Khi thủy điện bất ngờ xả lũ

03/11/2023

TN&MTTrong những ngày miền Trung tiếp tục đón những trận mưa lớn, nước sông dâng cao thì Sở Công thương tỉnh Nghệ An đã có báo cáo kết quả kiểm tra việc vận hành xả lũ của các đập, hồ chứa thủy điện Châu Thắng, Nhạn Hạc, trong đợt mưa lớn từ ngày 26 đến 27/9/2023. Đợt mưa lũ đó đã khiến hơn 1.200 nhà dân huyện Quỳ Châu ngập sâu từ 1-5 mét, 5.000 người dân phải di dời.

Khi thủy điện bất ngờ xả lũ
(Ảnh minh họa)

Chỉ trong 2 ngày, mưa lớn kết hợp với thủy điện đồng loạt xả lũ đã gây thiệt hại cho huyện Quỳ Châu khoảng 180 tỷ đồng. Quỳ Châu là một huyện miền núi nghèo có hơn 60.000 dân, thu ngân sách năm 2022 chỉ có 27 tỷ đồng, thiệt hại như vậy là quá lớn.

Đoàn kiểm tra của Sở Công thương tỉnh Nghệ An đã kết luận công tác dự báo của hồ thủy điện Châu Thắng, Nhạn Hạc chưa chính xác, còn bị động trong dự báo lưu lượng nước về hồ nên chưa thực hiện được thông báo cảnh báo sớm cho vùng hạ du.

Trước đó, sau khi trận lũ xảy ra trong 2 ngày 26-27/9 trên địa bàn, UBND huyện Quỳ Châu đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Nghệ An, trong đó huyện kiến nghị tỉnh đánh giá nguyên nhân gây lũ lụt, trong đó xem xét quy trình xả lũ của các nhà máy thủy điện trong việc xả lũ.

Nhiều năm qua, bão lũ và ngập lụt luôn là nỗi ám ảnh người dân miền Trung, suốt từ Nghệ An cho tới Phú Yên, Khánh Hòa. Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản của người dân. Nhiều khi chỉ một trận lụt đã đủ nhấn chìm và cướp đi toàn bộ tài sản mà người dân phải gây dựng từ mồ hôi, nước mắt bao năm ròng. Đáng lo ngại hơn là mưa lớn kéo dài gây lũ lụt, nhưng nước lên nhanh còn có thể do các nhà máy thủy điện, hồ thủy lợi xả lũ.

Nước mênh mông, người dân chạy lũ rét tê tái nhưng trong lòng lại như có lửa đốt. Còn nhớ tháng 10 năm 2016, trong mùa mưa bão, huyện Hương Khê - “rốn lũ” của tỉnh Hà Tĩnh - bị thiệt hại nặng nề khi có hơn 5.000 nhà dân bị nước ngập sâu, có nơi ngập sâu tới 4 mét. Thời điểm đó, người dân và cả lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho rằng, thuỷ điện Hố Hô chính là thủ phạm vì xả lũ bất thình lình, không thông báo trước. Việc xả lũ lại diễn ra ban đêm khiến nhiều người dân không kịp trở tay, mất trắng tài sản.

Còn tại Nghệ An, trong mùa mưa bão năm 2018, các huyện miền núi dọc Quốc lộ 7A phải hứng chịu thiệt hại sau khi các nhà máy thủy điện xả lũ. Nhiều thôn, bản bị ngập sâu trong nước. Trong đó, Nhà máy thủy điện Bản Vẽ xả mức nước kỷ lục. Tháng 5/2019, Nhà máy thủy điện Nậm Nơn bất ngờ xả lũ cũng không thông báo, khiến một người dân xã Xá Lượng (huyện Tương Dương) đang đánh cá phía dưới vùng hạ du bị lật thuyền, mất mạng. Công an huyện Tương Dương sau đó khởi tố vụ án “vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính”. Phía nhà máy và các cá nhân liên quan đã hỗ trợ gia đình nạn nhân số tiền gần 700 triệu đồng nhưng cũng không thể nguôi được nỗi đau mất người thân.

Lo sự an toàn cho các hồ chứa, người ta đã xả lũ ngay trong khi mưa bão, nước từ thượng nguồn ào ạt đổ về. Từ đó gây ra “lũ chồng lũ”. Thiên tai đến cùng “nhân tai”. Lượng nước khổng lồ được ví như những quả bom nước trút xuống vùng hạ du trong khi dòng chảy thoát lũ hẹp đã tạo thành cơn lũ lớn. Trong khi đó, theo quy định, thông báo vận hành xả lũ phải được ban hành trước khi thực hiện xả lũ ít nhất 4 giờ.

Chưa hết, cuối năm 2022, phát biểu tại phiên họp HĐND tỉnh, nói về quy trình xả lũ, ông Thái Thanh Quý - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cho rằng, dù xả lũ đúng quy trình, nhưng thông báo xả lúc 2 giờ sáng thì người dân làm sao kịp trở tay. “Việc tính toán được lưu lượng nước về hồ chứa để điều tiết xả lũ phù hợp là trách nhiệm của các chủ thủy điện, để đảm bảo an toàn cho hạ tầng, tính mạng và tài sản của người dân vùng hạ du” - ông Quý nói.

Theo cơ quan dự báo thời tiết, từ nay đến cuối năm, miền Trung vẫn có thể phải hứng chịu bão, mưa lớn. Vì thế, trách nhiệm của các nhà máy thủy điện, hồ chứa thủy lợi lớn trong việc dự báo, đề phòng cũng như vận hành rất lớn. Nếu chỉ vì lo cho sự an toàn của mình, vội vã xả nước mà “quên” sự an toàn của hạ du thì đó là hành vi không thể chấp nhận. Dư luận đang chờ việc xử lý của cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đối với vi phạm của 2 thủy điện Châu Thắng, Nhạn Hạc khi được cho là đã góp phần tạo ra trận lũ gây thiệt hại rất lớn cho huyện Quỳ Châu vào cuối tháng 9 vừa qua.

Chỉ có xử lý nghiêm thì người dân miền Trung mới không còn lo sợ “những quả bom nước phát nổ” trong mùa mưa bão.

Theo http://daidoanket.vn

Tin tức

AFD cam kết tăng cường hợp tác về khí hậu và môi trường với Việt Nam

Đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam-UAE đạt đột phá

Thủ tướng động viên nhóm sinh viên Việt Nam đạt thành tích tại COP28

Thúc đẩy khoản vốn 5-7 tỷ USD của WB cho Việt Nam trong 3 năm tới

Tài nguyên

Tàu vận tải bị sóng đánh trôi vào bờ biển Cù Lao Chàm

Năm 2024, Hà Nội dự kiến thu hồi hơn 12.800 ha đất để triển khai công trình, dự án

Tập huấn trực tuyến về Thử thách Thiết kế nước rút (Sprint Challenge)

Tự ý phân 233 lô đất, lừa hơn 8 tỷ đồng

Môi trường

Cần thay đổi công nghệ xử lý rác để giảm thiểu ô nhiễm không khí tại Củ Chi

Hà Nội phát động chương trình truyền thông về bảo vệ môi trường năm 2024

Bộ TN-MT cấp phép môi trường cho nhà máy điện rác lớn nhất Việt Nam

Công ty Cổ phần Nhiệt điện Ninh Bình: Bảo vệ môi trường gắn với sản xuất kinh doanh

Diễn đàn

Thời tiết ngày 3/12: Miền Bắc tăng nhiệt nhẹ, Trung Bộ còn mưa lớn

Xe buýt điện ngưng hoạt động và cam kết COP26

Thời tiết ngày 2/12: Miền Bắc vẫn rét, Trung Bộ tiếp diễn mưa lớn

Sức mạnh của sự đồng thuận: An cư ở khu tái định cư “kiểu mẫu”

Phát triển

Tháp Thần Nông ở Bắc Ninh được xác lập kỷ lục châu Á

Bình Dương đăng cai tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Châu Á 2023

Quy hoạch bảo quản, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn

Hội nghị cấp Bộ trưởng các nước tiểu vùng sông Mekong thực hiện Hiệp định ASEAN: Hướng đến một cộng đồng có môi trường trong sạch, phát triển bền vững

Video

Đón Anh về - Lời thơ của tác giả Đặng Quốc Khánh

Thế giới lo sợ vì Biến đổi khí hậu đã “ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi hành động toàn cầu

Chương trình "Ký ức màu xanh, năm 2023" tri ân tại Sơn La

Diễn đàn môi trường năm 2023: Giải pháp xử lý chất thải rắn sinh hoạt thành tài nguyên

Khoa học

Giải pháp cho công tác quản lý môi trường các khu công nghiệp

Nỗ lực tháo gỡ khó khăn trong chuyển đổi số cấp xã ở Tuyên Quang

Phi carbon hóa máy bay

Công nghệ sinh học tạo ra loại bê tông mới có thể tự vá các vết nứt

Chính sách

Đề xuất hướng dẫn xây dựng khu công nghiệp sinh thái

Ban hành Thông tư hướng dẫn Luật Thi đua, khen thưởng ngành Tài nguyên và Môi trường

Đắk Nông cắt giảm 20% thời gian giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường

Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1-1-2025