Người dân Văn Yên, Yên Bái tố trại lợn phát tán mùi hôi thối

24/06/2022

TN&MTNhững ngày gần đây, bầu không khí tại các xã Đông An và An Bình (Văn Yên, Yên Bái) bỗng nhiên xuất hiện mùi hôi thối vô cùng khó chịu. Mùi hôi thối này được cho là từ trang trại nuôi lợn của Công ty Cổ phần phát triển nông nghiệp công nghệ cao tích hợp ANIFER ở thôn An Khang, xã Đông An.

Người dân thôn Trung Tâm, xã An Bình, huyện Văn Yên cho biết, họ phải chịu đựng mùi hôi rất khó chịu phát tán trong không khí khoảng gần một tháng nay. Theo anh Trần Văn Thân, người dân trong thôn, mùi hôi thối này rất có thể xuất phát từ trang trại nuôi lợn nằm phía bên kia bờ sông Hồng, thuộc địa phận thôn An Khang, xã Đông An. 

"Mùi hôi thối nặng nhất thường vào các khung giờ 8-9 giờ sáng, chiều từ 3-5 giờ chiều, tối thì thường từ 20h30 đến 21h30", anh Thân thông tin thêm.

Người dân Văn Yên, Yên Bái tố trại lợn phát tán mùi hôi thối

Anh Trần Văn Thân ở thôn Trung Tâm, xã An Bình, huyện Văn Yên bức xúc nói về mùi hôi thối "bức thở" người dân.

Bà Nguyễn Thị Bình, Thôn Trung Tâm, xã An Bình, huyện Văn Yên cho biết thêm, từ đầu tháng 6 tới nay, mùi càng ngày càng nồng nặc và khó chịu, khiến mọi sinh hoạt bị đảo lộn, nhất là vào thời điểm buổi trưa, buổi chiều vào giờ ăn cơm.

"Nhiều lúc đang ăn cơm bị mùi từ bên nhà máy bay ra không ăn được, chúng tôi lại phải đứng lên bỏ đi. Nói thật ra mà nói, mùi rất khó chịu", bà Bình cho hay.

Tìm hiểu thêm, người dân địa phương nhận thấy, mùi hôi thối phát tán rất rộng, không chỉ ở hai xã Đông An và An Bình mà xuôi theo hai bên bờ sông Hồng, bay xuống khu vực cầu Trái Hút và vùng lân cận, mặc dù ở cách xa trang trại lợn hàng cây số.

Chị Bùi Thị Hòa ở thôn 1, xã An Bình, huyện Văn Yên thì lo lắng cho biết: "Nhà chúng tôi có nhiều trẻ nhỏ, mùi thì kinh khủng, suốt ngày ra đóng cửa, vào đóng cửa, không biết ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe".

Ông Nguyễn Xuân Tuần ở thôn Toàn An, xã Đông An thì bức xúc nói: "Trại lợn để mùi như này, còn chất thải tôi không rõ có xả thẳng ra sông Hồng hay không nhưng gần như người dân sống dọc sông Hồng từ trên trang trại xuống tới tận Đông Cuông, Mậu Đông đều kêu ca, bức xúc là mùi không thể chấp nhận được. Chúng tôi đề nghị các ban ngành vào điều tra xem quy trình xử lý môi trường của trại lợn này như nào".

Người dân Văn Yên, Yên Bái tố trại lợn phát tán mùi hôi thối

Trang trại lợn này được cho là nơi xuất phát của mù hôi thối.

Không chỉ có mùi hôi thối phát tán ra không khí, người dân ở khu vực bờ sông sát khu vực trang trại lợn còn phát hiện nước thải chảy từ phía trang trại xuống sông Hồng.

 Ông Nguyễn Văn Thắng, làm nghề đánh cá trên sông Hồng cho biết: "Tôi thấy họ có 2 điểm xả ra sông, không cố định ngày giờ, có thể hôm nay xả lúc 4 giờ chiều, mai lại xả lúc 6 giờ chiều. Tôi hay đi qua thì thấy màu nước thải đen, mùi hôi thối nồng nặc".

Theo tìm hiểu của phóng viên, trang trại nuôi lợn mà người dân nghi ngờ phát tán mùi hôi thối ra môi trường là của Công ty cổ phần phát triển nông nghiệp công nghệ cao tích hợp ANIFER ở thôn An Khang, xã Đông An, huyện Văn Yên. Trang trại này vừa đi vào hoạt động từ cuối năm ngoái, với diện tích gần 32 ha. Quy mô dự án là chăn nuôi 2.400 lợn nái, 50.000 lợn thịt, 58.000 lợn con/năm, kết hợp với sản xuất 5.000 tấn phân hữu cơ, trồng cây ăn quả.

Doanh nghiệp đã đầu tư các hạng mục thu gom nước, phân khu nhà sản xuất phân vi sinh, khu vực bể bioga, hồ điều hòa, với yêu cầu trước khi thải ra môi trường đạt Quy chuẩn nước thải công nghiệp loại B của Việt Nam.

Người dân Văn Yên, Yên Bái tố trại lợn phát tán mùi hôi thối

Từ trên cao nhìn xuống trang trại này nằm sát bờ sông Hồng.

Ông Hoàng Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND xã Đông An, huyện Văn Yên cho biết, khi có sự phản ánh của người dân, lãnh đạo xã Đông An và xã An Bình cũng đã tham gia vào đoàn kiểm tra của huyện Văn Yên, trực tiếp vào kiểm tra trang trại lợn.

"Ý kiến phản ánh của người dân có 2 vấn đề, thứ nhất là Công ty chăn nuôi lợn xả thải trực tiếp ra sông Hồng, thứ hai là có mùi hôi thối phát tán ra không khí. Đoàn kiểm tra của xã đã tiến hành kiểm tra thì về vấn đề xả thải thì thấy, tại thời điểm kiểm tra ngày 23/6, quy trình xả thải thực hiện theo đúng quy trình, chứ không có việc xả thải trực tiếp ra sông Hồng, còn vấn đề ô nhiễm không khí tại khu vực công ty xử lý bóc tách phân để xử lý ra phân bón hữu cơ có mùi hôi thối rất nhiều. Xã chỉ kiểm tra được như vậy vì cũng không có chuyên môn về quan trắc môi trường", ông Hùng thông tin.

Theo thông tin mới nhất từ phía người dân hai xã An Bình và Đông An gửi đến phóng viên thì mùi hôi thối hiện đã giảm, tuy nhiên, họ mong muốn phía trang trại lợn và chính quyền địa phương cần có giải pháp xử lý dứt điểm, không để tình trạng này tiếp diễn. Bên cạnh đó, cần xác minh có hay không việc xả nước thải ra môi trường, nếu có thì cần xử lý tình trạng trên một cách triệt để./.

Theo vov.vn

Tin tức

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà chúc mừng 93 năm Báo Lao Động

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thủ tướng Phạm Minh Chính thị sát dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy Phân đạm Hà Bắc

Bộ TN&MT làm việc với đoàn chuyên gia của Ngân hàng Thế giới về quy hoạch không gian biển

Tài nguyên

Kiên quyết thu hồi đất công bị lấn chiếm ở cụm công nghiệp tại Đắk Nông

Đến năm 2025, Quảng Ninh sẽ chấm dứt hoạt động khai thác đá để bảo vệ môi trường

Nhiều sai phạm tại điểm mỏ khai thác cát ở Kon Tum

Doanh nghiệp bỏ hoang hơn 7.200 m2 ‘đất vàng’, Đà Nẵng quyết thu hồi

Môi trường

Sở TN&MT TP.HCM cắt giảm hàng trăm tấn rác đưa về Công ty Tâm Sinh Nghĩa

Hồ điều hòa thành phố Vinh ngập rác những ngày cuối tuần

Đà Nẵng đầu tư hơn 1 nghìn tỉ đồng xử lý nước thải, trước khi đổ ra biển

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Video

Sự đầu tư và phát triển thị trường nước ở Việt Nam đã phù hợp chưa?

Những năm qua thị trường nước sạch ở Hà Nội được đầu tư như thế nào?

Thực trạng phát triển cấp nước của Việt Nam thời gian qua

Vì sao tỷ lệ hộ dân tiếp cận nước máy ở Việt Nam còn thấp?