Lãnh đạo Mỹ, ASEAN ra tuyên bố thiết lập đối tác chiến lược toàn diện

13/11/2022

TN&MTLãnh đạo Mỹ và các nước ASEAN ngày 12/11 đã ra tuyên bố về việc thiết lập đối tác chiến lược toàn diện.

Nội dung tuyên bố cho biết lãnh đạo các nước thành viên ASEAN và Mỹ đã nhóm họp nhân dịp thượng đỉnh ASEAN-Mỹ lần thứ 10 và 45 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Mỹ tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia. Tuyên bố nhấn mạnh sự ủng hộ của Mỹ đối với vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực, hòa bình, ổn định, an ninh và thịnh vượng khu vực, cũng như quá trình hội nhập và xây dựng cộng đồng ASEAN. Các nước tái khẳng định tầm quan trọng của việc tuân thủ các nguyên tắc và giá trị chung được thể hiện trong Hiến chương Liên hợp quốc, Hiến chương ASEAN, Tuyên bố về khu vực hòa bình, tự do, trung lập, Hiệp ước thân thiện và hợp tác Đông Nam Á, Công ước Liên hợp quốc về luật biển năm 1982, Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân, và Tầm nhìn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của ASEAN.

Lãnh đạo Mỹ, ASEAN ra tuyên bố thiết lập đối tác chiến lược toàn diện

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Nhân dịp này, lãnh đạo Mỹ cùng các nước ASEAN tuyên bố thiết lập đối tác chiến lược toàn diện nhằm mở rộng các lĩnh vực hợp tác có ý nghĩa sống còn đối với thịnh vượng và an ninh của người dân các nước, Cơ chế này ủng hộ mục tiêu của ASEAN nhằm thực hiện Tầm nhìn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của ASEAN thông qua các cơ chế hiện có do ASEAN đứng đầu. Cơ chế này cũng thúc đẩy hợp tác hàng hải thông qua các cơ chế do ASEAN đứng đầu bằng cách duy trì tự do hàng hải và hàng không, giải quyết tranh chấp một cách hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về luật biển năm 1982, đồng thời thúc đẩy hợp tác và phối hợp giữa các cơ quan chức năng nhằm nâng cao nhận thức về lĩnh vực hàng hải, tìm kiếm và cứu hộ, bảo vệ, khôi phục, quản lý bền vững môi trường biển và an ninh hàng hải.

Mỹ cùng các nước ASEAN cũng tuyên bố củng cố hợp tác thực chất trong các lĩnh vực bao gồm viện trợ nhân đạo, giảm nhẹ thiên tai, an ninh hàng hải, chống khủng bố, các hoạt động gìn giữ hòa bình, quân y và an ninh mạng. Ngoài ra, các nước cũng sẽ thúc đẩy ổn định, hòa bình, thịnh vượng và phát triển bền vững ở khu vực tiểu vùng sông Mekong thông qua các sáng kiến chung trong khuôn khổ Đối tác Mekong-Mỹ.  

Phát biểu tại thượng đỉnh ASEAN-Mỹ, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh tầm quan trọng của ASEAN đồng thời khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với vai trò trung tâm của ASEAN.

Tổng thống Biden cho biết: “ASEAN là trái tim trong chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ và chúng tôi tiếp tục củng cố cam kết đối với một ASEAN đoàn kết và được trao quyền. Ngày hôm nay, chúng ta đã có một bước quan trọng, bắt đầu một kỷ nguyên mới trong hợp tác với việc thiết lập đối tác chiến lược toàn diện Mỹ-ASEAN. Cùng nhau, chúng ta sẽ giải quyết các vấn đề lớn nhất của thời đại, từ biến đổi khí hậu cho tới an ninh y tế; chống lại các mối đe dọa đối với trật tự dựa trên luật lệ, thượng tôn pháp luật, đồng thời xây dựng một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, rộng mở, ổn định, thịnh vượng, bền vững và an toàn”.  

Nhân dịp này, Tổng thống Biden công bố hỗ trợ thêm 850 triệu USD cho khu vực ASEAN trong năm 2023 nhằm thúc đẩy hợp tác thực chất và hiệu quả giữa hai bên./.

Theo vov.vn

Tin tức

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phấn đấu đưa các cao tốc tại ĐBSCL vượt tiến độ

Hoàn thành sửa chữa 566 đường ngang có người gác trong năm 2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dứt khoát hoàn thành cao tốc Cần Thơ - Cà Mau vào cuối năm 2025

Đẩy mạnh thi đua để huy động sức mạnh, tạo động lực, truyền cảm hứng mới phát triển đất nước

Tài nguyên

Từ ngày 1/8/2024, người dân cần lưu ý các điều kiện bắt buộc khi tách, hợp thửa đất

Hội nghị phổ biến công tác thanh tra, kiểm tra quy định trong Luật Tài nguyên nước năm 2023

Bắc Giang: Triển khai Luật Đất đai năm 2024 và tăng cường công tác quản lý đất đai

Thẩm định kế hoạch sử dụng đất tỉnh Quảng Trị

Môi trường

Vườn quốc gia Cúc Phương nhân giống thành công 10 cá thể Cầy vằn quý hiếm

Hội thảo Quản lý chất thải rắn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam: Chính sách và Thực thi

Cao Bằng: Nỗ lực bảo tồn và phát triển loài vượn cao vít

Lần đầu tiên Việt Nam triển khai sáng kiến hộ chiếu vườn quốc gia

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Một số kết quả tính toán độ cao bằng công nghệ định vị dẫn đường toàn cầu GPS/GNSS dựa trên mô hình EIGEN-6C4 và EGM2008

Đề xuất các giải pháp tiêu úng và phòng, chống lũ rừng ngang vùng hữu sông Bùi, huyện Chương Mỹ

Ứng dụng công nghệ địa không gian thông minh trong quản lý TN&MT

Chính sách

Ngành TN&MT Lạng Sơn triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Tháo gỡ “điểm nghẽn” trong triển khai Đề án 06

Luật Đất đai quy định về cơ quan, đơn vị, tổ chức có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; quản lý, khai thác, sử dụng quỹ đất đã thu hồi như thế nào?

Luật Đất đai quy định về thông báo thu hồi đất và chấp hành quyết định thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như thế nào?

Phát triển

Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2024-2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp

Khởi động dự án “Sự sống 2024”

Kinh tế tuần hoàn nhựa: Giải pháp của doanh nghiệp vì một tương lai không rác thải nhựa

Quận Bình Tân (TP. HCM) dời thời gian thu tiền rác qua app

Diễn đàn

Trao tặng quà cho bệnh nhân Bệnh viện Tâm thần Tiền Giang

Thời tiết ngày 14/7: Nhiều khu vực trên cả nước mưa to

Đã tìm thấy 11 nạn nhân trong vụ sạt lở ở Hà Giang

Thời tiết ngày 13/7: Bắc Bộ nắng nóng oi bức trước khi đón mưa lớn