Một số vấn để khẩn cấp, cần làm hòa với thiên nhiên

24/12/2023

TN&MTChương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) đã chỉ ra mức độ nghiêm trọng của ba vấn đề khẩn cấp về môi trường của Trái đất đó là - biến đổi khí hậu - mất đa dạng sinh học - ô nhiễm. Báo cáo nêu rõ mối liên kết lẫn nhau giữa các thách thức về môi trường và phát triển đồng thời mô tả vai trò của tất cả các thành phần trong xã hội đối với những chuyển đổi cần thiết cho một tương lai bền vững.

Một số vấn đề khẩn cấp

Biến đổi khí hậu, mất đa dạng sinh học và ô nhiễm tạo nên ba vấn đề khủng hoảng tự gây ra cho hành tinh có mối liên hệ chặt chẽ với nhau và đặt phúc lợi của các thế hệ hiện tại và tương lai vào nguy cơ không thể chấp nhận được.

Hành động mạnh mẽ và hợp tác của các chính phủ, doanh nghiệp và người dân trên toàn thế giới có thể ngăn chặn và đảo ngược lại những tác động tồi tệ nhất của suy thoái môi trường bằng cách chuyển đổi nhanh chóng các hệ thống chính bao gồm năng lượng, nước và lương thực, và do vậy việc sử dụng đất và đại dương của chúng ta phải trở nên bền vững.

Một số vấn để khẩn cấp để làm hòa với thiên nhiên

Ảnh minh họa

Chuyển đổi nền kinh tế và xã hội có nghĩa là cải thiện mối quan hệ của con người với thiên nhiên, hiểu rõ giá trị của thiên nhiên và lấy giá trị đó làm trung tâm trong việc ra quyết định.

Phát triển không bền vững đang làm suy giảm nhanh chóng khả năng duy trì phúc lợi của con người trên Trái đất. Sự thịnh vượng và phúc lợi của con người - hiện tại và trong tương lai - phụ thuộc vào việc sử dụng cẩn trọng không gian hữu hạn và các nguồn tài nguyên còn lại của hành tinh, cũng như vào việc bảo vệ và phục hồi các hệ thống hỗ trợ sự sống và khả năng hấp thụ chất thải của trái đất.

Các hệ thống xã hội, kinh tế và tài chính hiện tại không tính đến những lợi ích thiết yếu mà chúng ta nhận được từ thiên nhiên và tạo ra động lực để quản lý các hệ sinh thái và nguồn lợi tự nhiên một cách khôn ngoan và duy trì giá trị của chúng.

Trong 50 năm qua, nền kinh tế toàn cầu đã tăng trưởng gần gấp 5 lần, phần lớn là nhờ vào việc khai thác tài nguyên và năng lượng tăng gấp ba lần và điều này đã thúc đẩy việc tăng trưởng sản xuất và tiêu dùng. Dân số thế giới đã tăng gấp 2 lần, lên 7,8 tỷ người và mặc dù mức độ thịnh vượng trung bình cũng tăng gấp đôi, khoảng 1,3 tỷ người vẫn nghèo và khoảng 700 triệu người còn đói.

Các hành động đơn lẻ và thiếu phối hợp trong vấn đề biến đổi khí hậu, mất đa dạng sinh học và ô nhiễm đang có chiều hướng rời xa những gì cần thiết để ngăn chặn sự suy thoái môi trường. Thất bại đó đang đe dọa tương lai của nhân loại và khiến các Mục tiêu Phát triển Bền vững trở nên ngoài tầm với.

Thế giới đang không đáp ứng được các cam kết hạn chế thiệt hại môi trường. Thế giới đang trên đà nóng lên ít nhất 3°C trên mức độ khi chưa có công nghiệp hóa vào năm 2100. Điều đó có nghĩa là đã lỡ mục tiêu của Thỏa thuận Paris là giữ mức nóng lên dưới mức 2°C và cố gắng hạn chế mức tăng lên 1,5°C để tránh những tác động xấu nhất.

Không có mục tiêu toàn cầu nào về bảo vệ sự sống trên Trái đất và ngăn chặn sự suy thoái của đất và đại dương được đáp ứng đầy đủ. Nạn phá rừng và đánh bắt quá mức vẫn tiếp diễn, và một triệu loài động thực vật đang bị đe dọa tuyệt chủng.

Trong khi chúng ta đang trong quá trình khôi phục tầng ôzôn ở tầng bình lưu bảo vệ Trái đất, chúng ta cũng còn rất nhiều việc phải làm để giảm ô nhiễm không khí và nước, quản lý an toàn hóa chất, giảm thiểu và quản lý chất thải một cách an toàn.

Gánh nặng về môi trường đổ dồn nhiều nhất vào người nghèo và người dễ bị tổn thương. Các quốc gia giàu có xuất khẩu một số tác động từ việc tiêu dùng và sản xuất của họ sang các quốc gia nghèo hơn thông qua thương mại và xử lý chất thải.
Thay đổi môi trường đang làm hao mòn tiến trình xóa đói giảm nghèo, cung cấp nước sạch và vệ sinh, giảm bất bình đẳng cũng như việc thúc đẩy sự tăng trưởng bền vững của nền kinh tế, việc làm cho tất cả mọi người và xã hội hòa bình, ổn định.
Tình trạng xấu đi của hành tinh đe dọa thành tựu về y tế và đời sống của tất cả mọi người. Khoảng một phần tư gánh nặng bệnh tật trên toàn cầu bắt nguồn từ các rủi ro liên quan đến môi trường bao gồm các bệnh lây truyền từ động vật (chẳng hạn như covid-19), biến đổi khí hậu và tiếp xúc với ô nhiễm và hóa chất độc hại. Ô nhiễm không khí trong nhà và ngoài trời gây ra tới 7 triệu ca tử vong sớm mỗi năm.

Các rủi ro môi trường như sóng nhiệt/các đợt nóng, lũ lụt, hạn hán và ô nhiễm cản trở những nỗ lực trong việc xây dựng các thành phố cũng như những nơi định cư sinh sống khác của con người trở nên toàn diện, an toàn, có khả năng phục hồi và bền vững.

Cần phải giải quyết đồng bộ

Bản chất liên quan của biến đổi khí hậu, mất đa dạng sinh học, suy thoái đất, ô nhiễm không khí và nước có nghĩa là chúng phải được đưa ra giải quyết cùng với nhau để tối đa hóa lợi ích và giảm thiểu sự đánh đổi (mục tiêu này lấy mục tiêu khác).
Việc đáp ứng các mục tiêu của Thỏa thuận Paris đòi hỏi các cam kết mạnh mẽ, tham vọng hơn từ các quốc gia về khí hậu và sự chuyển đổi nhanh chóng trong các ngành bao gồm hệ thống năng lượng, sử dụng đất, nông nghiệp, bảo vệ rừng, phát triển đô thị, cơ sở hạ tầng và lối sống.

Một số vấn để khẩn cấp để làm hòa với thiên nhiên

Ảnh minh họa

Bằng cách giảm mức độ nóng lên, nhanh chóng giảm phát thải khí nhà kính giúp cho việc thích ứng với biến đổi khí hậu dễ dàng và rẻ hơn cũng như bảo vệ tiến trình đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững.

Sự mất đa dạng sinh học có thể được ngăn chặn và đảo ngược bằng cách mở rộng các khu bảo tồn và cung cấp không gian cho thiên nhiên, đồng thời giải quyết các nguyên nhân dẫn đến suy thoái như thay đổi trong vấn đề sử dụng đất và biển, khai thác quá mức, biến đổi khí hậu, ô nhiễm và sự xâm hại của các loài ngoại lai.
Các tác động bất lợi của hóa chất và chất thải đối với môi trường và sức khỏe con người có thể được giảm thiểu đáng kể bằng cách thực hiện đầy đủ các công ước quốc tế hiện hành và tăng cường hơn nữa cơ sở khoa học trong việc hoạch định chính sách và quy định toàn cầu.

Kiến thức, sự khéo léo, công nghệ và sự hợp tác của loài người có thể chuyển đổi các xã hội và nền kinh tế và đảm bảo một tương lai bền vững

Sự chuyển đổi trên toàn hệ thống có thể mang lại cuộc sống an toàn cho tất cả mọi người trong phạm vi khả năng của Trái đất về hỗ trợ sự sống, cung cấp tài nguyên và hấp thụ chất thải. Việc chuyển đổi liên quan đến sự thay đổi cơ bản về công nghệ, nền kinh tế cũng như việc tổ chức xã hội, bao gồm cả thế giới quan, chuẩn mực, giá trị và quản trị.

Những thay đổi lớn trong chính sách, quản trị, quy định, khuyến khích và đầu tư là chìa khóa cho những chuyển đổi đúng đắn và hiểu biết. Sự đi ngược lại thay đổi có thể được xoa dịu thông qua trợ cấp chuyển đổi để hỗ trợ các phương án sinh kế thay thế và các mô hình kinh doanh mới.

Đại dịch Covid -19 và hậu quả kinh tế của nó cho thấy những rủi ro nghiêm trọng do suy thoái hệ sinh thái cũng như nhu cầu hợp tác quốc tế và khả năng phục hồi kinh tế và xã hội lớn hơn. Đảm bảo các khoản đầu tư được kích hoạt bởi khủng hoảng hỗ trợ cho sự thay đổi mang tính chuyển đổi là chìa khóa để đạt được sự bền vững một cách nhanh chóng.

Các chính phủ cần kết hợp việc tính toán vốn tự nhiên đầy đủ trong việc ra quyết định và khuyến khích các doanh nghiệp làm điều tương tự. Các tiêu chuẩn so sánh chẳng hạn như sự giàu có bao hàm ý nghĩa cao hơn là tổng sản phẩm quốc nội trong việc đo lường sự tiến bộ của nền kinh tế bền vững.

Các chính phủ nên đưa vốn tự nhiên vào các thước đo hiệu quả kinh tế, định giá carbon, loại bỏ các khoản trợ cấp có hại và chuyển hướng một phần trong số hơn 5 nghìn tỷ đô la Mỹ trợ cấp hàng năm cho nhiên liệu hóa thạch, nông nghiệp và đánh bắt cá không bền vững, năng lượng không tái tạo, khai thác mỏ và giao thông vận tải để hướng tới hỗ trợ các giải pháp carbon thấp và thân thiện với thiên nhiên. Đầu tư vào các giải pháp và công nghệ thân thiện với môi trường trong các lĩnh vực bao gồm sản xuất nước và thực phẩm có thể giúp huy động các khoản đầu tư cần thiết để đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững.

Việc chuyển đánh thuế từ thuế sản xuất và lao động sang thuế sử dụng tài nguyên và chất thải là rất quan trọng để thúc đẩy một nền kinh tế tuần hoàn giúp tạo ra nguồn lợi từ ô nhiễm đồng thời tạo việc làm.

Các nước đang phát triển cần được hỗ trợ nhiều hơn để giải quyết các thách thức về môi trường, bao gồm khả năng tiếp cận nguồn tài chính lãi suất thấp để tăng cường năng lực và cải tổ hệ thống tài chính và khuôn khổ chính sách.

Giảm bất bình đẳng và nguy cơ xung đột xã hội do suy thoái môi trường đòi hỏi các bước thúc đẩy công bằng và giải quyết các quyền của cá nhân và cộng đồng đối với tài sản, các nguồn tài nguyên và giáo dục.

Mọi người đều có vai trò trong việc chuyển đổi đến một tương lai bền vững. Tất cả các tác nhân đều có vai trò riêng, bổ sung và lồng ghép vào nhau trong việc mang lại sự thay đổi mang tính chuyển đổi đa ngành và trên toàn bộ nền kinh tế với tác động tức thời và lâu dài.

Thông qua hợp tác quốc tế, chính sách và luật pháp, các chính phủ có thể lãnh đạo sự chuyển đổi xã hội và nền kinh tế.

Khu vực tư nhân, các tổ chức tài chính, tổ chức lao động, cơ quan khoa học và giáo dục, các phương tiện truyền thông cũng như các hộ gia đình và các nhóm xã hội dân sự có thể khởi xướng và dẫn dắt những chuyển đổi trong lĩnh vực của họ.

Các cá nhân có thể tạo điều kiện cho chuyển đổi bằng cách tìm hiểu về sự bền vững, thực hiện quyền bầu cử và quyền công dân, thay đổi chế độ ăn uống và thói quen đi lại, không lãng phí thực phẩm và tài nguyên cũng như giảm tiêu thụ nước và năng lượng.

Sự hợp tác của con người, đổi mới và chia sẻ kiến thức sẽ tạo ra các cơ hội cho xã hội và nền kinh tế mới mà từ đó có thể tạo ra sự chia sẻ thịnh vượng và mở rộng phúc lợi trong quá trình chuyển đổi tới một tương lai bền vững.

Khánh Dương

 

 

Where you can buy Louis Vuitton Replica :

hermes pas cher louis vuitton neverfull replica louis vuitton scarf replica gucci backpack replica louis vuitton outlet nederland dior tasche replica replica chanel wallet louis vuitton duffle bag replica Replica chanel replica chanel wallet louis vuitton messenger bag replica dior tasche replica fake Louis Vuitton shoes replica gucci shoes van cleef replica chanel imitazioni replica celine Louis Vuitton Taschen replica hermes pas cher louis vuitton messenger bag replica LOUIS VUITTON sunglasses replica replica cartier love bracelet replica louis vuitton m40780 louis vuitton imitate kaufen fake louis vuitton tas kopen fake louis vuitton wallet louis vuitton scarf replica chanel imitazioni perfette replica louboutin replica celine replica Louis Vuitton shoes goyard replica cartier love imitazione fake Louis Vuitton shoes gucci scarf replica borse louis vuitton replica replica Louis Vuitton supreme Backpack Louis Vuitton replica replique Sac Louis Vuitton chanel replica louis vuitton keepall replica zaino louis vuitton falso replica Jordan 1 cartier love ring replica dior replica chanel replica fake louis vuitton shoes louis vuitton shoes replica replica louis vuitton wallet imitazioni louis vuitton

Tin tức

Thủ tướng: Không bao giờ quên những người làm nên 'cột mốc vàng' lịch sử Điện Biên Phủ

Tăng cường hợp tác với Úc về khí hậu - năng lượng - môi trường

Sớm hoàn thiện quy định về giá đất

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Trần Phú

Tài nguyên

Cát biển - Vật liệu xây dựng trong tương lai

Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội thẩm tra Dự án Luật Địa chất và Khoáng sản

Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai góp phần đưa công tác quản lý, sử dụng đất đi vào nền nếp

Hoàn thiện, đồng bộ chính sách, pháp luật về đất đai

Môi trường

Long An công bố khẩn cấp thiên tai xâm nhập mặn

Quảng Nam: Giải cứu thành công sơn dương quý hiếm bị mắc bẫy

Tận dụng rác thải nhựa: Tại sao không?

Hoàn thiện hành lang pháp lý về các công cụ kinh tế trong quản lý môi trường 

Video

Kỷ niệm 20 năm Tạp chí Tài nguyên và Môi trường và ra mắt kỷ ra mắt chuyên trang tiếng Anh

Tình yêu Môi trường

Thế giới lo sợ vì biến đổi khí hậu đã “Ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi hành động toàn cầu

Dự án Luật địa chất và khoáng sản sửa đổi khắc phục hạn chế để phát huy nguồn lực khoáng sản

Khoa học

Đánh giá tổng lượng nước trên mặt của khu vực vành đai kinh tế ven biển vịnh Bắc Bộ

Giải pháp phục hồi sông đô thị ở nước ta nhìn từ kinh nghiệm quốc tế

Đánh giá tổng lượng nước trên mặt lưu vực sông Lô Chảy

Ứng dụng mô hình mạng nơ-ron nhân tạo dự báo mực nước dưới đất trong các tầng chứa nước khe nứt lưu vực sông Nhuệ - Đáy

Chính sách

Bắc Giang: Một doanh nghiệp bị xử phạt về tài nguyên nước và khoáng sản

Hà Nội yêu cầu xe vận chuyển chất thải phải có camera hành trình, GPS

Thanh Hóa: Cao ốc đa chức năng 50 tầng sau hơn 2 năm tìm được chủ vẫn là bãi đất trống

Chính sách vượt trội “đẩy lui” ô nhiễm

Phát triển

Cần chính sách cho doanh nghiệp phát triển kinh tế tuần hoàn

Chợ đêm tại Phú Quốc có gì khiến phóng viên Hàn Quốc “phải lòng”?

Hội Văn nghệ sĩ - Nhà báo xứ Thanh tại Hà Nội: Gặp mặt đầu Xuân và khởi động chương trình 60 năm “ký ức Hàm Rồng”

Thúc đẩy thực hành giảm nhựa trong các siêu thị và nhà bán lẻ

Diễn dàn

Nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo thiên tai trước tác động của biến đổi khí hậu

Thời tiết ngày 18/4: Miền Bắc sáng mưa dông, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày 17/4: Nhiều tỉnh, thành phố nắng nóng đổ lửa

Thời tiết ngày 16/4: Miền Bắc gia tăng nắng nóng