Nhiều nhà đất công ở Bắc Giang không sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích

13/12/2023

TN&MTNgày 12/12, tại Kỳ họp lần thứ 14 của HĐND tỉnh Bắc Giang, một vấn đề “nóng” được đại biểu quan tâm là các cơ sở nhà đất của các cơ quan, đơn vị không còn sử dụng, để hoang hóa gây lãng phí và ô nhiễm môi trường.

Chất vấn tại kỳ họp HĐND tỉnh Bắc Giang lần thứ 14, đại biểu nêu, thời gian qua, các cơ sở nhà đất của các cơ quan, đơn vị không còn sử dụng để hoang hóa gây lãng phí và ô nhiễm môi trường. Đại biểu đề nghị Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang cho biết nguyên nhân chậm xử lý và biện pháp khắc phục tình trạng này.

Trả lời câu hỏi của đại biểu, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang Bùi Quang Huy cho biết, thời gian qua, cơ quan này tiến hành rà soát lại toàn bộ quỹ đất công sở, đất các khu tập thể, các cơ quan Trung ương và địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. 

Kết quả cho thấy, tỉnh Bắc Giang có 287 cơ sở nhà, đất của các trụ sở, công sản, khu tập thể với tổng diện tích hơn 26,7 ha không sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích. Trong đó, có 16 cơ sở nhà, đất của các cơ quan Trung ương trên địa bàn với tổng diện tích hơn 1,5 ha là trụ sở các đội thuế, kho bạc nhà nước, tòa án, bảo hiểm xã hội, bưu điện, ban chỉ huy quân sự. Đồng thời, tỉnh Bắc Giang có 271 cơ sở nhà, đất do địa phương quản lý với tổng diện tích 25,2 ha các huyện, thành phố là trụ sở các xã, phường.

Nhiều nhà đất công ở Bắc Giang không sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang Bùi Quang Huy trả lời chất vấn của đại biểu

Ông Huy lý giải nguyên nhân tình trạng trên do các cơ quan, đơn vị Trung ương trên địa bàn tỉnh Bắc Giang chưa chủ động rà soát, báo cáo cấp trên lập phương án sắp xếp, xử lý nhà đất trình Bộ Tài Chính. UBND các huyện và thành phố trong tỉnh Bắc Giang chưa chủ động rà soát, thống kê, phát hiện việc không sử dụng đất, sử dụng đất không hiệu quả của các cơ quan Trung ương trên địa bàn, các tổ chức thuộc đối tượng quản lý.

Đồng thời, UBND huyện và thành phố tỉnh Bắc Giang trong quá trình lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chưa quan tâm đến quy hoạch các cơ sở nhà đất của các cơ quan, đơn vị của mình để đề xuất phương án sắp xếp, xử lý. Sở Tài chính tỉnh Bắc Giang chưa chủ động phối hợp với các ngành, UBND các huyện và thành phố trong việc rà soát, hướng dẫn, đôn đốc các cơ quan, đơn vị thuộc diện phải sắp xếp, xử lý nhà đất. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang chưa thường xuyên đôn đốc các cơ quan, đơn vị, UBND các huyện và thành phố, rà soát, thống kế lập hồ sơ đối với các cơ sở nhà đất.

Nhiều nhà đất công ở Bắc Giang không sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích

Trụ sở Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh Bắc Giang (cũ) nằm ở ngã tư thành phố Bắc Giang được xem là khu đất vàng. Ảnh: Nguyễn Thắng

Ông Huy đề xuất giải pháp giải quyết tình trạng các cơ sở nhà đất của các cơ quan đơn vị không còn sử dụng. Theo đó, các cơ quan Trung ương trên địa bàn khẩn trương báo cáo cấp trên phương án sắp xếp, xử lý nhà đất trình Bộ Tài chính. UBND các huyện và thành phố trong tỉnh Bắc Giang rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đối với các cơ sở nhà đất của các cơ quan, đơn vị không sử dụng hoặc sử dụng không hiệu quả.

Sở Tài chính Bắc Giang chủ trì tham mưu UBND tỉnh có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị lập phương án sắp xếp cơ sở nhà, đất trình phê duyệt. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang phối hợp các huyện rà soát lập, thẩm định điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đối với các cơ sở nhà, đất không sử dụng, sử dụng đất không hiệu quả; đôn đốc các cơ quan đơn vị lập hồ sơ thu hồi đất.

Trước đó, Tiền Phong có bài “Bắc Giang lên kế hoạch sử dụng đất vàng cho thương mại dịch vụ và đất ở” phản ánh nhiều trụ sở cũ của các cơ quan, đơn vị Trung ương trên địa bàn tỉnh Bắc Giang (nằm ở khu đất vàng) bỏ không lâu năm do đã di chuyển sang trụ sở mới, gây lãng phí. Tỉnh Bắc Giang lên kế hoạch sử dụng những khu đất này.

Theo Tiền Phong

Where you can buy Louis Vuitton Replica :

hermes pas cher louis vuitton neverfull replica louis vuitton scarf replica gucci backpack replica louis vuitton outlet nederland dior tasche replica replica chanel wallet louis vuitton duffle bag replica Replica chanel replica chanel wallet louis vuitton messenger bag replica dior tasche replica fake Louis Vuitton shoes replica gucci shoes van cleef replica chanel imitazioni replica celine Louis Vuitton Taschen replica hermes pas cher louis vuitton messenger bag replica LOUIS VUITTON sunglasses replica replica cartier love bracelet replica louis vuitton m40780 louis vuitton imitate kaufen fake louis vuitton tas kopen fake louis vuitton wallet louis vuitton scarf replica chanel imitazioni perfette replica louboutin replica celine replica Louis Vuitton shoes goyard replica cartier love imitazione fake Louis Vuitton shoes gucci scarf replica borse louis vuitton replica replica Louis Vuitton supreme Backpack Louis Vuitton replica replique Sac Louis Vuitton chanel replica louis vuitton keepall replica zaino louis vuitton falso replica Jordan 1 cartier love ring replica dior replica chanel replica fake louis vuitton shoes louis vuitton shoes replica replica louis vuitton wallet imitazioni louis vuitton

Tin tức

Thủ tướng: Không bao giờ quên những người làm nên 'cột mốc vàng' lịch sử Điện Biên Phủ

Tăng cường hợp tác với Úc về khí hậu - năng lượng - môi trường

Sớm hoàn thiện quy định về giá đất

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Trần Phú

Tài nguyên

Cát biển - Vật liệu xây dựng trong tương lai

Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội thẩm tra Dự án Luật Địa chất và Khoáng sản

Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai góp phần đưa công tác quản lý, sử dụng đất đi vào nền nếp

Hoàn thiện, đồng bộ chính sách, pháp luật về đất đai

Môi trường

Long An công bố khẩn cấp thiên tai xâm nhập mặn

Quảng Nam: Giải cứu thành công sơn dương quý hiếm bị mắc bẫy

Tận dụng rác thải nhựa: Tại sao không?

Hoàn thiện hành lang pháp lý về các công cụ kinh tế trong quản lý môi trường 

Video

Kỷ niệm 20 năm Tạp chí Tài nguyên và Môi trường và ra mắt kỷ ra mắt chuyên trang tiếng Anh

Tình yêu Môi trường

Thế giới lo sợ vì biến đổi khí hậu đã “Ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi hành động toàn cầu

Dự án Luật địa chất và khoáng sản sửa đổi khắc phục hạn chế để phát huy nguồn lực khoáng sản

Khoa học

Đánh giá tổng lượng nước trên mặt của khu vực vành đai kinh tế ven biển vịnh Bắc Bộ

Giải pháp phục hồi sông đô thị ở nước ta nhìn từ kinh nghiệm quốc tế

Đánh giá tổng lượng nước trên mặt lưu vực sông Lô Chảy

Ứng dụng mô hình mạng nơ-ron nhân tạo dự báo mực nước dưới đất trong các tầng chứa nước khe nứt lưu vực sông Nhuệ - Đáy

Chính sách

Bắc Giang: Một doanh nghiệp bị xử phạt về tài nguyên nước và khoáng sản

Hà Nội yêu cầu xe vận chuyển chất thải phải có camera hành trình, GPS

Thanh Hóa: Cao ốc đa chức năng 50 tầng sau hơn 2 năm tìm được chủ vẫn là bãi đất trống

Chính sách vượt trội “đẩy lui” ô nhiễm

Phát triển

Cần chính sách cho doanh nghiệp phát triển kinh tế tuần hoàn

Chợ đêm tại Phú Quốc có gì khiến phóng viên Hàn Quốc “phải lòng”?

Hội Văn nghệ sĩ - Nhà báo xứ Thanh tại Hà Nội: Gặp mặt đầu Xuân và khởi động chương trình 60 năm “ký ức Hàm Rồng”

Thúc đẩy thực hành giảm nhựa trong các siêu thị và nhà bán lẻ

Diễn dàn

Nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo thiên tai trước tác động của biến đổi khí hậu

Thời tiết ngày 18/4: Miền Bắc sáng mưa dông, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày 17/4: Nhiều tỉnh, thành phố nắng nóng đổ lửa

Thời tiết ngày 16/4: Miền Bắc gia tăng nắng nóng