Người đàn ông xây cả ngôi làng bằng hàng triệu chai nhựa đã qua sử dụng

22/09/2022

TN&MTĐể truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường tới mọi người, một người đàn ông đã quyết định xây cả ngôi làng bằng những chai nhựa đã qua sử dụng.

Có rất nhiều sáng kiến tuyệt vời trên khắp thế giới mà mọi người đang thực hiện để ngăn chặn hậu quả của tình trạng ô nhiễm môi trường. 

Từ sự tuyệt chủng của một số loài động vật đến nạn ô nhiễm nguồn nước và không khí, không ít người đã tìm ra những cách mới và sáng tạo để ngăn chặn, khắc phục những hậu quả đó. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi có ai đó nghĩ ra một ý tưởng tuyệt vời và thân thiện với môi trường.

Một ngày nọ, ông Robert Bezeau, một doanh nhân người Canada, cảm thấy thôi thúc khi nhìn thấy những chai nhựa bị vứt bỏ khắp nơi và ông đã nghĩ ra một cách để tái sử dụng những chai nhựa này. 

Người đàn ông xây cả ngôi làng bằng hàng triệu chai nhựa đã qua sử dụng

Những chai nhựa đã qua sử dụng được ông Robert Bezeau sử dụng vào việc xây nhà. 

Sau đó, ông Robert Bezeau đã chuyển đến Bocas del Toro, Panama và bắt đầu tạo ra “làng chai nhựa”. Mục tiêu chính của ngôi làng này là giảm rác thải nhựa đang gây ô nhiễm tại các bãi chôn lấp và ứng dụng loại nhựa đã qua sử dụng này vào cuộc sống bằng cách kết hợp chúng trong xây dựng nhà cửa. 

Với “làng chai nhựa”, ông Robert Bezeau muốn truyền tải thông điệp rằng, chai nhựa có thể tái sử dụng trong xây dựng bằng nhiều cách, như: Làm vật liệu cách nhiệt nhà cửa; xây nhà trú ẩn tạm thời sau thiên tai; xây chuồng trại cho động vật; xây dựng hồ bơi; bể chứa nước; xây đường cấp thoát nước; nhà kho hoặc làm đường bộ. 

Người đàn ông xây cả ngôi làng bằng hàng triệu chai nhựa đã qua sử dụng

Các chai nhựa được sử dụng thay cho gạch. 

Nhưng xây dựng nhà cửa không phải là điều duy nhất mà sáng kiến ​​này mang lại, mục tiêu chính của ý tưởng này là nâng cao nhận thức về tình trạng ô nhiễm môi trường và tầm quan trọng của việc giảm thiểu rác thải nhựa. 

Trang website của mình, ông Robert Bezeau và cộng sự phân tích lịch sử của rác thải nhựa trên toàn thế giới và những sự kiện nào có tác động lớn nhất đến ô nhiễm chai nhựa mà thế giới đang phải đối mặt.

Như năm 1978, Coca-Cola và Pepsi đã giới thiệu những chai nhựa 2 lít đầu tiên trên thế giới. Mọi người lúc đó đều nghĩ rằng đây là phát minh vĩ đại nhất. Người tiêu dùng có thể làm rơi mà chai nước không lo bị vỡ, có thể mở đi mở lại nhiều lần khi muốn sử dụng và rất thuận tiện.

Nhà sản xuất đã chuyển trách nhiệm tái chế cho người tiêu dùng trên thế giới. Họ không cần thu gom vỏ chai và vận chuyển chúng trở lại nhà máy. Đây là cách giảm chi phí và tăng lợi nhuận. 

Người đàn ông xây cả ngôi làng bằng hàng triệu chai nhựa đã qua sử dụng

Cần khoảng 14.000 chai nhựa để xây một ngôi nhà rộng 100m2 trong làng. 

Trên thực tế, ai cũng đều có thể mua một mảnh đất và xây nhà trên đảo. Theo website, “làng chai nhựa” của ông Robert Bezeau là khu đất có giá khoảng 19.000 USD và các kiến ​​trúc sư đã bắt tay vào xây dựng những ngôi nhà trên đó. 

Ông Robert Bezeau cho biết: “Chúng ta sẽ sống bên trong những gì chúng ta đã tiêu thụ và vứt bỏ, và sẽ tái tạo những vật liệu đó thành những khu nhà ở được xây dựng hiện đại, phong cách và chất lượng. Những ngôi nhà này cũng có khả năng chống động đất và rất mát mẻ, vì vậy không cần điều hòa nhiệt độ. Điều này sẽ giúp tiết kiệm năng lượng và ngôi làng sẽ là một nơi thân thiện với môi trường”. 

Người đàn ông xây cả ngôi làng bằng hàng triệu chai nhựa đã qua sử dụng

Bên trong một ngôi nhà đang trong quá trình xây dựng.

Người đàn ông xây cả ngôi làng bằng hàng triệu chai nhựa đã qua sử dụng

Và đây là ngôi nhà khi hoàn thành. 

Điều bất lợi khi sống trên một hòn đảo, đó là tất cả các mặt hàng tiêu dùng được chuyển đến đều được đóng gói bằng nhựa. Sau khi hàng hóa đã được tiêu thụ, và các bao bì nhựa vẫn bị mắc kẹt trên đảo. 

Hòn đảo nơi có “làng chai nhựa” đón hơn 100.000 du khách mỗi năm, trung bình họ sẽ ở lại 5 ngày. Nếu mỗi du khách chỉ tiêu thụ hai chai đồ uống mỗi ngày thì mỗi năm sẽ có khoảng 1 triệu chai nhựa bị bỏ lại trên đảo. 

Người đàn ông xây cả ngôi làng bằng hàng triệu chai nhựa đã qua sử dụng

Khi hoàn thiện, những ngôi nhà được xây bằng chai nhựa đã qua sử dụng không hề kém cạnh những ngôi nhà bình thường. 

"Làng chai nhựa" cũng cung cấp dịch vụ lưu trú tại “lâu đài nhựa”. Ý tưởng chính đằng sau lâu đài là truyền tải thông điệp cho những người khác hiểu là có bao nhiêu chai nhựa xuất hiện trong cuộc sống mỗi ngày và khuyến khích mọi người sử dụng ít hơn hoặc ít nhất là tái chế chúng một cách có ý thức.

Người đàn ông xây cả ngôi làng bằng hàng triệu chai nhựa đã qua sử dụng

Sử dụng 40.000 chai nhựa, "lâu đài nhựa" này mất 2 năm để xây dựng hoàn thiện. 

“Lâu đài nhựa” mất 2 năm để hoàn thành, nó có 4 tầng và được xây dựng bằng 40.000 chai nhựa. Trong lâu đài này có hai phòng khách, một phòng suite hoàng gia, một quầy bar, khu vực ăn uống và một tầng có tầm nhìn thơ mộng. 

Người đàn ông xây cả ngôi làng bằng hàng triệu chai nhựa đã qua sử dụng

Bên trong "lâu đài nhựa" có đầy đủ tiện ích phục vụ khách lưu trú. 

Ngoài ra còn có một "nhà tù" chai nhựa, nơi du khách có thể tham quan và tự giáo dục mình về tác động của việc xả thải rác nhựa. Công trình này được xây nên để khuyến khích mọi người có ý thức hơn trong việc xả rác cũng như giáo dục trẻ nhỏ về tầm quan trọng của các vấn đề môi trường.

Người đàn ông xây cả ngôi làng bằng hàng triệu chai nhựa đã qua sử dụng

"Nhà tù" được xây dựng bằng những chai nhựa đã qua sử dụng. 

Trên thực tế, “làng chai nhựa” của ông Robert Bezeau không phải là nơi duy nhất mọi người sử dụng chai nhựa vì mục đích bảo vệ môi trường. Tại sa mạc xa xôi ở phía tây nam Algeria, một người trẻ tuổi cũng đã sử dụng các chai nhựa đã qua sử dụng xây nhà để chống chọi tốt hơn với khí hậu khắc nghiệt. 

Người đàn ông xây cả ngôi làng bằng hàng triệu chai nhựa đã qua sử dụng

Một ngôi nhà ở Algeria cũng được xây lên từ những chai nhựa đã qua sử dụng. 

Ý tưởng sử dụng chai nhựa làm vật liệu xây dựng đang lan rộng trên toàn thế giới vì nó không chỉ rẻ mà còn giải quyết được vấn đề ô nhiễm. 

Theo vietnamnet.vn

Where you can buy Louis Vuitton Replica :

hermes pas cher louis vuitton neverfull replica louis vuitton scarf replica gucci backpack replica louis vuitton outlet nederland dior tasche replica replica chanel wallet louis vuitton duffle bag replica Replica chanel replica chanel wallet louis vuitton messenger bag replica dior tasche replica fake Louis Vuitton shoes replica gucci shoes van cleef replica chanel imitazioni replica celine Louis Vuitton Taschen replica hermes pas cher louis vuitton messenger bag replica LOUIS VUITTON sunglasses replica replica cartier love bracelet replica louis vuitton m40780 louis vuitton imitate kaufen fake louis vuitton tas kopen fake louis vuitton wallet louis vuitton scarf replica chanel imitazioni perfette replica louboutin replica celine replica Louis Vuitton shoes goyard replica cartier love imitazione fake Louis Vuitton shoes gucci scarf replica borse louis vuitton replica replica Louis Vuitton supreme Backpack Louis Vuitton replica replique Sac Louis Vuitton chanel replica louis vuitton keepall replica zaino louis vuitton falso replica Jordan 1 cartier love ring replica dior replica chanel replica fake louis vuitton shoes louis vuitton shoes replica replica louis vuitton wallet imitazioni louis vuitton

Tin tức

Phân cấp, phân quyền, giảm bớt thủ tục hành chính trong cấp Giấy chứng nhận

Hoàn trả cho Nhà nước hơn 16 tỷ đồng chi phí đánh giá tiềm năng, thăm dò khoáng sản

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ dâng hương ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Thủ tướng: Không bao giờ quên những người làm nên 'cột mốc vàng' lịch sử Điện Biên Phủ

Tài nguyên

Dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản bổ sung nhiều quy định mới, tạo hành lang pháp lý đồng bộ, thống nhất, bảo đảm minh bạch trong quản lý

Thanh Hóa: Sử dụng hiệu quả đất bãi bồi ven sông

Thái Nguyên: Triển khai thi hành Luật Đất đai số 31/2024/QH15

Lâm Đồng: Khoan giếng, phát hiện luồng khí ga đốt cháy không ngừng

Môi trường

Nắng nóng gay gắt, Sơn La tăng cường các giải pháp chống hạn

Nâng cao năng lực bảo vệ môi trường từ đơn vị sản xuất

Long An công bố khẩn cấp thiên tai xâm nhập mặn

Quảng Nam: Giải cứu thành công sơn dương quý hiếm bị mắc bẫy

Video

Kỷ niệm 20 năm Tạp chí Tài nguyên và Môi trường và ra mắt kỷ ra mắt chuyên trang tiếng Anh

Tình yêu Môi trường

Thế giới lo sợ vì biến đổi khí hậu đã “Ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi hành động toàn cầu

Dự án Luật địa chất và khoáng sản sửa đổi khắc phục hạn chế để phát huy nguồn lực khoáng sản

Khoa học

Đánh giá tổng lượng nước trên mặt của khu vực vành đai kinh tế ven biển vịnh Bắc Bộ

Giải pháp phục hồi sông đô thị ở nước ta nhìn từ kinh nghiệm quốc tế

Đánh giá tổng lượng nước trên mặt lưu vực sông Lô Chảy

Ứng dụng mô hình mạng nơ-ron nhân tạo dự báo mực nước dưới đất trong các tầng chứa nước khe nứt lưu vực sông Nhuệ - Đáy

Chính sách

Tây Ninh: Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2024

Bắc Giang: Một doanh nghiệp bị xử phạt về tài nguyên nước và khoáng sản

Hà Nội yêu cầu xe vận chuyển chất thải phải có camera hành trình, GPS

Thanh Hóa: Cao ốc đa chức năng 50 tầng sau hơn 2 năm tìm được chủ vẫn là bãi đất trống

Phát triển

'Mở khóa' nền kinh tế tuần hoàn nhựa

Khai thác 'mỏ vàng' tín chỉ carbon

Công ty Nhiệt điện Thái Bình tổ chức giải chạy TBTPC Running 2024

Nam Định: Chủ trương cho lập quy hoạch 3 khu công nghiệp mới có tổng diện tích sử dụng đất khoảng 1.600 ha

Diễn dàn

Thời tiết ngày 19/4: Miền Bắc nắng nóng mở rộng, Trung Bộ vượt 39 độ

Nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo thiên tai trước tác động của biến đổi khí hậu

Thời tiết ngày 18/4: Miền Bắc sáng mưa dông, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày 17/4: Nhiều tỉnh, thành phố nắng nóng đổ lửa