Khoác 'áo mới' cho phố phường

25/06/2022

TN&MTBằng những nét cọ tài hoa, các tình nguyện viên Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè của Đại học Kiến trúc Đà Nẵng “hô biến” những mảng tường cũ kỹ, những con đường nhếch nhác trở nên sạch, đẹp, lan tỏa nhiều thông điệp ý nghĩa.

Những bức tranh sắc màu

Cuối tuần, tranh thủ không có giờ lên lớp, Lê Hữu Lâm (sinh viên ĐH Kiến trúc Đà Nẵng) cùng nhóm tình nguyện viên tranh thủ hoàn thành xong những bức vẽ cuối cùng ở “Đường tranh bích họa” đường Lạc Long Quân, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu. Hơn 20 tình nguyện viên cặm cụi tô vẽ, mỗi nhóm 2 - 3 người phụ trách một mảng tường. “Trước khi bắt tay vào thực hiện công trình, cả nhóm mất khoảng 1 tuần để họp bàn, lên ý tưởng về chủ đề vẽ”, Lâm nói.

Sau công đoạn đầu tiên, các tình nguyện viên phủ sơn trắng lên toàn bộ các bức tường dọc tuyến đường để che đi những vết rêu mốc, vết bẩn trước khi bắt tay vào phác thảo những bức vẽ lên tường. Sau những lớp chì đơn giản, từng mảng màu được kết hợp dưới bàn tay tài hoa của các sinh viên kiến trúc.

Những thông điệp bảo vệ môi trường, những danh lam thắng cảnh của Đà Nẵng, hình ảnh em nhỏ đến trường, đoàn viên làm tình nguyện… dần dần hiện ra, thay thế cho những mảng tường xám xịt, rêu mốc trước đó. “Vì vướng lịch học ở trường nên nhóm chỉ có thể tranh thủ những ngày cuối tuần để phối hợp cùng các bạn đoàn viên, thanh niên phường Hòa Khánh Bắc thực hiện và hoàn thiện công trình”, Lâm nói.

Khoác 'áo mới' cho phố phường

Qua bàn tay của các sinh viên kiến trúc, những mảng tường cũ kĩ dọc con đường Lạc Long Quân được khoác những tấm áo mới đẹp đẽ

Theo anh Nguyễn Hoàng Thắng, Bí thư Đoàn phường Hòa Khánh Bắc, trên đường Lạc Long Quân người dân thường kê bàn ghế để bán hàng rong, một số hộ tập kết rác dọc bờ tường gây mất mỹ quan. “Đoàn phường huy động 20 đoàn viên, thanh niên để hỗ trợ đội tình nguyện của Đoàn trường ĐH Kiến trúc hoàn thiện công việc”, anh Thắng cho biết.

Đem tri thức cống hiến cộng đồng

Sau gần 2 tuần thi công, Đoàn trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng và Đoàn phường Hòa Khánh Bắc hoàn thành và bàn giao công trình cho địa phương tiếp quản và quản lý.

Theo Bí thư Đoàn phường Hòa Khánh Bắc, sau khi những mảng tường cũ kĩ được thay áo mới, bà con sống quanh khu vực đều rất ủng hộ. “Hy vọng bộ mặt mới của tuyến đường này sẽ khuyến khích người dân cùng chung tay giữ gìn, không xả rác bừa bãi. Những thông điệp được truyền đi qua những bức tranh cũng sẽ giúp lan tỏa thói quen bảo vệ môi trường đến người dân và giới trẻ”, anh Thắng nói.
Anh Huỳnh Thanh Bình, Bí thư Quận Đoàn Liên Chiểu đánh giá cao mô hình cải tạo điểm nóng môi trường bằng tranh bích họa. “Thời gian qua, các đơn vị Đoàn trực thuộc trên địa bàn cũng đã triển khai một vài công trình tương tự và phát huy hiệu quả trong việc giữ gìn cảnh quan, xây dựng và duy trì không gian xanh”, anh Bình cho biết.

Theo anh Ngô Tuấn Anh, Bí thư Đoàn trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng, đường bích họa là hoạt động đầu tiên được hoàn thành trong 11 nội dung mà Đoàn trường sẽ triển khai trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm nay. “Các sinh viên của trường đã góp sức thực hiện nhiều công trình đường, tranh bích họa trong cộng đồng không chỉ ở Đà Nẵng mà cả ở các tỉnh lân cận, góp phần lan tỏa thông điệp chung tay giữ gìn môi trường sống đến người dân”, anh Tuấn Anh nói.

Trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm nay, Đoàn trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng sẽ tiếp tục triển khai nhiều phần việc gắn với chuyên môn như cải tạo khu vui chơi trẻ em, lắp đặt hệ thống điện mặt trời tại huyện Đông Giang (Quảng Nam), vẽ tranh bích họa các tuyến đường ven biển...

Theo tienphong.vn

Tin tức

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà chúc mừng 93 năm Báo Lao Động

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thủ tướng Phạm Minh Chính thị sát dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy Phân đạm Hà Bắc

Bộ TN&MT làm việc với đoàn chuyên gia của Ngân hàng Thế giới về quy hoạch không gian biển

Tài nguyên

Kiên quyết thu hồi đất công bị lấn chiếm ở cụm công nghiệp tại Đắk Nông

Đến năm 2025, Quảng Ninh sẽ chấm dứt hoạt động khai thác đá để bảo vệ môi trường

Nhiều sai phạm tại điểm mỏ khai thác cát ở Kon Tum

Doanh nghiệp bỏ hoang hơn 7.200 m2 ‘đất vàng’, Đà Nẵng quyết thu hồi

Môi trường

Sở TN&MT TP.HCM cắt giảm hàng trăm tấn rác đưa về Công ty Tâm Sinh Nghĩa

Hồ điều hòa thành phố Vinh ngập rác những ngày cuối tuần

Đà Nẵng đầu tư hơn 1 nghìn tỉ đồng xử lý nước thải, trước khi đổ ra biển

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Video

Sự đầu tư và phát triển thị trường nước ở Việt Nam đã phù hợp chưa?

Những năm qua thị trường nước sạch ở Hà Nội được đầu tư như thế nào?

Thực trạng phát triển cấp nước của Việt Nam thời gian qua

Vì sao tỷ lệ hộ dân tiếp cận nước máy ở Việt Nam còn thấp?