Ngành tuyên giáo phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ

09/07/2024

TN&MTSáng 8/7, tại TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết công tác xây dựng Đảng về tư tưởng, chính trị, đạo đức và các lĩnh vực công tác tuyên giáo 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Ngành tuyên giáo phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ

Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương cùng hơn 300 đại biểu đại diện lãnh đạo, cán bộ Ban Tuyên giáo các đảng ủy trực thuộc Trung ương, Ban Tuyên giáo các tỉnh, thành ủy... 

Dự Hội nghị có ông Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Phan Xuân Thuỷ, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Mai Văn Huỳnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Kiên Giang; cùng hơn 300 đại biểu đại diện lãnh đạo, cán bộ Ban Tuyên giáo các đảng ủy trực thuộc Trung ương, Ban Tuyên giáo các tỉnh, thành ủy; Ban Tuyên giáo các tổ chức chính trị - xã hội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam và các Hội chuyên ngành…

Triển khai đồng bộ, toàn diện các lĩnh vực công tác tuyên giáo với nhiều đổi mới

Ngành tuyên giáo phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ

Các đồng chí chủ trì Hội nghị

Phát biểu định hướng thảo luận tại Hội nghị, ông Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2024, tình hình thế giới, khu vực và trong nước có những thuận lợi, thách thức, tác động đến công tác tuyên giáo theo cả chiều hướng thuận lợi và khó khăn, trong đó khó khăn, thách thức nhiều hơn, nhất là trong công tác định hướng tuyên truyền, định hướng tình hình tư tưởng, dư luận xã hội. Nhưng với tinh thần quyết tâm cao, nỗ lực lớn, chủ động, tiếp tục đổi mới, sáng tạo, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương, trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư và cấp ủy các cấp, toàn ngành Tuyên giáo đã triển khai, hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị để phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. 

Ông Lại Xuân Môn đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận về những kết quả mà ngành Tuyên giáo đã đạt được trong 6 tháng qua; thẳng thắn chỉ ra những hạn chế còn tồn tại, đặc biệt chỉ rõ những nguyên nhân cả khách quan và chủ quan của những hạn chế để từ đó có những giải pháp cụ thể, thiết thực, hiệu quả trong thời gian tới.

Ngành tuyên giáo phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ

Ông Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận và thống nhất đánh giá: Thời gian qua, công tác xây dựng Đảng về tư tưởng, chính trị, đạo đức đã có những chuyển biến tích cực, đạt được kết quả khá toàn diện, góp phần quan trọng nâng cao nhận thức và hành động trong hệ thống chính trị về vai trò, tầm quan trọng đặc biệt của lĩnh vực này đối với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng hiện nay. Nổi bật là Ban Tuyên giáo Trung ương đã tham mưu Bộ Chính trị ban hành Quy định số 144-QĐ/TW, ngày 09/5/2024 “Về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”. Nội dung quy định ngắn gọn, chứa đựng nhiều nội hàm, tiêu chí mới, thể hiện toàn diện phẩm chất đạo đức của người cán bộ, đảng viên. Quy định được ban hành kịp thời, có ý nghĩa quan trọng, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, được cán bộ, đảng viên và nhân dân đánh giá rất cao.

Ngành tuyên giáo phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ

Ông Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại Hội nghị

Trên các lĩnh vực công tác tuyên giáo, toàn Ngành đã triển khai đồng bộ, toàn diện với nhiều đổi mới cả về nội dung và phương thức; đồng thời xác định rõ những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm để tập trung chỉ đạo, định hướng, triển khai, qua đó đạt kết quả nổi bật trên các mặt: Chỉ đạo, định hướng kịp thời, hiệu quả công tác tuyên truyền, báo chí - xuất bản, thông tin đối ngoại, nắm bắt dư luận xã hội, nhất là những vấn đề, sự kiện chính trị quan trọng trong nước và quốc tế; bảo đảm giữ vững kỷ luật thông tin, có trọng tâm, trọng điểm, nội dung, liều lượng hợp lý, phù hợp. Công tác văn hóa, văn nghệ, khoa giáo tiếp tục được đổi mới theo hướng bám sát thực tiễn, triển khai đồng bộ, toàn diện các lĩnh vực của đời sống xã hội. Ban Tuyên giáo Trung ương tiếp tục tham mưu Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cấp ủy các cấp và trực tiếp tổ chức thành công nhiều hội nghị, sự kiện lớn, tạo dấu ấn và sức lan tỏa rộng. Tham mưu, chỉ đạo, phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm những ngày lễ lớn của đất nước và ngày sinh các đồng chí lãnh đạo tiền bối, tiêu biểu, nhất là kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ với nhiều hoạt động, sự kiện quan trọng, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong xã hội.

Ngành tuyên giáo phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ

Ông Phan Nguyễn Như Khuê - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM phát biểu

Ông Phan Nguyễn Như Khuê - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM chia sẻ, trên địa bàn cả nước nói chung và TPHCM nói riêng có một số hiện tượng nhạy cảm trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật gây dư luận trái chiều trong xã hội. Thời gian qua, Ban Tuyên giáo Thành uỷ TPHCM phối hợp với cơ quan liên quan theo dõi, giám sát thông tin trên báo chí, mạng xã hội phát hiện và phối hợp các vụ việc.

“Đối với các nghệ sĩ tham gia quảng cáo sai sự thật, người nổi tiếng trên mạng xã hội TikToker, Youtuber… phát ngôn lệch chuẩn, Sở Văn hoá và Thể thao mời nghệ sĩ lên làm việc để nhắc nhở, chấn chỉnh. Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức làm việc, xử phạt các tổ chức, cá nhân liên quan, báo cáo Bộ TT&TT làm việc với nhà mạng xoá, chặn tài khoản của cá nhân vi phạm”, ông Khuê thông tin.

“Tin thật như đi cầu thang bộ, tin giả như đi cầu thang máy”

Ngành tuyên giáo phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ

Ông Vũ Văn Tiến - Trưởng Ban Tuyên giáo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Ông Vũ Văn Tiến - Trưởng Ban Tuyên giáo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, từ đầu năm đến nay, các nội dung, thủ đoạn phá hoại, xuyên tạc tình hình sức khoẻ của lãnh đạo cấp cao của Đảng; bôi nhọ thành tựu, công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, nhiều tài khoản không rõ danh tính đưa ra những nhận định, tin đồn sai sự thật về công tác nhân sự của Đảng với tần suất lan truyền chóng mặt.

Ông Tiến cho rằng không khó để bắt gặp khi vào quán nước vỉa hè, tiểu thương buôn bán ở chợ cho đến xí nghiệp, nhà máy, cơ quan nhà nước, đâu đâu cũng nói chuyện về chính trị, công tác nhân sự của Đảng nhiều như thời gian qua. Theo ông, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này phần lớn là do thế lực thù địch thông qua không gian mạng thường xuyên rêu rao, xuyên tạc cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng.

Trưởng Ban Tuyên giáo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị, đại diện các mạng xã hội tại nước ta cần định danh tài khoản, nâng cao ý thức của người dùng. “Tin thật như đi cầu thang bộ, tin giả như đi cầu thang máy. Do đó, để làm trong sạch môi trường Internet giúp người dân được tiếp cận thông tin trung thực, bổ ích, các cơ quan chức năng cần xử lý thật nghiêm việc để lọt những thông tin mật. Đồng thời có giải pháp hoàn thiện cơ chế công khai thông tin báo chí chính thống, tiếp cận nhận thông tin đa chiều, phản bác thông tin sai trái, thù địch”, ông Tiến chia sẻ.

Phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, quyết tâm vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ

Ngành tuyên giáo phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu kết luận Hội nghị

Kết luận hội nghị, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của toàn ngành Tuyên giáo trong 6 tháng đầu năm 2024. Đồng chí cho rằng, dù bối cảnh trong nước và thế giới bên cạnh thuận lợi còn có những khó khăn, thách thức, song ngành Tuyên giáo đã chủ động, nhạy bén, sáng tạo, đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao tính chiến đấu, tính thuyết phục, tham mưu cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo triển khai hiệu quả công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức và các lĩnh vực công tác tuyên giáo đạt nhiều kết quả nổi bật.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị toàn ngành Tuyên giáo trong thời gian tới cần tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, quyết tâm vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra, tập trung vào một số vấn đề sau:

Một là, tiếp tục đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng công tác tham mưu cấp ủy xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức. Tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng trên lĩnh vực xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức và công tác tuyên giáo, trong đó chú trọng nghiên cứu các vấn đề có tính chất nền tảng, bao quát, lâu dài. Nghiên cứu xây dựng chiến lược công tác tuyên giáo từ nay đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 để định hướng tầm nhìn tổng quát, mục tiêu phát triển và cụ thể hóa quan điểm, định hướng, giải pháp chủ đạo. Tổ chức tốt việc nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và thực hiện hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định của Đảng. 

Hai là, triển khai xây dựng các đề án sơ kết, tổng kết các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định của Đảng sâu sắc hơn, chất lượng hơn, có tính khả thi cao; tham mưu Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cấp ủy các cấp ban hành văn bản mới để lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức và công tác tuyên giáo.

Ba là, chủ động, kịp thời nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội và hoạt động chống phá của các thế lực thù địch; kịp thời tham mưu cấp ủy lãnh đạo,  định hướng tư tưởng, định hướng dư luận xã hội, định hướng thông tin; chủ động kịp thời đấu tranh, phản bác các thông tin, quan điểm sai trái, thù địch, xử lý các vấn đề phức tạp, nhạy cảm phát sinh. Nâng cao năng lực dự báo, tăng cường giám sát chặt chẽ không gian mạng, chủ động phát hiện, gỡ bỏ các trang thông tin điện tử, tài khoản mạng xã hội đăng tải thông tin xấu độc, sai sự thật. Phối hợp xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, lợi dụng sự kiện chính trị, lịch sử, tình hình phòng, chống tham nhũng, tiêu cực để xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước, chế độ. Khẩn trương xây dựng hướng dẫn thực hiện quy định 144-QĐ/TW về chuẩn mực đạo đức cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.

Bốn là, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, đôn đốc việc triển khai các lĩnh vực công tác tuyên giáo. Tăng cường đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ, kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ tuyên giáo các cấp.

Năm là, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng các hoạt động báo chí, xuất bản, phát huy vai trò cơ quan báo chí, xuất bản trong thông tin tích cực, truyền thông chính sách, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch; tập trung thực hiện tốt hơn nữa công tác khoa giáo, đổi mới tư duy, nhận thức về công tác khoa giáo trong tình hình mới.

Sáu là, việc sắp xếp lại tổ chức bộ máy theo Quy định số 137-QĐ/TW, ngày 01/12/2023 của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy cơ quan chuyên trách tham mưu tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương và Hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương tiến tới thống nhất trong toàn ngành Tuyên giáo. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh hoạt động chuyển đổi số trong công tác tuyên giáo để phát huy các thế mạnh, hiệu quả trong thực tiễn.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị những người làm công tác tuyên giáo cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, chủ động đổi mới, sáng tạo, quyết liệt trong triển khai các nhiệm vụ để hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ của ngành Tuyên giáo trong năm 2024./.

Theo mattran.org.vn

Tin tức

Triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong nghiên cứu chính sách ngành TN&MT

Thủ tướng: '5 quyết tâm', '5 bảo đảm' để thúc đẩy giải ngân, sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn gần 670 nghìn tỷ đồng

Rà soát, hoàn thiện dự thảo nghị định về kinh doanh bất động sản; xây dựng lại chung cư

Xây dựng thị trường điện cạnh tranh hoàn chỉnh, mở không gian mới cho năng lượng tái tạo

Tài nguyên

Đánh giá tiềm năng cát, cuội, sỏi lòng sông vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Giải quyết khiếu nại, tố cáo theo Luật Đất đai năm 2024

Cống ngăn mặn lớn nhất Bắc miền trung sắp đưa vào vận hành

Tránh thất thu từ khoáng sản phát sinh

Môi trường

Ninh Thuận chủ động ngăn chặn tình trạng đào gốc cây bằng lăng rừng

Xây dựng mô hình chuyển đổi xanh, sử dụng đất bền vững tại các khu vực trồng hoa

Rùa biển quay lại xã đảo Cù Lao Xanh đẻ trứng sau nhiều năm vắng bóng

Ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Kiểm kê nguồn thải phục vụ xây dựng kế hoạch quản lý chất lượng môi trường không khí tỉnh Trà Vinh

Việt Nam công bố trên 19.000 bài báo quốc tế/năm nhưng chỉ có 2 tạp chí Scopus

Điều chỉnh công nghệ khai thác cát sông tại Sóc Trăng

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Chính sách

Luật Đất đai quy định về cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất như thế nào?

Bình Dương: Sẽ xử phạt việc khai thác sử dụng thông tin KTTV không đúng quy định

Luật Đất đai quy định về trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như thế nào?

Tín dụng cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn: Mức cho vay tối đa 25 triệu đồng

Phát triển

Hội thảo: “An ninh - an toàn thực phẩm hướng đến du lịch xanh bền vững, chuyển hướng từ nhận thức đến hành động”

“Future Blue Innovation 2024” - Hành trình Xanh phụ thuộc vào thế hệ trẻ

Trường Đại học TN&MT TP. Hồ Chí Minh: Đa dạng ngành nghề để đào tạo những công dân tương lai có trách nhiệm với môi trường

Ninh Bình: Đến năm 2030 chấm dứt sử dụng hóa chất độc hại trong nuôi trồng thủy sản

Diễn đàn

Hòa Bình: Ban hành quyết định chuyển mục đích sử dụng 32,2 ha nằm tại xã Nhuận Trạch

"Rộng cửa" cho tín dụng xanh

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Phát triển chuỗi cung ứng xanh: Cần điểm tựa chính sách