Nghệ An: Nhanh chóng xác định nguyên nhân khiến nước suối Nậm Huống chuyển màu vàng sẫm

10/07/2024

TN&MTNhững ngày qua, nước suối Nậm Huống, đoạn từ xã Châu Thành đến xã Châu Cường (huyện Quỳ Hợp) bất ngờ chuyển sang màu vàng sẫm, kèm theo là hiện tượng cá chết hàng loạt. Sự việc này khiến người dân địa phương hết sức lo lắng, bởi họ thường xuyên sử dụng nguồn nước này để sinh hoạt.

Nghệ An: Nhanh chóng xác định nguyên nhân khiến nước suối Nậm Huống chuyển màu vàng sẫm

Nước suối Nậm Huống từ trong vắt đổi sang màu vàng sẫm, nhiều bùn

Nước suối Nậm Huống bất ngờ đổi màu và cá chết dạt vào ven bờ được phát hiện từ trưa 1/7. Theo người dân địa phương, đây là lần đầu tiên dòng suối này xảy ra hiện tượng lạ này.

Ông Hà Đăng Ninh, xóm Chăm Hiêng, xã Châu Thành cho biết, trước đây, nước suối khu vực này trong vắt, người dân dùng để sinh hoạt, tắm giặt. Hơn 1 tuần nay, người dân không dám sử dụng nước của dòng suối để sinh hoạt nữa, nhưng trâu bò chăn nuôi theo phương thức thả rông vẫn thường xuyên uống nguồn nước này.

Không chỉ có người dân sinh sống dọc ven suối sử dụng, nước suối Nậm Huống cũng chính là đầu vào của Trạm cấp nước Quỳ Hợp, cấp cho khoảng 2.000 hộ dân trong khu vực.

Bởi vậy, việc suối Nậm Huống có dấu hiệu bị ô nhiễm càng khiến nhiều người dân lo lắng, bất an.

Hàng nghìn cử tri hai tỉnh Long An và Tiền Giang kêu cứu vì nguồn nước ngọt trên các kênh thủy lợi đang bị Nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ hủy hoại. 

Suối Nậm Huống bắt nguồn từ suối Mai và suối Bắc thuộc xã Châu Thành. Nhận định về nguyên nhân khiến nước suối Huống xảy ra hiện tượng như trên, nhiều người dân nghi vấn, rất có thể là do tác động của nước thải trong quá trình khai thác khoáng sản (quặng thiếc) ở khu vực đầu nguồn.

Nghệ An: Nhanh chóng xác định nguyên nhân khiến nước suối Nậm Huống chuyển màu vàng sẫm

Rất nhiều cá bị chết, dạt vào bờ suối

Ông Lương Văn Hải, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp cho biết, khu vực thượng nguồn suối Bắc hiện có 2 đơn vị có giấy phép khai thác quặng thiếc là Công ty TNHH Thiếc Hà An và Công ty cổ phần Khoáng sản và Kim loại màu Nghệ An.

Trước đó, ngày 30/1/2024, Công ty TNHH Thiếc Hà An có thông báo tạm ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh, còn Công ty cổ phần Khoáng sản và Kim loại màu Nghệ An mới được cấp phép hoạt động vài tháng.

Quá trình xác minh, đoàn kiểm tra đi theo nguồn nước thì phát hiện điểm cuối là khu vực mỏ của Công ty TNHH Thiếc Hà An. Thế nhưng, nguyên nhân khiến nước đổi màu và cá chết vẫn chưa xác định được. Ủy ban nhân dân xã đề nghị các cơ quan cấp trên khẩn trương điều tra, sớm xác định được nguyên nhân, để người dân yên tâm.

Nghệ An: Nhanh chóng xác định nguyên nhân khiến nước suối Nậm Huống chuyển màu vàng sẫm

Người dân lo lắng, nghi ngờ dòng suối bị ảnh hưởng bởi hoạt động tuyển quặng của doanh nghiệp

Ngày 3/7, trong báo cáo gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An, Ủy ban nhân dân huyện Quỳ Hợp cho biết, khi nhận được thông tin phản ánh về việc nước suối Nậm Huống bất ngờ đổi màu và cá chết, Ủy ban nhân dân huyện Quỳ Hợp đã thành lập đoàn kiểm tra, cùng Ủy ban nhân dân xã Châu Thành tiến hành kiểm tra, khảo sát, ghi nhận hiện trường.

Theo đó, đoàn kiểm tra đã tiến hành đi ngược theo dòng suối, từ khu vực bản Cải (xã Châu Thành) lên khu vực đầu nguồn. Kiểm tra tới khu vực chân núi suối Bắc, phát hiện đất đá có màu vàng sẫm, nước chảy từ khe đá và ùn từ trong các hốc đá tạo thành dòng và nhập vào suối Nậm Huống.

Khu vực đỉnh núi có các doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản (quặng thiếc). Trước đây, nước suối khu vực này trong, nền đất đá không có màu vàng sẫm, nhưng hiện nay phát hiện nước bị đục, nền đất đá có màu vàng sẫm, nghi do ảnh hưởng của nước thải trong quá trình tuyển quặng.

Cùng việc kiểm tra hiện trường để xác định rõ nguyên nhân, Ủy ban nhân dân huyện Quỳ Hợp cũng yêu cầu Ủy ban nhân dân xã Châu Thành, xã Châu Cường thông báo rộng rãi đến người dân không được đánh bắt, dùng cá chết làm thực phẩm; không sử dụng nước suối Nậm Huống để tắm rửa, sinh hoạt và cho gia súc uống.

Ủy ban nhân dân huyện Quỳ Hợp cũng kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan giúp địa phương xác định rõ nguyên nhân xảy ra hiện tượng bất thường ở suối Nậm Huống.

Nghệ An: Nhanh chóng xác định nguyên nhân khiến nước suối Nậm Huống chuyển màu vàng sẫm

Dòng nước vàng sẫm và bùn chảy từ khu vực đỉnh núi, nơi có hoạt động khai thác khoáng sản nhập vào suối Nậm Huống

Chiều 8/7, trao đổi với phóng viên, ông Lê Sỹ Hào, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quỳ Hợp cho biết: “Chúng tôi cùng với các đơn vị liên quan đang kiểm tra tại hiện trường. Lần theo dấu vết, chúng tôi mới chỉ xác định được điểm phát sinh nước và bùn có dấu hiệu ô nhiễm, thuộc khu vực mỏ của Công ty TNHH Thiếc Hà An. Tuy nhiên, chất lượng của nguồn nước này như thế nào thì phải chờ kết quả quan trắc của Sở Tài nguyên và Môi trường”.

Trong khi đợi kết quả, Ủy ban nhân dân huyện Quỳ hợp khuyến cáo người dân tuyệt đối không dùng cá suối Nậm Huống làm thực phẩm, không sử dụng nguồn nước vào sinh hoạt, sản xuất.

Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân huyện Quỳ Hợp cũng yêu cầu Nhà máy nước Quỳ Hợp tiến hành quan trắc lại nguồn nước đầu vào nhằm bảo đảm các thông số kỹ thuật, chất lượng, an toàn sức khỏe cho người dân sử dụng nước của nhà máy.

Trước đó, ngày 4/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã có văn bản giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp Ủy ban nhân dân huyện Quỳ Hợp và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác định cụ thể nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường (nước đục, cá chết bất thường...) tại khu vực suối Nậm Huống, bản Cải, xã Châu Thành để tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh, đề xuất các cơ quan có thẩm quyền liên quan xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có) theo quy định pháp luật; báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh trước ngày 10/7/2024.

Theo nhandan.vn

Tin tức

Thủ tướng: '5 đẩy mạnh' trong cải cách hành chính để huy động mọi nguồn lực cho phát triển

Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khoá XV tại huyện Vị Xuyên

Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khẳng định tinh thần đoàn kết, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm rất cao

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết tâm hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL

Tài nguyên

Đảm bảo an ninh nguồn nước

Lập Quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Ba thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Làm rõ giếng khoan giữa đồng sôi ùng ục, đốt là cháy

Thanh Trì: Ban hành Công văn số 3775/CNTT  về việc dừng giao dịch đối với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Môi trường

Ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Đồng bộ các biện pháp ứng phó với lũ quét, sạt lở đất

Tiếng vọng hấp hối từ những cánh rừng già

Chủ động sử dụng sản phẩm thay thế túi ni-lông

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Điều chỉnh công nghệ khai thác cát sông tại Sóc Trăng

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Một số kết quả tính toán độ cao bằng công nghệ định vị dẫn đường toàn cầu GPS/GNSS dựa trên mô hình EIGEN-6C4 và EGM2008

Đề xuất các giải pháp tiêu úng và phòng, chống lũ rừng ngang vùng hữu sông Bùi, huyện Chương Mỹ

Chính sách

Tín dụng cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn: Mức cho vay tối đa 25 triệu đồng

Luật Đất đai quy định về cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc như thế nào?

Thanh Hóa: Cho phép Công ty Anh Phát được nhận chìm 500.000 m3 chất nạo vét xuống biển Nghi Sơn

Ngành TN&MT Lạng Sơn triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Phát triển

Trường Đại học TN&MT TP. Hồ Chí Minh: Đa dạng ngành nghề để đào tạo những công dân tương lai có trách nhiệm với môi trường

Ninh Bình: Đến năm 2030 chấm dứt sử dụng hóa chất độc hại trong nuôi trồng thủy sản

Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2024-2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp

Khởi động dự án “Sự sống 2024”

Diễn đàn

"Rộng cửa" cho tín dụng xanh

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Phát triển chuỗi cung ứng xanh: Cần điểm tựa chính sách

Thời tiết ngày 16/7: Bắc Bộ, Trung Bộ mưa to đến rất to