Nhà máy đường Phan Rang tích cực khắc phục sự cố bụi tro từ quá trình sản xuất

21/03/2023

TN&MTTại buổi làm việc gần đây, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Thuận cùng chính quyền địa phương ghi nhận sự tích cực của Nhà máy đường Phan Rang trong việc khắc phục sự cố bụi tro, bã mía, bã bùn từ quá trình sản xuất.

Nhà máy đường Phan Rang tích cực khắc phục sự cố bụi tro từ quá trình sản xuất

Nhân sự nhà máy đường Phan Rang đang thực hiện vệ sinh nhà cửa cho các hộ dân tại Khu phố 8 phường Đô Vinh, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận

Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Thuận yêu cầu: “Các bên tiếp tục tạo điều kiện để nhà máy khẩn trương hoàn thành công tác vệ sinh tại khu dân cư Khu phố 8 theo biên bản làm việc ngày 6/3/2023. Công ty bảo đảm chấp hành pháp luật về công tác bảo vệ môi trường tại nhà máy và cam kết không tái diễn sự việc trong thời gian tới”.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Thuận Lê Khắc Huy Anh cho biết: Sở đã yêu cầu Nhà máy đường duy trì công tác bảo vệ môi trường theo đúng các cam kết tại báo cáo đánh giá tác động đã được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt, bảo đảm không ảnh hưởng đến đời sống người dân trong quá trình hoạt động sản xuất. Nhà máy đường chủ động phối hợp với chính quyền địa phương và Ban quản lý Khu phố 8 để đẩy nhanh và sớm hoàn thành công tác dọn vệ sinh khu dân cư Khu phố 8 theo các nội dung trong biên bản làm việc ngày 6/3/2023 giữa Sở Tài nguyên và Môi trường cùng nhà máy, có sự chứng kiến của chính quyền địa phương và người dân Khu phố 8.

Theo phản ánh của người dân tại Khu phố 8, phường Đô Vinh, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, gần đây đời sống của khu dân cư lân cận nhà máy sản xuất đường Phan Rang chịu ảnh hưởng từ khi nhà máy vào vụ ép.

Liên quan đến vấn đề này, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Thuận cùng chính quyền địa phương đã làm việc, tiến hành kiểm tra tình hình thực tế.

Cụ thể, ngày 6/3 Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Thuận cùng chính quyền địa phương và đại diện các hộ dân Khu phố 8 cùng nhà máy đường Phan Rang đã tổ chức họp, thống nhất các biện pháp khắc phục sự cố môi trường và đã lập Biên bản làm việc ngày 6/3.

Đến buổi làm việc ngày 17/3, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Thuận cùng chính quyền địa phương ghi nhận sự tích cực của Nhà máy trong việc khắc phục sự cố.

Nhà máy đường Phan Rang tích cực khắc phục sự cố bụi tro từ quá trình sản xuất

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Thuận cùng chính quyền địa phương và đại diện các hộ dân Khu phố 8 cùng nhà máy đường Phan Rang, thống nhất các biện pháp khắc phục sự cố môi trường tại buổi làm việc ngày 6/3/2023

Trao đổi về sự việc, đại diện Nhà máy đường Phan Rang cho biết, nguyên nhân là do phía đối tác chậm trễ trong việc vận chuyển, thu mua bã mía và bã bùn, dẫn đến tình trạng ứ đọng và phát tán ra môi trường khi gặp gió mạnh.

Theo đại diện Nhà máy đường Phan Rang, hiện nhà máy đã siết lại quy trình giám sát, bảo đảm để các bụi tro, bã bùn, bã mía trong quá trình sản xuất được thu gom đúng quy trình và không để tình trạng ứ đọng tái diễn.

Đối với phần tro bụi, bã mía, bã bùn đã bị gió mạnh thổi, phát tán ra môi trường, nhà máy đường Phan Rang đang khẩn trương tập trung nhân lực để nhanh chóng xử lý dọn vệ sinh cho nhà dân - Giám đốc Nhà máy đường Phan Rang Trần Đình Phúc nói.

Ông Trần Đình Phúc chia sẻ: “Công ty đã tăng cường và hoàn tất việc vận chuyển và xử lý tro bụi, bã mía, bã bùn, bảo đảm không phát sinh phát tán trong khu dân cư. Dưới sự giám sát và tạo điều kiện của Tổ công tác bao gồm đại diện Sở Tài Nguyên & Môi Trường, chính quyền phường Đô Vinh, ban quản lý khu phố. Công ty đã tiến hành tổng vệ sinh toàn bộ khu phố từ ngày 7/3/2023 bằng máy hút bụi công nghiệp, máy rửa công nghiệp, rửa sạch mái nhà, sân nhà để bà con yên tâm sinh hoạt. Tính đến ngày 17/3/2023, Nhà máy đường Phan Rang đã hoàn thành vệ sinh 30 hộ dân/74 hộ dân”.

“Công tác bảo vệ môi trường tại nhà máy đường Phan Rang đang được thực hiện theo cam kết tại báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt. Công ty vẫn đang thực hiện theo dõi dữ liệu về nồng độ các chất ô nhiễm thông qua hệ thống quan trắc khí thải tự động lắp đặt tại ống khói nhà máy và liên tục được truyền dữ liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường để kiểm tra” - ông Trần Đình Phúc cho biết thêm.

Theo nhandan.vn

Tin tức

Người dân Hà Tĩnh phải thấy khát vọng, có niềm tin vào quy hoạch tỉnh

Với núi sông hùng vĩ, Hà Giang phải tạo không gian phát triển mới, khí thế phát triển mới

Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Chùm ảnh: Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Tài nguyên

Kiến nghị báo cáo Thủ tướng dự án cảng gần 7.000 tỷ đồng tại Bình Định

Ngọc Lặc tăng cường quản lý hoạt động khai thác khoáng sản

Gắn với bảo vệ môi trường, giảm thiểu rủi ro

Đắk Nông thu hồi gần 1.800 ha đất của dự án lâm nghiệp nhiều vi phạm

Môi trường

Hàng trăm bạn trẻ “khoác áo mới” cho Rạch Xuyên Tâm

Khối thi đua số I và II Bộ TN&MT hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới và Ngày Đại dương Thế giới

Bảo Thắng ra quân thu gom vỏ bao, gói thuốc bảo vệ thực vật

Nha Trang: Đảm bảo vệ sinh môi trường cho Festival Biển 2023

Video

Hưởng ứng ngày Quốc tế Đa dạng sinh học 2023

Chương trình trồng cây "Chùa xanh" tại chùa Linh Quang, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng 663 cây tại chùa Linh Quang, Điện Biên

Chương trình Chùa xanh trồng 1008 cây xanh tại chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc, Cao Bằng

Diễn đàn

Thời tiết ngày 29/5: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng, nhiệt độ cao nhất 37 độ C

Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Phát triển

Chuyển đổi số trong khai thác khoáng sản: Hướng tới kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn

Phạm Thiên Ân nói tiếng Việt khi chiến thắng lịch sử ở Cannes

Chuyển đổi số Đà Nẵng trước nhiều thách thức cần “khơi thông”

Diễn đàn “Điện gió và mục tiêu Net Zero vào năm 2050”

Khoa học

Đến năm 2030: Đạt mục tiêu phát triển bền vững về tài nguyên, môi trường

Sinh viên chế tạo tàu vớt rác sử dụng năng lượng mặt trời

GIS kết hợp với dữ liệu sinh khí hậu trong nghiên cứu và quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học

Hội thảo Khoa học Chiếu sáng toàn quốc 2023

Chính sách

Kế hoạch thẩm định Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia

Lâm Đồng hủy bỏ các quy định về việc tách thửa đất nông nghiệp

Danh mục phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất

Hà Nội: Dân lấn chiếm đất công, chính quyền vào cuộc