyện dự định mở rộng vùng bảo vệ cá sông, kết hợp với bảo tồn. Việc làm này vừa có ý nghĩa giáo dục, tuyên truyền việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản, vừa giúp người dân có thêm thu nhập từ việc bán thức ăn và các dịch vụ đi kèm”, ông Luân chia sẻ.

Theo sggp.org.vn

Tin tức

Thủ tướng: '5 đẩy mạnh' trong cải cách hành chính để huy động mọi nguồn lực cho phát triển

Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khoá XV tại huyện Vị Xuyên

Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khẳng định tinh thần đoàn kết, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm rất cao

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết tâm hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL

Tài nguyên

Đảm bảo an ninh nguồn nước

Lập Quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Ba thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Làm rõ giếng khoan giữa đồng sôi ùng ục, đốt là cháy

Thanh Trì: Ban hành Công văn số 3775/CNTT  về việc dừng giao dịch đối với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Môi trường

Ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Đồng bộ các biện pháp ứng phó với lũ quét, sạt lở đất

Tiếng vọng hấp hối từ những cánh rừng già

Chủ động sử dụng sản phẩm thay thế túi ni-lông

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Điều chỉnh công nghệ khai thác cát sông tại Sóc Trăng

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Một số kết quả tính toán độ cao bằng công nghệ định vị dẫn đường toàn cầu GPS/GNSS dựa trên mô hình EIGEN-6C4 và EGM2008

Đề xuất các giải pháp tiêu úng và phòng, chống lũ rừng ngang vùng hữu sông Bùi, huyện Chương Mỹ

Chính sách

Tín dụng cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn: Mức cho vay tối đa 25 triệu đồng

Luật Đất đai quy định về cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc như thế nào?

Thanh Hóa: Cho phép Công ty Anh Phát được nhận chìm 500.000 m3 chất nạo vét xuống biển Nghi Sơn

Ngành TN&MT Lạng Sơn triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Phát triển

Trường Đại học TN&MT TP. Hồ Chí Minh: Đa dạng ngành nghề để đào tạo những công dân tương lai có trách nhiệm với môi trường

Ninh Bình: Đến năm 2030 chấm dứt sử dụng hóa chất độc hại trong nuôi trồng thủy sản

Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2024-2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp

Khởi động dự án “Sự sống 2024”

Diễn đàn

"Rộng cửa" cho tín dụng xanh

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Phát triển chuỗi cung ứng xanh: Cần điểm tựa chính sách

Thời tiết ngày 16/7: Bắc Bộ, Trung Bộ mưa to đến rất to