Khẩn trương hoàn thành hồ sơ mời thầu Dự án thành phần 4 của sân bay Long Thành

05/07/2024

TN&MTPhó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh yêu cầu này khi chủ trì cuộc họp Tổ Công tác dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong xây dựng hồ sơ mời thầu, lựa chọn nhà đầu tư thực hiện các gói thầu xây dựng và kinh doanh thuộc Dự án thành phần 4, sáng 4/7.

Khẩn trương hoàn thành hồ sơ mời thầu Dự án thành phần 4 của sân bay Long Thành

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, chậm tiến độ một ngày sẽ thiệt hại rất lớn cho chi phí đầu tư của Nhà nước, cũng như sự phát triển kinh tế, xã hội 

Đến nay, Cục Hàng không Việt Nam đã hoàn thành hồ sơ mời thầu và thẩm định hồ sơ mời thầu dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh dịch vụ cung cấp suất ăn hàng không.

Các dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh khu bảo dưỡng tàu bay, khu bảo trì trang thiết bị mặt đất, trung tâm điều hành của các hãng hàng không đang xây dựng hồ sơ mời thầu và dự kiến hoàn thành thẩm định, phê duyệt trong tháng 7/2024.

Khó khăn, vướng mắc lớn nhất trong tiến độ triển khai các gói thầu đầu tư xây dựng và kinh doanh thuộc Dự án thành phần 4 là lập phương án kinh doanh giả định để xác định tỉ lệ nộp ngân sách Nhà nước hàng năm của nhà đầu tư khi đi vào vận hành.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận giải pháp nhằm sớm thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư các hạng mục thuộc Dự án thành phần 4, triển khai xây dựng kịp với tiến độ của các dự án thành phần khác; đồng thời bảo đảm tính tổng thể trong thiết kế, vận hành của sân bay Long Thành xứng tầm là sân bay trung chuyển quốc tế của khu vực.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, các công trình thuộc Dự án thành phần 4 vô cùng quan trọng đối với cả hệ sinh thái của sân bay Long Thành, chậm tiến độ một ngày cũng sẽ thiệt hại rất lớn cho chi phí đầu tư của Nhà nước, cũng như sự phát triển kinh tế, xã hội.

Thủ tướng, Phó Thủ tướng, Tổ Công tác đã có những văn bản chỉ đạo Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam về hướng xử lý khó khăn, vướng mắc làm chậm trễ việc xây dựng các gói thầu của Dự án thành phần 4, ở những giai đoạn khác nhau.

Tuy nhiên, Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam phải tiếp tục khắc phục bất cập, hạn chế về năng lực, kinh nghiệm, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan để nhanh chóng lựa chọn đơn vị tư vấn có đủ uy tín, năng lực, kinh nghiệm để hoàn thành hồ sơ mời thầu và tổ chức đấu thầu.

Khẩn trương hoàn thành hồ sơ mời thầu Dự án thành phần 4 của sân bay Long Thành

Phó Thủ tướng cũng lưu ý: Các gói thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án thành phần 4 phải bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ của quy hoạch, phục vụ nhu cầu của tất cả các hãng hàng không; đồng thời thu hút sự tham gia của doanh nghiệp Việt Nam

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, nội dung hồ sơ mời thầu cần được thẩm định, phản biện bởi các đơn vị tư vấn quốc tế có hiểu biết công nghệ, vận hành, thiết kế tổng thể sân bay quốc tế, trong đó có sân bay Long Thành; tham vấn ý kiến của các nhà đầu tư.

Ưu tiên hàng đầu là các gói thầu phải lựa chọn được những nhà đầu tư có uy tín, công nghệ, năng lực quản trị, quy mô đầu tư, kinh nghiệp hoạt động ở những sân bay hàng đầu thế giới, có phương án kinh doanh hiệu quả nhằm cung cấp các dịch vụ tốt nhất, hiện đại nhất đạt tiêu chuẩn hàng đầu thế giới.

Các gói thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án thành phần 4 phải bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ của quy hoạch, phục vụ nhu cầu của tất cả các hãng hàng không; đồng thời thu hút sự tham gia của doanh nghiệp Việt Nam.

Tiếp đó, tiêu chí đánh giá hiệu quả kinh doanh cần tính toán theo từng giai đoạn vận hành của dự án, có tham khảo thông tin về hoạt động của nhà đầu tư tại các sân bay quốc tế khác.

Phó Thủ tướng cũng cho ý kiến chỉ đạo về phương án huy động Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam tham gia triển khai một số gói thầu xây dựng khu logistics hàng không, nhà ga hàng hoá, khách sạn sân bay…

Theo baochinhphu.vn

Tin tức

Triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong nghiên cứu chính sách ngành TN&MT

Thủ tướng: '5 quyết tâm', '5 bảo đảm' để thúc đẩy giải ngân, sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn gần 670 nghìn tỷ đồng

Rà soát, hoàn thiện dự thảo nghị định về kinh doanh bất động sản; xây dựng lại chung cư

Xây dựng thị trường điện cạnh tranh hoàn chỉnh, mở không gian mới cho năng lượng tái tạo

Tài nguyên

Đánh giá tiềm năng cát, cuội, sỏi lòng sông vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Giải quyết khiếu nại, tố cáo theo Luật Đất đai năm 2024

Cống ngăn mặn lớn nhất Bắc miền trung sắp đưa vào vận hành

Tránh thất thu từ khoáng sản phát sinh

Môi trường

Ninh Thuận chủ động ngăn chặn tình trạng đào gốc cây bằng lăng rừng

Xây dựng mô hình chuyển đổi xanh, sử dụng đất bền vững tại các khu vực trồng hoa

Rùa biển quay lại xã đảo Cù Lao Xanh đẻ trứng sau nhiều năm vắng bóng

Ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Kiểm kê nguồn thải phục vụ xây dựng kế hoạch quản lý chất lượng môi trường không khí tỉnh Trà Vinh

Việt Nam công bố trên 19.000 bài báo quốc tế/năm nhưng chỉ có 2 tạp chí Scopus

Điều chỉnh công nghệ khai thác cát sông tại Sóc Trăng

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Chính sách

Luật Đất đai quy định về cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất như thế nào?

Bình Dương: Sẽ xử phạt việc khai thác sử dụng thông tin KTTV không đúng quy định

Luật Đất đai quy định về trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như thế nào?

Tín dụng cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn: Mức cho vay tối đa 25 triệu đồng

Phát triển

Hội thảo: “An ninh - an toàn thực phẩm hướng đến du lịch xanh bền vững, chuyển hướng từ nhận thức đến hành động”

“Future Blue Innovation 2024” - Hành trình Xanh phụ thuộc vào thế hệ trẻ

Trường Đại học TN&MT TP. Hồ Chí Minh: Đa dạng ngành nghề để đào tạo những công dân tương lai có trách nhiệm với môi trường

Ninh Bình: Đến năm 2030 chấm dứt sử dụng hóa chất độc hại trong nuôi trồng thủy sản

Diễn đàn

Hòa Bình: Ban hành quyết định chuyển mục đích sử dụng 32,2 ha nằm tại xã Nhuận Trạch

"Rộng cửa" cho tín dụng xanh

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Phát triển chuỗi cung ứng xanh: Cần điểm tựa chính sách