Lấp vùng đệm vịnh Hạ Long làm biệt thự, nhà liền kề: Chủ đầu tư để bùn đất trôi tự do ra vịnh

07/11/2023

TN&MTNgay sau khi Tiền Phong phản ánh việc dự án Khu đô thị 10B đổ đất quây hàng loạt đảo đá vịnh Hạ Long làm “hòn non bộ”, ngày 6/11, Quảng Ninh đã thành lập đoàn kiểm tra các hạng mục dự án và đã có kết luận ban đầu.

Thực hiện không đúng đánh giá tác động môi trường

Được sự chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh, Đoàn kiểm tra liên ngành bao gồm Sở TN&MT, Ban Quản lý vịnh Hạ Long, UBND TP Cẩm Phả, UBND phường Quang Hanh và đại diện Công ty TNHH Đỗ Gia Capital đã trực tiếp có mặt tại dự án Khu đô thị 10B.

Tại thời điểm kiểm tra thực địa, chủ dự án đang thi công tuyến đường dài khoảng 1.000m; vật liệu thi công đường công vụ (đường vào dự án) là đá xô bồ, mặt đường phủ đá dăm, mép ngoài đường một số đoạn được gia cố bằng đá hộc, các đoạn còn lại chủ dự án đổ đất trực tiếp không có biện pháp hạn chế bùn trồi, đất đá trôi ra môi trường biển.

Dọc tuyến đường giáp suối Lộ Phong có hiện tượng rửa trôi đất đá, làm đục cục bộ khu vực nước biển ven bờ; phía cuối tuyến đường, khu vực giáp núi đá có hiện tượng đổ đất làm phát sinh bùn trồi chưa có biện pháp xử lý.

Đặc biệt, chủ dự án sử dụng 10 container (tổng chiều dài khoảng 200m) quây phía ngoài một phần đường thi công để tạo mặt bằng làm tuyến kè dọc suối Lộ Phong; đồng thời rải lớp vải địa kỹ thuật phía ngoài đường tại các vị trí chưa quây container.

Lấp vùng đệm vịnh Hạ Long làm biệt thự, nhà liền kề: Chủ đầu tư để bùn đất trôi tự do ra vịnh ảnh 1

Trong quá trình thi công, chủ đầu tư để bùn đất trôi tự do xuống vịnh Ảnh Hoàng Dương

Trên cơ sở kết quả kiểm tra thực tế và các ý kiến của Sở, ngành có liên quan, Đoàn kiểm tra liên ngành kết luận: Chủ dự án chưa thực hiện đúng những nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1614/QĐ-UBND ngày 15/6/2023.

Cụ thể, phía trong của đường phục vụ thi công kiêm đê quây chưa có thiết kế lớp vải địa kỹ thuật; chưa vét bùn phía dưới trước khi thi công; chưa vét bùn trồi trong quá trình thi công; chưa thực hiện toàn bộ đê quây kết hợp xử lý nền các tuyến kè bao quanh hoặc phân đoạn để thực hiện và chưa tạo ra các vùng kín không để bùn trôi, nước mưa kéo theo bùn đất trôi ra biển; chưa quan trắc định kỳ chất lượng nước, trầm tích, đa dạng sinh học tại khu vực thực hiện dự án và khu di sản vịnh Hạ Long với tần suất 3 - 6 tháng/lần; chưa công khai báo cáo ĐTM tại phường và tại dự án...

Tại thời điểm kiểm tra, chủ đầu tư chưa xuất trình được hồ sơ mặt bằng thi công và biện pháp thi công, chưa báo cáo UBND thành phố Cẩm Phả xem xét, chấp thuận theo ý kiến của Sở Xây dựng nêu tại Trang 2 Giấy phép xây dựng số 82/GPXD-SXD ngày 24/7/2023; nhật ký thi công chủ dự án chưa đầy đủ đối với việc thi công tuyến đường công vụ... Đoàn kiểm tra liên ngành đề nghị cung cấp bổ sung làm cơ sở đánh giá sự phù hợp của công tác triển khai thi công ngoài hiện trường với hồ sơ biện pháp được phê duyệt và các quy định khác của pháp luật về xây dựng.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ đầu tư chưa xuất trình được hồ sơ mặt bằng thi công và biện pháp thi công, chưa báo cáo UBND thành phố Cẩm Phả xem xét, chấp thuận theo ý kiến của Sở Xây dựng nêu tại Trang 2 Giấy phép xây dựng số 82/GPXD-SXD ngày 24/7/2023; nhật ký thi công chủ dự án chưa đầy đủ đối với việc thi công tuyến đường công vụ...

Đề nghị dừng thi công đường vào dự án

Đoàn kiểm tra liên ngành đề nghị chủ dự án dừng ngay các hoạt động đang thi công tuyến đường công vụ vào dự án; thực hiện ngay, đầy đủ biện pháp thi công và các nội dung kiến nghị, yêu cầu theo đúng Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được duyệt, hồ sơ thiết kế xây dựng được thẩm định, Giấy phép xây dựng đã cấp; xin ý kiến các cơ quan chức năng trước khi tiếp tục tổ chức lại hoạt động thi công; thuê đơn vị tư vấn có chức năng đánh giá lại toàn bộ hiện trạng rừng ngập mặn.

Chủ đầu tư phải tham vấn ý kiến chuyên gia đánh giá ảnh hưởng, tác động của dự án, bảo đảm khi dự án thi công xây dựng không ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của rừng ngập mặn liền kề dự án; thực hiện thi công tuyến bờ vây kết hợp các tuyến cống thoát nước trước khi thi công các hạng mục đầu tư; thực hiện khoanh vùng trước khi thi công.

Theo Ban Quản lý vịnh Hạ Long, trong quá trình kiểm tra giám sát ven bờ vịnh Hạ Long, đã phát hiện sự việc dự án đổ đất đá ra vịnh nhưng không có các biện pháp bảo đảm an toàn cho môi trường vịnh. Ban đã có văn bản đề nghị Sở TN&MT, UBND TP Cẩm Phả và Sở VH&TT nhanh chóng chỉ đạo để chủ đầu tư có biện pháp bảo vệ môi trường vịnh.

Theo tienphong.vn

Tin tức

AFD cam kết tăng cường hợp tác về khí hậu và môi trường với Việt Nam

Đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam-UAE đạt đột phá

Thủ tướng động viên nhóm sinh viên Việt Nam đạt thành tích tại COP28

Thúc đẩy khoản vốn 5-7 tỷ USD của WB cho Việt Nam trong 3 năm tới

Tài nguyên

Phú Thọ: Phạt Doanh nghiệp Xuân Trường 120 triệu đồng vì không thực hiện nghĩa vụ đóng cửa mỏ

Tàu vận tải bị sóng đánh trôi vào bờ biển Cù Lao Chàm

Năm 2024, Hà Nội dự kiến thu hồi hơn 12.800 ha đất để triển khai công trình, dự án

Tập huấn trực tuyến về Thử thách Thiết kế nước rút (Sprint Challenge)

Môi trường

Tái diễn nạn đổ trộm chất thải rắn cồng kềnh tại Hà Nội: Cần sớm có giải pháp căn cơ

Cần thay đổi công nghệ xử lý rác để giảm thiểu ô nhiễm không khí tại Củ Chi

Hà Nội phát động chương trình truyền thông về bảo vệ môi trường năm 2024

Bộ TN-MT cấp phép môi trường cho nhà máy điện rác lớn nhất Việt Nam

Diễn đàn

Thời tiết ngày 3/12: Miền Bắc tăng nhiệt nhẹ, Trung Bộ còn mưa lớn

Xe buýt điện ngưng hoạt động và cam kết COP26

Thời tiết ngày 2/12: Miền Bắc vẫn rét, Trung Bộ tiếp diễn mưa lớn

Sức mạnh của sự đồng thuận: An cư ở khu tái định cư “kiểu mẫu”

Phát triển

Tháp Thần Nông ở Bắc Ninh được xác lập kỷ lục châu Á

Bình Dương đăng cai tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Châu Á 2023

Quy hoạch bảo quản, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn

Hội nghị cấp Bộ trưởng các nước tiểu vùng sông Mekong thực hiện Hiệp định ASEAN: Hướng đến một cộng đồng có môi trường trong sạch, phát triển bền vững

Video

Đón Anh về - Lời thơ của tác giả Đặng Quốc Khánh

Thế giới lo sợ vì Biến đổi khí hậu đã “ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi hành động toàn cầu

Chương trình "Ký ức màu xanh, năm 2023" tri ân tại Sơn La

Diễn đàn môi trường năm 2023: Giải pháp xử lý chất thải rắn sinh hoạt thành tài nguyên

Khoa học

Giải pháp cho công tác quản lý môi trường các khu công nghiệp

Nỗ lực tháo gỡ khó khăn trong chuyển đổi số cấp xã ở Tuyên Quang

Phi carbon hóa máy bay

Công nghệ sinh học tạo ra loại bê tông mới có thể tự vá các vết nứt

Chính sách

Đề xuất hướng dẫn xây dựng khu công nghiệp sinh thái

Ban hành Thông tư hướng dẫn Luật Thi đua, khen thưởng ngành Tài nguyên và Môi trường

Đắk Nông cắt giảm 20% thời gian giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường

Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1-1-2025