Nhà máy đường Phan Rang tích cực khắc phục sự cố bụi tro từ quá trình sản xuất

21/03/2023

TN&MTTại buổi làm việc gần đây, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Thuận cùng chính quyền địa phương ghi nhận sự tích cực của Nhà máy đường Phan Rang trong việc khắc phục sự cố bụi tro, bã mía, bã bùn từ quá trình sản xuất.

Nhà máy đường Phan Rang tích cực khắc phục sự cố bụi tro từ quá trình sản xuất

Nhân sự nhà máy đường Phan Rang đang thực hiện vệ sinh nhà cửa cho các hộ dân tại Khu phố 8 phường Đô Vinh, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận

Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Thuận yêu cầu: “Các bên tiếp tục tạo điều kiện để nhà máy khẩn trương hoàn thành công tác vệ sinh tại khu dân cư Khu phố 8 theo biên bản làm việc ngày 6/3/2023. Công ty bảo đảm chấp hành pháp luật về công tác bảo vệ môi trường tại nhà máy và cam kết không tái diễn sự việc trong thời gian tới”.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Thuận Lê Khắc Huy Anh cho biết: Sở đã yêu cầu Nhà máy đường duy trì công tác bảo vệ môi trường theo đúng các cam kết tại báo cáo đánh giá tác động đã được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt, bảo đảm không ảnh hưởng đến đời sống người dân trong quá trình hoạt động sản xuất. Nhà máy đường chủ động phối hợp với chính quyền địa phương và Ban quản lý Khu phố 8 để đẩy nhanh và sớm hoàn thành công tác dọn vệ sinh khu dân cư Khu phố 8 theo các nội dung trong biên bản làm việc ngày 6/3/2023 giữa Sở Tài nguyên và Môi trường cùng nhà máy, có sự chứng kiến của chính quyền địa phương và người dân Khu phố 8.

Theo phản ánh của người dân tại Khu phố 8, phường Đô Vinh, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, gần đây đời sống của khu dân cư lân cận nhà máy sản xuất đường Phan Rang chịu ảnh hưởng từ khi nhà máy vào vụ ép.

Liên quan đến vấn đề này, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Thuận cùng chính quyền địa phương đã làm việc, tiến hành kiểm tra tình hình thực tế.

Cụ thể, ngày 6/3 Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Thuận cùng chính quyền địa phương và đại diện các hộ dân Khu phố 8 cùng nhà máy đường Phan Rang đã tổ chức họp, thống nhất các biện pháp khắc phục sự cố môi trường và đã lập Biên bản làm việc ngày 6/3.

Đến buổi làm việc ngày 17/3, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Thuận cùng chính quyền địa phương ghi nhận sự tích cực của Nhà máy trong việc khắc phục sự cố.

Nhà máy đường Phan Rang tích cực khắc phục sự cố bụi tro từ quá trình sản xuất

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Thuận cùng chính quyền địa phương và đại diện các hộ dân Khu phố 8 cùng nhà máy đường Phan Rang, thống nhất các biện pháp khắc phục sự cố môi trường tại buổi làm việc ngày 6/3/2023

Trao đổi về sự việc, đại diện Nhà máy đường Phan Rang cho biết, nguyên nhân là do phía đối tác chậm trễ trong việc vận chuyển, thu mua bã mía và bã bùn, dẫn đến tình trạng ứ đọng và phát tán ra môi trường khi gặp gió mạnh.

Theo đại diện Nhà máy đường Phan Rang, hiện nhà máy đã siết lại quy trình giám sát, bảo đảm để các bụi tro, bã bùn, bã mía trong quá trình sản xuất được thu gom đúng quy trình và không để tình trạng ứ đọng tái diễn.

Đối với phần tro bụi, bã mía, bã bùn đã bị gió mạnh thổi, phát tán ra môi trường, nhà máy đường Phan Rang đang khẩn trương tập trung nhân lực để nhanh chóng xử lý dọn vệ sinh cho nhà dân - Giám đốc Nhà máy đường Phan Rang Trần Đình Phúc nói.

Ông Trần Đình Phúc chia sẻ: “Công ty đã tăng cường và hoàn tất việc vận chuyển và xử lý tro bụi, bã mía, bã bùn, bảo đảm không phát sinh phát tán trong khu dân cư. Dưới sự giám sát và tạo điều kiện của Tổ công tác bao gồm đại diện Sở Tài Nguyên & Môi Trường, chính quyền phường Đô Vinh, ban quản lý khu phố. Công ty đã tiến hành tổng vệ sinh toàn bộ khu phố từ ngày 7/3/2023 bằng máy hút bụi công nghiệp, máy rửa công nghiệp, rửa sạch mái nhà, sân nhà để bà con yên tâm sinh hoạt. Tính đến ngày 17/3/2023, Nhà máy đường Phan Rang đã hoàn thành vệ sinh 30 hộ dân/74 hộ dân”.

“Công tác bảo vệ môi trường tại nhà máy đường Phan Rang đang được thực hiện theo cam kết tại báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt. Công ty vẫn đang thực hiện theo dõi dữ liệu về nồng độ các chất ô nhiễm thông qua hệ thống quan trắc khí thải tự động lắp đặt tại ống khói nhà máy và liên tục được truyền dữ liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường để kiểm tra” - ông Trần Đình Phúc cho biết thêm.

Theo nhandan.vn

Tin tức

Bám sát thực tiễn, bảo đảm Luật Đất đai được thực thi thông suốt

Hệ thống thông tin là 'chìa khóa' quản trị tài nguyên đất đai

Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì phiên họp thứ ba của Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới ở Việt Nam

Quyết liệt hơn nữa trong các nhiệm vụ quản lý nhà nước bảo vệ môi trường

Tài nguyên

Đồng Nai: Triển khai thi hành Luật Tài nguyên nước năm 2023

Bộ TN&MT tháo gỡ vướng mắc về quản lý, cấp phép khai thác cát biển của tỉnh Sóc Trăng

Thái Nguyên chốt thời hạn lắp đặt trạm cân, camera giám sát các mỏ khoáng sản

Xác định nguyên nhân khí lạ thoát ra từ giếng, đốt có mùi gas

Môi trường

Ninh Bình: Ra quân dọn rác làm sạch biển Cồn Nổi

Bình Thuận: Lan tỏa làm sạch ven biển

Tái thả động vật hoang dã quý hiếm về tự nhiên

Biến rác thải thành vốn hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp

Video

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Kỷ niệm 20 năm Tạp chí Tài nguyên và Môi trường và ra mắt kỷ ra mắt chuyên trang tiếng Anh

Tình yêu Môi trường

Thế giới lo sợ vì biến đổi khí hậu đã “Ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi hành động toàn cầu

Khoa học

16/28 ủy viên là thành viên mới tham gia Hội đồng Giáo sư nhà nước

Sinh viên Bách khoa dùng vỏ chuối chế tạo Pin Lithium về nhất thi khởi nghiệp

Bước tiến mới của nhà khoa học gốc Việt tại NUS: Phát triển aerogel làm mát bức xạ và hấp thụ sóng điện từ

Đánh giá hiện trạng cấp nước sạch nông thôn ở huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang

Chính sách

“Người sử dụng đất” được hiểu như thế nào theo quy định của Luật Đất đai năm 2024?

Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng Luật Đất đai năm 2024 là gì?

Hiệu ứng từ quy hoạch quốc gia về năng lượng và khoáng sản

Chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được quy định như thế nào?

Phát triển

Nguồn lực đầu tư cho phát triển văn hóa

Nền kinh tế báo chí - truyền thông Việt Nam: Toàn cảnh và những nút thắt

Đẩy mạnh chiến lược xanh

Hải Phòng dự kiến xây dựng cụm công nghiệp gần 480 tỉ đồng

Diễn dàn

Thời tiết ngày 13/6: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng có nơi đặc biệt gay gắt

Bán tín chỉ carbon thu về hàng trăm triệu USD/năm, ai được hưởng?

Cần quy định rõ các hình thức mua bán điện trực tiếp

Thừa Thiên - Huế: Những “Điểm xanh văn hóa” đã xanh