Tài Nguyên và Môi Trường eMagazine

Báo chí cần nêu cao ngọn cờ tiên phong, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm

Sáng ngày 31/1/2023, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội nhà báo Việt Nam phối hợp với Báo Nhân dân tổ chức Hội nghị giao ban báo chí đầu Xuân Quý Mão 2023. Đây là sự kiện đã trở thành truyền thống đầu năm mới của những người làm báo trong cả nước.

Tới dự và chủ trì hội nghị có các đồng chí: Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng; đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội, các bộ, ban, ngành đoàn thể, cơ quan chủ quản báo chí, cùng nhiều nhà báo lão thành.

Báo chí cần nêu cao ngọn cờ tiên phong, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chia sẻ, Hội nghị Giao ban báo chí đầu Xuân Quý Mão 2023 là dịp để Phó Thủ tướng được thay mặt Chính phủ, thay mặt Thủ tướng Chính phủ với tình cảm hết sức gắn bó, trân trọng gửi tới các đồng chí lãnh đạo của các cơ quan quản lý báo chí, lãnh đạo cơ quan báo chí, các nhà báo lão thành và toàn thể các đồng chí tại Hội nghị lời chúc tốt đẹp nhất, nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Theo Phó Thủ tướng, năm 2022 không chỉ khó khăn với riêng Việt Nam, mà là khó khăn chung trên toàn thế giới. Năm 2022 đã chứng kiến những cực đỉnh của các vấn đề toàn cầu như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, thách thức của mô hình phát triển… nên cần phải thay đổi từ tư duy đến nhận thức. Hội nghị đặt ra nhiều vấn đề, truyền thống nhưng cũng là nền tảng cực kỳ quan trọng cho sự đổi mới về tư duy, thay đổi để phát triển.

Báo chí cần nêu cao ngọn cờ tiên phong, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm

Những ngày đầu năm mới Quý Mão, Phó Thủ tướng chia sẻ đã cùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đi dọc theo chiều dài đất nước, từ Tuyên Quang đến Cần Thơ, qua nhiều địa phương, được chứng kiến không khí hồ hởi, phấn khởi của người dân, chính quyền và doanh nghiệp trước cơ hội mới được mở ra từ những tuyến đường giao thông huyết mạch.

“Ở đâu người dân cũng bày tỏ ý kiến, kể cả việc phải nhường nhà, ruộng đất để làm đường, người dân đã thể hiện tinh thần ủng hộ, phấn khởi cũng như chia sẻ của người dân với sự phát triển của đất nước. Đây là một không khí hết sức đặc biệt. Người dân có sự chia sẻ và hy sinh rất lớn nhưng luôn luôn ủng hộ các chính sách, chủ trương của Đảng, Nhà nước. Đó là tinh thần yêu nước của người dân”. Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Báo chí cần nêu cao ngọn cờ tiên phong, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhận định, những thành tựu đã đạt được trong năm 2022, những bài học sâu sắc rút ra trong quá trình phát triển, trong quá trình chống dịch Covid-19 và trong cả hoạt động báo chí, bước sang năm 2023, dù còn nhiều khó khăn, nhưng nền báo chí nước nhà sẽ có một năm kiến tạo cùng đồng hành để phát triển.

Giao ban báo chí đầu xuân hằng năm là cơ chế hết sức quan trọng để định hướng cho các cơ quan báo chí đồng hành cùng sự phát triển của đất nước. Phó Thủ tướng cho rằng cơ hội, quyết tâm của các cơ quan báo chí đã có, cùng với sự ủng hộ của các cơ quan Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, nhưng trong thế giới thay đổi nhanh, biến đổi mạnh mẽ hiện nay cũng đặt ra nhiều thách thức to lớn. Cả nước ta hiện có trên 700 cơ quan báo chí, nhưng chỉ có khoảng 200 cơ quan báo chí, truyền thông có đủ năng lực và tư cách. Trong thế giới chuyển đổi số, có hàng nghìn các loại hình ứng dụng công nghệ số, việc này đòi hỏi các cơ quan báo chí phải có đủ năng lực, đủ sức mạnh để có thể cạnh và đáp ứng được yêu cầu của độc giả.

Báo chí cần nêu cao ngọn cờ tiên phong, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm

Phó Thủ tướng khẳng định: “Báo chí phải nhanh hơn, nhạy hơn, chính xác hơn, chuyên nghiệp hơn và sát với thực tiễn hơn. Câu chuyện này nói thì dễ nhưng làm thì khó. Bên cạnh việc cập nhật, cung cấp thông tin định hướng báo chí, các cơ quan báo chí không đơn thuần là phản ánh, mà cần xây dựng được đội ngũ chuyên nghiệp, là những chuyên gia, am hiểu sâu về lý luận, ngoại giao, kinh tế, nghệ thuật, công nghệ và chuyển đổi số”. Phó Thủ tướng cho rằng, các cơ quan báo chí cần có đề xuất cụ thể để Nhà nước, đặc biệt là Chính phủ xem xét, thực hiện để xây dựng nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại, phù hợp với chuyển đổi số giai đoạn hiện nay.

Cơ chế thị trường là cơ chế chi phối. Cần làm rõ vấn đề cơ chế thị trường và định hướng xã hội chủ nghĩa trong hoạt động báo chí. Phó Thủ tướng mong muốn các cơ quan báo chí ngày càng xây dựng được các nhiều tác phẩm, ấn phẩm được đầu tư với nhiều hình thức, phương tiện thể hiện, chuyển tải đa dạng, phong phú để trở thành "món ăn tinh thần hằng ngày" không thể thiếu của độc giả, không chỉ người dân mà cả các nhà quản lý.

Báo chí cần nêu cao ngọn cờ tiên phong, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm

Các cơ quan báo chí không chỉ thông tin thuần tuý mà cần chủ động phản ánh những bất cập, khó khăn, vướng mắc để cơ quan quản lý có phản ứng chính sách kịp thời, nhanh nhạy; có các chuyên đề, nghiên cứu rất hệ thống, đồng bộ, đưa ra những mô hình, cách làm hay, nhân rộng những cơ chế, chính sách mới, thậm chí đề xuất hướng tháo gỡ vướng mắc.

"Đơn cử như các bản tin dự báo thời tiết nếu tiếp tục được nâng cấp về chất lượng, phục vụ mọi đối tượng ở mọi khung giờ; hoặc trong hoạt động tuyên truyền, áp dụng các chính sách pháp luật vào cuộc sống, các cơ quan báo chí cần hợp tác với những chuyên gia luật pháp, luật sư để trở thành người bạn tin cậy của độc giả thì sẽ góp phần nâng cao giá trị, thương hiệu", Phó Thủ tướng gợi mở.

Mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục đồng hành với Chính phủ, các bộ, ngành, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị các bộ, ngành, cơ quan "chọn mặt gửi vàng", gắn bó hơn nữa với báo chí, chuyển thông tin định hướng, nhiệm vụ, công việc thuộc lĩnh vực quản lý tới người dân. "Tôi tin tưởng rằng mỗi năm trôi qua, chúng ta sẽ có sự hợp tác ngày càng nhuần nhuyễn, hữu cơ và hỗ trợ cho nhau nhiều hơn".

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, trong năm 2023, các cơ quan báo chí tập trung thực hiện tốt, hiệu quả kế hoạch lấy ý kiến, phản hồi của nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), để chúng ta có thể xây dựng được một đạo luật đáp ứng kỳ vọng của nhân dân, trở thành nền tảng phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Báo chí cần nêu cao ngọn cờ tiên phong, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm

Tại Hội nghị, đồng chí Lại Xuân Môn - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết, Hội nghị giao ban báo chí đầu xuân đã trở thành truyền thống, ấm áp tình đồng chí, đồng nghiệp. Thay mặt Ban Tuyên giáo Trung ương và các cơ quan chủ trì, đồng chí nhiệt liệt chúc mừng các đồng chí lãnh đạo, các nhà báo lão thành đã đến dự Hội nghị giao ban công tác báo chí đầu Xuân Quý Mão.

Đồng chí Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết, năm 2022 là năm thứ 2 thực hiện Đại hội XIII của Đảng, là năm có nhiều diễn biến phức tạp khó lường, khó dự báo của tình hình thế giới, nhưng với sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Nhà nước và sự thống nhất, đoàn kết, “tiền hô hậu ủng, nhất hô mã ứng” trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị như lời đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu “Chúng ta không những đã vượt qua khó khăn, thách thức mà còn đạt được nhiều kết quả rất trân trọng, rất đáng tự hào. Việt Nam là một điểm sáng trong tăng trưởng kinh tế ở khu vực và thế giới, là quốc gia ổn định về chính trị, môi trường kinh doanh thuận lợi". Trong bối cảnh đó các cơ quan báo chí và những người làm báo cả nước đã luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, bám sát định hướng chính trị, nắm bắt thực tiễn, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Báo chí cần nêu cao ngọn cờ tiên phong, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm

Theo Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, đất nước ta vừa trải qua những ngày Tết Nguyên đán Quý Mão an toàn, vui tươi, phấn khởi, tràn đầy tin tưởng và lạc quan tương lai của đất nước. Những đóng góp quan trọng của báo chí trong thời gian qua là hành trang vững bước vào năm 2023 với khí thế mới, quyết tâm mới, nỗ lực hơn, trách nhiệm hơn để xây dựng báo chí truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại như Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã đề ra.

Những kết quả thành tựu cùng những hạn chế, bất cập trong công tác báo chí năm 2022 đã được nhìn nhận, đánh giá thấu đáo và sâu sắc tại Hội nghị Báo chí toàn quốc năm 2022 tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh ngày 24/12/2022. Hội nghị đã thảo luận rất kỹ lưỡng những định hướng lớn vào 4 vấn đề trọng tâm cần triển khai thực hiện trong năm 2023 và trong cả nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, những mục tiêu hướng tới kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam ngày 21/6/1925 - 21/6/2025.

Năm qua, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam đã phối hợp tốt với các cấp, các ban, bộ ngành có liên quan để cung cấp, định hướng thông tin báo chí, giao ban báo chí hàng tuần, giao ban báo chí hàng tháng, đã không ngừng đổi mới theo hướng đẩy mạnh việc trao đổi, thảo luận, tăng cường cung cấp thông tin về những sự kiện quan trọng của Đảng, của đất nước. Những vấn đề được xã hội quan tâm, những đề xuất kiến nghị liên quan đến cơ chế, chính sách đối với báo chí được quan tâm giải quyết trong điều kiện gia tăng áp lực cạnh tranh nhiều mặt, nhất là cạnh tranh về thông tin, nhân lực, tài chính. Nhiều cơ quan báo chí đã chủ động, tìm cách khắc phục, vấn đề kinh tế báo chí bước đầu có hiệu quả, nhờ đó đã trở thành nguồn lực quan trọng để những người làm báo yên tâm cống hiến, phát huy năng lực, tâm huyết, lòng yêu nghề, gắn bó với nghiệp để mang đến những sản phẩm báo chí, truyền thông ngày càng có chất lượng.

Báo chí cần nêu cao ngọn cờ tiên phong, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm

Theo đồng chí Lại Xuân Môn, Tết Quý Mão vừa qua, cơ quan báo chí, nhất là các Đài Phát thanh truyền hình, các báo điện tử đã duy trì, tổ chức tốt công tác thông tin, tuyên truyền, phản ánh kịp thời không khí mừng Đảng 93 năm, đón Tết vui xuân phấn khởi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm, giữ được bản sắc văn hóa dân tộc của nhân dân khắp mọi miền của Tổ quốc. Thể hiện được không khí Tết, các giá trị văn hóa cổ truyền của dân tộc với các nội dung, chủ đề của mùa xuân đất nước, về Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, biểu dương tinh thần lao động tích cực của công nhân, người lao động trên các công trường trọng điểm, phản ánh tinh thần sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền, lãnh thổ của đất nước, biểu dương cổ vũ những việc tốt vì cộng đồng và vì xã hội, phản ánh những tình cảm hướng về quê hương tổ quốc của những người con xa quê hương hướng về đất Việt…

Với những thành tích và kết quả đạt được, những người làm báo tiếp tục chứng tỏ là lực lượng tiên phong trong công tác tư tưởng của Đảng, xứng đáng với sự ghi nhận, biểu dương của Đảng và Nhà nước.

"Tôi đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những thành tích rất đáng tự hào, những nỗ lực vượt khó để hoàn thành tốt các nhiệm vụ đã đề ra trong năm qua của các cơ quan báo chí". Đồng chí Lại Xuân Môn nhấn mạnh.

Năm 2023 là năm có ý nghĩa rất quan trọng, năm bản lề trong thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2021-2025, thời gian rất khẩn trương trong khi công việc hết sức bộn bề, bên cạnh những thuận lợi, chúng ta phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức mới để cùng đất nước vượt qua những khó khăn thách thức, hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu đề ra trong năm 2023 và cả nhiệm kỳ XIII của Đảng. Những người làm báo cần tiếp tục phát huy hơn nữa truyền thống vẻ vang và sứ mệnh lớn lao của báo chí cách mạng đối với tương lai của Đảng, của đất nước. Thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, kiên quyết khắc phục, chấn chỉnh những hạn chế thiếu xót đã được chỉ ra tại Hội nghị báo chí toàn quốc được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh. Chủ động, sáng tạo, thông tin tuyên truyền một cách toàn diện, sâu sát, trung thực, kịp thời trong công cuộc đổi mới của đất nước.

Báo chí cần nêu cao ngọn cờ tiên phong, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm

Báo chí cần nêu cao ngọn cờ tiên phong trong công tác tuyên giáo của Đảng, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước Nhà nước và trước Nhân dân. Tập trung thông tin tuyên truyền đầy đủ, sâu sắc, toàn diện về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của Đảng, của đất nước, nhất là Nghị quyết XIII của Đảng, các nghị quyết Trung ương. Tới đây, các Nghị quyết sẽ tổng kết, lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Ban Chấp hành Trung ương bầu, quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV và lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước nhiệm kỳ 2026-2031, các kỳ họp thứ V Quốc hội khóa XV Nghị quyết 01 của Chính phủ về nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội năm 2023. Mỗi nhà báo, cơ quan báo chí cần sâu sát gắn với đời sống xã hội, bám sát khơi gợi thực tiễn của cuộc sống để mỗi dòng tin, mỗi chương trình được viết bằng tâm huyết của những người cầm bút, cầm máy và sự thôi thúc, đúc kết từ yêu cầu đòi hỏi thực tiễn những câu chuyện hay, những tấm gương điển hình tiên tiến, những mô hình, những cách làm sáng tạo, hay những góp ý, phản biện sâu sắc, giàu tính khoa học, xây dựng về chủ trương chính sách và những vấn đề đặt ra trong cuộc sống hàng ngày.

Càng trong khó khăn thách thức, càng cần báo chí, đặc biệt là báo chí chủ lực phải tiên phong đi đầu, phối hợp chặt chẽ nhịp nhàng, phát huy tối đa năng lực sức mạnh tổng hợp, kinh nghiệm và hiệu quả để xây dựng nội dung tuyên truyền có trọng tâm, cốt lõi những điểm mới nêu trong các văn kiện của Đảng, của Nhà nước. Các cơ quan báo chí cần lấy lịch sử Đảng, lịch sử đất nước làm điểm tựa, định hướng dẫn dắt, lan tỏa, tạo sức mạnh trong cả nước, đồng bộ kịp thời để nâng cao nhận thức, đồng thuận trong hành động của các cấp các ngành, các tầng lớp nhân dân về chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Càng khó khăn càng cần Nhà báo có tâm huyết, giàu dũng khí, cần nhiều hơn những bài viết, chương trình, kiến giả và các giải pháp, góp phần tạo sự đồng thuận, thống nhất niềm tin trong xã hội. Góp ý phản biện phải khoa học, góp ý phải khả thi chứ không phải đưa ra những sản phẩm báo chí gây tâm lý bi quan, chán nản trước khó khăn, thách thức. Báo chí cần có nhiều hơn nữa những bài viết, chương trình truyền năng lượng cảm hứng tích cực, những tác phẩm viết cần một cái tâm trong sáng, với trách nhiệm bản lĩnh, sự thấu hiểu và chia sẻ. Hơn ai hết, báo chí phải tạo ra dòng thông tin chủ lực tích cực, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, đổi mới và sáng tạo, khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh và hạnh phúc. Các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí, các cấp hội, các cơ quan chủ quản cơ quan báo chí cần chủ động, tổ chức quán triệt, triển khai chủ động tốt quy định về trách nhiệm, quyền hạn và việc bổ nhiễm, miễn nhiệm, khen thưởng, kỷ luật đối với lãnh đạo cơ quan báo chí ngay sau khi Ban Bí thư ban hành. Chuẩn bị chu đáo, xây dựng kế hoạch, chương trình bảo đảm điều kiện cơ sở vật chất, nguồn lực để tổ chức thiết thực, trang trọng các sự kiện hướng tới Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6/1925 – 21/6/2025.

Báo chí cần nêu cao ngọn cờ tiên phong, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm

Báo chí cần nêu cao ngọn cờ tiên phong, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm

Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp đại diện các quan báo chí theo truyền thống hằng năm họp báo xuân tại trụ sở Báo Nhân Dân. Theo đồng chí Lê Quốc Minh, trong lịch sử 72 năm phát triển, Báo Nhân Dân đã đạt được nhiều kết quả rất ngoạn mục. “Tuy nhiên, trong dòng chảy của báo chí nói chung, chúng tôi cần phải đổi mới hơn nữa. Trong những năm qua, Báo Nhân Dân có rất nhiều thay đổi theo hướng đa dạng hóa nội dung, đồng thời phát hành thông tin trên nhiều nền tảng. Đặc biệt, Báo Nhân Dân rất chú trọng xây dựng những nội dung trên nền tảng số. Những kết quả đạt được trong thời gian qua, tôi xác định đó chỉ là những bước đi đầu tiên trong cả quá trình phát triển của mình”, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân chia sẻ.

Theo ông Lê Quốc Minh, trong năm 2023, Báo Nhân Dân có nhiều kế hoạch cải tiến cả về nội dung và hình thức trên tất cả các sản phẩm báo in, truyền hình và đặc biệt là báo điện tử. Đi ngược với xu thế chung của thế giới báo in ngày càng thu hẹp, Báo Nhân dân trong năm 2023 sẽ mở thêm 6 chuyên trang tuyên truyền về 6 khu vực của đất nước, đáp ứng yêu cầu của Đảng và Nhà nước là đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền.

Báo chí cần nêu cao ngọn cờ tiên phong, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm

Ở góc độ Hội Nhà báo Việt Nam, cũng như với cương vị Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, ông Lê Quốc Minh mong muốn tăng cường sự hợp tác với tất cả cơ quan báo chí trong nước, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm mà Báo Nhân Dân đã triển khai trong hàng chục năm qua cũng như trong thời gian gần đây với các cơ quan báo chí trên mọi miền của Tổ quốc.

Năm 2022, chúng ta đã đạt được những thành tích rất ngoạn mục, nhưng năm 2023 là giai đoạn phục hồi khó khăn, chúng tôi mong muốn những bài viết trên báo, trên truyền hình cũng như phát thanh, cần phản ánh trung thực những gì xảy ra trong xã hội, chúng ta sẽ tạo được sự phấn khởi, thay đổi tích cực cùng cả nước vượt qua thách thức, khó khăn, hướng tới thành công trong tương lai.

Nêu cao ngọn cờ tiên phong, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm

Tại Hội nghị giao ban, các đại biểu đã nghe đại diện Vụ Báo chí - Xuất Bản (Ban Tuyên giáo Trung ương), đại diện Bộ Ngoại giao, đại diện các cơ quan báo chí thông tin về tình hình xuất bản báo chí dịp Tết Quý Mão 2023 cũng như hoạt động đối ngoại của đất nước trong thời gian tới.

Bà Phạm Thu Hằng, Phó Vụ trưởng Phụ trách Vụ Thông tin báo chí (Bộ Ngoại giao), Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao báo cáo về công tác thông tin đối ngoại) chia sẻ hoạt động đối ngoại đầu tiên của Bộ Ngoại giao sau Tết, vào ngày 3-4/2/2023, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Hội đồng điều phối ASEAN và Hội nghị thu hẹp Bộ Ngoại giao ASEAN được tổ chức tại Indonesia. Hội nghị được tổ chức trong bối cảnh thế giới vừa trải qua năm 2022 có nhiều biến động nhanh chóng, phức tạp và khó lường. Việc Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tham dự Hội nghị nhằm góp phần nâng cao đoàn kết, đẩy mạnh hợp tác ASEAN, tạo tiền đề cho việc duy trì, lập chiếu chung của ASEAN về các vấn đề khu vực và quốc tế, từ đó bảo vệ hiệu quả những lợi ích của đất nước ta.

Đây cũng là Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN đầu tiên trong năm 2023 của Indonesia với chủ đề “Một ASEAN tầm vóc, tâm điểm của tăng trưởng”. Các Bộ trưởng sẽ trao đổi các nội dung chính, bao gồm cả triển khai kết quả của Hội nghị ASEAN 40 và 41, ưu tiên hợp tác của ASEAN trong năm 2023, các quan hệ đối ngoại của ASEAN cũng như các vấn đề quốc tế của khu vực mà ASEAN cần phải giải quyết trong thời gian tới.

Nêu cao ngọn cờ tiên phong, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm

Nhân đây, bà Hằng cũng chia sẻ thông tin về kế hoạch tuyên truyền đối với một số hoạt động trọng tâm trong năm 2023 của Bộ Ngoại giao như sau: Năm 2023 sẽ kỷ niệm năm tròn, năm lẻ, năm thiết lập quan hệ ngoại giao với 41 đối tác, trong đó có 10 đối tác đặc biệt, đối tác chiến lược, đó là: Canada, Ý, Nam Phi, Pháp, Singapore, Anh, Malaysia, Nhật Bản, Úc và Hà Lan. Bộ Ngoại giao đã xây dựng đề án tuyên truyền và rất mong các cơ quan báo chí đưa tin bám sát theo đề án, vừa khẳng định mạnh mẽ đường lối đối ngoại nhất quán của Việt Nam góp phần thúc đẩy quan hệ giữa ta và các nước đối tác. Trong các tin, bài đặc biệt trong báo chí đối thoại cần chú trọng lồng ghép tuyên truyền về cách phát triển kinh tế, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam, đất nước con người Việt Nam, lan tỏa thông điệp của Việt Nam là điểm đến an toàn, hấp dẫn đối với nhà đầu tư và du khách nước ngoài.

Liên quan đến việc lần thứ hai được bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025, Bộ Ngoại giao đang xây dựng đề án tuyên truyền và mong các cơ quan báo chí bám sát nội dung, phân công trong đề án và trong công tác tuyên truyền nhấn mạnh sự tham gia chủ động, tích cực, các sáng kiến của Việt Nam trong vai trò thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng Nhân quyền, quyền con người trước biến đổi khí hậu, chống bạo lực và phân biệt đối xử, thúc đẩy bình đẳng giới, quyền con người trong bối cảnh chuyển đổi số, quyền sức khỏe, quyền việc làm, quyền tiếp cận giáo dục chất lượng… Đồng thời nêu bật những lợi ích của Đảng và Nhà nước trong việc bảo đảm thúc đẩy quyền con người, đấu tranh phản bác những luận điệu xuyên tạc về bảo vệ quyền con người tại Việt Nam.

Nêu cao ngọn cờ tiên phong, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm

Bà Vũ Việt Trang, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam cho biết, năm 2022 là năm hết sức khó khăn, tác động trực tiếp đến các hoạt động của cơ quan báo chí, nhiều cơ quan đứng trước những khó khăn, thách thức của hoạt động kinh tế báo chí. Việc triển khai nhiều nội dung, theo sát đường lối, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Chính phủ cũng như những hoạt động của Quốc hội và Trung ương đã giúp các các cơ quan báo chí vượt qua nhiều thử thách. Theo bà Trang, dịp Tết vừa qua, tất cả các cơ quan báo chí đã vào cuộc và đưa tin chính xác, kịp thời không khí mừng Đảng, mừng xuân, mừng đất nước đổi mới.

Thay mặt các cơ quan báo chí, với vai trò là cơ quan báo chí chủ lực, bà Vũ Việt Trang đã cảm ơn Ban Tuyên giáo, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo… trong thời gian qua đã phối hợp nhịp nhàng, chỉ đạo kịp thời các cơ quan báo chí, từ đó triển khai nội dung theo định hướng thông tin, vừa đảm bảo nội dung phong phú, tuân thủ sự chỉ đạo và quan trọng nhất là góp phần phát triển đất nước trong năm 2023, năm bản lề thực hiện các Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Nêu cao ngọn cờ tiên phong, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm

Theo Tổng Biên tập Báo Nông thôn ngày nay, nhà báo Lưu Quang Định, trong những năm gần đây, Báo Nông thôn ngày nay nhận được rất nhiều thông tin tuyên truyền cũng như được giao nhiều nhiệm vụ, đặt hàng của các cơ quan Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành để đẩy mạnh thông tin tuyên truyền hơn nữa về nông dân và nông thôn.

Nhà báo chia sẻ thêm, trong năm 2023, Báo Nông thôn ngày nay sẽ bám sát tôn chỉ, mục đích của mình, đẩy mạnh tuyên truyền về nông dân và nông thôn. Hiện nay, lực lượng này đang chiếm 70% dân số, đóng góp ngày càng quan trọng vào nền kinh tế nói chung. Riêng với Hội Nông dân Việt Nam năm 2023 cũng là năm tiến hành tổ chức Hội Nông dân các cấp và Đại hội cấp cơ sở đầu tiên diễn ra ngay trong Quý I này. Đó là một trong những điểm chính mà Báo Nông thôn ngày nay, Báo Dân Việt sẽ tiến hành trong suốt năm nay. 

Nêu cao ngọn cờ tiên phong, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm

Nhà báo Hà Đăng, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân chia sẻ, Hội nghị giao ban báo chí đầu xuân Quý Mão 2023 là cuộc gặp mặt mang tính truyền thống với nhiều gương mặt rất sáng giá của làng báo chí. Đây là những gương mặt trung thực, trung thành với nghề nghiệp báo chí, sự nghiệp báo chí không thể tách rời với sự nghiệp cách mạng, đó là điều rất vinh dự. Nhà báo lão thành mong muốn năm nay các cơ quan báo chí sẽ có bước phát triển mới, sự nghiệp báo chí sẽ phát triển cùng với bước tiến của sự nghiệp cách mạng. 

Mỗi xuân ta gặp một lần

Mỗi lần gặp mặt mười xuân vẹn mười

Vẹn mười là vẹn tiếng cười

Cười vui cho để cuộc đời thêm xuân.

 

Tú Quyên

Tin tức

Người dân Hà Tĩnh phải thấy khát vọng, có niềm tin vào quy hoạch tỉnh

Với núi sông hùng vĩ, Hà Giang phải tạo không gian phát triển mới, khí thế phát triển mới

Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Chùm ảnh: Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Tài nguyên

Kiến nghị báo cáo Thủ tướng dự án cảng gần 7.000 tỷ đồng tại Bình Định

Ngọc Lặc tăng cường quản lý hoạt động khai thác khoáng sản

Gắn với bảo vệ môi trường, giảm thiểu rủi ro

Đắk Nông thu hồi gần 1.800 ha đất của dự án lâm nghiệp nhiều vi phạm

Môi trường

Hàng trăm bạn trẻ “khoác áo mới” cho Rạch Xuyên Tâm

Khối thi đua số I và II Bộ TN&MT hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới và Ngày Đại dương Thế giới

Bảo Thắng ra quân thu gom vỏ bao, gói thuốc bảo vệ thực vật

Nha Trang: Đảm bảo vệ sinh môi trường cho Festival Biển 2023

Video

Hưởng ứng ngày Quốc tế Đa dạng sinh học 2023

Chương trình trồng cây "Chùa xanh" tại chùa Linh Quang, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng 663 cây tại chùa Linh Quang, Điện Biên

Chương trình Chùa xanh trồng 1008 cây xanh tại chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc, Cao Bằng

Diễn đàn

Thời tiết ngày 29/5: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng, nhiệt độ cao nhất 37 độ C

Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Phát triển

Chuyển đổi số trong khai thác khoáng sản: Hướng tới kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn

Phạm Thiên Ân nói tiếng Việt khi chiến thắng lịch sử ở Cannes

Chuyển đổi số Đà Nẵng trước nhiều thách thức cần “khơi thông”

Diễn đàn “Điện gió và mục tiêu Net Zero vào năm 2050”

Khoa học

Đến năm 2030: Đạt mục tiêu phát triển bền vững về tài nguyên, môi trường

Sinh viên chế tạo tàu vớt rác sử dụng năng lượng mặt trời

GIS kết hợp với dữ liệu sinh khí hậu trong nghiên cứu và quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học

Hội thảo Khoa học Chiếu sáng toàn quốc 2023

Chính sách

Kế hoạch thẩm định Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia

Lâm Đồng hủy bỏ các quy định về việc tách thửa đất nông nghiệp

Danh mục phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất

Hà Nội: Dân lấn chiếm đất công, chính quyền vào cuộc