Nam Định: Hưởng ứng ngày môi trường Thế giới và Tháng hành động vì môi trường

21/06/2024

TN&MTHưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) năm nay với chủ đề “Phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa”, Tháng hành động vì môi trường năm 2024, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị chính quyền các địa phương tập trung tuyên truyền các mô hình điển hình ứng dụng công nghệ tiên tiến trong việc phục hồi đất đai, chống hạn hán và sa mạc hóa.

Theo đó, tại Nam Định, diện tích đất nông nghiệp dành cho trồng trọt đang gặp tình trạng mất cân đối về dinh dưỡng do biến đổi khí hậu, canh tác độc canh và sử dụng nhiều phân bón vô cơ và hóa chất bảo vệ thực vật. Tình trạng đất khô hạn và chua hóa đang diễn ra trên diện tích 59.280ha, trong đó có 55.633ha đất nông nghiệp và 3.633ha đất chưa sử dụng. Nếu quá trình này kéo dài, kết hợp với nắng nóng và mưa lớn, đất sẽ bị chua hóa mạnh mẽ hơn. Các trận bão, lũ lụt gần đây đã gây ra sạt lở, xói mòn và rửa trôi trên 1 triệu m3 đất, đá, làm mất dần độ phì nhiêu và gia tăng độc tố, dẫn đến suy thoái đất. Toàn tỉnh hiện có 8.765ha đất nông nghiệp bị nhiễm mặn, trong đó có 950ha đất trồng màu và 3.000ha đầm nuôi tôm ven biển. Nếu không có biện pháp phù hợp, những khu vực này sẽ trở nên không thể canh tác.

Huyện Nghĩa Hưng huy động các lực lượng cán bộ, chiến sĩ và người dân phối hợp ra quân thu dọn rác thải ven biển

Chính quyền tỉnh Nam Định đã triển khai nhiều biện pháp thiết thực nhằm bảo vệ môi trường, phục hồi chất lượng đất và chống hạn hán. Các biện pháp cụ thể bao gồm: Nâng cấp hệ thống đê biển và đê sông, đặc biệt là các tuyến đê xung yếu. Xây dựng các cống ngăn mặn, giữ nước ngọt và nạo vét hệ thống sông, kênh mương. Củng cố và nâng cấp hệ thống trạm bơm để đảm bảo tưới tiêu kịp thời.

Phát triển rừng và cây phân tán; Nâng cao chất lượng quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Trồng cây phân tán để gia tăng năng lực điều hòa nguồn nước, giảm lũ, và tăng lưu lượng nước mùa khô. Các hoạt động này giúp chắn sóng, gây bồi lấn biển, bảo vệ bờ biển, đê biển và phòng chống thiên tai.

Tuyên truyền và Giáo dục: Tăng cường công tác tuyên truyền về tầm quan trọng của tài nguyên đất và nước. Nâng cao ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ tài nguyên đất và nước. Khuyến khích người dân tham gia các biện pháp bảo vệ môi trường.

Quản lý Tài nguyên và Chất thải: Quy hoạch và bố trí đất phát triển công nghiệp phù hợp với môi trường xung quanh. Giải quyết và xử lý chất thải trong quá trình hoạt động sản xuất. Quản lý và hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và áp dụng kỹ thuật canh tác thân thiện với môi trường.

Các hành động cụ thể đã được triển khai, bao gồm: Trồng rừng ngập mặn để bảo vệ bờ biển và cải thiện chất lượng đất. Xử lý rơm rạ sau thu hoạch bằng chế phẩm sinh học, tăng cường lượng chất hữu cơ cho đất. Thiết lập mạng lưới quan trắc môi trường để giám sát và kiểm soát tài nguyên nước và đất.

Rừng ngập mặn tại vườn quốc gia Xuân Thủy - Nam Định

Nhân dịp Ngày Môi trường Thế giới năm nay, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương phát động “Tháng hành động vì môi trường” nhằm huy động sức mạnh của tập thể, các tổ chức và đoàn thể trong việc tổ chức các hoạt động thiết thực. Các hoạt động bao gồm: Rà soát và kiểm soát các nguồn chất thải, đặc biệt là xử lý chất thải nông nghiệp. Vận động nông dân thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật và hợp đồng với đơn vị chức năng để xử lý đúng quy định. Vệ sinh môi trường, vớt rác thải tại kênh, mương, ao, hồ, và bãi biển. Phân loại, thu gom và xử lý rác thải nhựa. Trồng và chăm sóc cây xanh, tuyến đường hoa, và rừng ngập mặn.

Các cấp, các ngành chức năng, các tổ chức và đoàn thể của tỉnh đã kêu gọi cộng đồng thực hiện chủ đề Ngày Môi trường Thế giới năm 2024, nhằm phục hồi đất đai, chống sa mạc hóa, bảo vệ tự nhiên, và tăng cường sinh kế và an ninh lương thực cho người dân toàn cầu. Những hoạt động thiết thực này kêu gọi cộng đồng người dân Nam Định có những hành động đúng, chuẩn để thực hiện chủ đề Ngày Môi trường Thế giới 2024, nhằm phục hồi đất đai, chống sa mạc hóa, bảo vệ tự nhiên.

Nguyễn Thu Trang

Đại học Văn hóa Hà Nội

Tin tức

Triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong nghiên cứu chính sách ngành TN&MT

Thủ tướng: '5 quyết tâm', '5 bảo đảm' để thúc đẩy giải ngân, sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn gần 670 nghìn tỷ đồng

Rà soát, hoàn thiện dự thảo nghị định về kinh doanh bất động sản; xây dựng lại chung cư

Xây dựng thị trường điện cạnh tranh hoàn chỉnh, mở không gian mới cho năng lượng tái tạo

Tài nguyên

Đánh giá tiềm năng cát, cuội, sỏi lòng sông vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Giải quyết khiếu nại, tố cáo theo Luật Đất đai năm 2024

Cống ngăn mặn lớn nhất Bắc miền trung sắp đưa vào vận hành

Tránh thất thu từ khoáng sản phát sinh

Môi trường

Ninh Thuận chủ động ngăn chặn tình trạng đào gốc cây bằng lăng rừng

Xây dựng mô hình chuyển đổi xanh, sử dụng đất bền vững tại các khu vực trồng hoa

Rùa biển quay lại xã đảo Cù Lao Xanh đẻ trứng sau nhiều năm vắng bóng

Ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Kiểm kê nguồn thải phục vụ xây dựng kế hoạch quản lý chất lượng môi trường không khí tỉnh Trà Vinh

Việt Nam công bố trên 19.000 bài báo quốc tế/năm nhưng chỉ có 2 tạp chí Scopus

Điều chỉnh công nghệ khai thác cát sông tại Sóc Trăng

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Chính sách

Luật Đất đai quy định về cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất như thế nào?

Bình Dương: Sẽ xử phạt việc khai thác sử dụng thông tin KTTV không đúng quy định

Luật Đất đai quy định về trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như thế nào?

Tín dụng cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn: Mức cho vay tối đa 25 triệu đồng

Phát triển

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về Quốc hội

Hội thảo: “An ninh - an toàn thực phẩm hướng đến du lịch xanh bền vững, chuyển hướng từ nhận thức đến hành động”

“Future Blue Innovation 2024” - Hành trình Xanh phụ thuộc vào thế hệ trẻ

Trường Đại học TN&MT TP. Hồ Chí Minh: Đa dạng ngành nghề để đào tạo những công dân tương lai có trách nhiệm với môi trường

Diễn đàn

Hòa Bình: Ban hành quyết định chuyển mục đích sử dụng 32,2 ha nằm tại xã Nhuận Trạch

"Rộng cửa" cho tín dụng xanh

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Phát triển chuỗi cung ứng xanh: Cần điểm tựa chính sách