Ngày đất ngập nước thế giới: Vì mục tiêu tương lai bền vững

05/02/2023

TN&MTVới chủ đề “Hãy phục hồi đất ngập nước ngay từ hôm nay”, Ngày Đất ngập nước thế giới (2-2) năm 2023 nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết để khôi phục vùng đất ngập nước đang bị ô nhiễm hoặc suy thoái do biến đổi khí hậu và hoạt động phát triển của con người.

Ngày đất ngập nước thế giới: Vì mục tiêu tương lai bền vững

Bán đảo Mitre, Argentina

Dấu mốc quan trọng

Các hệ sinh thái đất ngập nước ngọt và ven biển là nơi cư trú của 40% loài sinh vật. Vùng đất than bùn, một loại đất ngập nước có thực vật sinh trưởng, lưu trữ lượng carbon nhiều gấp đôi so với các khu rừng trên thế giới. Tuy nhiên, trong hơn 200 năm qua, các vùng đất ngập nước đã bị rút kiệt nước để lấy đất phục vụ nông nghiệp hoặc phát triển cơ sở hạ tầng.

Khoảng 35% diện tích đất ngập nước trên thế giới, vốn có hiệu quả trong việc làm giảm tác động của lũ lụt và làm sạch nước bị ô nhiễm, đã bị mất từ năm 1970 đến năm 2015. Tốc độ biến mất này đã tăng nhanh kể từ năm 2000. Tùy thuộc vào mức độ dâng cao của mực nước biển do khủng hoảng khí hậu gây ra, 20-90% diện tích đất ngập nước ven biển hiện nay, nơi thu giữ carbon nhanh hơn tới 55 lần so với các khu rừng mưa nhiệt đới, có thể bị mất vào cuối thế kỷ này. Các vùng đất ngập nước - điểm dừng chân quan trọng của các loài chim di cư cũng ghi nhận tình trạng mất đa dạng sinh học nhiều hơn so với các hệ sinh thái trên cạn và dưới biển khác.

Cũng vì lẽ đó, Đại hội đồng Liên hiệp quốc ngày 30-8-2021 đã thông qua Nghị quyết 75/317 về việc lập ra Ngày Đất ngập nước thế giới vào ngày 2-2 hàng năm, nhằm nâng cao nhận thức và sự hiểu biết của cộng đồng thế giới về tầm quan trọng thiết yếu của vùng đất ngập nước.

Việc thông qua nghị quyết này được coi là một dấu mốc quan trọng đối với Công ước về các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế, đặc biệt là nơi cư trú của các loài chim nước (gọi tắt là Công ước Ramsar), theo đó một lần nữa khẳng định rằng các vùng đất ngập nước rất quan trọng đối với con người và thiên nhiên.

Công ước Ramsar là một phần của Thập kỷ Phục hồi hệ sinh thái của Liên hiệp quốc (2021-2030), được gắn với Các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) và nhằm mục đích mở rộng quy mô phục hồi các hệ sinh thái đất ngập nước đã bị suy thoái hoặc bị phá hủy. Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên trở thành thành viên của Công ước Ramsar từ năm 1989.

Tăng cường nỗ lực bảo vệ

Trong những tháng gần đây, chính phủ các nước đã tăng cường nỗ lực bảo vệ và khôi phục những không gian tự nhiên này - một động lực mà các chuyên gia cho rằng không chỉ đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ đa dạng sinh học mà còn chống lại khủng hoảng khí hậu. Trung Quốc đề ra các sáng kiến bảo tồn đất ngập nước bao gồm sự phát triển của các “thành phố bọt biển”, Anh khôi phục Great North Bog - một khu vực quan trọng để lưu trữ cả carbon và nước.

Tại Argentina, vào tháng 12-2022, các nhà lập pháp ở tỉnh cực Nam Tierra del Fuego đã thông qua luật bảo vệ vĩnh viễn bán đảo Mitre và hình thành khu bảo tồn sinh quyển tại đây. Góc xa xôi này của Nam Mỹ là nơi có các rừng tảo bẹ dưới nước và là một trong những khu phức hợp đất than bùn lớn nhất ở Nam Mỹ, hai hệ sinh thái mạnh này kết hợp lại với nhau để tạo nên bể hấp thụ carbon lớn nhất của Argentina.

Theo các chuyên gia, việc thành lập khu bảo tồn mới tại bán đảo Mitre có diện tích gần bằng Công viên quốc gia Grand Canyon ở Mỹ là một bước quan trọng trong nỗ lực chống lại khủng hoảng khí hậu. Sáng kiến Đất than bùn Toàn cầu, do Chương trình phát triển của LHQ (UNEP) điều phối, đã vận động để bảo vệ các vùng đất than bùn của Nam Mỹ trong nhiều năm qua.

Thành công ở Argentina là một tin vui nhỏ đối với vùng đất than bùn, chiếm khoảng một nửa diện tích đất ngập nước có thực vật nội địa trên thế giới. Theo Đánh giá vùng đất than bùn toàn cầu do UNEP hỗ trợ, Trái đất đang mất 500.000ha đất than bùn mỗi năm, gần gấp đôi diện tích thủ đô Cairo của Ai Cập. Việc rút nước và suy thoái đất than bùn giải phóng một lượng lớn carbon dioxide và đóng góp khoảng 4% lượng khí thải nhà kính toàn cầu do con người gây ra.

Theo sggp.org.vn

Where you can buy Louis Vuitton Replica :

hermes pas cher louis vuitton neverfull replica louis vuitton scarf replica gucci backpack replica louis vuitton outlet nederland dior tasche replica replica chanel wallet louis vuitton duffle bag replica Replica chanel replica chanel wallet louis vuitton messenger bag replica dior tasche replica fake Louis Vuitton shoes replica gucci shoes van cleef replica chanel imitazioni replica celine Louis Vuitton Taschen replica hermes pas cher louis vuitton messenger bag replica LOUIS VUITTON sunglasses replica replica cartier love bracelet replica louis vuitton m40780 louis vuitton imitate kaufen fake louis vuitton tas kopen fake louis vuitton wallet louis vuitton scarf replica chanel imitazioni perfette replica louboutin replica celine replica Louis Vuitton shoes goyard replica cartier love imitazione fake Louis Vuitton shoes gucci scarf replica borse louis vuitton replica replica Louis Vuitton supreme Backpack Louis Vuitton replica replique Sac Louis Vuitton chanel replica louis vuitton keepall replica zaino louis vuitton falso replica Jordan 1 cartier love ring replica dior replica chanel replica fake louis vuitton shoes louis vuitton shoes replica replica louis vuitton wallet imitazioni louis vuitton

Tin tức

Phân cấp, phân quyền, giảm bớt thủ tục hành chính trong cấp Giấy chứng nhận

Hoàn trả cho Nhà nước hơn 16 tỷ đồng chi phí đánh giá tiềm năng, thăm dò khoáng sản

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ dâng hương ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Thủ tướng: Không bao giờ quên những người làm nên 'cột mốc vàng' lịch sử Điện Biên Phủ

Tài nguyên

Dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản bổ sung nhiều quy định mới, tạo hành lang pháp lý đồng bộ, thống nhất, bảo đảm minh bạch trong quản lý

Thanh Hóa: Sử dụng hiệu quả đất bãi bồi ven sông

Thái Nguyên: Triển khai thi hành Luật Đất đai số 31/2024/QH15

Lâm Đồng: Khoan giếng, phát hiện luồng khí ga đốt cháy không ngừng

Môi trường

Nắng nóng gay gắt, Sơn La tăng cường các giải pháp chống hạn

Nâng cao năng lực bảo vệ môi trường từ đơn vị sản xuất

Long An công bố khẩn cấp thiên tai xâm nhập mặn

Quảng Nam: Giải cứu thành công sơn dương quý hiếm bị mắc bẫy

Video

Kỷ niệm 20 năm Tạp chí Tài nguyên và Môi trường và ra mắt kỷ ra mắt chuyên trang tiếng Anh

Tình yêu Môi trường

Thế giới lo sợ vì biến đổi khí hậu đã “Ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi hành động toàn cầu

Dự án Luật địa chất và khoáng sản sửa đổi khắc phục hạn chế để phát huy nguồn lực khoáng sản

Khoa học

Đánh giá tổng lượng nước trên mặt của khu vực vành đai kinh tế ven biển vịnh Bắc Bộ

Giải pháp phục hồi sông đô thị ở nước ta nhìn từ kinh nghiệm quốc tế

Đánh giá tổng lượng nước trên mặt lưu vực sông Lô Chảy

Ứng dụng mô hình mạng nơ-ron nhân tạo dự báo mực nước dưới đất trong các tầng chứa nước khe nứt lưu vực sông Nhuệ - Đáy

Chính sách

Tây Ninh: Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2024

Bắc Giang: Một doanh nghiệp bị xử phạt về tài nguyên nước và khoáng sản

Hà Nội yêu cầu xe vận chuyển chất thải phải có camera hành trình, GPS

Thanh Hóa: Cao ốc đa chức năng 50 tầng sau hơn 2 năm tìm được chủ vẫn là bãi đất trống

Phát triển

'Mở khóa' nền kinh tế tuần hoàn nhựa

Khai thác 'mỏ vàng' tín chỉ carbon

Công ty Nhiệt điện Thái Bình tổ chức giải chạy TBTPC Running 2024

Nam Định: Chủ trương cho lập quy hoạch 3 khu công nghiệp mới có tổng diện tích sử dụng đất khoảng 1.600 ha

Diễn dàn

Thời tiết ngày 19/4: Miền Bắc nắng nóng mở rộng, Trung Bộ vượt 39 độ

Nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo thiên tai trước tác động của biến đổi khí hậu

Thời tiết ngày 18/4: Miền Bắc sáng mưa dông, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày 17/4: Nhiều tỉnh, thành phố nắng nóng đổ lửa