Nhiều cánh đồng lúa vụ Xuân bị chết khô

22/02/2024

TN&MTSau Tết, bà con nông dân xã Liên Vị (thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) lại tất tả ra đồng để cấy lúa vụ Xuân. Nhưng đến thời điểm hiện tại, người dân 2 thôn Vị Khê và Hàn (xã Liên Vị) chỉ biết ngẩn ngơ bên những đám mạ chết khô.

Nhiều cánh đồng lúa vụ Xuân bị chết khô
Người dân thôn Hàn (xã Liên Vị) gieo cấy đến lần thứ 3 nhưng vẫn không thành. Ảnh: N.Quý.

Người dân lo lắng

Năm nay, ông Nguyễn Văn Ấm (thôn Vị Khê, xã Liên Vị) đón Tết mà lòng dạ bất an. Hầu như sáng nào ông Ấm cũng đạp xe ra cánh đồng Khoa Học, nơi hộ gia đình ông có 6 sào đang gieo cấy, để thăm đồng. Ông Ấm kể: “Đến thời điểm này nhà tôi đã gieo cấy 2 lần. Lần 1 từ ngày 25 tháng Chạp, lần 2 là mùng 4 Tết. Cả 2 lần gieo sạ này lúa đều chết hết, mặc dù trước khi gieo, gia đình tôi đã làm đồng rất cẩn thận bằng cách bơm, tháo nước trong ruộng nhiều lần, nhưng mạ sau khi gieo đều bị co rễ, khô lá rồi chết”.

Cùng có diện tích cấy lúa trên cánh đồng Khoa Học, bà Lương (thôn Vị Khê) cho biết: “Toàn bộ cánh đồng này chưa bao giờ bị nhiễm chua mặn, luôn cho năng suất cao nhất khu vực. Vụ chiêm như mọi năm, toàn bộ cánh đồng này cho thu hoạch đạt khoảng 2,5 đến 3 tạ thóc/sào. Nhưng năm nay nguy cơ mất mùa đã hiện rõ. Sau 2 lần gieo mạ đều chết, không bén gốc”.

Theo kinh nghiệm của người dân xã Liên Vị, giống lúa PC25 đang gieo cấy có đặc điểm, trước Tết gieo xong đến tháng Giêng có gió Nam là lúa mọc mầm ngay. Mọi năm thời điểm ăn Tết xong là lúa đã cao trên 20cm, bà con mang đi cấy đến đâu là lúa lên ngay đến đó.

Nhưng ngay tại cánh đồng Cửa Làng (thôn Vị Khê), một trong những cánh đồng mẫu lớn của thị xã Quảng Yên, cảnh đồng ruộng hoang tàn cũng diễn ra tương tự. Ông Phan Văn Bệ (thôn Vị Khê) cho biết: Để thực hiện mục tiêu của thị xã về xây dựng điểm một số cánh đồng mẫu lớn, gia đình tôi đã chuẩn bị mở rộng diện tích canh tác vùng sản xuất tập trung cấy nhóm giống lúa chất lượng cao, nhóm giống lúa đặc sản để đảm bảo mục tiêu tổng sản lượng lương thực và từng bước làm hàng hóa cung cấp cho thị trường. Nhưng kế hoạch này đến nay không thực hiện được, vì toàn bộ lúa gieo sạ đã bị chết hết.

Tìm hiểu tại thôn Hàn và thôn Vị Khê, toàn bộ diện tích lúa đã gieo cấy của 2 thôn (gần 30ha) đều rơi vào tình trạng lúa chết. Mặc dù khi biết cánh đồng bị nhiễm mặn, nhiều hộ dân đã thực hiện các biện pháp bơm, hút nước rửa đồng, cá biệt có hộ đã gieo cấy đến lần thứ tư, nhưng kết quả lúa vẫn bị chết. Thiệt hại nhiều nhất là các hộ nông dân gieo cấy trên các cánh đồng Láng Trong, Khoa Học, Bờ Ốc, Cửa Làng.

Đi tìm nguyên nhân

Theo các hộ dân, “thủ phạm” biến những cánh đồng màu mỡ của xã Liên Vị thành những cánh đồng chết, là do việc bơm cát san lấp mặt bằng Khu công nghiệp (KCN) Bắc Tiền Phong ngay cạnh đó.

Dự án KCN Bắc Tiền Phong có diện tích quy hoạch gần 1.200ha nằm trên các xã, phường Liên Vị, Liên Hòa, Phong Cốc (thị xã Quảng Yên).

Thông tin từ chủ đầu tư (Công ty CP KCN Bắc Tiền Phong - Deep C), năm 2023, KCN Bắc Tiền Phong tập trung hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng, nhất là đối với những dự án lớn, sử dụng công nghệ cao. Để thực hiện xây dựng hạ tầng kỹ thuật, chủ đầu tư dự án đã tiến hành bơm cát từ các tàu cập bến sông Rút, qua đê Hà Nam chạy theo hệ thống ống dẫn về khu công nghiệp.

Theo người dân xã Liên Vị, hoạt động bơm cát kèm theo nước mặn từ sông Rút để xây dựng hạ tầng khu công nghiệp đã gây nhiễm mặn đất đai khiến lúa chết.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND xã Liên Vị, cho biết: “Xã đã tiếp nhận thông tin về việc một số cánh đồng của bà con bị nhiễm mặn từ tháng 11/2023. Ngay sau đó xã đã có báo cáo gửi UBND thị xã Quảng Yên và UBND thị xã cũng đã có chỉ đạo kiểm tra, khắc phục tình trạng nhiễm mặn tại cánh đồng sản xuất xã Liên Vị”.

Ông Dũng thông tin thêm, qua kiểm tra, độ mặn trên ruộng của các xứ đồng bình quân từ 5/1.000 - 7/1.000, do vậy những diện tích lúa đã gieo cấy tại thôn Vị Khê đã thiệt hại cơ bản (khoảng 25ha), thôn Hàn gần 5ha lúa chết hoàn toàn.

Trước tình hình lúa Xuân bị nhiễm mặn tại các xứ đồng trên, UBND xã Liên Vị thông báo cho nông dân tạm ngừng gieo cấy đến 10/3/2024, chờ các cơ quan chuyên ngành của thị xã chỉ đạo các biện pháp xử lý, khắc phục tình trạng nhiễm mặn.

Được biết, UBND xã Liên Vị đã ra Văn bản số 22 ngày 20/2/2024, đề nghị Công ty CP KCN Bắc Tiền Phong hỗ trợ 100% giống lúa để nông dân tiếp tục gieo cấy; loại giống đề nghị hỗ trợ là Đài thơm 8 (giống xác nhận); số lượng giống: 24,5ha x 60 kg/ha =1.470kg.

Tuy nhiên, theo người dân xã Liên Vị, hậu quả của việc nhiễm mặn tại các cánh đồng sẽ ảnh hưởng lâu dài đến sản xuất của bà con trong nhiều vụ tiếp theo, ngoài biện pháp xử lý và hỗ trợ trước mắt, thị xã Quảng Yên cần có các biện pháp giảm thiểu ảnh hưởng đến thời vụ gieo cấy và năng suất canh tác, ổn định cuộc sống của nhân dân.

Ông Nguyễn Văn Bắc - Phó Chủ tịch UBND thị xã Quảng Yên cho biết: “Ngoài các biện pháp khắc phục trước mắt, ngay trong tuần này, thị xã sẽ phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành kiểm tra việc thực hiện theo đánh giá tác động môi trường của dự án Khu công nghiệp Bắc Tiền Phong”. 

Theo daidoanket.vn

Where you can buy Louis Vuitton Replica :

hermes pas cher louis vuitton neverfull replica louis vuitton scarf replica gucci backpack replica louis vuitton outlet nederland dior tasche replica replica chanel wallet louis vuitton duffle bag replica Replica chanel replica chanel wallet louis vuitton messenger bag replica dior tasche replica fake Louis Vuitton shoes replica gucci shoes van cleef replica chanel imitazioni replica celine Louis Vuitton Taschen replica hermes pas cher louis vuitton messenger bag replica LOUIS VUITTON sunglasses replica replica cartier love bracelet replica louis vuitton m40780 louis vuitton imitate kaufen fake louis vuitton tas kopen fake louis vuitton wallet louis vuitton scarf replica chanel imitazioni perfette replica louboutin replica celine replica Louis Vuitton shoes goyard replica cartier love imitazione fake Louis Vuitton shoes gucci scarf replica borse louis vuitton replica replica Louis Vuitton supreme Backpack Louis Vuitton replica replique Sac Louis Vuitton chanel replica louis vuitton keepall replica zaino louis vuitton falso replica Jordan 1 cartier love ring replica dior replica chanel replica fake louis vuitton shoes louis vuitton shoes replica replica louis vuitton wallet imitazioni louis vuitton

Tin tức

Phân cấp, phân quyền, giảm bớt thủ tục hành chính trong cấp Giấy chứng nhận

Hoàn trả cho Nhà nước hơn 16 tỷ đồng chi phí đánh giá tiềm năng, thăm dò khoáng sản

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ dâng hương ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Thủ tướng: Không bao giờ quên những người làm nên 'cột mốc vàng' lịch sử Điện Biên Phủ

Tài nguyên

Dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản bổ sung nhiều quy định mới, tạo hành lang pháp lý đồng bộ, thống nhất, bảo đảm minh bạch trong quản lý

Thanh Hóa: Sử dụng hiệu quả đất bãi bồi ven sông

Thái Nguyên: Triển khai thi hành Luật Đất đai số 31/2024/QH15

Lâm Đồng: Khoan giếng, phát hiện luồng khí ga đốt cháy không ngừng

Môi trường

Nắng nóng gay gắt, Sơn La tăng cường các giải pháp chống hạn

Nâng cao năng lực bảo vệ môi trường từ đơn vị sản xuất

Long An công bố khẩn cấp thiên tai xâm nhập mặn

Quảng Nam: Giải cứu thành công sơn dương quý hiếm bị mắc bẫy

Video

Kỷ niệm 20 năm Tạp chí Tài nguyên và Môi trường và ra mắt kỷ ra mắt chuyên trang tiếng Anh

Tình yêu Môi trường

Thế giới lo sợ vì biến đổi khí hậu đã “Ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi hành động toàn cầu

Dự án Luật địa chất và khoáng sản sửa đổi khắc phục hạn chế để phát huy nguồn lực khoáng sản

Khoa học

Đánh giá tổng lượng nước trên mặt của khu vực vành đai kinh tế ven biển vịnh Bắc Bộ

Giải pháp phục hồi sông đô thị ở nước ta nhìn từ kinh nghiệm quốc tế

Đánh giá tổng lượng nước trên mặt lưu vực sông Lô Chảy

Ứng dụng mô hình mạng nơ-ron nhân tạo dự báo mực nước dưới đất trong các tầng chứa nước khe nứt lưu vực sông Nhuệ - Đáy

Chính sách

Tây Ninh: Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2024

Bắc Giang: Một doanh nghiệp bị xử phạt về tài nguyên nước và khoáng sản

Hà Nội yêu cầu xe vận chuyển chất thải phải có camera hành trình, GPS

Thanh Hóa: Cao ốc đa chức năng 50 tầng sau hơn 2 năm tìm được chủ vẫn là bãi đất trống

Phát triển

'Mở khóa' nền kinh tế tuần hoàn nhựa

Khai thác 'mỏ vàng' tín chỉ carbon

Công ty Nhiệt điện Thái Bình tổ chức giải chạy TBTPC Running 2024

Nam Định: Chủ trương cho lập quy hoạch 3 khu công nghiệp mới có tổng diện tích sử dụng đất khoảng 1.600 ha

Diễn dàn

Thời tiết ngày 19/4: Miền Bắc nắng nóng mở rộng, Trung Bộ vượt 39 độ

Nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo thiên tai trước tác động của biến đổi khí hậu

Thời tiết ngày 18/4: Miền Bắc sáng mưa dông, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày 17/4: Nhiều tỉnh, thành phố nắng nóng đổ lửa