Mùa xuân thịnh vượng

31/01/2023

TN&MTNăm mới 2023 bắt đầu bằng niềm vui với sự tăng trưởng kinh tế của đất nước năm 2022 ước đạt 8,02%, trong bối cảnh khu vực và thế giới gặp rất nhiều khó khăn. Đây là năm GDP của Việt Nam cao nhất trong giai đoạn từ 2011- 2022, lập kỷ lục trong hơn 10 năm qua. Nhóm đối tác quốc tế cũng cam kết huy động 15,5 tỷ USD từ nguồn tài chính công và tư nhân trong 3-5 năm để hỗ trợ Việt Nam đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Đó là những dấu hiệu khởi sắc trong phát triển kinh tế và môi trường, trong đó có phần đóng góp quan trọng của ngành TN&MT.

Mùa xuân thịnh vượng

Cùng với cả nước, năm qua Bộ TN&MT với chức năng của mình đã tham mưu cho Đảng, Nhà nước ban hành nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật để nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng; khơi thông các nguồn lực tài nguyên cho phát triển KT-XH, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Như trong thư chúc mừng gửi Bộ TN&MT nhân dịp Kỷ niệm 20 năm thành lập, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Ngành TN&MT cần tiếp tục phát huy những thành tích, kết quả, kinh nghiệm đã tích lũy được trong 20 năm qua, ra sức phấn đấu, chủ động hơn nữa trong dự báo, tham mưu, triển khai các giải pháp để ứng phó kịp thời, hiệu quả với biến đổi khí hậu, môi trường, thiên tai, dịch bệnh; tăng cường quản lý tài nguyên và BVMT, lĩnh vực đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa sống còn đối với sự phát triển bền vững của đất nước”.

Tạo động lực cho phát triển, Bộ TN&MT đã có sự tăng trưởng đột phá từ xếp hạng thứ 15 lên thứ 7/30 bộ, ngành về chuyển đổi số trong thực hiện Chính phủ điện tử và là một trong những bộ đi đầu trong việc xử lý văn bản điện tử, ký số từ cấp chuyên viên. Đây là điểm sáng tạo, ấn tượng mà ngành TN&MT đã làm tốt trong năm qua.

Dấu ấn nổi bật trong năm qua còn là việc quản lý tốt 9 lĩnh vực thuộc quản lý nhà nước của Ngành, góp phần quan trọng vào tăng nguồn lực phát triển đất nước, như đánh giá của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ: “Với truyền thống vẻ vang của ngành; sự đồng lòng, đoàn kết, trí tuệ, tinh thần đổi mới và quyết tâm cao của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, công chức, người lao động; phát huy những thành tích đạt được, ngành TN&MT sẽ khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó, đóng góp ngày càng nhiều hơn nữa cho sự phát triển KT-XH, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững đất nước, bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc”.

Thực hiện tốt sự chỉ đạo của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và với phương châm lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm trọng, Bộ TN&MT đã thay đổi chính sách pháp luật bằng những cải cách mạnh mẽ trong giảm bớt các thủ tục hành chính, thúc đẩy phát triển. Việc kết nối cơ sở dữ liệu dân cư và cơ sở dữ liệu đất đai sẽ giúp người dân tra cứu được các thông tin về đất đai dễ dàng, cơ quan Nhà nước quản lý được các biến động về dân cư và đất đai trên mạng điện tử.

Những thành tựu ngành TN&MT đạt được còn được ghi nhận bởi Tổng Thư ký António Guterres trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, khi đến thăm Tổng cục KTTV ông nói rằng: “Sản phẩm dự báo của các bạn không những phục vụ người dân trong nước mà còn chia sẻ với các cơ quan khí tượng của các nước trong khu vực và trên thế giới”.

Phát huy những thành tựu đạt được, ngành TN&MT tiếp tục phấn đấu, đột phá trong 9 lĩnh vực quản lý, tạo động lực để toàn Ngành phát triển vững chắc trong năm mới 2023.

Mùa xuân mới thịnh vượng và phát triển đang đến với đất nước và ngành TN&MT.

TẠP CHÍ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG

Tin tức

Điều hoà linh hoạt nguồn vốn dành cho các dự án đầu tư công

Bộ TN&MT làm việc với các tỉnh khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc về điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất

Bộ TN&MT đánh giá trữ lượng khoáng sản tại 3 địa phương

Bộ TN&MT gỡ vướng về quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Phú Yên

Tài nguyên

Quảng Ninh: Nhiều bất cập trong vấn đề khai thác khoáng sản

Đắk Lắk: Dừng các vị trí khai thác cát trên sông Krông Ana gây sạt lở nghiêm trọng

Gỡ vướng để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư khai thác đá hoa chế biến sâu

Cần điều chỉnh một số quy định về tiền cấp quyền khai thác khoáng sản

Môi trường

Khi người dân tự quản gìn giữ môi trường

Làm đẹp cảnh quan trường học, di tích

Chung tay hành động vì môi trường Thủ đô

Đẩy mạnh tuyên truyền bảo vệ Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông

Video

Đón Anh về - Lời thơ của tác giả Đặng Quốc Khánh

Bản tin Bất động sản và Môi trường số 5

Bản tin Bất động sản và Môi trường số 4

Bản tin Bất động sản và Môi trường số 3

Diễn đàn

Thời tiết ngày 21/9: Bắc Bộ và Trung Bộ có nơi nắng nóng, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông

Việt Nam nỗ lực kiểm soát các chất làm suy giảm tầng ô-dôn

Thời tiết ngày 20/9: Bắc Bộ nắng nóng trở lại, Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông

Thời tiết ngày 19/9: Bắc Bộ ngày nắng đan xen, chiều tối có thể có mưa rào và dông

Phát triển

Tập đoàn AEON MALL, Nhật Bản tới thăm và làm việc với Tập đoàn TTC, Việt Nam

Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Nguyên

Sở Tài nguyên và Môi trường Thừa Thiên - Huế

Sở Tài nguyên và Môi trường Tiền Giang

Khoa học

Phân công, phân cấp trong quản lý nhà nước về tài nguyên địa chất và khoáng sản - Hiện trạng và đề xuất

Bản đồ kể chuyện (storymap) - phương thức truyền thông mới!

Thành lập Viện Khoa học môi trường, biển và hải đảo

Lo ngại về môi trường khi khai thác biển sâu

Chính sách

Bộ TN&MT tiếp tục tập huấn quy định trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, nhập khẩu

Bắc Giang: Công ty TNHH Kim Tường hoạt động sản xuất bê tông có "dấu hiệu" chưa tuân thủ quy định pháp luật về môi trường

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương xây dựng quy chuẩn về đường bộ cao tốc

Hội thảo phổ biến thực hiện quy định trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, nhập khẩu (EPR) theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường