Nâng cao nhận thức và hỗ trợ hội viên, phụ nữ về phát triển kinh tế xanh

07/07/2024

TN&MTViệc phát huy giá trị vốn có của các nữ lãnh đạo doanh nghiệp, thúc đẩy một cộng đồng nữ doanh nhân quyết tâm tạo ra những sản phẩm, dịch vụ xanh có giá trị vượt trội và có trách nhiệm với môi trường có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong bối cảnh hiện nay", Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài nhấn mạnh.

Nâng cao nhận thức và hỗ trợ hội viên, phụ nữ về phát triển kinh tế xanh

Các đại biểu tham dự diễn đàn

Ngày 5/7, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ Lào và Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển tổ chức Diễn đàn kết nối và giao lưu nữ doanh nhân ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia, với chủ đề “Nữ doanh nhân và kinh tế xanh”.

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương tới dự.

Phát biểu ý kiến tại diễn đàn, đồng chí Bùi Thị Minh Hoài khẳng định, việc phát huy giá trị vốn có của các nữ lãnh đạo doanh nghiệp, thúc đẩy một cộng đồng nữ doanh nhân quyết tâm tạo ra những sản phẩm, dịch vụ xanh có giá trị vượt trội và có trách nhiệm với môi trường có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong bối cảnh hiện nay.

“Thực tế cho thấy, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đang là một lực lượng quan trọng trong tiến trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam và tôi tin rằng ở Lào, Campuchia cũng vậy”, đồng chí Bùi Thị Minh Hoài nhấn mạnh.

Để phát huy hơn nữa tiềm năng và thế mạnh của phụ nữ, đặc biệt là nữ doanh nhân ba nước, đồng chí Bùi Thị Minh Hoài mong muốn, Hội Phụ nữ ba nước sẽ tích cực phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm trong việc tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức và hỗ trợ hội viên, phụ nữ về phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn. Thực hiện vai trò kết nối các nữ doanh nhân với Chính phủ, chính quyền các cấp, giữa các nữ doanh nhân ở cấp độ quốc gia, khu vực và quốc tế.

Nâng cao nhận thức và hỗ trợ hội viên, phụ nữ về phát triển kinh tế xanh

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài phát biểu tại diễn đàn

Bên cạnh đó, các doanh nhân, đặc biệt các doanh nhân nữ của ba nước tiếp tục tiên phong, chủ động áp dụng các biện pháp đổi mới, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh phù hợp các nhóm nhiệm vụ chiến lược về giảm phát thải khí nhà kính và thúc đẩy sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; xanh hóa sản xuất; xanh hóa lối sống và thúc đẩy tiêu dùng bền vững.

Đồng thời, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam tiếp tục chủ động đề xuất và triển khai các sáng kiến, hoạt động chung nhằm phát huy vai trò của nữ doanh nhân và Hội Phụ nữ đóng góp thực chất, hiệu quả vào phát triển kinh tế xanh và bền vững. Qua đó, góp phần tích cực củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa ba nước.

Phát biểu tại diễn đàn, đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết, phụ nữ là đối tượng chịu nhiều tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu toàn cầu, ô nhiễm môi trường, dịch bệnh, nhưng đồng thời cũng là nhân tố tích cực trong công tác bảo vệ môi trường, thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, đóng góp vào phát triển xanh, bao trùm và bền vững.

Mặc dù vậy, thực tế cho thấy, hiện nay vai trò của phụ nữ trong bảo vệ môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế, đặc biệt là kinh tế xanh vẫn chưa được ghi nhận và phát huy đầy đủ do những định kiến về giới.

Cộng đồng doanh nhân, trong đó có nữ doanh nhân là một lực lượng quan trọng trong tiến trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, là một phần không thể tách rời trong Chiến lược tăng trưởng xanh của đất nước. Các cơ quan, tổ chức, nhất là các tổ chức đại diện cho doanh nhân, nữ doanh nhân, trong đó có Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam với vai trò là tổ chức thành viên của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cũng đã có nhiều hoạt động, sáng kiến nhằm phát huy vai trò của doanh nhân, nữ doanh nhân trong kinh tế xanh.

Nâng cao nhận thức và hỗ trợ hội viên, phụ nữ về phát triển kinh tế xanh

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga phát biểu tại diễn đàn

“Tại diễn đàn hôm nay, chúng ta tiếp tục khẳng định vai trò tích cực của tổ chức Hội Phụ nữ ba nước và cộng đồng nữ doanh nhân ba nước trong tiến trình hướng tới phát triển kinh tế xanh ở cấp quốc gia, khu vực và toàn cầu”, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga nhấn mạnh.

Chia sẻ tại diễn đàn, bà Ali Vungnobountham, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Lào nhấn mạnh, việc tạo sự vững mạnh cho phụ nữ về kinh tế gắn với môi trường, góp phần tăng thu nhập, nghề nghiệp ổn định cho phụ nữ, giảm thiểu kẽ hở về vai trò nam-nữ, các vấn đề bạo lực trong gia đình, xã hội, khuyến khích về dinh dưỡng tốt, an toàn thực phẩm và bảo tồn bản sắc văn hóa của phụ nữ, góp phần làm cho một số phụ nữ trở thành tấm gương điển hình trong toàn xã hội. Mặc dù chúng ta cũng đã đạt được một số kết quả trên nhiều mặt, tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế.

“Tôi hy vọng rằng, chúng ta sẽ cùng nhau bàn bạc kế hoạch hợp tác, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau vì sự nghiệp phát triển phụ nữ, khuyến khích nữ doanh nhân trong phát triển kinh tế xanh, khuyến khích bình đẳng nam-nữ, đầu tư vào kinh doanh vừa và nhỏ cho phụ nữ”, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Lào chia sẻ.

Nâng cao nhận thức và hỗ trợ hội viên, phụ nữ về phát triển kinh tế xanh

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Lào Ali Vungnobountham trao đổi tại diễn đàn

Trao đổi tại diễn đàn, bà Koung Sorita, Quốc vụ khanh Bộ các Vấn đề về Phụ nữ Campuchia hy vọng, thông qua diễn đàn này, chúng ta có thể học hỏi thêm kinh nghiệm, trao đổi quan điểm và xây dựng kế hoạch hành động chung giữa các hội phụ nữ và doanh nhân nữ ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia để đạt được mục tiêu “Kinh tế xanh”. Hiệp hội Phụ nữ vì Hòa bình và Phát triển Campuchia sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với phụ nữ ở Việt Nam, Lào, các nước khác trong khu vực cũng như trên thế giới và các tổ chức trong nước và quốc tế, bao gồm cả khu vực tư nhân.

Đồng thời, hành động có trách nhiệm trong phát triển xanh và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, trồng cây tại các vùng bị suy thoái; bảo tồn và bảo vệ tài nguyên rừng, động vật hoang dã trong rừng; đa dạng sinh học và thích ứng với biến đổi khí hậu để phụ nữ có thể được hưởng lợi một cách tích cực, công bằng và thân thiện với môi trường...

Nâng cao nhận thức và hỗ trợ hội viên, phụ nữ về phát triển kinh tế xanh

Bà Koung Sorita, Quốc vụ khanh Bộ các Vấn đề về Phụ nữ Campuchia trao đổi tại diễn đàn

Tại diễn đàn, các đại biểu đã cùng nhau chia sẻ các khó khăn, thách thức cũng như trao đổi, thảo luận về các sáng kiến, kinh nghiệm tốt, gợi mở cho sự kết nối, hợp tác mới nhằm phát huy vai trò của nữ doanh nhân ba nước trong phát triển kinh tế xanh.

Theo nhandan.vn

Tin tức

Thủ tướng: '5 đẩy mạnh' trong cải cách hành chính để huy động mọi nguồn lực cho phát triển

Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khoá XV tại huyện Vị Xuyên

Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khẳng định tinh thần đoàn kết, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm rất cao

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết tâm hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL

Tài nguyên

Đảm bảo an ninh nguồn nước

Lập Quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Ba thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Làm rõ giếng khoan giữa đồng sôi ùng ục, đốt là cháy

Thanh Trì: Ban hành Công văn số 3775/CNTT  về việc dừng giao dịch đối với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Môi trường

Ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Đồng bộ các biện pháp ứng phó với lũ quét, sạt lở đất

Tiếng vọng hấp hối từ những cánh rừng già

Chủ động sử dụng sản phẩm thay thế túi ni-lông

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Điều chỉnh công nghệ khai thác cát sông tại Sóc Trăng

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Một số kết quả tính toán độ cao bằng công nghệ định vị dẫn đường toàn cầu GPS/GNSS dựa trên mô hình EIGEN-6C4 và EGM2008

Đề xuất các giải pháp tiêu úng và phòng, chống lũ rừng ngang vùng hữu sông Bùi, huyện Chương Mỹ

Chính sách

Tín dụng cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn: Mức cho vay tối đa 25 triệu đồng

Luật Đất đai quy định về cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc như thế nào?

Thanh Hóa: Cho phép Công ty Anh Phát được nhận chìm 500.000 m3 chất nạo vét xuống biển Nghi Sơn

Ngành TN&MT Lạng Sơn triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Phát triển

Trường Đại học TN&MT TP. Hồ Chí Minh: Đa dạng ngành nghề để đào tạo những công dân tương lai có trách nhiệm với môi trường

Ninh Bình: Đến năm 2030 chấm dứt sử dụng hóa chất độc hại trong nuôi trồng thủy sản

Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2024-2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp

Khởi động dự án “Sự sống 2024”

Diễn đàn

"Rộng cửa" cho tín dụng xanh

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Phát triển chuỗi cung ứng xanh: Cần điểm tựa chính sách

Thời tiết ngày 16/7: Bắc Bộ, Trung Bộ mưa to đến rất to