Người dân Hà Nội chật vật mưu sinh dưới nắng nóng

17/06/2024

TN&MTLại một mùa nắng nóng gay gắt đến với người dân cả nước nói chung và người dân Hà Nội nói riêng, đặc biệt với người dân lao động phải mưu sinh dưới những đợt nắng nóng gay gắt kỷ lục, làm dấy lên nỗi lo âu về tác động của biến đổi khí hậu. Các chuyên gia cảnh báo rằng, những đợt nắng nóng như thế này sẽ trở nên ngày càng phổ biến và kéo dài hơn trong tương lai gần.

Người dân Hà Nội chật vật mưu sinh dưới nắng nóng

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng, người dân Hà Nội phải đối mặt với những đợt nắng nóng gay gắt kéo dài. Và những người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất chính là những người lao động đang phải làm việc ngoài trời. Từ các công nhân xây dựng, công nhân lao động tự do đến những người bán hàng rong, họ đã phải gồng mình lên để vượt qua những ngày hè oi bức.

Theo số liệu từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nhiệt độ tại Hà Nội đã liên tục lập kỷ lục mới trong những ngày qua, lên tới 40 - 42 độ C. Đây là mức nhiệt độ chưa từng ghi nhận tại thủ đô trong cùng thời điểm của các năm trước.

Miền Bắc nắng nóng gay gắt, nhiệt độ phổ biến trong khoảng 36-39 độ C, có nơi có thể trên 39 độ C vào khoảng 12 giờ đến 14 giờ. Các chuyên gia khuyến cáo nắng nóng và độ ẩm không khí thấp có thể gây nguy cơ cháy nổ ở các khu dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Bên cạnh đó, nắng nóng có thể gây ra tình trạng mất nước, kiệt sức hoặc có thể đột quỵ do cơ thể bị sốc nhiệt khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Chị Nguyễn Thị Lan, một công nhân xây dựng, chia sẻ: "Cái nắng như thiêu như đốt, mà chúng tôi vẫn phải làm việc liên tục. Da bị phỏng, mồ hôi chảy như suối. Nhiều người trong chúng tôi đã phải nghỉ việc vì kiệt sức, nhưng không có lựa chọn nào khác."

Nắng nóng kết hợp với độ ẩm không khí thấp, chỉ khoảng 40-45%, trời ít gió tạo nên cảm giác oi bức khó chịu, càng về chiều hơi nóng bốc lên từ mặt đường nhựa càng làm cho nhiệt độ không khí tăng lên.

Trên các tuyến phố tại Hà Nội người tham gia giao thông đều bịt kín để tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, nhiều người phải nghỉ ngơi dưới tán cây và gầm cầu để tránh nắng nóng. Thời gian có nhiệt độ cao hơn 35 độ C là từ 10 giờ đến 17 giờ. Đặc biệt, từ khoảng 12 giờ đến 14 giờ, chỉ số tia cực tím tại Hà Nội duy trì ở mức 8,8 - 9,4, ngưỡng gây hại rất cao đối với sức khỏe khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. 

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng Phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết "Dưới tác động của hiện tượng El Nino, nhiệt độ cả nước đều có xu hướng tăng, nắng nóng đến sớm. Chúng tôi nhận định cao điểm nắng nóng ở Hà Nội và miền Bắc sẽ là các tháng 5, 6, 7, 8".

Người dân Hà Nội chật vật mưu sinh dưới nắng nóng

Người dân chật vật mưu sinh dưới trời nắng nóng

Bà Nguyễn Thị Hoa, một người bán hàng rong ở chợ cho biết : "Mỗi ngày tôi phải đứng trong cái nắng gắt từ sáng sớm đến tối mịt. Da bị phỏng, chân tay cũng rất mỏi nhừ. Nhưng tôi không thể nghỉ được, vì đó là nguồn thu nhập duy nhất của gia đình."

TS. Nguyễn Văn Thắng - chuyên gia khí hậu đã nhận định: "Những đợt nắng nóng gay gắt kéo dài như vậy là hệ quả trực tiếp của biến đổi khí hậu. Do sự gia tăng nhanh chóng mức độ phát thải khí nhà kính, làm gia tăng hiệu ứng nhà kính và dẫn đến sự nóng lên toàn cầu. Hà Nội, với đặc trưng khí hậu nhiệt đới, sẽ càng chịu ảnh hưởng nặng nề hơn."

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cảnh báo rằng, những đợt nắng nóng kéo dài sẽ gây ra nhiều hậu quả khác, như gia tăng nguy cơ cháy rừng, thiếu nước sinh hoạt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân, đặc biệt là những người phải làm việc ngoài trời.

Theo nghiên cứu của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) dự đoán rằng đến năm 2030, mỗi năm, tương đương với hơn 2% tổng số giờ làm việc trên toàn thế giới sẽ bị mất đi, do thời tiết quá nóng hoặc do người lao động có để làm việc với tốc độ chậm hơn. Cũng theo nghiên cứu này, những người làm việc ngoài trời, đặc biệt là những người làm trong lĩnh vực nông nghiệp hoặc xây dựng có nguy cơ tử vong, thương tích, bệnh tật và giảm năng suất do tiếp xúc với nhiệt.


Nguyễn Thanh Xuân

Đại học Văn hóa Hà Nội

 

Tin tức

Thủ tướng: '5 đẩy mạnh' trong cải cách hành chính để huy động mọi nguồn lực cho phát triển

Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khoá XV tại huyện Vị Xuyên

Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khẳng định tinh thần đoàn kết, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm rất cao

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết tâm hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL

Tài nguyên

Đảm bảo an ninh nguồn nước

Lập Quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Ba thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Làm rõ giếng khoan giữa đồng sôi ùng ục, đốt là cháy

Thanh Trì: Ban hành Công văn số 3775/CNTT  về việc dừng giao dịch đối với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Môi trường

Ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Đồng bộ các biện pháp ứng phó với lũ quét, sạt lở đất

Tiếng vọng hấp hối từ những cánh rừng già

Chủ động sử dụng sản phẩm thay thế túi ni-lông

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Điều chỉnh công nghệ khai thác cát sông tại Sóc Trăng

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Một số kết quả tính toán độ cao bằng công nghệ định vị dẫn đường toàn cầu GPS/GNSS dựa trên mô hình EIGEN-6C4 và EGM2008

Đề xuất các giải pháp tiêu úng và phòng, chống lũ rừng ngang vùng hữu sông Bùi, huyện Chương Mỹ

Chính sách

Tín dụng cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn: Mức cho vay tối đa 25 triệu đồng

Luật Đất đai quy định về cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc như thế nào?

Thanh Hóa: Cho phép Công ty Anh Phát được nhận chìm 500.000 m3 chất nạo vét xuống biển Nghi Sơn

Ngành TN&MT Lạng Sơn triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Phát triển

Trường Đại học TN&MT TP. Hồ Chí Minh: Đa dạng ngành nghề để đào tạo những công dân tương lai có trách nhiệm với môi trường

Ninh Bình: Đến năm 2030 chấm dứt sử dụng hóa chất độc hại trong nuôi trồng thủy sản

Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2024-2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp

Khởi động dự án “Sự sống 2024”

Diễn đàn

"Rộng cửa" cho tín dụng xanh

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Phát triển chuỗi cung ứng xanh: Cần điểm tựa chính sách

Thời tiết ngày 16/7: Bắc Bộ, Trung Bộ mưa to đến rất to