Lựa chọn giải pháp hữu hiệu để cải tạo, tái sử dụng và đa dạng hóa nguồn nước khu công nghiệp

14/05/2022

TN&MTĐây là nội dung của buổi Toạ đàm khoa học với chủ đề “Ô nhiễm nguồn nước tại khu công nghiệp và các giải pháp", diễn ra chiều ngày 12/5/2022, do Đại sứ quán Hà Lan, Tổng lãnh sự quán Hà Lan và Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED) phối hợp cùng Trường Đại học Văn Lang, tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh.

Buổi toạ đàm có sự tham dự trực tiếp của TS. Laurent Umans - phụ trách mảng Nước và Biến đổi khí hậu (Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan), TS. Katarzyna Kujawa – Giảng viên trường Đại học Wugeningen (Hà Lan), Ông Roger Pung – Giám đốc kinh doanh khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, PGS. TS. Trần Thị Mỹ Diệu - Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Lang (TP. Hồ Chí Minh), PGS. TS. Lê Thị Kim Oanh - Trưởng khoa Môi trường Đại học Văn Lang và các khách mời.

Lựa chọn giải pháp hữu hiệu để cải tạo, tái sử dụng và đa dạng hóa nguồn nước khu công nghiệp

Toạ đàm khoa học với chủ đề “Ô nhiễm nguồn nước tại khu công nghiệp và các giải pháp"diễn ra chiều ngày 12/5/2022

Các nội dung của Tọa đàm được xây dựng từ kết quả Dự án nghiên cứu ENTIRE - Phát triển công nghiệp bền vững tại các đồng bằng của Việt Nam; cải tạo, tái sử dụng, tái chế và đa dạng hóa nguồn nước khu công nghiệp, góp phần vào việc bảo vệ nguồn nước.

Theo đó, NCS. ThS. Lê Minh Trường - Khoa Môi trường (Trường Đại học Văn Lang), chủ nhiệm đề tài, trình bày kết quả chính từ dự án ENTIRE, để xuất quy trình tái sử dụng nguồn nước thải bằng công nghệ đất ngập nước và trao đổi ion, nhằm nâng cao chất lượng nước tái sử dụng trong các hoạt động của Khu công nghiệp (KCN). Công nghệ tái sử dụng nước thải đã qua xử lý nhằm loại bỏ các chất ô nhiễm còn lại bao gồm chất hữu cơ (biểu thị thông qua chỉ số COD), các chất dinh dưỡng (biểu thị thông qua chỉ số ammonia, nitrate và sulfate), và một số kim loại nặng.

Lựa chọn giải pháp hữu hiệu để cải tạo, tái sử dụng và đa dạng hóa nguồn nước khu công nghiệp

Mô hình thực vật xử lý nước thải bằng công nghệ đất trong nước tại Trường Đại học Văn Lang trong dự án ENTIRE

Cụ thể, từ nguồn nước thải KCN đã qua xử lý tại trạm xử lý tập trung, tiếp tục được đưa vào xử lý để tái sử dụng bằng công nghệ đất ngập nước, dùng 3 loại cây phổ biến trong xử lý nước thải như bồn bồn, sậy và lác chiếu.

Kết quả nghiên cứu ban đầu cho thấy, hiệu quả khử COD trong nước thải giảm từ 112mg/L xuống còn <50mg/L đối với cây sậy, <70mg/L cây lác chiếu và cây bồn bồn khử COD xuống còn <80mg/L. Đặc biệt, cả 3 loại thực vật trên đều có thể khử được ammoniac giảm từ 0,6mg/L ban đầu xuống còn 0,1mg/L. Riêng cây sậy có hiệu quả xử lý nitrate cao nhất. Đồng thời, 3 loại cây có khả năng sinh trưởng phát triển tốt và có thể tồn tại ở độ mặn của vùng nước ngập mặn là 250mg/L. Nhóm nghiên cứu đang tiếp tục đánh giá ảnh hưởng của độ mặn đối với các loại thực vật trên.

Sau quá trình trên, tiếp tục xử lý nguồn nước này bằng công nghệ trao đổi ion, nhằm loại bỏ các chất ô nhiễm còn lại, kết quả nguồn nước lúc này hoàn toàn được tái sử dụng cho các hoạt động công nghiệp. Nhóm nghiên cứu đã kết hợp thực hiện thí nghiệm tại KCN Hiệp Phước (huyện Nhà bè), KCN Tân Thuận (quận 7) TP. Hồ Chí Minh và KCN Long Hậu (Long An)

Lựa chọn giải pháp hữu hiệu để cải tạo, tái sử dụng và đa dạng hóa nguồn nước khu công nghiệp

Mô hình trao đổi Ion - Phục vụ dự án "Phát triển công nghiệp bền vững tại các đồng bằng Việt Nam” trong dự án ENTIRE

Theo PGS. TS. Trần Thị Mỹ Diệu - Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Lang, với mục đích giúp giảm nhu cầu và chi phí sử dụng nước sạch, bảo tồn tài nguyên nước ngọt cho các hoạt động đô thị và sản xuất công nghiệp, đặc biệt là tối thiểu hoá phát sinh nước thải trong KCN, trên cơ sở nghiên cứu này, các nhà quản lý, ban quản lý các KCN tại Việt Nam đều có thể xem xét điều kiện tại KCN như quy hoạch mảng xanh, thiết kế phù hợp để ứng dụng kết quả nghiên cứu vào thực tế tái xử lý nguồn nước thải tại KCN.

Việc công nghiệp hóa, lạm dụng tài nguyên nước và quản lý nguồn nước thiếu hiệu quả, đang là nguyên nhân chính khiến thực trạng ô nhiễm môi trường nước trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng rơi vào tình trạng đáng báo động, ngày càng trở nên nghiêm trọng. Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức về nước có nguy cơ ảnh hưởng đến tăng trưởng trong tương lai. Đặc biệt, ô nhiễm nguồn nước và hủy hoại môi trường tạo ra nhiều rủi ro. Để giải quyết những thách thức này đòi hỏi phải có các biện pháp khuyến khích, đầu tư và đổi mới. Do đó, hành động quyết đoán ngay bây giờ là điều cần thiết cho sự phát triển kinh tế xã hội bền vững của Việt Nam, đặc biệt là khi các giải pháp quản lý nhu cầu và cơ sở hạ tầng nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng nước sắp xảy ra là điều cần thiết và khả thi.

Quỳnh Hương

 

 

Tin tức

Việt Nam - Hoa Kỳ : Mở rộng hợp tác lĩnh vực tài nguyên và môi trường

Rà soát, cập nhật nhu cầu thích ứng biến đổi khí hậu

Thứ trưởng Lê Minh Ngân: Dự thảo quy hoạch không gian biển quốc gia phải tạo được sự đồng thuận cao trong toàn xã hội

Đoàn công tác Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai làm việc với UBND tỉnh Lào Cai

Tài nguyên

Thanh Hóa chỉ đạo công an xử lý các trường hợp trục lợi trong việc thu hồi đất dự án

Quy định cơ chế, điều kiện để giải quyết nhu cầu tách thửa đối với đất nông nghiệp nằm xen kẽ với đất ở trong cùng thửa đất

Thanh Hóa: Đẩy nhanh việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Giải pháp khai thác cát bền vững

Môi trường

Điều hướng làng nghề tái chế tham gia EPR

Nghi Xuân xử phạt 2 trại nuôi lợn vi phạm về môi trường

Triển khai các giải pháp cấp bách để bảo tồn các loài chim hoang dã

Hà Nội thực hiện các giải pháp cải thiện chất lượng không khí

Video

Chương trình "Ký ức mầu xanh: của Tạp chí Tài nguyên và Môi trường tri ân tại Côn Đảo

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng phát động trồng cây Chùa xanh tại chùa Núi Một, Côn Đảo

Họp báo Chính phủ: Quản lý chặt đấu giá bất động sản

Hòa Bình: Lãnh đạo Ban QLDA ĐTXD CCT NN&PTNT tỉnh Hòa Bình có chấm cho nhà thầu không đủ năng lực trúng thầu hay không