Kon Tum và Quảng Ngãi phối hợp quản lý khoáng sản vùng giáp ranh

24/06/2024

TN&MTUBND tỉnh Kon Tum và UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ký kết Quy chế số 2165/QCPH-UBND về việc phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản khu vực giáp ranh giữa 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Ngãi.

Kon Tum và Quảng Ngãi phối hợp quản lý khoáng sản vùng giáp ranh

Một điểm khai thác cát tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum (huyện giáp ranh với tỉnh Quảng Ngãi)

Theo nội dung phối hợp được quy định tại Quy chế số 2165/QCPH-UBND, UBND tỉnh Kon Tum và UBND tỉnh Quảng Ngãi trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm chỉ đạo các sở, ban ngành, UBND các cấp của tỉnh trong việc cung cấp, trao đổi, tiếp nhận xử lý thông tin về các tổ chức, cá nhân hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản, cũng như xử lý các vấn đề liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản ở khu vực giáp ranh 2 tỉnh.

Các sở, ban ngành và UBND các cấp có liên quan thuộc 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Ngãi có trách nhiệm phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ nguồn tài nguyên khoáng sản; giám sát hoạt động khai thác khoáng sản tại khu vực giáp ranh giữa 2 tỉnh; cung cấp, trao đổi thông tin về các tổ chức, cá nhân hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản dọc ranh giới, cũng như việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính đối với địa phương; phối hợp với Công an 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Ngãi trong việc phòng ngừa, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về hoạt động khoáng sản và bảo vệ môi trường.

Đồng thời, các sở, ban ngành và UBND các cấp có liên quan thuộc 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Ngãi căn cứ vào nhiệm vụ và quyền hạn của mình khi tổ chức kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản ở khu vực giáp ranh, tùy theo tính chất công việc có thể mời đại diện Sở TN&MT 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Ngãi phối hợp tham gia. Sau khi kết thúc công tác kiểm tra, báo cáo kết quả kiểm tra cho UBND tỉnh Kon Tum và UBND tỉnh Quảng Ngãi biết để chỉ đạo kịp thời. Trong quá trình thực thi công vụ ở khu vực giáp ranh nếu phát hiện các tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác khoáng sản trái phép thì cơ quan chức năng 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Ngãi căn cứ theo chức năng, quyền hạn của mình chủ động kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm và kịp thời báo cáo UBND 2 tỉnh để được chỉ đạo xử lý.

Trường hợp cần thiết để xử lý các vụ việc phức tạp, kéo dài thì UBND 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Ngãi phối hợp chỉ đạo thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành 2 tỉnh xử lý dứt điểm tình trạng khai thác khoáng sản trái phép dọc ranh giới 2 tỉnh. Cơ chế thành lập Đoàn kiểm tra, gồm: Sở TN&MT, các cơ quan có liên quan của 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Ngãi và UBND các huyện khu vực giáp ranh của 2 tỉnh. Trong đó, Sở TN&MT 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Ngãi có trách nhiệm làm đầu mối tổ chức thực hiện cơ chế hợp tác trong trao đổi, cung cấp thông tin liên quan đến dấu hiệu khai thác khoáng sản trái phép và các vấn đề liên quan khác tại khu vực giáp ranh 2 tỉnh.

Quy chế phối hợp cũng quy định rõ về nguyên tắc, phương thức, nhiệm vụ và trách nhiệm chủ trì, phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền thuộc tỉnh Kon Tum và tỉnh Quảng Ngãi trong công tác quản lý nhà nước về khoáng sản và các vấn đề liên quan đến hoạt động khoáng sản trên khu vực giáp ranh giữa 2 tỉnh. Trong đó, Sở TN&MT tỉnh Kon Tum và Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi là cơ quan thường trực giúp UBND 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Ngãi trong việc triển khai thực hiện Quy chế này; đồng thời, phối hợp với các ngành chức năng và UBND cấp huyện, cấp xã giáp ranh phổ biến, triển khai thực hiện Quy chế phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản khu vực giáp ranh giữa hai tỉnh này.

Theo baotainguyenmoitruong.vn

Tin tức

Thủ tướng: '5 đẩy mạnh' trong cải cách hành chính để huy động mọi nguồn lực cho phát triển

Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khoá XV tại huyện Vị Xuyên

Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khẳng định tinh thần đoàn kết, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm rất cao

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết tâm hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL

Tài nguyên

Đảm bảo an ninh nguồn nước

Lập Quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Ba thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Làm rõ giếng khoan giữa đồng sôi ùng ục, đốt là cháy

Thanh Trì: Ban hành Công văn số 3775/CNTT  về việc dừng giao dịch đối với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Môi trường

Ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Đồng bộ các biện pháp ứng phó với lũ quét, sạt lở đất

Tiếng vọng hấp hối từ những cánh rừng già

Chủ động sử dụng sản phẩm thay thế túi ni-lông

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Điều chỉnh công nghệ khai thác cát sông tại Sóc Trăng

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Một số kết quả tính toán độ cao bằng công nghệ định vị dẫn đường toàn cầu GPS/GNSS dựa trên mô hình EIGEN-6C4 và EGM2008

Đề xuất các giải pháp tiêu úng và phòng, chống lũ rừng ngang vùng hữu sông Bùi, huyện Chương Mỹ

Chính sách

Tín dụng cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn: Mức cho vay tối đa 25 triệu đồng

Luật Đất đai quy định về cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc như thế nào?

Thanh Hóa: Cho phép Công ty Anh Phát được nhận chìm 500.000 m3 chất nạo vét xuống biển Nghi Sơn

Ngành TN&MT Lạng Sơn triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Phát triển

Trường Đại học TN&MT TP. Hồ Chí Minh: Đa dạng ngành nghề để đào tạo những công dân tương lai có trách nhiệm với môi trường

Ninh Bình: Đến năm 2030 chấm dứt sử dụng hóa chất độc hại trong nuôi trồng thủy sản

Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2024-2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp

Khởi động dự án “Sự sống 2024”

Diễn đàn

"Rộng cửa" cho tín dụng xanh

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Phát triển chuỗi cung ứng xanh: Cần điểm tựa chính sách

Thời tiết ngày 16/7: Bắc Bộ, Trung Bộ mưa to đến rất to