Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu đầu tiên của châu Phi khai mạc

05/09/2023

TN&MTHội nghị thượng đỉnh về khí hậu đầu tiên của châu Phi đã khai mạc tại Thủ đô Kenya vào thứ Hai (4/9), nhằm thống nhất quan điểm chung của lục địa này trước các hội nghị khí hậu toàn cầu sắp tới.

Các nhà tổ chức cho biết họ dự đoán các thỏa thuận trị giá hàng trăm triệu USD sẽ được công bố tại hội nghị kéo dài ba ngày này. Họ muốn giới thiệu châu Phi như một điểm đến cho đầu tư về khí hậu chứ không phải là nạn nhân của lũ lụt, hạn hán và nạn đói.

Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu đầu tiên của châu Phi khai mạc

Một khu vực ngập lụt ở Malawi hồi tháng 3 năm 2023

Vào thứ Hai, các Bộ trưởng Môi trường, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các nhà vận động khí hậu sẽ thảo luận về cách mở rộng quy mô tài chính khí hậu và thị trường carbon, đầu tư để thích ứng với nhiệt độ tăng và chuyển đổi hệ thống thực phẩm.

Họ có kế hoạch đưa ra tuyên bố nêu rõ quan điểm của châu Phi trước Hội nghị về khí hậu của Liên hợp quốc vào tháng tới tại New York vào tháng 9 và Hội nghị Thượng đỉnh Liên hợp quốc COP28 tại UAE vào cuối tháng 11.

Trong bài phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Môi trường Kenya Soipan Tuya nhấn mạnh tính cấp bách của thời điểm này. Bà Tuya nói: "Cuộc tranh luận về biến đổi khí hậu đã bước sang một kỷ nguyên mới. Nếu chúng ta không phát triển các biện pháp ứng phó phù hợp để đối phó với cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu, nó sẽ hủy hoại chúng ta”.

Các nhà lãnh đạo châu Phi đang thúc đẩy các công cụ tài chính dựa trên thị trường như tín dụng carbon nhằm huy động nguồn tài trợ mà họ cho rằng đã đến chậm từ các nhà tài trợ ở quốc gia giàu có.

Tín dụng carbon cho phép những đối tượng gây ô nhiễm bù đắp lượng khí thải bằng cách tài trợ cho các hoạt động bao gồm trồng cây và năng lượng tái tạo.

Một trong những ngân hàng cho vay hàng đầu ở Cộng hòa Dân chủ Congo, Rawbank và nhà kinh doanh năng lượng toàn cầu Vitol hôm thứ Hai đã công bố khoản đầu tư 20 triệu USD vào năng lượng tái tạo, nấu ăn sạch và bảo tồn rừng ở Congo.

Tuy nhiên, nhiều nhà vận động châu Phi đã phản đối cách tiếp cận của hội nghị này, cho rằng nó thúc đẩy các ưu tiên của phương Tây gây bất lợi cho lục địa này.

Họ cho rằng tín dụng carbon và các công cụ tài chính khác là cái cớ để các quốc gia và tập đoàn giàu có hơn tiếp tục gây ô nhiễm và các quốc gia châu Phi nên yêu cầu các nhà tài trợ phải thực hiện các cam kết tài chính mà trước đây họ đã đưa ra cho các quốc gia nghèo hơn, mà cho đến nay mới chỉ đáp ứng được một phần.

Mohamed Adow, Giám đốc năng lượng tại tổ chức tư vấn Power Shift Africa, cho biết: “Châu Phi cần nguồn tài trợ từ các quốc gia đã trở nên giàu có dựa trên nỗi đau của chúng ta. Họ nợ một khoản nợ về khí hậu”.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, các nước châu Phi chỉ đóng góp khoảng 3% lượng khí thải carbon toàn cầu, nhưng ngày càng phải đối mặt với tác động của thời tiết khắc nghiệt liên quan đến biến đổi khí hậu, bao gồm cả đợt hạn hán tồi tệ nhất ở vùng Sừng châu Phi trong nhiều thập kỷ.

Theo congluan.vn

Where you can buy Louis Vuitton Replica :

hermes pas cher louis vuitton neverfull replica louis vuitton scarf replica gucci backpack replica louis vuitton outlet nederland dior tasche replica replica chanel wallet louis vuitton duffle bag replica Replica chanel replica chanel wallet louis vuitton messenger bag replica dior tasche replica fake Louis Vuitton shoes replica gucci shoes van cleef replica chanel imitazioni replica celine Louis Vuitton Taschen replica hermes pas cher louis vuitton messenger bag replica LOUIS VUITTON sunglasses replica replica cartier love bracelet replica louis vuitton m40780 louis vuitton imitate kaufen fake louis vuitton tas kopen fake louis vuitton wallet louis vuitton scarf replica chanel imitazioni perfette replica louboutin replica celine replica Louis Vuitton shoes goyard replica cartier love imitazione fake Louis Vuitton shoes gucci scarf replica borse louis vuitton replica replica Louis Vuitton supreme Backpack Louis Vuitton replica replique Sac Louis Vuitton chanel replica louis vuitton keepall replica zaino louis vuitton falso replica Jordan 1 cartier love ring replica dior replica chanel replica fake louis vuitton shoes louis vuitton shoes replica replica louis vuitton wallet imitazioni louis vuitton

Tin tức

Thủ tướng: Không bao giờ quên những người làm nên 'cột mốc vàng' lịch sử Điện Biên Phủ

Tăng cường hợp tác với Úc về khí hậu - năng lượng - môi trường

Sớm hoàn thiện quy định về giá đất

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Trần Phú

Tài nguyên

Luật Đất đai năm 2024: Kỳ vọng “ cởi trói” cho du lịch sinh thái rừng

Đồng Nai: Tiết kiệm nước sạch để ứng phó với nắng nóng kéo dài

Cát biển - Vật liệu xây dựng trong tương lai

Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội thẩm tra Dự án Luật Địa chất và Khoáng sản

Môi trường

Nâng cao năng lực bảo vệ môi trường từ đơn vị sản xuất

Long An công bố khẩn cấp thiên tai xâm nhập mặn

Quảng Nam: Giải cứu thành công sơn dương quý hiếm bị mắc bẫy

Tận dụng rác thải nhựa: Tại sao không?

Video

Kỷ niệm 20 năm Tạp chí Tài nguyên và Môi trường và ra mắt kỷ ra mắt chuyên trang tiếng Anh

Tình yêu Môi trường

Thế giới lo sợ vì biến đổi khí hậu đã “Ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi hành động toàn cầu

Dự án Luật địa chất và khoáng sản sửa đổi khắc phục hạn chế để phát huy nguồn lực khoáng sản

Khoa học

Đánh giá tổng lượng nước trên mặt của khu vực vành đai kinh tế ven biển vịnh Bắc Bộ

Giải pháp phục hồi sông đô thị ở nước ta nhìn từ kinh nghiệm quốc tế

Đánh giá tổng lượng nước trên mặt lưu vực sông Lô Chảy

Ứng dụng mô hình mạng nơ-ron nhân tạo dự báo mực nước dưới đất trong các tầng chứa nước khe nứt lưu vực sông Nhuệ - Đáy

Chính sách

Tây Ninh: Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2024

Bắc Giang: Một doanh nghiệp bị xử phạt về tài nguyên nước và khoáng sản

Hà Nội yêu cầu xe vận chuyển chất thải phải có camera hành trình, GPS

Thanh Hóa: Cao ốc đa chức năng 50 tầng sau hơn 2 năm tìm được chủ vẫn là bãi đất trống

Phát triển

Công ty Nhiệt điện Thái Bình tổ chức giải chạy TBTPC Running 2024

Nam Định: Chủ trương cho lập quy hoạch 3 khu công nghiệp mới có tổng diện tích sử dụng đất khoảng 1.600 ha

Cấp 'tín chỉ xanh' đối với các nhà máy sử dụng năng lượng sạch

Cần chính sách cho doanh nghiệp phát triển kinh tế tuần hoàn

Diễn dàn

Nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo thiên tai trước tác động của biến đổi khí hậu

Thời tiết ngày 18/4: Miền Bắc sáng mưa dông, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày 17/4: Nhiều tỉnh, thành phố nắng nóng đổ lửa

Thời tiết ngày 16/4: Miền Bắc gia tăng nắng nóng