Những nghi vấn xung quanh gói thầu thu gom rác sinh hoạt tại Vincom Trần Duy Hưng

17/06/2022

TN&MTTạp chí Tài nguyên và Môi trường có nhận được đơn thư phản ánh của bạn đọc liên quan đến việc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội - Chi nhánh Cầu Diễn (URENCO7) thu gom rác tại Vincom Trần Duy Hưng có hay không việc sai phạm, gây thất thoát ngân sách Nhà nước, rác thu gom không rõ địa chỉ xử lý.

Những nghi vấn xung quanh gói thầu thu gom rác sinh hoạt tại Vincom Trần Duy Hưng

Khu xử lý rác Công ty TNHH Một Thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội – Chi nhánh Cầu Diễn (URENCO7)

Theo đơn thư được biết, ngày 27/02/2017 theo quyết định số: 148/QĐ-TTMSTSC về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu 19/VSMT: Dịch vụ công ích vệ sinh môi trường giai đoạn 2017- 2020 trên địa bàn quận Cầu Giấy, đơn vị trúng thầu là liên danh Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình Đô thị Thanh Hóa – Công ty Cổ phần Môi trường và Dịch vụ Đô thị Vĩnh Yên với giá trị gói thầu là 310.421.015.000 đồng. Điều này có nghĩa là đơn vị này chịu trách nhiệm thu gom, vận chuyển và xử lý toàn bộ rác thải sinh hoạt phát sinh trên địa bàn Quận Cầu giấy trong 03 năm 10 tháng bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, ngày 01/12/2019 Công ty TNHH Vincom Retail Miền Bắc và Công ty TNHH Một Thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội – Chi nhánh Cầu Diễn (URENCO7) lại ký hợp đồng cung ứng dịch vụ số: 01122019/HĐCUDV-MTĐT/VCCTDH về việc: Thu gom và vận chuyển rác thải sinh hoạt tại VCC TDH, địa điểm thực hiện dịch vụ thu gom tại hầm B1 – Vincom Center Trần Duy Hưng, số 119 Trần Duy Hưng, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội, giá trị hợp đồng 650.000.000 trong thời gian 13 tháng. 

Những nghi vấn xung quanh gói thầu thu gom rác sinh hoạt tại Vincom Trần Duy Hưng

TTTM Vincom Trần Duy Hưng 

Khi phóng viên liên hệ với ông Nguyễn Mạnh Hải - Phó CVP quận Cầu Giấy để tìm hiểu thông tin việc này, ông Hải trả lời: Công ty TNHH Một Thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội không thu gom rác trên địa bàn quận? còn việc TTTM ký hợp đồng thu gom rác với công ty khác thì không thuộc thẩm quyền của quận và hướng dẫn phóng viên qua ban quản trị TTTM làm việc! (?). 

Trong khi đó, trách nhiệm của UBND Quận đã được quy định rất rõ tại quyết định số 26/2018/QĐ- UBND sửa đổi quyết định số 54/2016/QĐ-UBND ngày 31/12/2016 của UBND Thành phố Hà Nội: Tại điều 7 được sửa đổi, trách nhiệm của các cơ quan có liên quan, UBND quận, huyện, thị xã có trách nhiệm chỉ đạo, đôn đốc, giám sát việc thực hiện thu của các đơn vị cung ứng dịch vụ duy trì vệ sinh môi trường trên địa bàn nhằm đáp ứng mục tiêu giảm chi ngân sách địa phương cho công tác duy trì vệ sinh môi trường trên địa bàn. Trường hợp đơn vị cung ứng dịch vụ vệ sinh môi trường không hoàn thành chỉ tiêu thu giá dịch vụ thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt; giá dịch vụ vệ sinh môi trường đối với chất thải rắn công nghiệp thông thường, UBND quận, huyện, thị xã có trách nhiệm xác định rõ nguyên nhân.

Mặt khác, về mặt pháp lý, hợp đồng ký kết thu gom rác thải giữa Công ty TNHH Một Thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội – Chi nhánh Cầu Diễn và Công ty TNHH Vincom Retail Miền Bắc cũng không thực hiện đúng bởi theo Nghị định Số: 38/2015/NĐ-CP Hà Nội, ngày 24/04/2015 quy định về Quản lý chất thải và phế liệu, Điều 24 quy định, hợp đồng dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt gồm có 3 loại: Hợp đồng dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt; Hợp đồng dịch vụ thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt; Hợp đồng dịch vụ xử lý chất thải rắn sinh hoạt và mẫu hợp đồng phải được Bộ Xây dựng hướng dẫn mẫu hợp đồng thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt.

Những nghi vấn xung quanh gói thầu thu gom rác sinh hoạt tại Vincom Trần Duy Hưng

Hợp đồng ký kết thu gom vận chuyển rác thải sinh hoạt giữa hai Công ty TNHH Vincom Retail Miền Bắc và Công ty TNHH Một Thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội – Chi nhánh Cầu Diễn (URENCO7)

Sau khi phóng viên trao đổi với Văn phòng UBND quận Cầu Giấy và tiếp tục làm việc với Công ty TNHH Một Thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội, thì ông Đặng Hữu Bình - Phó Tổng giám đốc công ty cho biết: Về việc Công ty TNHH Một Thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội – Chi nhánh Cầu Diễn (Urenco 7) trong thời gian năm 2019 ký hợp đồng thu gom rác với Công ty TNHH Vincom Retail Miền Bắc, công ty có biết việc đó, còn riêng về việc thu gom, vận chuyển và xử lý số rác đó thì theo báo cáo của Urenco 7 thì phân ra làm 2 loại, một là có thể phân ra để tái chế được thì cho người thu gom tận thu, còn thứ 2 là được Urenco 7 đưa vào các bể mang đi ủ, vì Urenco 7 hiện nay vẫn cung cấp Bokashi cho các bãi xử lý.

Theo như Ông Bình trao đổi có thể nói việc công ty TNHH Một Thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội – Chi nhánh Cầu Diễn (Urenco 7) ký hợp đồng thu gom rác và vận chuyển rác thải với Công ty TNHH Vincom Retail Miền Bắc vào năm 2019 trong thời gian là 13 tháng vẫn chưa được mang đi xử lý hiện tại vẫn đang để ủ ở công ty.

Việc ngâm ủ thời gian quá lâu một lượng lớn rác thải sinh hoạt tại đơn vị, phải chăng là một trong những nguyên nhân Cử tri quận Nam Từ Liêm tiếp tục đề nghị UBND TP. Hà Nội giải quyết dứt điểm kiến nghị về việc xem xét xử lý, có nên di dời 2 xí nghiệp xử lý rác thải Urenco 7 và Urenco 13 trên địa bàn phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm do tình trạng ô nhiễm môi trường, tập kết rác thải gây ùn tắc trong khu dân cư, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân trong kỳ họp vừa qua? Và như vậy, liệu rằng cơ sở xử lý rác thải của Urenco 7 có đảm bảo về vấn đề môi trường hay không? Có đảm bảo đúng chức năng, công nghệ để xử lý rác thải hay không? đang còn là một dấu hỏi lớn đối với dư luận.

Tạp chí TN&MT sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những kỳ tiếp theo

Sỹ Tùng

Tin tức

Đẩy mạnh phong trào thi đua hướng tới Kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Bộ TN&MT

Hoàn thiện Quy hoạch tổng hợp Lưu vực sông Hồng - Thái Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực phải làm một cách kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam"cho Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Lê Công Thành

Tài nguyên

Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa kỷ luật các cá nhân để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép

Câu chuyện bảo tồn

'Đất vàng' nhà máy bia Hà Nội, thuốc lá Thăng Long chuyển đổi ra sao sau di dời?

Gần 100 ý kiến góp ý cho hồ sơ Dự thảo Quy hoạch điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản

Môi trường

San hô chết phủ trắng dưới biển Hòn Mun, tạm dừng lặn biển ở điểm dễ gây hại

Người dân Văn Yên, Yên Bái tố trại lợn phát tán mùi hôi thối

Hạ tầng không bảo đảm, bãi rác Xuân Sơn đề nghị tạm dừng tiếp nhận rác từ 18h ngày 23-6

Xử phạt Nhà máy DAP Lào Cai 350 triệu đồng vi phạm môi trường

Video

Vai trò trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc bảo vệ môi trường là yếu tố tiên phong

ETC Nam Định: Vì môi trường sống tốt đẹp hơn

Diễn đàn môi trường 2022 - Quản lý chất thải và trách nhiệm của doanh nghiệp

Chương trình “Chùa xanh”: Trồng cây tại chùa Phước Vân, Đắk Lắk