Học sinh Hà Nội làm “Lượm Đây” để lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường

19/06/2024

TN&MTTrong dịp hè, một nhóm những học sinh trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tiến hành thu gom sách vở, các loại giấy, quần áo,… đã qua sử dụng, sau đó phân loại để xử lý hoặc tái chế. Các em còn tổ chức nhiều hoạt động để khuyến khích cộng đồng quan tâm đến việc tái chế, lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường.

Học sinh Hà Nội làm “Lượm Đây” để lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường

Các học sinh của Hà Nội tự tổ chức và thực hiện dự án nâng cao nhận thức về vấn đề môi trường tới cộng đồng

Với sự kiện có tên gọi “Lượm Đây”, chỉ trong 2 ngày, một nhóm gồm gần 120 học sinh trên toàn thành phố trong vai trò ban tổ chức đã tiến hành thu gom được hơn 3,6 tấn giấy, 655 kg sách truyện, 2 tấn quần áo cũ cùng gần 84kg chai lọ,... do người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội quyên góp.

Các em đã thành lập những trạm thu gom tại các khu dân cư tại Hà Nội như: Royal City - Thanh Xuân, Richland Southern Tower - Cầu Giấy.

Mai Tuệ Linh, một bạn trẻ tham gia quyên góp cho sự kiện chia sẻ: “Em biết đến Lượm Đây qua bạn bè, hôm nay em và bạn mang sách vở cùng quần áo cũ của năm học trước đến sự kiện để quyên góp. Thay vì lựa chọn bỏ đi những đồ dùng cũ của mình thì chúng em quyết định mang đến đây vì quan tâm tới thông điệp của dự án và hy vọng những món đồ nhỏ của mình có thể mang lại giá trị cho cộng đồng”.

Học sinh Hà Nội làm “Lượm Đây” để lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường

Các học sinh thu gom đồ dùng đã qua sử dụng từ người dân

Những đồ thu gom được đưa tới nơi tập kết để xử lý đúng cách. Qua bàn tay khéo léo của những thành viên trong ban tổ chức, nhiều vật dụng sau khi được tái chế trở thành những vật dụng có ích, sẽ được bày bán tại hội chợ tái chế tổ chức vào tháng 11 tới đây; đồng thời, làm quà tặng đặc biệt cho các em nhỏ trong chuyến đi thiện nguyện của dự án vào tháng 2/2025.

Chương trình “Lượm Đây” là sự kiện thường niên của dự án Striped Project - dự án của học sinh về môi trường và cộng đồng được thành lập vào tháng 6/2015 bởi nhóm học sinh trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Học sinh Hà Nội làm “Lượm Đây” để lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường

Đồ thu gom được các bạn trẻ xử lý, tái chế

Với Striped Project, các bạn trẻ hướng tới mục đích góp phần khắc phục tình trạng lãng phí trong sử dụng giấy và các tài nguyên gỗ, góp phần giáo dục người trẻ về loại tài nguyên được sử dụng hằng ngày, rộng rãi này. Các thành viên cũng mong muốn khơi dậy ý thức bảo vệ môi trường qua các trải nghiệm mới lạ và bổ ích về công việc tái chế.

Kể từ khi thành lập vào năm 2015 đến nay, dự án đã và đang có những chuỗi sự kiện nhằm nâng cao nhận thức về vấn đề môi trường tới các học sinh và phụ huynh tại nhiều trường học.

Nguyễn Đặng Hà Anh, học sinh Trường trung học phổ thông chuyên Hà Nội-Amsterdam, Trưởng ban tổ chức dự án Striped Project chia sẻ: “Chúng em muốn lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường tới mọi người, khuyến khích mọi người tham gia, hỗ trợ thu gom các nguyên vật liệu không còn sử dụng để tái chế. Bên cạnh đó, chúng em mong muốn tổ chức một hoạt động bổ ích giúp các bạn học sinh học hỏi, trau dồi bản thân trong mùa hè này”.

Để tăng sức hấp dẫn cho chương trình cũng như thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ, những thành viên ban tổ chức đã rất năng động, sáng tạo khi khéo léo lồng ghép thông điệp bảo vệ môi trường gắn với những câu chuyện giàu màu sắc, trẻ trung.

Học sinh Hà Nội làm “Lượm Đây” để lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường

Những thành viên của Lượm Đây 2024

Như năm nay, chương trình mang tên gọi “Lượm Đây I 2024: MARELIUS”. Theo ban tổ chức, tên gọi lấy cảm hứng từ kiệt tác văn học vượt thời đại của tác giả Jules Verne “Hai vạn dặm dưới đáy biển”, kết hợp cùng tựa game “Subnautica”. Các bạn trẻ mong muốn dựng lên một “Hành trình du hành dưới đại dương sâu thẳm” trên con tàu Nautilus vĩ đại do thuyền trưởng Nemo cầm lái.

“MARELIUS" không chỉ là chặng hành trình khám phá đại dương vô tận kỳ thú, mà còn là cơ hội đưa con người trở về cội nguồn, trở về nơi tận cùng sâu thẳm để khai sáng vô vàn điều kỳ diệu trong vẻ nguyên sơ của thiên nhiên tươi đẹp.

Từ ý nghĩa đó, "Lượm Đây I 2024: MARELIUS" sẽ là cơ hội để tạo nên cầu nối gắn kết giữa con người với thiên nhiên, bảo vệ thiên nhiên từ các hành động nhỏ nhất.

Theo Hà Anh, với sự kiện Lượm Đây năm nay, các bạn trẻ trong ban tổ chức mong muốn gửi gắm thông điệp: Hãy sống chan hòa cùng thiên nhiên, có ý thức gìn giữ, làm đẹp môi trường từ những hành động nhỏ bé nhất và không khi nào lãng quên người bạn chân thành của con người: Thiên nhiên.

Theo nhandan.vn

Tin tức

Thủ tướng: '5 đẩy mạnh' trong cải cách hành chính để huy động mọi nguồn lực cho phát triển

Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khoá XV tại huyện Vị Xuyên

Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khẳng định tinh thần đoàn kết, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm rất cao

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết tâm hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL

Tài nguyên

Đảm bảo an ninh nguồn nước

Lập Quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Ba thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Làm rõ giếng khoan giữa đồng sôi ùng ục, đốt là cháy

Thanh Trì: Ban hành Công văn số 3775/CNTT  về việc dừng giao dịch đối với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Môi trường

Ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Đồng bộ các biện pháp ứng phó với lũ quét, sạt lở đất

Tiếng vọng hấp hối từ những cánh rừng già

Chủ động sử dụng sản phẩm thay thế túi ni-lông

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Điều chỉnh công nghệ khai thác cát sông tại Sóc Trăng

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Một số kết quả tính toán độ cao bằng công nghệ định vị dẫn đường toàn cầu GPS/GNSS dựa trên mô hình EIGEN-6C4 và EGM2008

Đề xuất các giải pháp tiêu úng và phòng, chống lũ rừng ngang vùng hữu sông Bùi, huyện Chương Mỹ

Chính sách

Tín dụng cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn: Mức cho vay tối đa 25 triệu đồng

Luật Đất đai quy định về cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc như thế nào?

Thanh Hóa: Cho phép Công ty Anh Phát được nhận chìm 500.000 m3 chất nạo vét xuống biển Nghi Sơn

Ngành TN&MT Lạng Sơn triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Phát triển

Trường Đại học TN&MT TP. Hồ Chí Minh: Đa dạng ngành nghề để đào tạo những công dân tương lai có trách nhiệm với môi trường

Ninh Bình: Đến năm 2030 chấm dứt sử dụng hóa chất độc hại trong nuôi trồng thủy sản

Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2024-2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp

Khởi động dự án “Sự sống 2024”

Diễn đàn

"Rộng cửa" cho tín dụng xanh

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Phát triển chuỗi cung ứng xanh: Cần điểm tựa chính sách

Thời tiết ngày 16/7: Bắc Bộ, Trung Bộ mưa to đến rất to