Nhà bảo tồn thiên nhiên hoang dã Trang Nguyễn giành Giải Quốc tế Quỹ Công chúa Girona 2022

12/05/2022

TN&MTNgày 11-5, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Hà Nội (Việt Nam) cho biết, nhà bảo tồn thiên nhiên hoang dã, nhà bảo vệ môi trường và tác giả người Việt Nam - TS Trang Nguyễn đã chiến thắng Giải Quốc tế Quỹ Công chúa Girona 2022 (FPfGi) cho “những hoạt động dũng cảm và truyền cảm hứng trong việc bảo tồn thiên nhiên hoang dã tại Việt Nam và một số khu vực khác trên thế giới. 

"TS Trang Nguyễn đã cho thấy một sự kết hợp đặc biệt giữa khả năng lãnh đạo, sự kiên trì và khiêm tốn khi theo đuổi phương pháp tiếp cận đa ngành giúp khuyến khích phụ nữ đóng góp vào việc bảo vệ thiên nhiên hoang dã. Cô đã làm việc này vào thời điểm khi cuộc khủng hoảng lớn nhất mà nhân loại đang phải đối mặt chính là tương lai môi trường của chính chúng ta" - Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam nêu.

Nguyễn Thị Thu Trang hay còn được gọi là Trang Nguyễn, nhà bảo tồn động vật hoang dã, người sáng lập và là giám đốc điều hành của WildAct - tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn động vật hoang dã và môi trường tại Việt Nam từ năm 2013. 

Nhà bảo tồn thiên nhiên hoang dã Trang Nguyễn giành Giải Quốc tế Quỹ Công chúa Girona 2022

Trang thường xuyên có mặt tại các điểm nóng về săn bắn động vật hoang dã trái phép tại châu Phi. Năm 2016, Trang từng dẫn đầu đoàn nghiên cứu và bảo tồn voi Campuchia. Đến tháng 5 cô lọt vào Top 5 mục cống hiến xã hội của giải thưởng "The Women of Future" khu vực Đông Nam Á của The Women of The Future Programme (Anh). 

Năm 23 tuổi Trang nhận học bổng toàn phần của ĐH Cambridge, ngành bảo tồn động vật hoang dã. Suốt thời gian đó, Trang vừa học ở trường, vừa tham gia các dự án nghiên cứu bảo tồn động vật ở Madagascar, Boneo, Việt Nam, Campuchia, Nam Phi và Kenya... TS Trang Nguyễn đã được trao nhiều giải thưởng về hoạt động bảo tồn...
TS Trang Nguyễn là người châu Á đầu tiên nhận được Giải thưởng này. Lễ trao giải FPfGi năm 2022 sẽ diễn ra tại Barcelona (Tây Ban Nha) những tuần tới.

Quỹ FPfGi được thành lập vào ngày 26-6-2009. Công chúa Leonor de Borbón y Ortiz, người thừa kế Vương miện của Tây Ban Nha, cũng giữ danh hiệu Công chúa của vùng Girona và là Chủ tịch danh dự của Tổ chức này. Tổ chức FPfGi đã sáng lập ra giải thưởng quốc tế vào năm 2019 với mục đích công nhận những nỗ lực nghề nghiệp và cá nhân của những người trẻ tuổi từ khắp nơi trên thế giới, những người nổi bật về công việc, thành tích và sự gương mẫu của họ trong bất kỳ hạng mục nào của Giải thưởng này.

 

Theo spgp.org.vn

Tin tức

Việt Nam - Hoa Kỳ : Mở rộng hợp tác lĩnh vực tài nguyên và môi trường

Rà soát, cập nhật nhu cầu thích ứng biến đổi khí hậu

Thứ trưởng Lê Minh Ngân: Dự thảo quy hoạch không gian biển quốc gia phải tạo được sự đồng thuận cao trong toàn xã hội

Đoàn công tác Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai làm việc với UBND tỉnh Lào Cai

Tài nguyên

Thanh Hóa chỉ đạo công an xử lý các trường hợp trục lợi trong việc thu hồi đất dự án

Quy định cơ chế, điều kiện để giải quyết nhu cầu tách thửa đối với đất nông nghiệp nằm xen kẽ với đất ở trong cùng thửa đất

Thanh Hóa: Đẩy nhanh việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Giải pháp khai thác cát bền vững

Môi trường

Điều hướng làng nghề tái chế tham gia EPR

Nghi Xuân xử phạt 2 trại nuôi lợn vi phạm về môi trường

Triển khai các giải pháp cấp bách để bảo tồn các loài chim hoang dã

Hà Nội thực hiện các giải pháp cải thiện chất lượng không khí

Video

Chương trình "Ký ức mầu xanh: của Tạp chí Tài nguyên và Môi trường tri ân tại Côn Đảo

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng phát động trồng cây Chùa xanh tại chùa Núi Một, Côn Đảo

Họp báo Chính phủ: Quản lý chặt đấu giá bất động sản

Hòa Bình: Lãnh đạo Ban QLDA ĐTXD CCT NN&PTNT tỉnh Hòa Bình có chấm cho nhà thầu không đủ năng lực trúng thầu hay không