Lo ngại về môi trường khi khai thác biển sâu

07/07/2023

TN&MTTrong khi Cơ quan Quản lý Đáy biển quốc tế đang chuẩn bị nối lại các cuộc đàm phán có thể mở đáy biển quốc tế để khai thác, thì các nhà bảo tồn bày tỏ lo ngại, hệ sinh thái sẽ bị tổn hại do hoạt động khai thác, đặc biệt là khi chưa có bất kỳ quy tắc môi trường nào được thiết lập.

Lo ngại về môi trường khi khai thác biển sâu

Hoạt động khai thác biển sâu được cho là làm tăng thêm lo lắng về những tác động tiềm ẩn đối với các hệ sinh thái biển

Cơ quan Quản lý Đáy biển quốc tế (ISA) - cơ quan quản lý đáy đại dương thế giới của Liên hợp quốc (LHQ) - đang chuẩn bị nối lại các cuộc đàm phán có thể mở đáy biển quốc tế để khai thác, bao gồm cả các vật liệu quan trọng cho quá trình chuyển đổi năng lượng xanh.

Các cuộc đàm phán kéo dài nhiều năm đang đạt đến điểm quan trọng khi chính quyền sẽ sớm chấp nhận các đơn xin cấp phép khai thác, làm tăng thêm lo lắng về những tác động tiềm ẩn đối với các hệ sinh thái biển và môi trường sống của biển sâu.

Tiềm năng từ biển sâu

Theo các chuyên gia, khai thác biển sâu liên quan đến việc loại bỏ các mỏ khoáng sản và kim loại từ đáy đại dương. Có 3 loại khai thác như vậy: lấy các nốt đa kim giàu trầm tích khỏi đáy đại dương, khai thác các trầm tích sunfua khổng lồ dưới đáy biển và tước lớp vỏ coban khỏi đá.

Những nốt sần, cặn và lớp vỏ này chứa các vật liệu như niken, đất hiếm, coban... cần thiết cho quá trình sản xuất pin và các vật liệu khác được sử dụng để khai thác năng lượng tái tạo và những công nghệ hàng ngày như điện thoại di động, máy tính.

Kỹ thuật và công nghệ được sử dụng để khai thác dưới biển sâu vẫn đang phát triển. Một số công ty đang tìm cách hút vật liệu từ đáy biển bằng máy bơm lớn. Một số khác đang phát triển công nghệ dựa trên trí tuệ nhân tạo có thể dạy cho các robot biển sâu cách nhổ các nốt sần dưới đáy biển. Một số đang tìm cách sử dụng các máy móc tiên tiến có thể khai thác vật liệu bên ngoài những ngọn núi và núi lửa khổng lồ dưới nước.

Hiện, các chính phủ coi đây là những nguồn tài nguyên chiến lược quan trọng cần thiết khi nguồn dự trữ trên đất liền cạn kiệt và nhu cầu tiếp tục tăng.

Các quốc gia quản lý lãnh thổ biển và vùng đặc quyền kinh tế của riêng mình, trong khi biển cả và đáy đại dương quốc tế được điều chỉnh bởi Công ước LHQ về Luật Biển. Nó áp dụng cho tất cả các quốc gia bất kể họ có ký hoặc phê chuẩn hay không. Theo hiệp ước, đáy biển và tài nguyên khoáng sản được coi là “di sản chung của nhân loại” phải được quản lý theo cách bảo vệ lợi ích của nhân loại thông qua chia sẻ lợi ích kinh tế, hỗ trợ nghiên cứu khoa học biển và bảo vệ môi trường biển.

Các công ty khai khoáng quan tâm đến khai thác biển sâu đang hợp tác với các quốc gia để giúp họ có được giấy phép thăm dò. Hơn 30 giấy phép thăm dò đã được cấp cho đến nay, với hoạt động chủ yếu tập trung vào một khu vực được gọi là Khu vực đứt gãy Clarion - Clipperton, trải rộng 4,5 triệu km2 giữa Hawaii và Mexico.

Vào năm 2021, quốc đảo Nauru ở Thái Bình Dương hợp tác với công ty khai thác Nauru Ocean Resources, một công ty con thuộc sở hữu của Công ty The Metals có trụ sở tại Canada, đã nộp đơn lên ISA để khai thác khoáng sản ở một vùng biển sâu cụ thể.

Điều đó đã kích hoạt một điều khoản trong hiệp ước của LHQ, yêu cầu ISA hoàn thành các quy định quản lý khai thác biển sâu trước tháng 7/2023. Nếu không có quy định nào được hoàn thiện, Nauru có thể gửi đơn đăng ký tiến hành khai thác mà không có bất kỳ quy định quản lý nào.

Các quốc gia và công ty tư nhân khác có thể bắt đầu xin giấy phép tạm thời nếu ISA không phê duyệt một bộ quy tắc và quy định trước ngày 9/7. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, điều này sẽ khó trở thành hiện thực vì quá trình này có thể sẽ mất vài năm.

Lo cho môi trường

Đại dương sâu thẳm là một không gian đầy bí hiểm mà các nhà khoa học mới nắm được rất ít. Cho đến nay, ước tính chỉ có khoảng 20% diện tích đáy biển được lập bản đồ. Các nhà bảo tồn lo ngại rằng, các hệ sinh thái sẽ bị tổn hại do hoạt động khai thác, đặc biệt là khi chưa có bất kỳ quy tắc môi trường nào được thiết lập.

Thiệt hại do hoạt động khai thác có thể bao gồm tiếng ồn, độ rung và ô nhiễm ánh sáng, cũng như khả năng rò rỉ, tràn nhiên liệu và các hóa chất khác được sử dụng trong quá trình khai thác.

Các đám trầm tích từ một số quy trình khai thác là một mối quan tâm lớn. Sau khi các vật liệu có giá trị được khai thác, các đám bùn trầm tích đôi khi được bơm trở lại biển. Điều đó có thể gây hại cho các loài ăn bộ lọc như san hô và bọt biển, đồng thời có thể làm ngạt thở hoặc cản trở sự sống của một số sinh vật.

Mức độ đầy đủ của các tác động đối với hệ sinh thái biển sâu vẫn chưa rõ ràng, nhưng các nhà khoa học đã cảnh báo rằng, sự mất mát đa dạng sinh học là không thể tránh khỏi.

“Chúng tôi liên tục tìm ra những thứ mới, thời điểm này là hơi sớm để bắt đầu khai thác dưới đáy biển sâu khi chúng ta chưa thực sự hiểu về sinh học, môi trường, hệ sinh thái hay bất cứ thứ gì khác dưới đáy biển” - ông Christopher Kelley, nhà sinh vật học có chuyên môn nghiên cứu về sinh thái biển sâu cho biết.

Ủy ban Kỹ thuật và Pháp lý của ISA - cơ quan giám sát việc phát triển các quy định khai thác ở biển sâu - sẽ họp vào đầu tháng 7 để thảo luận về dự thảo khai thác chưa được thông qua. Việc khai thác theo quy định của ISA có thể bắt đầu sớm nhất là vào năm 2026. Các đơn xin khai thác phải được xem xét và cần thực hiện đánh giá tác động môi trường.

Trong khi chờ đợi ISA, một số công ty như Google, Samsung, BMW và nhiều công ty khác đã ủng hộ lời kêu gọi của Quỹ Động vật hoang dã thế giới, cam kết tránh sử dụng khoáng sản được khai thác từ các đại dương trên hành tinh. Hơn một chục quốc gia, bao gồm Pháp, Đức và một số quốc đảo ở Thái Bình Dương đã chính thức kêu gọi cấm hoặc tạm dừng khai thác dưới biển sâu ít nhất cho đến khi các biện pháp bảo vệ môi trường được áp dụng, dù không rõ có bao nhiêu quốc gia khác ủng hộ hoạt động khai thác như vậy.

Theo daidoanket.vn

Where you can buy Louis Vuitton Replica :

hermes pas cher louis vuitton neverfull replica louis vuitton scarf replica gucci backpack replica louis vuitton outlet nederland dior tasche replica replica chanel wallet louis vuitton duffle bag replica Replica chanel replica chanel wallet louis vuitton messenger bag replica dior tasche replica fake Louis Vuitton shoes replica gucci shoes van cleef replica chanel imitazioni replica celine Louis Vuitton Taschen replica hermes pas cher louis vuitton messenger bag replica LOUIS VUITTON sunglasses replica replica cartier love bracelet replica louis vuitton m40780 louis vuitton imitate kaufen fake louis vuitton tas kopen fake louis vuitton wallet louis vuitton scarf replica chanel imitazioni perfette replica louboutin replica celine replica Louis Vuitton shoes goyard replica cartier love imitazione fake Louis Vuitton shoes gucci scarf replica borse louis vuitton replica replica Louis Vuitton supreme Backpack Louis Vuitton replica replique Sac Louis Vuitton chanel replica louis vuitton keepall replica zaino louis vuitton falso replica Jordan 1 cartier love ring replica dior replica chanel replica fake louis vuitton shoes louis vuitton shoes replica replica louis vuitton wallet imitazioni louis vuitton

Tin tức

Thủ tướng: Không bao giờ quên những người làm nên 'cột mốc vàng' lịch sử Điện Biên Phủ

Tăng cường hợp tác với Úc về khí hậu - năng lượng - môi trường

Sớm hoàn thiện quy định về giá đất

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Trần Phú

Tài nguyên

Luật Đất đai năm 2024: Kỳ vọng “ cởi trói” cho du lịch sinh thái rừng

Đồng Nai: Tiết kiệm nước sạch để ứng phó với nắng nóng kéo dài

Cát biển - Vật liệu xây dựng trong tương lai

Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội thẩm tra Dự án Luật Địa chất và Khoáng sản

Môi trường

Nâng cao năng lực bảo vệ môi trường từ đơn vị sản xuất

Long An công bố khẩn cấp thiên tai xâm nhập mặn

Quảng Nam: Giải cứu thành công sơn dương quý hiếm bị mắc bẫy

Tận dụng rác thải nhựa: Tại sao không?

Video

Kỷ niệm 20 năm Tạp chí Tài nguyên và Môi trường và ra mắt kỷ ra mắt chuyên trang tiếng Anh

Tình yêu Môi trường

Thế giới lo sợ vì biến đổi khí hậu đã “Ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi hành động toàn cầu

Dự án Luật địa chất và khoáng sản sửa đổi khắc phục hạn chế để phát huy nguồn lực khoáng sản

Khoa học

Đánh giá tổng lượng nước trên mặt của khu vực vành đai kinh tế ven biển vịnh Bắc Bộ

Giải pháp phục hồi sông đô thị ở nước ta nhìn từ kinh nghiệm quốc tế

Đánh giá tổng lượng nước trên mặt lưu vực sông Lô Chảy

Ứng dụng mô hình mạng nơ-ron nhân tạo dự báo mực nước dưới đất trong các tầng chứa nước khe nứt lưu vực sông Nhuệ - Đáy

Chính sách

Tây Ninh: Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2024

Bắc Giang: Một doanh nghiệp bị xử phạt về tài nguyên nước và khoáng sản

Hà Nội yêu cầu xe vận chuyển chất thải phải có camera hành trình, GPS

Thanh Hóa: Cao ốc đa chức năng 50 tầng sau hơn 2 năm tìm được chủ vẫn là bãi đất trống

Phát triển

Công ty Nhiệt điện Thái Bình tổ chức giải chạy TBTPC Running 2024

Nam Định: Chủ trương cho lập quy hoạch 3 khu công nghiệp mới có tổng diện tích sử dụng đất khoảng 1.600 ha

Cấp 'tín chỉ xanh' đối với các nhà máy sử dụng năng lượng sạch

Cần chính sách cho doanh nghiệp phát triển kinh tế tuần hoàn

Diễn dàn

Nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo thiên tai trước tác động của biến đổi khí hậu

Thời tiết ngày 18/4: Miền Bắc sáng mưa dông, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày 17/4: Nhiều tỉnh, thành phố nắng nóng đổ lửa

Thời tiết ngày 16/4: Miền Bắc gia tăng nắng nóng