Lãnh đạo Mỹ, ASEAN ra tuyên bố thiết lập đối tác chiến lược toàn diện

13/11/2022

TN&MTLãnh đạo Mỹ và các nước ASEAN ngày 12/11 đã ra tuyên bố về việc thiết lập đối tác chiến lược toàn diện.

Nội dung tuyên bố cho biết lãnh đạo các nước thành viên ASEAN và Mỹ đã nhóm họp nhân dịp thượng đỉnh ASEAN-Mỹ lần thứ 10 và 45 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Mỹ tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia. Tuyên bố nhấn mạnh sự ủng hộ của Mỹ đối với vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực, hòa bình, ổn định, an ninh và thịnh vượng khu vực, cũng như quá trình hội nhập và xây dựng cộng đồng ASEAN. Các nước tái khẳng định tầm quan trọng của việc tuân thủ các nguyên tắc và giá trị chung được thể hiện trong Hiến chương Liên hợp quốc, Hiến chương ASEAN, Tuyên bố về khu vực hòa bình, tự do, trung lập, Hiệp ước thân thiện và hợp tác Đông Nam Á, Công ước Liên hợp quốc về luật biển năm 1982, Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân, và Tầm nhìn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của ASEAN.

Lãnh đạo Mỹ, ASEAN ra tuyên bố thiết lập đối tác chiến lược toàn diện

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Nhân dịp này, lãnh đạo Mỹ cùng các nước ASEAN tuyên bố thiết lập đối tác chiến lược toàn diện nhằm mở rộng các lĩnh vực hợp tác có ý nghĩa sống còn đối với thịnh vượng và an ninh của người dân các nước, Cơ chế này ủng hộ mục tiêu của ASEAN nhằm thực hiện Tầm nhìn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của ASEAN thông qua các cơ chế hiện có do ASEAN đứng đầu. Cơ chế này cũng thúc đẩy hợp tác hàng hải thông qua các cơ chế do ASEAN đứng đầu bằng cách duy trì tự do hàng hải và hàng không, giải quyết tranh chấp một cách hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về luật biển năm 1982, đồng thời thúc đẩy hợp tác và phối hợp giữa các cơ quan chức năng nhằm nâng cao nhận thức về lĩnh vực hàng hải, tìm kiếm và cứu hộ, bảo vệ, khôi phục, quản lý bền vững môi trường biển và an ninh hàng hải.

Mỹ cùng các nước ASEAN cũng tuyên bố củng cố hợp tác thực chất trong các lĩnh vực bao gồm viện trợ nhân đạo, giảm nhẹ thiên tai, an ninh hàng hải, chống khủng bố, các hoạt động gìn giữ hòa bình, quân y và an ninh mạng. Ngoài ra, các nước cũng sẽ thúc đẩy ổn định, hòa bình, thịnh vượng và phát triển bền vững ở khu vực tiểu vùng sông Mekong thông qua các sáng kiến chung trong khuôn khổ Đối tác Mekong-Mỹ.  

Phát biểu tại thượng đỉnh ASEAN-Mỹ, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh tầm quan trọng của ASEAN đồng thời khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với vai trò trung tâm của ASEAN.

Tổng thống Biden cho biết: “ASEAN là trái tim trong chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ và chúng tôi tiếp tục củng cố cam kết đối với một ASEAN đoàn kết và được trao quyền. Ngày hôm nay, chúng ta đã có một bước quan trọng, bắt đầu một kỷ nguyên mới trong hợp tác với việc thiết lập đối tác chiến lược toàn diện Mỹ-ASEAN. Cùng nhau, chúng ta sẽ giải quyết các vấn đề lớn nhất của thời đại, từ biến đổi khí hậu cho tới an ninh y tế; chống lại các mối đe dọa đối với trật tự dựa trên luật lệ, thượng tôn pháp luật, đồng thời xây dựng một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, rộng mở, ổn định, thịnh vượng, bền vững và an toàn”.  

Nhân dịp này, Tổng thống Biden công bố hỗ trợ thêm 850 triệu USD cho khu vực ASEAN trong năm 2023 nhằm thúc đẩy hợp tác thực chất và hiệu quả giữa hai bên./.

Theo vov.vn

Where you can buy Louis Vuitton Replica :

hermes pas cher louis vuitton neverfull replica louis vuitton scarf replica gucci backpack replica louis vuitton outlet nederland dior tasche replica replica chanel wallet louis vuitton duffle bag replica Replica chanel replica chanel wallet louis vuitton messenger bag replica dior tasche replica fake Louis Vuitton shoes replica gucci shoes van cleef replica chanel imitazioni replica celine Louis Vuitton Taschen replica hermes pas cher louis vuitton messenger bag replica LOUIS VUITTON sunglasses replica replica cartier love bracelet replica louis vuitton m40780 louis vuitton imitate kaufen fake louis vuitton tas kopen fake louis vuitton wallet louis vuitton scarf replica chanel imitazioni perfette replica louboutin replica celine replica Louis Vuitton shoes goyard replica cartier love imitazione fake Louis Vuitton shoes gucci scarf replica borse louis vuitton replica replica Louis Vuitton supreme Backpack Louis Vuitton replica replique Sac Louis Vuitton chanel replica louis vuitton keepall replica zaino louis vuitton falso replica Jordan 1 cartier love ring replica dior replica chanel replica fake louis vuitton shoes louis vuitton shoes replica replica louis vuitton wallet imitazioni louis vuitton

Tin tức

Thủ tướng: Không bao giờ quên những người làm nên 'cột mốc vàng' lịch sử Điện Biên Phủ

Tăng cường hợp tác với Úc về khí hậu - năng lượng - môi trường

Sớm hoàn thiện quy định về giá đất

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Trần Phú

Tài nguyên

Cát biển - Vật liệu xây dựng trong tương lai

Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội thẩm tra Dự án Luật Địa chất và Khoáng sản

Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai góp phần đưa công tác quản lý, sử dụng đất đi vào nền nếp

Hoàn thiện, đồng bộ chính sách, pháp luật về đất đai

Môi trường

Long An công bố khẩn cấp thiên tai xâm nhập mặn

Quảng Nam: Giải cứu thành công sơn dương quý hiếm bị mắc bẫy

Tận dụng rác thải nhựa: Tại sao không?

Hoàn thiện hành lang pháp lý về các công cụ kinh tế trong quản lý môi trường 

Video

Kỷ niệm 20 năm Tạp chí Tài nguyên và Môi trường và ra mắt kỷ ra mắt chuyên trang tiếng Anh

Tình yêu Môi trường

Thế giới lo sợ vì biến đổi khí hậu đã “Ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi hành động toàn cầu

Dự án Luật địa chất và khoáng sản sửa đổi khắc phục hạn chế để phát huy nguồn lực khoáng sản

Khoa học

Đánh giá tổng lượng nước trên mặt của khu vực vành đai kinh tế ven biển vịnh Bắc Bộ

Giải pháp phục hồi sông đô thị ở nước ta nhìn từ kinh nghiệm quốc tế

Đánh giá tổng lượng nước trên mặt lưu vực sông Lô Chảy

Ứng dụng mô hình mạng nơ-ron nhân tạo dự báo mực nước dưới đất trong các tầng chứa nước khe nứt lưu vực sông Nhuệ - Đáy

Chính sách

Bắc Giang: Một doanh nghiệp bị xử phạt về tài nguyên nước và khoáng sản

Hà Nội yêu cầu xe vận chuyển chất thải phải có camera hành trình, GPS

Thanh Hóa: Cao ốc đa chức năng 50 tầng sau hơn 2 năm tìm được chủ vẫn là bãi đất trống

Chính sách vượt trội “đẩy lui” ô nhiễm

Phát triển

Cần chính sách cho doanh nghiệp phát triển kinh tế tuần hoàn

Chợ đêm tại Phú Quốc có gì khiến phóng viên Hàn Quốc “phải lòng”?

Hội Văn nghệ sĩ - Nhà báo xứ Thanh tại Hà Nội: Gặp mặt đầu Xuân và khởi động chương trình 60 năm “ký ức Hàm Rồng”

Thúc đẩy thực hành giảm nhựa trong các siêu thị và nhà bán lẻ

Diễn dàn

Nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo thiên tai trước tác động của biến đổi khí hậu

Thời tiết ngày 18/4: Miền Bắc sáng mưa dông, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày 17/4: Nhiều tỉnh, thành phố nắng nóng đổ lửa

Thời tiết ngày 16/4: Miền Bắc gia tăng nắng nóng