Kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)

22/11/2023

TN&MTNgày 20/11, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã ký ban hành văn bản số 3114/TB-TTKQH thông báo Kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Dưới đây là toàn văn thông báo:

Tại Phiên họp chiều ngày 14/11/2023, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về một số vấn đề lớn trong việc tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) trước khi trình Quốc hội xem xét thông qua và kết luận, như sau:

1. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá cao cơ quan chủ trì thẩm tra - Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KH,CN&MT); cơ quan chủ trì soạn thảo - Bộ TN&MT đã phối hợp với các cơ quan, tổ chức hữu quan để nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội về dự án Luật. Nội dung giải trình, tiếp thu cơ bản là hợp lý và đã đạt được sự đồng thuận, thống nhất cao giữa cơ quan chủ trì thẩm tra và cơ quan chủ trì soạn thảo cũng như các cơ quan, tổ chức hữu quan. Dự thảo đến nay có chất lượng tốt, đủ điều kiện để trình Quốc hội biểu quyết thông qua tại Kỳ họp thứ 6. 

Kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì, điều hành nội dung phiên họp 

2. Giao Ủy ban KH,CN&MT tiếp tục phối hợp với cơ quan chủ trì soạn thảo và các cơ quan hữu quan nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của đồng chí Chủ tịch Quốc hội, ý kiến của UBTVQH để giúp hoàn thiện dự thảo Luật, tập trung vào một số vấn đề sau:

2.1. Nghiên cứu có chính sách ưu tiên, ưu đãi trong việc tích trữ nước tại khoản 4 Điều 4 để có thể dự trữ nguồn nước phục vụ cho hoạt động sản xuất và sinh hoạt của người dân; làm rõ hơn quy định về khai thác, sử dụng nước cho nuôi thủy sản hạn chế ô nhiễm, xâm nhập mặn và tránh mâu thuẫn với phát triển du lịch.

2.2. Rà soát đảm bảo tính khoa học, khả thi của các Điều 34, 72 và 74 để  đảm bảo có cơ sở huy động, phân bổ nguồn lực phục hồi nguồn nước bị suy thoái, cạn kiệt, rõ hơn chính sách ưu tiên nguồn lực cải tạo, khôi phục các “dòng sông chết”; rà soát, quy định rõ hơn về vai trò, nội dung kịch bản nguồn nước tại khoản 3,4,5 và 6 của Điều 35 về nội hàm, nội dung của kịch bản nguồn nước để làm cơ sở cho các bộ, ngành, địa phương có phương án cân đối cụ thể để thực hiện được, đảm bảo an ninh nguồn nước và chủ động được nguồn nước, sử dụng hiệu quả kinh tế nước.

Kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)

Quang cảnh phiên họp

 2.3. Hoàn thiện nội dung quy định đối với cấp quyền khai thác tài nguyên nước cho sản xuất nông nghiệp tại Điều 69 để đảm bảo tính công bằng, hợp lý, linh hoạt, cân nhắc chỉ nên áp dụng đối với khai thác nước mặt vì mục tiêu kinh doanh; giao Chính phủ quy định cụ thể trường hợp miễn, giảm tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước cho sản xuất nông nghiệp.

2.4. Về dịch vụ về tài nguyên nước tại Điều 70, cần rà soát để quy định chặt chẽ, cụ thể hơn điều kiện, năng lực của các tổ chức, cá nhân khi xã hội hóa; bảo đảm hỗ trợ tốt việc ra các quyết định điều hòa, phân phối tài nguyên nước, quyết định chỉ đạo vận hành và việc quản lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về vận hành các hồ chứa, liên hồ chứa theo thời gian thực để tối ưu hóa hiệu quả, lợi ích sử dụng nước, đồng thời đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tính mạng, tài sản của Nhân dân vùng hạ du các đập, hồ chứa.

2.5. Rà soát, sắp xếp lại các quy định về trách nhiệm quản lý nhà nước, nghiên cứu chuyển khoản 4, 5 Điều 5 sang Chương VIII để tập trung và phù hợp với kết cấu của Luật; làm rõ cụm từ "có nguy cơ" gây tác động xấu đến sự ổn định lòng, bờ, bãi sông, hồ (Điều 66) để đảm bảo hiểu thống nhất, áp dụng khả thi và nhất quán.
 2.6. Ngoài các nội dung trên, UBTVQH đề nghị cơ quan chủ trì thẩm tra phối hợp với cơ quan chủ trì soạn thảo và các cơ quan có liên quan rà soát, hoàn thiện kỹ thuật văn bản; rà soát các điều khoản có liên quan tới các luật như: Luật Bảo vệ môi trường, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Quy hoạch tránh xung đột về pháp luật; xem xét bổ sung quy định về quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong thực hiện điều tra cơ bản về tài nguyên nước cho phù hợp.

3. Giao Ủy ban KH,CN&MT chủ trì, phối hợp với cơ quan soạn thảo, các cơ quan hữu quan nghiên cứu tiếp thu ý kiến của UBTVQH để hoàn thiện dự thảo Luật và các tài liệu liên quan gửi Ủy ban Pháp luật rà soát kỹ thuật, trình Quốc hội biểu quyết thông qua tại Kỳ họp thứ 6. 

PV

Tin tức

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phấn đấu đưa các cao tốc tại ĐBSCL vượt tiến độ

Hoàn thành sửa chữa 566 đường ngang có người gác trong năm 2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dứt khoát hoàn thành cao tốc Cần Thơ - Cà Mau vào cuối năm 2025

Đẩy mạnh thi đua để huy động sức mạnh, tạo động lực, truyền cảm hứng mới phát triển đất nước

Tài nguyên

Từ ngày 1/8/2024, người dân cần lưu ý các điều kiện bắt buộc khi tách, hợp thửa đất

Hội nghị phổ biến công tác thanh tra, kiểm tra quy định trong Luật Tài nguyên nước năm 2023

Bắc Giang: Triển khai Luật Đất đai năm 2024 và tăng cường công tác quản lý đất đai

Thẩm định kế hoạch sử dụng đất tỉnh Quảng Trị

Môi trường

Vườn quốc gia Cúc Phương nhân giống thành công 10 cá thể Cầy vằn quý hiếm

Hội thảo Quản lý chất thải rắn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam: Chính sách và Thực thi

Cao Bằng: Nỗ lực bảo tồn và phát triển loài vượn cao vít

Lần đầu tiên Việt Nam triển khai sáng kiến hộ chiếu vườn quốc gia

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Một số kết quả tính toán độ cao bằng công nghệ định vị dẫn đường toàn cầu GPS/GNSS dựa trên mô hình EIGEN-6C4 và EGM2008

Đề xuất các giải pháp tiêu úng và phòng, chống lũ rừng ngang vùng hữu sông Bùi, huyện Chương Mỹ

Ứng dụng công nghệ địa không gian thông minh trong quản lý TN&MT

Chính sách

Ngành TN&MT Lạng Sơn triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Tháo gỡ “điểm nghẽn” trong triển khai Đề án 06

Luật Đất đai quy định về cơ quan, đơn vị, tổ chức có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; quản lý, khai thác, sử dụng quỹ đất đã thu hồi như thế nào?

Luật Đất đai quy định về thông báo thu hồi đất và chấp hành quyết định thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như thế nào?

Phát triển

Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2024-2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp

Khởi động dự án “Sự sống 2024”

Kinh tế tuần hoàn nhựa: Giải pháp của doanh nghiệp vì một tương lai không rác thải nhựa

Quận Bình Tân (TP. HCM) dời thời gian thu tiền rác qua app

Diễn đàn

Trao tặng quà cho bệnh nhân Bệnh viện Tâm thần Tiền Giang

Thời tiết ngày 14/7: Nhiều khu vực trên cả nước mưa to

Đã tìm thấy 11 nạn nhân trong vụ sạt lở ở Hà Giang

Thời tiết ngày 13/7: Bắc Bộ nắng nóng oi bức trước khi đón mưa lớn